Fishing in British Columbia, Canada
Group Blog
 
All blogs
 

ปลา Sturgeon ในแม่น้ำ Fraser ประเทศ Canadaถิ่นอาศัย

ปลาเสตอร์เจี้ยนนี้ จะพบได้ตามชายฝั่งทะเลของยุโรปตอนเหนือและทวีปอเมริกาเหนือ ปลาชนิดนี้ จะเข้ามาผสมพันธุ์และถือกำเนิดในแหล่งน้ำจืด เมื่อโตพอควรก็จะอพยพไปอาศัย และ เติบโตในทะเล ขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยพบยาวกว่า 11 ฟุต น้ำหนักกว่า 400 กิโลกรัม เป็นปลาที่มีอายุยืนมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก มีหลักฐานที่เชื่อถือได้ว่าปลาบางตัวมีอายุยืนยาวกว่า 100 ปี (ข้อมูลนี้อ้างอิงจากหนังสือ THE GUINNESS BOOK OF ANIMAL FACTS AND FEATS)ลักษณะทั่วไป


ปลาสเตอร์เจี้ยนจัดได้ว่าเป็นปลาดึกดำบรรพ์พวกหนึ่งที่มีวิวัฒนาการมากว่า 200 ล้านปี ซึ่งปลาในทุกวันนี้ก็มีรูปร่างคล้ายคลึงกับบรรพบุรุษ มีการเปลี่ยนแปลงที่น้อยมากปลาสเตอร์เจี้ยนมีรูปร่างหนาตัวยาวเรียว มีเกล็ดซึ่งเรียงกันเป็นหนามอยู่ 5 แถวทำให้ลำตัวเป็นเหลี่ยม ส่วนหัวขนาดใหญ่ค่อนข้างยาวแบนลง ส่วนปลายสุดค่อน ข้างแหลมงอนขึ้นเล็กน้อย มีลักษณะคล้ายพลั่วตักดิน ตามีขนาดเล็กสีดำกลมกลืนกับ สีลำตัวที่ด้านหน้าตอนใต้ของตามีช่องเปิด 2 ช่อง ช่วยในการหายใจ และดมกลิ่น ปาก อยู่ด้านใต้ที่ส่วนหน้าของปากมีหนวด 4 เส้น ซึ่งเป็นประสาทสัมผัสที่ไวมาก ปากสามารถ ยืดหดออกมาเพื่อดูดอาหาร มีครีบ 7 ครีบ ครีบหลังอยู่ค่อนไปทางโคนหางมีขนาดเล็ก หน้าครีบหลังมีแถวหนามเรียงกัน โดยเริ่มตั้งแต่ด้านหลังส่วนหัวเป็นต้นไป ครีบหางเป็นแฉกเว้ายาวไม่เท่ากัน ครีบหางตอนบนจะยื่นยาวออกไปมากกว่าครีบหางตอนล่าง ซึ่งสั้นมาก ลักษณะคล้ายหางของปลาฉลาม ครีบท้องและครีบก้นอยู่ค่อนมาทางตอน ท้ายของลำตัว สีลำตัวเป็นสีเทาเข็ม หรือสีดำ ส่วนใต้ท้องมีสีขาวจาง ไข่ของปลาชนิด นี้เป็นเม็ดสีคล้ำ เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของ "ไข่ปลาคาร์เวีย"
 

Create Date : 24 มกราคม 2549    
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2549 4:23:42 น.
Counter : 1499 Pageviews.  


lekkykenny
Location :
British Columbia Canada

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกท่านที่เข้ามาเยี่มชมนะคะ เป็นมือใหม่หัดทำค่ะ หากมีข้อแนะนำ ขอให้แนะนำกันได้เลยนะคะ และหากมีข้อผิดพลาดประการใดก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

แรกเริ่มเลย ไม่รู้ว่าจะเอาเรื่องอะไรมาเล่าให้เพื่อนๆฟังดี แต่พอนึกถึงธุรกิจที่สามีทำอยู่ เกี่ยวกับการตกปลา เลยนึกขึ้นมาได้ว่า เราน่าจะเอาความรู้เกี่ยวกับพันธ์ปลามาเล่าให้เพื่อนๆฟัง เพราะอย่างน้อยก้อน่าจะเป็นความรู้ทั่วๆไป ที่บางคนอาจจะยังไม่เคยรู้ก็เป็นได้ เพราะฉนั้น Lekky หวังว่า เพื่อนๆคงจะได้ความรู้เล็กๆน้อยๆไปบ้างนะคะ ขอบคุณมากค่ะ


Friends' blogs
[Add lekkykenny's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.