มาสด้า ซิตี้ทัวร์ (รถโดยสารรับจ้างของชาวจันทบุรี)

ทางสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี และกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จังหวัดจันทบุรี อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งจากบริษัท มาสด้า มหาราช ร่วมจัดทำ "โครงการมาสด้าซิตี้ทัวร์" เพิ่มศักยภาพด้านการท่องเที่ยวจันทบุรี โดยใช้รถโดยสารประจำถิ่น

คำถาม: รถมาสด้าคือรถอะไร?
คำตอบ: รถมาสด้าในความหมายของคนจันท์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในตัวอำเภอเมือง คือรถโดยสารประจำท้องถิ่น ไม่วิ่งประจำทาง ใช้บริการเหมือนรถตุ๊กตุ๊ก และรถแท็กซี่ คือบอกสถานที่ที่จะไป และต่อรองราคา

คำถาม: มีประวัติความเป็นมาอย่างไร?
คำตอบ: ในอดีตรถยี่ห้อ "มาสด้า" เป็นยี่ห้อที่มีการผลิตรถ 8 แรงขึ้น โดยชาวสวนชาวจันท์ชื่นชอบมาก เนื่องจากเป็นรถตอนเดี่ยวขนาดเล็ก เหมาะกับการเข้าสวน และขนส่งผลไม้มาขาย และเมื่อหมดหน้าผลไม้ก็ได้ นำรถมาปรับเพื่อเป็นรถรับจ้างได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งชาวจันท์นิยมเรียกกันติดปากว่า รถมาสด้า

และเมื่อในวันนี้ 2 ก.ย.51 ที่ผ่านมา ณ ลานจอดรถหน้าศาลากลางจังหวัดจันทบุรี ได้มีการแถลงข่าวถึงความร่วมมือดังกล่าวขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการของ รถมาสด้า ซิตี้ทัวร์


ซึ่งในโอกาศนี้ นายมานพ วีระอาชากุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการมาสด้า ซิตี้ทัวร์


โดยมีกำหนดการตามด้วย การแถลงข่าวของ สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี, หัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนผู้ประกอบการ แหล่งท่องเที่ยว, ตัวแทนผู้ประกอบการรถโดยสารมาสด้า, ผอ.ททท.ภาคกลางเขต 4 ร่วมกันแถลงโครงการ


โดยมีวัตถุประสงค์ของโครงการเพื่อพัฒนาด้านบริการเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยว ที่ยังยังไม่เพียงพอ และยังเป็นปัญหาในหลายพื้นที่ ทางสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี จึงได้จัดโครงการขึ้นมา เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพด้านการท่องเที่ยวจันทบุรี แก้ไขปัญหาการขนส่งนักท่องเที่ยวเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยว และเพื่อป้องกันการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว สร้างมาตรฐานการให้บริการนักท่องเที่ยวด้วยความเป็นธรรม และในวันนี้ได้มีรถมาสด้ารับจ้างเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 30 คัน โดยรถมาสด้ารับจ้างที่เข้าร่วมโครงการทุกคันจะมีสติกเกอร์ติดด้านหน้าหลังคารถมีอักษร " MAZDA CITY TOUR” และหมายเลข 1 ถึง 30 ติดไว้ที่รถ เพื่อที่ผู้โดยสารจะได้สังเกตได้ง่าย

โดยผู้ขับรถมาสด้าทั้งหมดของโครงการได้ผ่านการอบรมจากกรมส่งเสริม และพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดจันทบุรี ซึ่งจะได้รับประกาศนียบัตร จากท่านรองผู้ว่า จังหวัดจันทบุรี


หลังจากนั้นก็ร่วมกันเปิด โครงการมาสด้าซิตี้ทัวร์ อย่างเป็นทางการ


หลังจากนี้ ภายใน 3 เดือน ทางสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยว จังหวัดจันทบุรี จะทำการประชาสัมพันธ์โครงการ และมีการประเมินผลด้านการบริการของรถมาสด้าตามวัตถุประสงค์ของโครงการอีกด้วย

ข้อสังเกต: รถมาสด้าที่เข้าร่วมโครงการ

1. มีตรากระต่ายซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดจันทบุรี ด้านหลังกระต่ายมีรถมาสด้า คาดอยู่ที่ด้านหน้าของรถ
2. รถที่เข้าร่วมโครงการนั้น ไม่ได้มีเพียงรถยี่ห้อมาสด้าเท่านั้น แต่รถยี่ห้ออื่นที่เป็นรถโดยสาร ก็เข้าร่วมโครงการเช่นเดียวกัน
3. บนรถมีราคาระบุชัดเจน อาทิ อ.เมือง มายัง หาดเจ้าหลาว 300 บาท
4. บนรถมีรูปและชื่อของผู้ขับขี่อย่างชัดเจน

ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับความมั่นใจว่าได้รับความเป็นธรรมในเรื่องบริการ และค่าบริการ อีกทั้งผู้ขับขี่รถมาสด้ายังสามารถนำนักท่องเที่ยวไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ อย่างปลอดภัยอีกด้วย
 

Create Date : 04 กันยายน 2551    
Last Update : 4 กันยายน 2551 22:39:55 น.
Counter : 5464 Pageviews.  


จันท์เจ้าหลาว
Location :
จันทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็น: คณะกรรมการสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี
อยู่: จันทบุรี
คือ: คนจันท์ที่อยากเห็นจังหวัดจันท์ดีขึ้นกว่าที่เป็น
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add จันท์เจ้าหลาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.