มิถุนายน 2564

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
 
 
18 มิถุนายน 2564
All Blog
7 ประเภทชาจีน

ชาจีนเป็นที่โดดดังมาอย่างยาวนานในประเทศจีน ตามประวัติเล่าว่าชาจีนถูกค้นพบโดยจักรพรรดิ์จีน เซินนอง ในปี 2737 ก่อนคริสตกาล เมื่อใบไม้ในบริเวณใกล้พุ่มไม้ร่วงลงมาในน้ำต้มของจักรพรรดิ์ นอกจากนี้ชาจีนจัดเป็น 7 สิ่งของจำเป็นในชีวิตประจำวันของชาวจีน รวมไปถึงไม้ก่อไฟ ข้าว น้ำมัน เกลือ ซอสถั่วเหลือง และน้ำส้มสายชู ซึ่งวันนี้เราจึงจะมาแนะนำชาจีนว่ามีกี่ประเภท เพื่อเป็นความรู้สำหรับคนที่สนใจเกี่ยวกับชาจีน

ชาจีนมีสรรพคุณที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ลดการเกิดโรคได้ และชาจีนยังจัดเป็นเครื่องดื่มประจำชาติจีน ชาวจีนนิยมใช้ดื่มแทนน้ำเปล่า รวมถึงใช้แทนเป็นมื้ออาหารได้อีกด้วย รวมถึงเป็นความเชื่อของคนจีนที่ว่าเมื่อดื่มชาทุกวันอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้อายุยืนยาวได้

1.ชาเขียว
ชาเขียวเป็นชาที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด ถึงแม้จะมีวิธีใบชาเขียวหลายวิธี โดยทั่วไปแล้วใบชาอ่อนจะถูกทำให้แห้งทันทีโดยวิธีคือนำไป ตากลม อบด้วยเครื่องอบ อาบแสงแดด เพื่อรักษาสารประกอบตามธรรมชาติของมันให้ได้มากที่สุดเพราะจะทำให้ชามีรสชาติมีความกลมกล่อมและอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ประเภทชาเขียวที่ทีชื่อเสียงมากที่สุดคือชาดราก้อนเวลที่ผลิตในมณฑลหางโจว    
    
2.ชาขาว
ชาขาวที่ได้จากการเก็บใบชาเฉพาะส่วนของใบชาที่อยู่ยอดสุดเพียงใบเดียว ลักษณะที่โดดเด่นและแตกต่างกันชาประเภทอื่น ๆ คือ ชาขาวจะมีลักษณะที่ค่อนข้างนิ่ม มีขนาดเล็ก และมีความเปราะบางสูง ในส่วนของขั้นตอนการเก็บเกี่ยวจะคล้ายคลังกับชาเขียวคือนำไปทำให้แห้งก่อน ชาขาวขึ้นชื่อว่าเป็นชาที่มีราคาแพงมากที่สุดในมณฑลฝูเจี้ยน


 
3.ชาอู่หลง
ชาอู่หลงเป็นชาที่ผ่านการหมักหลังจากนั้นมานวด ชาอู่หลังมีความโดดเด่นในเรื่องของ มีกลิ่นหอม ดื่มแล้วชุ่มคอ และมีรสชาติอ่อนโยน แต่ชาอู่หลงเวลาดื่มแล้วจะทำให้นอนไม่หลับ ดังนั้นไม่ควรดื่มก่อนนอนเด็ดขาด เพราะจะทำให้คุณตื่นตัว ตาสว่างได้ ในส่วนต้นกำเนิดของชาอูหลงอยู่ที่ประเทศจีน ในมณฑลฝูเจี้ยน

4.ชาเหลือง
ชาเหลืองเป็นชาที่หายากมากที่สุดในประเทศจีน และเป็นชาที่มีราคาแพง กระบวนการผลิตคือนำใบชามาผึ่ง จากนั้นนำความร้อนเข้าสู่ใบชาเพื่อลดกระบวนการออกซิเดชั่น ในขั้นตอนที่สามจะม้วนใบชาเป็นกลุ่ม ๆ ใส่ในถุง และปล่อยให้แห้ง รสชาติดีสดชื่นหวานและฝาด ชาเหลืองจะถูกเสิร์ฟให้กับราชสำนัก เนื่องจากมีสีเหลืองที่ตรงกับสีประจำราชสำนัก จุนซาน หยินเจินจากมณฑลหูหนานเป็นชาเหลืองที่รู้จักกันดีที่สุด

5.ชาดำ
ชาดำมีกระบวนการผลิตที่หลากหลาย ประกอบไปด้วย การทำให้แห้ง การออกซิเดชั่น และการย่าง เพื่อทำให้ใบชามีสีดำ หนึ่งในประเภทของชาดำที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในจีนคือคีมุนที่ผลิตจากมณฑตอานฮุย โดยชาดำคีมุนมีจุดเด่นในการผลิตคือการรมควันบนยอดต้นสน เพื่อให้ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์

6.ชาหมัก
เป็นชาที่ผ่านการหมักด้วยจุลินทรีย์เป็นระยะเวลาหลายปี เพื่อให้ใบชาได้สัมผัสกับความชื้นและออกซิเจนมากที่สุดในระหว่างออกซิเดชั่น ชาหมักส่วนมากผลิตจากประเทศจีน

7.ชาดอกไม้
ชาดอกไม้ขึ้นชื่อว่าเป็นชาที่ไม่มีคาเฟอีน มีกลิ่นหอม รสอ่อนนุ่ม ส่วนมากจะทำมาจาก ดอกเบญจมาศ ดอกมะลิ ดอกกุหลาบ ชบา และลินลี่


จบกันไปแล้วสำหรับชาจีนทั้ง 7 ประเภทชาจีน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนได้บ้างนะครับ ส่วนใครที่อยากหาซื้อชาเหล่านี้มาดื่ม หรือมาขาย คุณสามารถที่ใช้บริการนําเข้าสินจากค้าจีน กับทางเว็บไซต์ https://ttpcargo.com/ ได้ จะนําเข้ามากน้อย เพียงใด เรายินดีให้บริการCreate Date : 18 มิถุนายน 2564
Last Update : 22 มิถุนายน 2564 9:13:52 น.
Counter : 174 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 

สมาชิกหมายเลข 6386436
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีครับ Blog ของเราจะเขียนเกี่ยวกับบทความต่าง ๆ เพื่อให้ความรู้และความบันเทิงแก่ผู้อ่าน หากใครสนใจสามารถกดติดตามเรา เพื่ออ่านบทความดี ๆ มากมายในอนาคต