เราอยากให้คุณเห็น ในสิ่งที่เราเห็น Wish U See, Like Us
Group Blog
 
All blogs
 

ภูซาง - ภูชี้ฟ้า, เชียงราย [3-5 Dec' 2003] ก้าวแรกของ มิสเตอร์ไอดิน

ถ้าหากลองย้อนนึกกลับไปว่า คุณเริ่มต้นเที่ยวแบบจริงจัง ครั้งแรกที่ไหน ... หลายๆคนอาจจะนึกไม่ออก ว่าเที่ยวแบบจริงจังคืออะไร


สำหรับผม ผมตัดสินใจ เลือกที่แห่งนี้ เป็น ก้าวแรกของผม เพราะแรงบันดาลใจหลายๆ อย่างเกิดขึ้นหลังจากก้าวแรกก้าวนี้ และนี่คือนิยามการเที่ยวแบบจริงจังของผม

สมัยเรียนผมใช้ คะแนนสอบในการแลกกับเรื่องเที่ยวแบบนี้ สอบได้คะแนนดี ก็ได้ไปเที่ยวไกลหน่อย สอบได้คะแนนไม่ค่อยดี ก็เที่ยวใกล้หน่อย (ยังไงก็ได้เที่ยวอยู่ดี)


PhuCheFah
แผนที่การเดินทาง ทริป ภูซาง - ภูชี้ฟ้า

ภูซาง - ภูชี้ฟ้า, เชียงราย [3-5 Dec' 2003]

ทริปนี้เป็นทริปแรก ผมหยิบจับกล้องฟิลม์ตัวแรกที่ลำบากเก็บเงินซื้อ (กว่า 30000 บาท) ใส่เป้ใบเก่ง รองเท้านันยาง นัดแนะกับเพื่อนรวม 3 คนไปภูชี้ฟ้ากัน ผมจำไม่ได้ว่าทำไมเราเริ่มกันที่ภูชี้ฟ้า และ 1 ใน 3 คน คนไหนเป็นคนต้นคิดคนแรก เราไม่ได้คิดเรื่องหาที่พักกันเลยด้วยซ้ำ เพราะเราแบกเต้นท์กันไป 2 หลังแล้วก็ไปแบบเรื่อยๆ ศึกษาหาข้อมูลในอินเตอเนตกันมาบ้างว่า เราจะไปลงกันที่ เทิง (นั่งรถสมบัติทัวร์ กรุงเทพฯ-เชียงของ แล้วลงที่เทิง) บริเวณนั้นจะมีรถแดงคอยให้บริการอยู่ แต่ค่ารถก็ค่อนข้างแพงสำหรับการเหมาขึ้นสำหรับนักศึกษา 3 คน เราจึงนั่งรถย้อน จากเทิงไปยังเชียงคำ เพื่อขึ้นรถประจำทาง ที่วิ่งจากเชียงราย-ภูชี้ฟ้า โดยอาศัยรถสองแถวเข้าไปยังอุทยานแห่งชาติภูซาง

อุทยานแห่งชาติภูซาง หมู่บ้านไทยสามัคคีและเด็กชาวเขาอุทยานแห่งชาติภูซางซึ่งมีน้ำตกภูซางซึ่งเป็นน้ำตกน้ำอุ่นที่เดียวในประเทศ วันนี้เรากางเต้นท์กันที่อุทยานฯภูซาง จากนั้นก็นั่งโบกรถขึ้นไปเที่ยวไปชมพระอาทิตย์ตกบนเขาบริเวณหมู่บ้านไทยสามัคคี ช่วงระหว่างนั้น ก็มีเด็กๆชาวเขา มาให้เราได้ถ่ายรูป พูดคุยกัน ก่อนจะหวังว่าค่อยกลับลงมานอนด้านล่าง ครั้นเวลาผ่านไปเริ่มมืดเข้า รถที่จะลงมันไม่มี ยังโชคดีที่มีพี่เจ้าหน้าที่ป้องกันไฟป่า โบกรถให้ช่วยลงมาส่งพวกเราด้านล่าง คืนนั้นกว่าพวกเราจะได้นอนก็เกือบ 4 ทุ่ม ก่อนที่เช้ามาจะออกไปซื้อของกิน ของใช้ มาให้เด็กๆ และพี่เจ้าหน้าที่คนเดิม วันนี้เราไม่พลาด พี่เจ้าหน้าที่บอกเวลาที่ชัดเจนว่า รถบัสจะมาเมื่อไหร่ เมื่อมาถึงภูชี้ฟ้ายามบ่ายแก่ๆ เรากางเต้นท์กันบริเวณ ที่พักนักท่องเที่ยวของ อบต.ตับเต่า ก่อนที่ นายก อบต. จะพาเราไปที่ผาผึ้ง ผาแห่งใหม่ที่พึ่งจะบุกเบิกให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว


ภูชี้ฟ้าในวันที่ฟ้าไม่เป็นใจ


ในช่วงเทศกาล ทางอบต.จะจัดรถสองแถวเพื่อรับส่งนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนภูชี้ฟ้า เพื่อลดปริมาณจำนวนรถที่จะขึ้นไปจอดด้านบน เพราะเนื้อที่มีจำกัด แม้ว่าวันนี้ท้องฟ้าไม่เป็นใจเท่าไหร่ แต่เราก็ได้มาเปิดโลกกว้าง และได้เห็นถึงน้ำใจคนไทยแล้วครับ

การเดินทางสามารถเดินทางโดยรถทัวร์ และ เครื่องบิน

ปัจจุบัน สายการบินที่ให้บริการ กรุงเทพฯ-เชียงราย ได้แก่

การบินไทย, แอร์เอเชีย, นกแอร์ และ โอเรียนไทย แอร์ไลน์

Credits: Photo by blue* [PIX]
 

Create Date : 19 พฤษภาคม 2554    
Last Update : 19 พฤษภาคม 2554 8:34:58 น.
Counter : 531 Pageviews.  


MR_ID_IN
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add MR_ID_IN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.