หลอดไฟเอดิสัน Light for Loft Design
หลอดไฟเอดิสัน Light for Loft Design

การหาหลอดไฟเพื่อนำมาตกแต่งบ้านให้ดูสว่าง ก็เป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่ง เพราะโทนสีของไฟจะทำให้บ้านน่าอยู่ โทนของไฟจึงมีหลากหลาย ไล่กันมาตั้งเเต่งานวัด งานบุญ  แสงจากหลอดไฟจึงทำให้บรรยากาศเปลี่ยนไปด้วย

เมื่อพูดถึงหลอดไฟ สิ่งที่เรานึกถึงเป็นอย่างเเรกคือหลอดทรงกลม มีไส้ขดๆภายใน

หลอดอินแคนเดสเซนต์เกิดจากความร้อนของไส้หลอดที่กระแสไฟฟ้าไหลผ่าน 

ยิ่งร้อนมาก แสงสว่างยิ่งมาก เดิมทีไส้หลอดแบบนี้ทำจากเส้นคาร์บอน แต่เนื่องจากมีจุดหลอมเหลวต่ำ จึงทำให้ไส้ขาดง่าย ปัจจุบันจึงเปลี่ยนมาใช้เส้นทังสเตนแทน เพราะต้านทานความร้อนได้สูงกว่า แถมยังทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนาน ราคาหลอด 1x บาท

 บ้านผมใช้หลอดตะเกียบแบบประหยัดไฟ WarmLight ให้แสงโทนส้มทั้งหลัง

มีตั้งเเต่ 80-110 watt ขึ้นอยู่กับจุดไหนต้องใช้แสงสว่างมากน้อยเท่าไหร่

หลอดไฟ Plumen

หลอดไส้รูปทรงแปลกตา ที่ชื่อ "Plumen" เกิดจากการใช้การนำหลอดแก้วยาวมาบิดให้เป็นเกลียวจนได้รูป สามารถนำไปติดตั้งกับโคมไฟแบบติดผนัง ติดเพดาน และตั้งโต๊ะ ไปจนถึงไฟสปอตไลท์ โดยจะให้แสงสว่างในโทน Warm white ที่สามารถสร้างความอบอุ่นและนวลตาให้กับพื้นที่ภายใน ขณะเดียวกันก็ยังทำหน้าที่เป็นงานศิลปะขนาดย่อมได้อีกด้วย  ราคาเฉพาะหลอด 9xx บาท 

//www.hulger.com/

หลอดเอดิสัน เป็นหลอดไฟสไตล์วินเทจ เป็น Gen2 ของหลอดไส้ โดยเพิ่มลวดลายของไส้หลอดเป็นรูปแบบลักษณะแตกต่างกันไป และมีขนาด ความยาวของหลอดให้เลือกมากมาย เพื่อให้เหมาะกับงานตกแต่งภายในตามสไตล์ อีกทั้งยังสามารถปรับหรี่ความสว่างให้มากหรือน้อยได้ตามต้องการ โดยติดตั้งอุปกรณ์ที่เรียกว่า ดิมเมอร์เข้ากับสวิตช์ไฟได้ด้วย

เมื่อลองทดสอบหลอดไฟทั้งสามแบบ ขนาด 40 watt 

หลอดไส้แบบเก่าให้กำลังสว่างสูงที่สุด ส่วนหลอดไส้เอดิสันกำลังสว่างจะน้อยที่สุด แต่จุดเด่นคือสามารถที่จะปรับความเข้มของเเสงให้สว่างน้อย สว่างมากได้นั่นเอง

นอกจากนี้หลอดไส้เอดิสันนั้นมีหลากหลายสไตล์ 

รวมทั้งรูปแบบของตัวหลอดก็มีให้เลือกมากมายเช่นกัน

หลอดไฟแบบต่างๆ จากหลายสำนักที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

//www.roommag.com/detail.aspx?articleId=698&magno=134

หลังจากศึกษาชนิดของหลอดไฟ และโคมไฟจากหลายค่าย มาลงตัวที่โคมไฟจากสำนัก Light loft ที่ออกแบบมาลงตัว ทั้งหลอดเอดิสัน และโคมไฟสไตล์ rustic loft ออกแนววินเทจผสมนิดๆ

ผมชอบแบบที่ตัวโคมทำออกมาได้ดี ชิ้นงานค่อนข้างละเอียดแตกต่างจากเจ้าอื่นที่เคยซื้อมา

สนใจเข้าไปดูายละเอียดได้ที่

//www.light-loft.com/

ชุดโคมไฟพร้อมหลอดที่เล็งไว้คือรุ่น ABUINU ขายทั้งชุด 2,xxx บาท พร้อมหลอดเอดิสัน 40 watt

สั่งแล้วรอพัสดุสามวันทำการ แพ็คมาอย่างดี ส่งตรงถึงหน้าบ้าน

 ได้มาสองชุด พร้อมหลอดไฟเอดิสันอีกสองหลอด

 แกะห่อออกก็จะได้ชุดไฟ ที่มีทั้งสายไฟ หลอด และโคมไฟ ขั้วเป็นแบบ E27 

ไม่รอช้า ทดสอบหลอดไฟเอดิสันก่อน ไม่ผิดหวังเพราะที่ได้ไม่เเรงเกินไปสำหรับหลอด 40 watt จัดวางสองโคมใกล้ๆกันทำให้สว่างขึ้นได้ทันตา

งานประกอบโคม ทำไม่ยาก ไม่ต้องมีคู่มือก็ทำได้ ส่วนท่านไหนที่อยากเอาไปประยุกต์เป็นโคมไฟตั้งโต๊ะหรือติดข้างฝาก็ทำได้เช่นกัน (ต้องอาศัยช่างไฟในการต่อสายไฟ)

 ความสวยงามของหลอดเอดิสันอยู่ที่รูปร่างของไส้ และรูปทรงของตัวหลอด จึงนิยมโชว์เป็นหลอดเปลือย ไม่ว่าจะติดตั้งแบบหลอดเดี่ยว หรือแขวนเป็นกลุ่มต่างระดับกันก็สวยงามดี

ผมใช้โคมไฟสองดวงวางตรงจุดเก้าอี้รับเเขกตัวเดียว

    หลอดไส้ที่ให้แสงสีเหลืองส้ม มีข้อจำกัดเรื่องค่าการส่องสว่างที่ต่ำ จึงเหมาะนำมาใช้เพื่อการตกแต่งสถานที่ หรือให้ความสว่างเฉพาะจุด มากกว่าจะใช้เป็นไฟหลักที่ให้แสงสว่างโดยตรง

ปัจจุบันหลอดเอดิสันกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะสามารถที่จะติดดิมเมอร์เพื่อปรับระดับเเสงได้ การติดตั้งดิมเมอร์ ควรทราบก่อนว่าหลอดไฟของเราต้องการจำนวนวัตต์ของกระแสไฟฟ้าเท่าไหร่ ทำได้โดยนำจำนวนวัตต์ของหลอดมาคูณกับจำนวนหลอดทั้งหมดนั่นเองเพื่อจะหาดิมเมอร์ที่พอเหมาะหรือขนาดใหญ่กว่านั่นเอง


สำหรับบ้านที่ต้องการเเสงสว่างมาก แนะนำใช้หลอดไส้แบบอื่น เพื่อการกระจายเเสงและกำลังแสงสว่างที่มากกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสไตล์ของบ้านของเรา ว่าอยากได้แสงขนาดไหนCredit : https://www.facebook.com/LightLoftThailand?fref=ts
Create Date : 30 พฤษภาคม 2557
Last Update : 30 พฤษภาคม 2557 13:27:19 น.
Counter : 7595 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

kitiwat
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]New Comments
Group Blog
All Blog