Group Blog
 
All blogs
 
Japan --- ก่อนจะไป เจแปน แดนสวรรค์

ตอน วีซ่าญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น ประเทศในฝันของใครหลายคน สำหรับเราก็ชอบนะก็อยากไปอยู่ แต่ความรู้สึกก่อนไปเฉยๆ รู้สึกว่าไปยาก ไรนักหนา วีซ่าก็ขอยาก รฟฟ ก็ดูยากเย็น ยังกะใยแมงมมุม แต่ก็อยากไปซักครั้ง เพราะไปเกาหลีมาสองรอบละ ดังนั้น ตั่งแต่ หลังจากที่สอยตั๋วโปร จาก Air Asia ได้ตั้งแต่ชาติที่แล้วคือ พค 2012 และจะบิน เม ย 2013 นี้ค่ะ เกือบปีเลย ช่วงระหว่างนี้เลยไม่ได้ไป ตปท ที่ไหนเลย หลังจากจบทริป สิงคโปร์ ตอน พย 2011เพราะต้องเก็บตังค์หนักหน่วง 

หลังจากเริ่มจะศึกษาว่าจะอะไรยังไง พอเห็นแผนที่ รฟฟใต้ดิน จะ เป็นลม ปวดหัว เลิกจัด จบ พับเก็บ เลิกไปนานหลายเดือน พึ่งมาเริ่มจริงจังเมื่อไม่นาน เพราะเพื่อนที่ไปพึ่งกลับมา เตือนบอกว่าเริ่มขอวีซ่า จอง รร ได้แล้ว ช่วงซากุระ รร เต็มเร็ว ก็เลยต้อง เอาวะ เริ่มก็ได้ พอเริ่มก็ปวดหัวเหมือนเดิม

เป็นประเทศที่ดูไปยาก วุ่นวาย นั่นนี่ แบบ และเราจะไปไหนมีตั้งหลายเมือง อะไรยะ คันโต คันไซ ละชั้นจะยังไง 5555 เอาเป็นว่า ขอแนะนำ เป็นเรื่องๆไปละกันนะคะ คนที่กำลังจะไปญป น่าจะงงๆว่าจะเริ่มตรงไหนดี ด้วยความที่เป็นคนที่เวลาจะทำอะไรจะต้องเข้าใจสิ่งนั้น เลยต้องศึกษาหนัก 555 เครียดไปเลย

เรื่องวีซ่า บางคนบอกยาก บางคนบอกง่ายจัง สำหรับเราผ่านแล้วก้ต้องบอกว่าง่ายจัง ถูกป่ะ 5555 แต่ เราว่า ไม่ง่ายนะ ถามว่า ยากมั้ย ก็ไม่ได้ยากไรมากมายสำหรับเรา เพราะเราทำงาน บริษัทมั่นคง เงินเดือนก็งั้นๆ มีเอกสารครบถ้วน ก็เตรียมตามปรกติที่สถานฑูตต้องการพวก Employment certificate ส่วน book bank เราอับวันเงินเดือนออกค่ะ ก่อนหน้าก็เอาเงินใส่ทยอยไว้ตามสมควร ไม่จำเป็นว่าขอวันนั้นต้องอับวันนั้นค่ะ ก็พอให้ดูดีละค่อยไปขอ เราแนบบัญชีเงินเก็บไปอีกด้วย ส่วนแฟนเรา มีธุรกิจส่วนตัว ก็ต้องเตรียมเอกสารทะเบียนการค้าไปด้วย เรากันพลาดเขียน employment certificate ให้ฮี รับรองตัวเอง 5555 แบบฟอร์มเหมือนกับเราเนี่ยแหละ แต่เขียนรับรองตัวเอง ใส่ยอดเงินรายได้ต่อปี บริษัททำอะไร ไปวันไหนกลับมาทำงานวันไหน เซ็นเอง แสตมป์ตราบริษัท หัวบริษัท 

ทั้งสองคน เราก็แนบใบแอร์เอเชียไปด้วยพร้อมกับใบแพลนว่าจะไปไหนบ้าง พักที่ รร อะไร วันไหนอยู่ที่ไหน จะไปไหน เราเขียนคร่าวๆนะคะ ไม่ได้ละเอียดมาก แต่ถ้าเราเตรียมเอกสารพร้อม ข้อมูลเยอะ เค้าก็จะไม่โทรมาถามไรมากมาย อย่างของเราโทรมาถามที่ออฟฟิศว่า วันลาเราเหลือกี่วัน มีออฟฟิศที่ประเทศไหนบ้าง แค่นี้ ส่วนของแฟนไม่ได้โทรไปเลยค่ะ 

ในใบ Travel plan เรามี วันที่ไป  , รายชื่อ รร ที่จองไว้ (เราจองจริงแต่จอง booking ซึ่งยกเลิกฟรี)  , flight details , และรายละเอียดแต่ละวันว่า ไปไหนบ้าง เราไม่ได้ลงละเอียดอะไรเลย แค่บอกรวมๆ เช่น วันแรก  Yokohama/hotel/cosmo world แค่นี้ค่ะ แต่เขียนรายละเอียดที่จะไปทุกวันค่ะวันไหนอยู่ไหน ก็บอกไป

เตรียมเอกสารพร้อมก็ไปยื่น วันที่ไป เป็นวันสิ้นเดือน คนน้อยมาก ยื่น 10นาที จ่ายเงินเรียบร้อย อีก3วันก็ไปรับได้เลย 10 นาทีได้ เร็วมากมาย 

อ้อ เรื่องสำคัญ เราแนะนำว่า ถ้าเราไปเที่ยวเอง จ่ายเอง อย่าไปรู้จักใครที่นั่นเลยค่ะ เพราะเรื่องจะเยอะวุ่นวายจากที่อ่านกระทู๊มาหลายอัน เราเองทำงานให้ออฟฟิศที่ญี่ปุ่น ซึ่งก็รู้จักน่ะแหละ ในใบรับรองการทำงานนายก็เขียนว่าเราจะไปเยี่ยมออฟฟิศที่นั่นด้วย แต่เราก็เขียนในใบสอบถามว่าไม่รู้จักใครค่ะ เพราะ เค้าเป็นเพื่อนร่วมงาน ไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัว บางทีคำถามในฟอร์มที่กรอก ก็ทำเราไขว้เขวนะคะ อิๆ

และเราเข้าไป track visa status เราได้นะคะ แต่ เค้าไม่ได้บอกว่าเราได้หรือไม่ได้ แค่บอกว่า passport เราอยู่ไหนมากกว่า คือ พาสปอร์ตเราอยู่ที่สถานพูตแล้ว และ สถานฑูตส่งกลับมาละ (ในใจถาม ส่งมาละกรูผ่านมั้ย) ซึ่งก็ต้องลุ้นกันต่อไป จนวันไปรับล่ะค่ะ

ที่เขียนมานี้คือเคสของเรากะแฟนนะคะ คนอื่นคงไม่ทราบว่าเป็นยังไง เอาเป็นว่า อับเงินให้พอดูได้ เตรียมเอกสารให้ครบถ้วน ก็น่าจะผ่านได้ไม่ยากค่ะ 

ขอให้ทุกคนโชคดีนะคะCreate Date : 09 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2556 23:24:19 น. 0 comments
Counter : 954 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

sinsaintgirl
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บางทีการที่เป็นคนตรง + จริงใจมากเกินไป มันก็เป็นสิ่งที่ใครบางคน หลายๆคนรับไม่ได้ การทำให้ตัวเองเดินอยู่ตรงกลาง เป็นอะไรที่ทำได้ยากที่สุด โลกใบนี้บางทีมันก็ดูยากเย็นนัก....
แต่บางที่สิ่งที่เราเห็นมันก็ไม่ใช่สิ่งที่เราคิดว่ามันจะเป็น การผ่านจากตรงนั้นไป ทำให้เรารู้ว่าเราไม่ควรตัดสินจากสิ่งที่เราเห็นเลยจริงๆ
Friends' blogs
[Add sinsaintgirl's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.