แบกเป้ลุยเดียวเที่ยวกางเต็นท์นอน ใกล้ๆ กรุง

เท่าที่ผมมีข้อมูล สามารถแบกเป้ไปกางเต็นได้ 5 สถานที่ท่องเที่ยว
>๑.ง่ายที่สุด สะดวกที่สุด ใข้เงินค่าเดินทาง แค่ 40บาท นอกนั้นอาศัยรถไฟฟรี ก็คือ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ซึ่งได่เขียนบล็อกไว้แล้ว แยกเป็นสองตอน

>๒. เขาใหญ่ผมได้ลอกข้อมูลไว้แล้วในบล็อกก่อนหน้านี้ เนื่องจากผมเคยไปกางเต็นท์นอนแล้ว และการเข้าถึงลานกางเต็นท์ เมื่อนั่งรถโดยสารสีฟ้าแล้วต้องอาศัยวิธีโบกรถ ผมจะนั่งรถไฟจากกรุงเทพไปลงสถานีรถไฟปากช่อง และจะนั่งรถโดยสารสีฟ้าเที่ยว นั่งรถไฟกลับภายในวันเดี่ยว เพื่อทดสอบดูครับ


>๓.ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต โป้งก้อนเส้า เป็นสถานที่นิยมไปกางเต็นนอนกันมากที่สุด แต่สำหรับคนแบกเป้ เมื่อนั่งรถไฟมาถึงชุมทางแก่งคอย หรื่อนั่งรถโดยสารมาถึงทับกวางแล้วจะหารถอะไรเข้าไปส่งถึงที่ ต้องมอไซค์รับจ้าง หรือเหมารถ ระยะทางประมาณ 20 กม. คงเสียเงินหลาย ผมไปหลายครั้งแล้วด้วยรถยนต์ และเคยปั่นจักรยานไปแล้ว

มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ


>๔. อุทยานแห่งชาติสามหลั่น อยู่ใกล้วัดพระพุทธฉาย มีลานกางเต็น แต่ไม่ได้ความนิยมนัก มีโอกาสกางเต็นท์นอนคนเดียวสูง ข้อมูลเบื้องต้นตามนี้


อาจโดดเดียวอย่างนี้ ใครเป็นหมู่คณะช่วนผมด้วย


>๕.เขื่อนแก่งกระจาน สามารถนั่งรถตู้ไปถึง ถ้ารถตู้ส่งแค่คิว ก็ต่อมอไซค์รับจ้างไปได้ ใกล้ๆ ค่าโดยสารรถตู้ 200 คน/บาท

ยังไม่เคยกางเต็นท์นอน ไปครั้งนั้นเลยไปกางเต็นท์นอนบ้านกร่าง ว่างๆจะไปใหม่

ผมมีความตั้งใจจะแบกเป้ไปกางเต็นท์นอนตามสถานที่ท่องเที่ยว ด้วยการเดินทางด้วยรถสาธารณะเป็นหลัก
 

Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2560   
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2560 16:31:55 น.   
Counter : 2431 Pageviews.  

แบกเป้ลุยเดียวเที่ยวกางเต็นท์นอน เขาใหญ่

หาข้อมูล เพื่อจะได้ถือโอกาสไป
แต่ค่อนข้างยาก สำหรับคนสูงอายุอย่างผม ต้องโบกรถด้วย
ว่างๆ อาจไปดูวิธีเดินทางจริง จะนั่งรถไฟไปทดสอบก่อน ไปจริง

ข้อมูลที่เจอเว็ปพันทิป ขอบคุณ ผู้โพสต์

สวัสดีค่า อันนี้เป็นกระทู้แรกของเรานะค่ะ พอดีว่าตามอ่านกระทู้จากพันทิปมาหลายกระทู้แล้วเลยอยากมาตั้งเพื่อบอกถึงการเดินทางไปบ้านเกิดเราเอง <3 ปากช่อง - เขาใหญ่ <3 นั่นแหละค่า

- สิ่งแรกที่อยากบอกนักท่องเที่ยวทุกท่านนะคะ การเดินทางมาเขาใหญ่ถึงจะเป็นสถานที่ที่มีนักเดินทางมามากมาย มีรีวิวเยอะแยะ แต่ว่าการเดินทางไม่ใช่เรื่องง่ายๆนะค่ะไม่ว่าที่ไหนก็ตาม โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีคนคิดว่า ปากช่อง - เขาใหญ่เนี่ยเป็นแหล่งท่องเที่ยวน่าจะมีการเดินทางที่สะดวกสบายไปง๊ายง่าย ไม่มีรถก็ไปได้ ความจริงก็ไม่ง่ายขนาดนั้นหรอกค่าา เพราะสถานที่ท่องเที่ยวในเขาใหญ่แต่ละแห่งสิคะอยู่ห่างกันและไม่ได้ง่ายที่ว่าจะเดินเท้าถึงกันเนอะ ถ้ายังไงมีรถมาเองก็สะดวกที่สุดค่าา ^^

เริ่มต้นจาก ถ้าเป็นคนในเมืองที่คิดจะมาหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแบบสบ๊ายสบายกางเต็นท์นอน สูดอากาศระดับโอโซนแบบไม่ใกล้ไม่ไกลก็ต้อง ปากช่อง - เขาใหญ่ เนื่องจากการเดินทางที่สะดวกไม่หลงไม่ยาก เข้าเรื่องเลยดีกว่าค่ะ 55555
* สำหรับคนไม่มีรถ มารถโดยสาร รถตู้ รถประจำทาง
ถ้าเริ่มต้นจากกรุงเทพก็ต้องหาซื้อตั๋วแถวอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิเลยค่า โดยส่วนใหญ่ทุกคนจะซื้อตั๋วจาก คิวรถตู้เทวดา (เท่าที่เห็นในรีวิวเนอะ) ค่ารถประมาณ 180 บาท ซึ่งคิวรถตู้เทวดา จะสุดปลายทางที่ไนท์พลาซ่าปากช่องค่ะ (จะจอดแถวหน้าอเมซอนข้างเซเว่นแหละค่า ไนท์จะอยู่ซ้ายมือ) พอลงจากรถแล้ว ทางขวามือเราจะเห็น ** รถ6ล้อ สีฟ้าคันใหญ่ๆ จอดอยู่ทางขวามือ นั่นแหละค่ะ รถที่จะพาทุกท่านไปเขาใหญ่ ค่าโดยสารราคาผู้ใหญ่น่าจะอยู่ประมาณ 30-40 บาท (ไม่แน่ใจนะค่ะ พอดีไม่ได้ขึ้นนานแล้ว ขอโทษค่า) รถจะออกทุกๆ ชั่วโมงนะค่ะ รอบแรกประมาณ ตี5 รอบสุดท้ายประมาณบ่าย3 ถ้าเป็นช่วงเปิดเทอมรอบสุดท้ายน่าจะประมาณ 5 โมงเย็นค่า ก่อนรถออกจะเห็นลุงคนขับซึ่งแกจะอยู่แถวๆรถแหละค่ะให้ไปสอบถามได้นะคะสำหรับท่านที่มีสถานที่ในดวงใจ เช่น Palio ,Sheepland ,The Chocolate factory แนะนำให้บอกลุงแกไว้ก่อนเลยค่ะ ว่าอยากไปที่ไหน ที่นั้น แกจะได้จอดรถให้เราถูกไม่งั้นต้องกดเองเหมือนรถสองแถวนะคะ พอรถเริ่มออกเดินทางก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าจะถึงหน้าศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ อย่าแปลกใจนะค่ะถ้าชาวบ้านที่ขึ้นไปส่วนใหญ่จะนั่งหลับ 5555 (การขึ้นรถเขาใหญ่คันสีฟ้าเนี่ยเค้าจะไม่รอเรานะค่ะ ลงคือลงแล้วเราก็จะต้องรอโบกรถคันต่อไปไปต่อเอง) ถ้ากลัวจะไม่สะดวกสำหรับมาเที่ยวหลายๆคนมีรถยนต์เช่าเหมาคันอยู่นะคะตรงข้ามกับเซเว่นที่พวกลุงๆแกนั่งอ่านหนังสือพิมพ์กันอยู่แหละคะ ราคาอันนี้ไม่ทราบเนอะลองติดต่อดูนะคะเผื่อสนใจ ถ้ามาหลายก็หารกันไม่น่าจะแพงคะ พอเราได้ขึ้นรถแล้วนั่งไปเรื่อยๆอย่าลืมสังเกตเส้นทางด้วยนะค่ะ จุดหมายที่เราจะลงก็คือทางแยกเขาใหญ่ซึ่งอยู่หน้าทางเข้าอุทยานเขาใหญ่ ทางขวามือจะมีป้ายบอกว่าเป็นทางแยกไป วังน้ำเขียว กับ ปากช่อง รถส่วนใหญ่จะจอดแถวนั้นแหละค่ะแต่ว่าบางคันผู้โดยสารที่ขึ้นรถมาเนี่ยอาจรู้จักกันเลยอาจมีแวะไปส่งบ้างซึ่งจะเลี้ยวไปทางวังน้ำเขียว ผู้โดยสารที่ไม่รู้ก็จะงงคะว่า ที่นี่ที่ไหน 5555 ล้อเล่นค่า นี่ก็เหตุผลนึงที่ให้บอกลุงคนขับแกก่อนว่าเราจะลงไหนจะได้ง่ายๆสะดวกแก่การไปต่อ พอถึงปลายทางของเราแล้วเราก็จะมุ่งหน้าไปที่ทางเข้าอุทยานถ้าขึ้นเขาใหญ่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมด้วยคะราคาตามป้าย ตรงทางเข้าอุทยานฝั่งซ้ายมือจะมีรีสอร์ทกับร้านอาหารอยู่แถวนั้นถ้าใครอยากเช่ามอไซค์ที่นี้มีนะคะ ให้ไปติดต่อสอบถามราคาเลยคะ สำหรับคนที่จองที่พักไว้กับทางอุทยาน ส่วนใหญ่แล้วทางอุทยานจะไม่มีรถรับส่งนะคะต้องไปเองถ้าไม่เช่ารถไปก็ต้องใช้ความสามารถในการโบกรถไปเองนะคะ พอเราจ่ายค่าทางเข้ามาแล้วก็ต้องไปไหว้สิ่งศักสิทธิ์กันก่อน ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่นั่นแหละค่า จะอยู่ฝั่งขวามือเดินมาประมาน 100 เมตรจะสังเกตเห็นว่ารถทุกคันที่ผ่านหน้าศาลจะบีบแตรทำความเคารพทั้งขาขึ้นและขาลง ทั้งรถใหญ่เอย มอไซค์เอย รถเจ้าหน้าที่อุทยานก็ด้วยนะคะ พอไหว้สิ่งศักสิทธิ์เสร็จก็รอโบกรถขาขึ้นเขาใหญ่ได้เลยค่า สถานที่กางเต็นท์ส่วนมากจะมี สถานที่กางเต็นท์ลำตะคองกับ ผากล้วยไม้ถ้าโบกรถขึ้นไปได้อย่าลืมทักทายทำความรู้จักกับเจ้าของรถไว้นะคะอย่างน้อยการเดินทางครั้งนี้ก็มีมิตรภาพดีๆที่เกิดขึ้น *0* ขากลับก็เหมือนเดิมค่า มาขึ้นรถตรงทางเข้าอุทยานรถก็จะมาจอดข้างคิวรถตู้เทวดา ตีตั๋วรถตู้กลับกรุงเทพเลยสบ๊ายยยย !

* สำหรับคนนั่งรถไฟ แน่นอนค่ะ รถไฟก็เป็นอะไรที่สะดวกแถมมีรถไฟฟรีอีกตังหากหากผ่านสถานีปากช่องก็แวะเลยค่า
ยินดีต้อนรับ Welcome to PAKCHONG 55555
อันดับแรกพอลงจากรถไฟนะคะให้เดินมาตรงหน้าสถานีตรงที่มีมอไซค์รับจ้างนั่นแหละค่ะ ถ้าหิวแวะหาของกินก่อนได้นะคะแถวสถานีเนี่ยมีแต่ของกินอร่อยๆ 555 พอเดินลงมาแล้วให้เลี้ยวซ้ายค่ะ คือเดินไปทางซ้ายมือนะคะ มอไซค์รับจ้างนั่นเป็นตัวหลอก555 ป่าวค่าแค่เผื่อใครอยากไปแบบสะดวกรวดเร็วตรงนั้นจะมีรถยนต์เหมารายวันนะคะ สะดวกเหมาะกับการมาหลายๆคน เพราะไปได้ทุกที่ที่อยากไปเล๊ยยยแค่บอกสถานที่เท่านั้นค่า ค่าใช้จ่ายก็คงเหมือนเหมารถตู้รับส่งนะคะอาจจะแพงแต่สะดวกจริงๆเนอะเหมาะแก่การมีแพลนเที่ยวหลายๆที่คะ เราต้องเดินไปต่อสัก 100 เมตร จะเห็นทางแยกแรกหัวมุมจะเขียน ข้าวหมูแดงสุพรรณจะเดินลงซอยนี้ก็ได้นะค่ะ ภายในซอยก็จะมีร้านขายของที่ระลึก ชื่อร้านแฮนด์เนรมิตเจ้าของร้านน่ารักใจดีเป็นกันเองแกเป็นพี่ผู้ชายตัวเล็กๆขาวๆชอบเดินทางของในร้านก็สมชื่อค่ะ แกทำเองออกแบบเองทุกอย่างทุกอันเลย อวยสุดๆเลยคะร้านคนรู้จัก >_< ต่อดีกว่าคะ อย่าเพิ่งว่ากันนะ -////- เจอร้านแฮนด์เนรมิตแล้วให้เดินตรงไปเรื่อยๆจะเจอกับโรงหนังเก่า ที่เรียกแบบนี้เพราะมันปิดไปแล้วค่า เดินไปจนสุดทางหัวมุมจะเป็นร้านผลไม้อีกฝั่งก็เป็นร้านขายรถมอไซต์ให้เราข้ามไปฝั่งหัวมุมรถมอไซต์แล้วเดินเลียบทางตรงไปเรื่อยๆเลยคะนิดเดียวก็ถึง เซเว่นอีเลเว่น แล้วก็ตรงดิ่งไปขึ้นรถ6ล้อสีฟ้าเลยค่า ขอย้อนไปตรงย้อนไปตรงหัวมุมร้านข้าวหมูแดงสุพรรณเนอะเดินต่อไปอีกหน่อยจะเจออีกซอย ซอยนี้ถ้าเดินลงไปจะเจอทางเข้าตลาด ทว่าเดินไปเรื่อยๆจะเจอหอนาฬิกาของเมืองปากช่องและสุดทางก็คือ เซเว่นอีเลเว่น *0*

- ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วหวังว่าจะไปขึ้นรถเขาใหญ่กันถูกนะคะ นี่ก็ว่าเขียนละเอียดสุดๆแล้วถ้าใครมีข้อสงสัยถามได้เลยนะคะจะพยายามเข้ามาตอบทุกวันๆ ^^ หวังว่าน่าจะมีประโยชน์ให้แก่คนที่อยากเดินทางมาเอง Backpack มากับเพื่อน มากับแฟน กับครอบครัวหลายๆคนนะคะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกระทู้เราน๊าาาา

เราไม่มีรูปมาประกอบแต่หวังว่าการเขียนของเราจะทำให้ทุกคนเข้าใจนะคะ แล้วเจอกันนะ อยากไปเที่ยวไหนบอกได้เลยเราจะช่วยเต็มที่ 555555

รูปจากเว็ปครับ ขอบคุณ


 

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2560   
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2560 17:09:23 น.   
Counter : 1215 Pageviews.  

แบกเป้ลุยเดี่ยวเที่ยวกางเต็นท์นอน ชมพระอาทิตย์เหนือเขื่อนป่าสัก

แบกเป่ลุยเดียวหาที่กางเต็นท์นอน สถานที่ท่องเที่ยว
หาสถานที่สะดวก เดินทางด้วยรถสาธารณะได้
เรามีข้อมูลน้อยมาก
เช่นจะไปกางเต็นท์นอนที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต โป้งก้อนเส้ามีรถโดยสารไปถึงทับกวาง อีก 17 กม. จะไปถึงเจ็ดคต โดยสารรถอะไรไป ค่าใข้จ่ายเท่าไร ไม่มีข้อมูล จึงไม่กล้าไป ทั้งๆ ที่แน่ใจว่ามีเพื่อนกางเต็นท์จำนวนมาก แก่งกระจาน เขาใหญ่ ก็เช่นกัน

๑ ต้องตื่นล้างหน้าจัดการตัวเองให้เรียบร้อย จากลานเต็นท์ เดินมาที่จอดรถไฟใช้เวลา 10 นาที สำหรับผม คนเดินช้าต้องบวกเวลาไว้ด้วย รถไฟมาตรงเวลาส่วนใหญ่ เวลา 6.09น มีสองตู้โดยสาร รางรถไฟเหนือเขื่อนระยะทางยาว หลายช่วง๒ขึ้นอยู่ว่าไปเดือนไหน พระอาทิตย์ขึ้นช้า เร็วต่างกัน ถ้าต้นกุมภาพันธ์ ได้รูปตามนี้๓รูปอาจจะภ่ายได้ขากลับก็ได้ นั่งไฟฟรีไปถึงสถานีสุระนารายณ์ ก็เปลี่ยนมาขึ้นรถไฟฟรีขากลับ๔ถ้าเดือนพฤศจิกายน คราวนั้น คนขับรถไฟใจดี จอดให้ลงถ่ายรูปด้วยกลับถึงเขื่อนป่าสัก 7.00น
หาข้าวหาปลาทานกันแล้วไปเก็บเต็นท์ สัมภาระให้เรียบร้อย กลับมาขึ้นรถไฟฟรี เที่ยว 9.52น กลับมาสถานีแก่งคอย จากนั้นเลือกรถไฟ ขบวนไหนสักขบวนเข้ากรุงเทพ ถ้ารถไฟฟรี คนเยอะ เสียตังค์ รถแอร์

หากท่านใดรู้วิธีเดินทางโดยรถรับจ้าง ประจำทาง ไปแห่งท่องเที่ยวที่อนุญาตให้กางเต็นท์ได้ ช่วยให้ข้อมูลด้วย ผมสนใจครับ
 

Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2560   
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2560 12:01:38 น.   
Counter : 901 Pageviews.  

แบกเป้ลุยเดี่ยวกางเต็นท์นอน เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

ผมเลือกเดินทางด้วยรถไฟ ขบวนกรุงเทพ - อุบล ออกจากสถานีบางเขนเวลา 7.23น แลัวต่อรถไฟท้องถิ่น ดีเซลรางแก่งคอย - บัวใหญ่ ออกจากแก่งคอยเวลา 11.45น ถึงเขื่่อนป่าสักชลสิทธิ์ เวลา 12.27น ด้วยสัมถาระ 2 ชิ้น


๑ ถึงที่จอดรถไฟเขื่อนป่าสัก ลงเดินไปลานกางเต็นท์ มีป้ายบอกทาง แต่ผมเน้นเดินริมน้ำขึ้นไปทางเหนือจะเจอลานกางเต็นท์ อยู่ริมน้ำ แถวนั้นมีบ้านพักให่เช่าด้วย


๒ จัดการกางเต็นท์ เพื่อเก็บสัมภาระ จะได้เดินเที่ยวสะดวก มีโรงอาหารช่วงเที่ยงๆ คนเต็ม มีร้านค้ามากมาย มีจักรยานให้เช่า สิ่งอำนวยสะดวกพร้อม


๓ป้ายชื่อเขื่อนมีหลายป้าย เลือกเดินเที่ยวถ่ายเป็นที่ระลึกได้


๔เดินริมน้ำลงมาทิศใต้ จะเจอ Spill Way ทางระบายน้ำลงท้ายเขื่อน

๕ ทางบนสันเขื่อนจะเปิดให้ประชาชนเข้าไปปั่นจักรยาน เดินออกกำลังกายได้ หลัง 17.00น บรรยากาศ แสงแดดอ่อน ถ่ายรูปสวยมาก ส่วนเส้นทางหลังสันเขื่อนในรูปเห็นใกล้เสาไฟฟ้าเป๋นแถวเปิดตลอดเวลา ทางไปสันเขื่อนฝั่งสระบุรี มีหลวงพ่อขาว๖ ระยะทางจาก Spill Way ไปถึงหลวงพ่อขาว ประมาณ 4 กม. นิยมนั่งรถพ่วง หรือปั่นจักรยานไปกันครับ ปั่นจักรยานไปก่อน17.00น ให้ลงทางหลังสันเขื่อน รอ 17.00น กลับทางสันเขื่อน


๗เดินเล่นจนพระอาทิตย์อัสดง ที่ทางระบายลงท้ายเขื่อน


๘.โชคดี มีคนมาเล่น พารามอเตอร์ ใกล้ สปีลล์ เวย?


เดินไกลหน่อยไปหาอะไรกิน ใกล้โลตัส มีตลาดนัด พอหาของกินได้ แบบประหยัดๆ เตรียมพรุ่งเช้า ต้องตื่นมาขึ้นรถไฟฟรี ไปชมพระอาทิตย์เหนือเขื่อนป่าสัก รถไฟมารับ 6.09น จะเขียนในบล็อกต่อไปครับ
ขอบคุณ เชียนบนมือถือ อาจพิมพ์ผิดตกหล่นบ้าง ไม่ว่ากันนะ
 

Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2560   
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2560 11:03:32 น.   
Counter : 3030 Pageviews.  


มาสบาย
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
เป็นบล๊อกที่ได้รวบรวม เรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจและเป็นประโยขน์

เน้นเรื่องจักรยาน ท่องเที่ยวแบบประหยัด กางเต็นท์ ศึกษาธรรมชาติ

ได้ลงรูปและรายละเอียด ของสถานที่ได้ไปมาแล้ว ส่วนสถานที่น่าสนใจ จะค้นหาข้อมูลจากเน็ต ลงได้ เพื่อจะไปเที่ยวในโอกาสต่อไปครับ

ขอให้สนุกกับใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ประหยัด นะครับ
[Add มาสบาย's blog to your web]