space
space
space
 
มิถุนายน 2562
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
8 มิถุนายน 2562
space
space
space

งานยากมาล่ะ กว่าจะเขียน Document ฝากประวัติได้ เล่นเอาเหนื่อยเลย
สวัสดีครับ ผม Thom Joblnw

ปกติแล้วหน้าที่ของผมในเว็บจ๊อบเทพจะไม่ค่อยแน่นอนเท่าไหร่นัก ไม่ต้องเปิด Job description ขึ้นมาดูเลย เพราะว่าวันๆทำอะไรไม่ค่อยเหมือนเดิมเท่าไหร่ ส่วนใหญ่แล้วผมจะทำงานตามหัวหน้าสั่ง ซึ่งหัวหน้าก็จะดูสถานการณ์ไปเรื่อย อยู่ดีๆต้องการอะไรก็ให้ผมเป็นคนทำนี่แหล่ะ หรือเรียกได้จริงๆก็คือเป็ดดีๆนี่ล่ะครับ แต่ผมก็สนุกกับมันนะ เพราะถือว่ามีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้ได้ทุกวัน ไม่ซ้ำซาก ไม่จำเจดี

123

เว็บจ๊อบเทพเปิดตัวมาได้ครึ่งปีล่ะ ตอนนี้ก็เริ่มมีผู้สมัครงานสนใจเข้ามาค้นหาตำแหน่งงานในเว็บอยู่ประปราย มีบางคนอินบ๊อกซ์เข้ามาถามถึงขั้นตอนการฝากประวัติ และก็แน่นอนว่ารุ่นพี่คนที่ตอบแกเป็นโปรแกรมเมอร์ไง แกรำคาญขี้เกียจตอบ แกก็เลยหาทางออกโดยการที่มาสั่งให้ผมเขียนคู่มือ หรือ document วิธีฝากประวัติงาน เพื่อให้ผู้ใช้งานในเว็บที่กำลังจะฝากประวัติงานเพื่อสมัครงาน ได้อ่านกัน และสามารถทำตามขั้นตอนกรอกข้อมูลได้ครบไปจนจบนั่นเอง หรือจะเรียกได้ว่าเป็นคู่มือการใช้งานก็ไม่แปลกครับ

125

เรื่องคู่มือการใช้งานนี้ ผมเองก็มืดแปดด้านจริงๆไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี ผมนั่งคิดอยู่นานล่ะ เดินไปชงกาแฟ กลับมานั่งคิดอีก เดินออกไปซื้อไส้กรอกที่ 7 อ่ะขากลับลองเดินอ้อมๆผ่านร้านข้าวแกงร้านประจำ ดูก็เริ่มหิว แต่เอ๊ะเราซื้อไส้กรอกมาแล้ว ก็ไม่กินดีกว่า มันจะรู้สึกแปลกถ้ากินข้าว แต่ในมือถือไส้กรอกที่เพิ่งซื้อมาจาก 7 อยู่ เอ้าช่างมัน! ยังไม่กินก็ได้ สุดท้ายเดินกลับมาที่ออฟฟิศ หน้าประตูทางเข้าก็เจอกับกล่องไมโครเวฟที่ทางออฟฟิศเพิ่งซื้อมาใส่ให้กับห้องพักพนักงาน ด้วยความซุกซน อ่ะไหนลองเปิดดูซิในกล่องมีอะไร ผมตกใจมากกับสิ่งที่ได้เห็น มันคือคู่มือการใช้งานไมโครเวฟนั่นเอง อ้า! ผมดีใจมากเพราะในที่สุดผมก็ได้เจอกับตัวอย่างคู่มือวิธีการใช้งานแล้ว

133

ผมลองอ่านคู่มือนี่ดูทีละหน้าๆ เปิดไปจนหมดแล้วก็กลับมาเปิดดูใหม่อีกครั้ง ผมได้ไอเดียการเขียนคู่มือแล้วล่ะ มันคือการเขียนเพื่อแนะนำสินค้าชิ้นนี้ให้กับผู้ที่ไม่เคยใช้มาก่อนนั่นเอง

120

และในหัวของผมก็ปิ๊งขึ้นมาอีกว่า เอ้ยจริงๆแล้วเรามีสิ่งที่คล้ายกับคู่มือการใช้ไมโครเวฟ และน่าจะประยุกต์ใช้กับงานเขียนคู่มือเว็บไซต์สมัครงานของผมได้ดีกว่า มันคือหนังสือสอนวิธีสมัคร Facebook ที่ผมเคยซื้อให้คุณแม่อ่านนี่นา จำได้ว่ามันเก่าแล้ว และหน้าตาไม่เหมือน facebook ปัจจุบันแล้วก็เลยเอามาบริจาคให้ตู้หนังสือในออฟฟิศ เอาให้มันดูเต็มๆตู้ เท่ดี ว่าแล้วผมก็รีบไปหยิบคู่มือการสมัคร Facebook มาอ่านทันที

134

ผมเก็ตทันทีเลย เพราะว่าการสมัคร Facebook มันก็คือการกรอกข้อมูลบนเว็บนั่นแหล่ะ ในหนังสือเล่มนั้นเขียนแบ่งออกเป็นบทๆ เริ่มต้นจากบทแรกเขียนว่า facebook คืออะไรทำไมต้องสมัคร และบทต่อๆไปก็มีรูปหน้าจอของ facebook พร้อมทั้งตัวหนังสือกำกับเอาไว้ข้างๆว่าให้กรอกอะไรลงไปตรงไหนบ้าง พาเดินไปจนจบจนสมัครเสร็จ ผมก็เลยเอาล่ะ ผมใช้วิธีนี้แหล่ะเขียน document การใช้งานเว็บจ๊อบเทพเลย

148

สามชั่วโมงให้หลังผมก็เขียนเสร็จ เย้! จะว่าไปคู่มือนี่เอาจริงๆก็เขียนไม่ยากนะ


Create Date : 08 มิถุนายน 2562
Last Update : 12 มิถุนายน 2562 22:21:39 น. 0 comments
Counter : 756 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 5335947
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


DMCA.com Protection Status
space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5335947's blog to your web]
space
space
space
space
space