Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
21 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 

การเชื่อมโยงกันของทุกสรรพสิ่ง

คือก่อนที่เราจะศึกษาประเด็นใดๆของพุทธ เราควรที่จะรู้ก่อนครับว่า สิ่งที่พุทธะให้ความสำคัญ ไม่ใช่พวกของภายนอก รูป รส กลิ่น เสียง แต่เป็นของภายในพวก อารมณ์ ความรู้สึก ความอยาก ความโกรธ ความทุกข์ ความสุข แต่หลายท่านอาจจะไม่ทราบว่าพวกของภายนอก กับของภายใน มันเชื่อมกัน เกี่ยวพันโยงใย ชนิดแยกไม่ออกกันเลยทีเดียว คือถ้ามองโลกแบบคนธรรมดา ก็คงจะเถียงว่า ไม่เห็นเกี่ยวเลย ของภายนอกมันก็อยู่ของมัน รถ บ้าน หมา แมว มันก็อยู่ของมัน อารมณ์มันก็อยู่ส่วนอารมณ์ จะโกรธ จะสุข จะทุกข์ แล้วมันจะเกี่ยวกับหมากับแมวตรงไหนไม่ทราบ แต่หากเราได้ลองศึกษาสิ่งที่พุทธะสอน ลองมองในมุมมองของพุทธะ ถ้าลองค่อยๆพิจารณาไป เราจะเห็นได้ถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของสิ่งภายนอกกายกับสิ่งภายในใจ

เวลาที่พุทธะมองอะไร ท่านจะไม่ได้มองถึงแค่การมีอยู่ของสิ่งนั้นๆในปัจจุบัน แต่ท่านจะมองไปถึงเหตุปัจจัยที่ทำให้เกิดสิ่งนั้นๆ มองย้อนไปถึงต้นตอ และก็มองไปข้างหน้าว่าสิ่งนั้นๆจะเป็นปัจจัยให้เกิดอะไรขึ้นในอนาคตบ้าง เช่นถ้ามองเห็นต้นไม้ พุทธะจะไม่ได้คิดแค่ว่ามันเป็นต้นไม้แล้วจบแค่นั้น แต่ท่านจะมองไปมาต้นไม้ต้นนั้นมันเกิดจากอะไร ท่านจะเห็นว่าหากไม่มีน้ำ หากไม่มีดิน ไม่มีสภาพอากาศที่เหมาะสม ต้นไม้ก็ไม่เกิด แล้วท่านก็จะมองต่อว่าต้นไม้มันเป็นปัจจัยให้เกิดอะไรได้มั่ง คำตอบนั้นมากมายก่ายกองนับไม่ถ้วนครับ มองตรงๆก็ทำให้เกิดเป็นผลไม้ ให้เป็นอาหารของคนและสัตว์ ต้นไม้อาจกลายมาเป็นบ้านคน รึกรณีกิ่งไม้อาจหักมาทับคนตาย ต้นไม้ในที่นี้ก็เป็นเหตุปัจจัยให้เกิดความตาย เห็นจริงตามที่ผมกล่าวเลยสินะครับว่าสิ่งที่จะเกิดจากต้นไม้มีได้นับไม่ถ้วนเลยจริงๆ แล้วหากเราเอาสิ่งที่เกิดจากต้นไม้ไปคิดต่อ เราก็จะเห็นว่ามันก็สามารถเป็นปัจจัยทำให้เกิดสิ่งต่างๆต่อไปได้เช่นเดียวกัน ผลไม้จากต้นไม้ต้นนั้น ก็ไปเป็นอาหารของมนุษย์ ผลไม้ในที่นี้ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ชีวิตมนุษย์ดำรงอยู่ต่อไปได้ ผลไม้เป็นปัจจัยให้เกิดความอิ่มท้อง หรือถ้าผลไม้นั้นไม่ถูกเก็บไปกิน แต่มันถูกทิ้งจนเน่าเสีย ผลไม้ในที่นี้ก็เป็นปัจจัยให้เกิดกลิ่นเหม็น เป็นปัจจัยให้เกิดความน่าขยะแขยง

ถ้าเรามองไปเรื่อยๆก็จะเห็นถึงสายใยของเหตุปัจจัย ที่เป็นเหมือนห่วงโซ่ที่เชื่อมโยงกันไปเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุด เป็นโซ่ซึ่งร้อยพันทุกอย่างบนโลกนี้เอาไว้ โยงทุกอย่างเข้าด้วยกันหมด ไม่ว่าจะเป็นหมาแมวไก่กา มนุษย์ทุกคนก็ถูกพันด้วยโซ่เส้นนี้ แม้แต่พุทธะและนิพพาน ก็อยู่บนโซ่เส้นนี้เช่นเดียวกัน ไอ้โซ่ที่ผูกทุกอย่างไว้เนี่ยภาษาพระเค้าเรียกว่า อิทัปปัจจตา แต่สิ่งที่ผมนำมาพูดเป็นแบบย่อนะครับ ไว้เดี๋ยวจะเขียนอย่างเต็มรูปแบบอีกทีครับ

ทีนี้พุทธะไม่ได้หยุดแค่การของถึงการเชื่อมของสิ่งต่างๆที่เป็นรูปธรรม รึแค่สิ่งของจับต้องได้ครับ พุทธะยังมองไปถึงสิ่งที่เป็นนามธรรม สิ่งที่เกิดจากจิตใจด้วยครับ หากเราเอาพวกอารมณ์ ความรู้สึกมาพิจารณาดู เราก็จะเห็นว่ามันก็อยู่ในโซ่สายนี้เช่นเดียวกันครับ อารมณ์ต่างๆก็ล้วนเป็นเหตุปัจจัย หากไม่มีปัจจัยก็จะไม่เกิดอารมณ์ และอารมณ์ก็สามารถเป็นเหตุปัจจัยให้เกิดเป็นสิ่งต่างๆต่อๆไปได้เช่นเดียวกัน ตัวอย่างนะครับ อารมณ์โกรธ อารมณ์โมโห อยู่ๆคนเรามันก็คงไม่บ้านั่งเฉยๆไม่มีอะไรมากระทบแล้วโกรธใช่ไหมละครับ มันก็ต้องมีคนมายั่วโมโห รึมีเหตุการณ์ที่ไม่ถูกใจ รึอากาศมันร้อน เหงื่อมันออก รำคาญตัว พอเหตุปัจจัยเหล่านี้มันเกิดแล้วสนับสนุนกัน มันก็เกิดผลเป็นความโกรธ แล้วจากนั้นพุทธะก็จะมองต่อครับว่าความโกรธนั้นจะเป็นปัจจัยทำให้เกิดอะไรขึ้นบ้าง คนโกรธก็อาจจะขาดสติทำอะไรไม่คิด พูดอะไรรุนแรง ก็อาจจะทำให้เกิดการทะเลาะกัน เกิดความโกรธในตัวอีกคน กรณีนี้ ความโกรธก็เป็นปัจจัยทำให้เกิดความโกรธ แล้วความโกรธนั้นก็เป็นปัจจัยต่อให้เกิดการทะเลาะกัน ซึ่งก็จะเป็นปัจจัยต่อให้ข้าวของเสียหายถ้าทะเลาะกันรุนแรง

ถ้าเราจะมามองดูในสิ่งที่เกิดขึ้น เราจะเห็นนะครับ ว่ามันมีการเชื่อมกันระหว่างสิ่งภายนอกกาย กับอารมณ์ภายในใจ เหงื่อเหนอะหนะ อากาศร้อนอบอ่าว ซึ่งเป็นสิ่งภายนอกกาย ก็เป็นเหตุปัจจัยให้เกิดความโกรธซึ่งเป็นอารมณ์ในใจ แล้วพอเราดูตามโซ่นี้ไปต่อเราก็จะเห็นว่าความโกรธซึ่งเป็นของภายใน ก็กลายมาเป็นเหตุปัจจัยในข้าวของเสียหาย

คงเริ่มเห็นภาพโซ่เส้นนี้ชัดเจนขึ้นแล้วใช่ไหมครับ เริ่มเห็นแล้วใช่ไหมครับ ว่ามันเชื่อมทุกสิ่งจริงๆ ไม่ว่าอะไรก็ตาม แล้วถ้าเราลองฝึกมองแบบดูที่เหตุปัจจัยแบบนี้ไปเรื่อยๆในทุกสิ่งที่เราเห็น หรือเรารู้สึก เราก็จะพบครับว่าทุกสิ่งมันเชื่อมกันหมดจริงๆ ค่อยๆฝึกไปครับไม่ต้องรีบร้อน การค่อยๆดูสายโซ่นี้ ก็ถือเป็นการวิปัสสนาอย่างหนึ่งครับ

(เขียนยังไม่เสร็จนะครับ เดี๋ยวพรุ่งนี้เขียนต่อครับ)
 

Create Date : 21 พฤษภาคม 2553
2 comments
Last Update : 21 พฤษภาคม 2553 0:39:13 น.
Counter : 2127 Pageviews.

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


 

โดย: นนนี่มาแล้ว 21 พฤษภาคม 2553 7:40:50 น.  

 

asdasdasd

 

โดย: asdasd IP: 114.128.177.98 5 มิถุนายน 2553 9:55:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


jijeruni
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
จริงๆอยากเขียนหนังสือเกี่ยวกับธรรมะในมุมมองใหม่ๆ
โดยใช้ภาษาที่อ่านง่ายและสนุก
เพราะรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากต่อชีวิตทุกคน
แต่กลับถูกละเลยไป

ก็เลยลองเขียนเล็กน้อยในบล็อกดูก่อน
ชอบไม่ชอบยังไง เม้นบอกได้นะครับ =]
Friends' blogs
[Add jijeruni's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.