space
space
space
 
กุมภาพันธ์ 2563
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
space
space
17 กุมภาพันธ์ 2563
space
space
space

เตรียมตัวลูกน้อยรับมือ PM 2.5 ห่างไกลอาการหวัด ไข้ ไอ

ช่วงต้นปีที่ผ่านมาอากาศบ้านเราไม่ค่อยดี ไม่รู้ค่าฝุ่นจะขึ้นสูงวันไหนบ้าง คุณแม่หลายๆคนอาจจะกังวลเกี่ยวกับ PM 2.5 กันใช่มั้ยคะ? ยิ่งเป็นเด็กกำลังโตที่ชอบออกไปเล่นข้างนอกกับเพื่อน ๆ ยิ่งน่ากังวลเข้าไปใหญ่ งั้นเรามาดูวิธีป้องกันลูกจากฝุ่นพิษกันค่ะ

 
อย่างที่ 1 หน้ากากอนามัย


ตัวช่วยสำคัญที่สุดสำหรับการป้องกันฝุ่น PM2.5 แต่เราจะใช้หน้ากากอนามัยแบบทั่ว ๆ ไป ไม่ได้นะ ต้องใช้แบบที่ป้องกัน PM2.5 ได้เท่านั้น (อ่านจากฉลากข้างซอง/กล่อง ได้ค่ะ) หรือถ้าหาแบบป้องกัน PM 2.5 ไม่ได้จริง ๆ สามารถใช้หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา แล้วนำกระดาษทิชชู่มาซ้อนกัน 2 ชั้น บนหน้ากาก เขามีผลวิจัยมาว่าช่วยป้องกันได้ถึง 98% เลยค่ะ เลยใช้ทดแทนหน้ากากกัน PM ได้ แต่ก็ต้องยอมหายใจลำบากนิดนึงนะคะ 


(ขอบคุณข้อมูลจาก คณะสาธารณสุขศาตร์ มธ. ค่ะ)


 
อย่างที่ 2 สบู่/เจลล้างมือ

ถ้าอยู่ที่บ้านให้ล้างมือทุกครั้งก่อนกินข้าวหรือขนม เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่ตามมาจากข้างนอก แต่ถ้าอยู่นอกบ้านเจลล้างมือก็สะดวกดีค่ะ (ของบ้านเราใช้ยี่ห้อKirei Kirei กลิ่นแอลกอฮอล์ไม่ค่อยฉุนค่ะ)อย่างที่ 3 ยาน้ำแก้ไอและยาน้ำบรรเทาอาการสำหรับเด็ก
 

บ้านเราเลือกยาน้ำสำหรับเด็ก MR. Herb ของอ้วยอันโอสถค่ะ เพราะเป็นแบรนด์ที่เป็นยาน้ำที่ทำมาจากสมุนไพร ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และสารเคมี ไม่แต่งกลิ่นสังเคราะห์ ไม่ต้องกังวลว่าเด็กทานแล้วจะเกิดผลเสียในระยะยาว เรื่องนี้สำคัญเพราะสมัยนี้เด็กๆป่วยเพราะฝุ่นกันบ่อย เลยต้องกินยากันบ่อยขึ้น ถ้ากินยาที่มีสารเคมีก็อาจจะตกค้างในร่างกาย ส่งผลเสียได้ค่ะ
 
 
เริ่มจากขวดสีส้ม ยาน้ำแก้ไอสำหรับเด็ก
 

ไว้ทานตอนที่ลูกเริ่มไอแห้ง ๆ แบบคันคอนิดๆ ตัวนี้ช่วยได้ดีเพราะมีส่วนผสมสมุนไพรจำพวกบรรเทาอาการไอและทำให้ชุ่มคอ รสชาติก็ไม่ได้แรงมากเด็กทานได้ค่ะ
 
 

ต่อด้วยขวดสีม่วง ยาน้ำบรรเทาอาการเนื่องจากหวัดสำหรับเด็ก
 

ตัวนี้จะเน้นในเรื่องการยับยั้งเชื้อหวัดและเร่งสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทานแล้วช่วยได้ทั้งบรรเทาอาการจากหวัดอย่างอาการ มีไข้ จาม มีน้ำมูก และช่วยป้องกันหวัดได้ด้วย ที่บ้านให้ทานคู่กับยาน้ำแก้ไอเลยค่ะ ถึงจะยังไม่มีไข้ ป้องกันไว้ก่อนเลย ส่วนเรื่องของรสชาติตอนแรกนึกว่ากลิ่นยาจีนจะแรง แต่กลายเป็นว่าไม่แรง แถมรสยังจะออกเป็นแนวเบอร์รี่ซะมากกว่าค่ะ
 
ยาน้ำ MR. Herb ของอ้วยอันโอสถ หาซื้อง่ายมีขายทั่วไป อย่างตัวสีส้มซื้อจาก 7-11 ค่ะ
ส่วนขวดสีม่วงไปซื้อตามร้านขายยาในห้างอย่าง Boot หรือ Lab pharmacy ได้นะคะ เรื่องราคาตัวสีม่วงเราซื้อมา 70 บาทค่ะ ส่วนสีส้ม 40 แต่แต่ละที่ก็อาจจะขายในราคาต่างกันไปนะคะ

 
 
อย่างที่ 4 ชุดน้ำเกลือสำหรับล้างจมูก
 

เป็นอีกสิ่งที่สำคัญค่ะ เพราะเป็นตัวช่วยในการเอาฝุ่นที่ติดอยู่ในโพรงจมูกออกแบบหมดจด รวมถึงน้ำมูกด้วย สำหรับเด็กที่เป็นหวัดแนะนำให้ทำ 2 ครั้ง หลังตื่นนอน และก่อนนอนนะคะ เพื่อเคลียร์ช่องโพรงจมูกให้หายใจได้สะดวกสบาย แต่ถ้าลูกไม่ได้เป็นหวัด แค่วันละครั้งก่อนนอนเท่านั้นพอค่ะ
 
 

อย่างที่ 5 เครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน
 

สำหรับบางบ้านที่มีกำลังทรัพย์หน่อยก็แนะให้มีติดบ้านซักเครื่องค่ะ ไว้ให้ในห้องนอนก็พอ เพื่อเป็นการกรองกาอาศในห้องนอนให้สะอาด ตอนนอนจะได้หายใจสบายไม่ต้องกังวลเรื่องฝุ่นอีก
 


ถ้าทำตามทั้ง 5 อย่างที่บอกมาทั้งหมด ก็หมดกังวลถึงฝุ่น PM 2.5 ได้เลยค่ะ ป้องกันได้แน่นอน ข้อสำคัญคืออย่าลืมใส่หน้ากาก และล้างมือบ่อย ๆ รวมทั้งการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ลูกห่างไกลจากอาการไอ เป็นไข้ ได้แน่นอนค่ะCreate Date : 17 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2563 15:09:42 น. 0 comments
Counter : 2126 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3866204
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3866204's blog to your web]
space
space
space
space
space