ท่องเที่ยว ศิลปะและวัฒนธรรม ชีวิตต่างแดน
 
Continue Education

Adult Education or Continue Education
หลังจากทำงานได้ 3 ปีก็อยากเปลียนแปลงชีวิตบ้าง
  งานเก่าก็ราบรื่นดี เพื่อนร่วมงานและผู้บังคับบัญชา ก็ชื่นชอบ แต่คนเราไม่ชอบอยู่สุข ชอบหาเรื่องปวดหัว อิอิอ คนที่นี่เขาเปลียนงานกันบ่อยเป็นเรื่องปกติ วัฒนธรรมที่นี่เขาไม่ได้เอาคุณวุฒิ Hard Skills เป็นหลัก แต่เขาเอา Soft Skills and Experinces คนที่มีประสบการณ์จะหางานง่ายกว่า อ้าว! นอกเรื่องไปหน่อย เริ่มเรื่องเลยแล้วกันครับ
ก่อนที่จะสมัคร เราต้องค้นหาข้อมูล ว่าโรงเรียนไหนเหมาะสมกับเรา การเดินทาง ที่จอดรถ ชื่อเสียง เลือกสัก 3  โรงเรียนแล้วเข้าไปขอรายละเอียด นัดหมาย พบปะ พูดคุย ก่อนคร่าวๆ
ที่นี่มีตัวเลือก 3 ตัวเลือก
139 มหาวิทยาลัย: เรียนนานอย่างน้อยสี่ปี และมีขั้นตอนหลายขั้นตอนในการเข้าเรียน ไม่ขอกล่าวถึงเพราะว่าใช้เวลาเรียน ไม่เหมาะสำหรับเรา
139 วิทยาลัยชุมชน (Community College) : สอบเข้า และต้องเรียนภาษา 3 เดือนถ้าคะแนนภาษาต่ำกว่าระดับ 8 สำหรับบุคคลที่ใช้เวลาอังกกษเป็นภาษาที่สอง และใช้เวลาเรียนอย่างน้อย 2 ปีขึ้นไป สถิติปีที่แล้วโอกาสจบ 82% โอกาสได้ทำงาน 87%  มี  March-Christmas-Break  และ Summer (หลักสูตร 2 ปี หยุดเรียนไปประมาณ 7 เดือน) มีความน่าเชื่อถือและได้รับความรับรองจากหลายหน่วยงานราชการ กว่าวิทยาลัยเอกชน
139 วิทยาลัยเอกชน (Private College): ภาษาระดับหกก็เรียนได้ แต่ต้องสอบผ่าน Admission test ใช้เวลาเรียนตั้งแต่ 8 เดือน ถึง 2 ปีแล้วแต่โปรแกรมเลือกเรียน อันนี้น่าจะเหมาะสมกะเราแต่ค่าเทอมแพงกว่าที่อื่นๆ แต่เวลาเรียนสั้นกว่าถ้าเราหางานได้เร็วก็คงจะ หักลบกลบกันกับราคาที่จ่ายไป   เราว่าก็โอเคน่ะ  สถิติปีที่แล้ว โอกาสจบ 85% โอกาสมีงานทำ 86% เรียนแบบไม่หยุด Summer แต่มี Christmas -Break 2 weeks เลยตัดสินใจเลือกที่นี่เพราะเวลาเรียนน้อย
การสมัครเข้าเรียน
  1. นัดพบกับ Admission
  2. พบปะ พูด คุย ว่ามีคุณสมัครไหม สนใจจะเรียนอะไร
  3. การสอบเข้า
  • Online การเข้าใจภาษาอังกฤษ 50 ข้อ 20 นาที่ แบ่งเป็นหมวดๆ ไวยากรณ์ ความเข้าใจภาษา คำเหมือนและตรงข้าม ไม่มี comprehension 
  • Paper ใช้ความรู้ระดับ High School คณิต วิทย์ ความรู้ทั่วไป ข้อสอบมี 50 ข้อ ตัวเลือก 5 ตัวเลือก และเติมคำในช่องว่าง ใช้เวลา 20 นาที (ใครจะทำทันขนาดเจ้าของภาษายังทำไม่ทันเลย อย่างเราภาษาที่สองเหรอ.....ยี่สิบข้อก็หมดเวลาแล้ว) 
  • นั่งรอประมาณ 10-15 นาทีแจ้งผลการสอบ ผมสอบได้คะแนนน้อย ถ้าจะเลือกเรียนในโปรแกรมที่ผมจะเลือกเรียน เขาให้สอบแก้ตัวอีกรอบ วันทัดไป (โล่งอกหน่อย เรามีเวลาค้นคว้าเพิ่มอีกวัน) สุดท้ายก็บรรลุเป้าหมายผลออกมา เป็นที่น่าพอใจ และสามารถเข้าเรียนได้ทุกโปรแกรมของวิทยาลัย...
การลงทะเบียนเรียน 
  • ต้องทำข้อตกลงและลงนามในสัญญาก่อนที่จะลงมือเรียน
  • ค่าเทอมและค่าหนังสือต่างๆ มีทางเลือก คือ OSAP(เงินอุดหนุนจากรัฐบาล ผมสมัครและลงทะเบียน แต่เนื่องจากผมแจ้งว่ามีเงินออมทรัพย์ จำนวนหนึ่งทำให้ไม่ได้รับเงินอุดหนุนฟรี(Grant) แต่เขาจะให้เงินกู้แทน เลยตัดตัดสินใจไม่เอา....(จ่าย สด งดเชื่อ) แต่เขาให้เราผ่อนรายเดือนได้ เลยตกลงเอาแบบนี้
เดียวมาเล่าต่อครับ....>> ระบบการเรียนของเขาเป็นไงบ้าง


Create Date : 31 ธันวาคม 2562
Last Update : 5 มกราคม 2563 22:07:02 น. 0 comments
Counter : 1480 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

kaeprakhon
 
Location :
Windsor, Ontario Canada

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ศิลปะ วัฒนาธรรมที่แตกต่าง,การเข้าใจบุคคล, รักธรรมชาติ, ผจญไร้พรมแดน
[Add kaeprakhon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com