ประตูแห่งฟิวชั่น/แจ๊ส
<<
กุมภาพันธ์ 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
6 กุมภาพันธ์ 2552
 
 

เหตุผลที่ผมไม่เชื่อว่าวงการแจ๊สไทยจะเติบโตกว่านี้ (มั้ง)ช่วงหลังๆมานี้ผมแทบไม่ได้แวะร้านซีดีแจ๊สมือหนึ่งเลย ส่วนใหญ่จะเป็นร้านมือสองมากกว่า และผมคงจะไม่จำเป็นต้องแวะร้านมือหนึ่งพวกนี้แล้ว และที่สำคัญผมเริ่มกระดากกับคำที่บอกว่า แจ๊สในเมืองไทยเติบโตขึ้น ซึ่งผมคิดว่ามันไม่เป็นความจริงเลย ทำไมน่ะเหรอ

ดูตามแผงเทป แผงซีดีเดี๋ยวนี้ก็มีแต่งานแจ๊สฟังแบบจบแล้วจบกัน หรือที่ดีๆหน่อยก็ถูกมัวหมองด้วยแพกเกจจิ้งอันห่วยแตก ที่สำคัญยังมีแต่งานแบบรวมฮิตสามโหลยี่สิบทั้งนั้นที่ชอบเอาเข้ามากันจัง ค่ายเพลงชอบบอกจังว่าเหมาะสำหรับคนฟังแจ๊สใหม่ๆ แต่เอาเข้าจริงคุณค่าของรวมฮิตพวกนี้ ก็เป็นได้แค่ของสต๊อกในร้านเท่านั้น ชาติกว่าก็ยังไม่มีใครซื้อ

S.Stackที่เห็นวางขายที่รถไฟฟ้าในปัจจุบันก็เห็นมีแต่งานเกรดบีทั้งนั้น Casiopeaที่มีอยู่ก็เป็นรวมฮิตที่เอาเพลงเก่าของตัวเองมาทำใหม่ ที่แบบอยากบอก Issei Noroและคณะว่า ถ้าทำได้ไม่ดีกว่าของเดิมก็อย่าทำมันเลย เสียความรู้สึก อันที่เป็นรวมฮิตอีกอัน liner notes คนแปลก็แปลได้มั่วดี T-Squareก็เอาแต่รวมฮิตมาขาย+แพกเกจดาดๆ งานเก่าๆของสองวงนี้ค่ายเพลงบ้านเราทำยังกะเป็นเมืองลับแล แต่เอามาขายใครจะซื้อ ถ้าเห็นแพกเกจแล้วโหลดเอาดีกว่ากันเยอะ

แล้วไอ้พวก Naoya Matsuoka ,Masayoshi Takanaka ทำไมไม่มีขายบ้าง เห็นชอบเอาไอ้พวกศิลปินญี่ปุ่นงั้นๆมาขายกันจัง Hitmanก็มีแต่งานก๊องแก๊งๆ ไม่แปลกใจที่ค่ายเพลงในเมืองไทยเริ่มดับลงไปทีละค่ายๆ ผมคงจะดีใจเลยด้วยซ้ำถ้า Peacockกลับมาอีกครั้ง (ผมพูดประชดนะ)

พอจะหาโหลดบ้าง อ้าวemusic.com โดนบล็อกซะงั้น ไม่เป็นไร ที่มีให้ดาวน์โหลดเพลงยังมีอีกเพียบ ไม่ต้องเสียตังค์ มีงานดีๆหายากๆไม่มีผลิตแล้วให้ได้ฟังกันโดยไม่หวังผลตอบแทน ความใจกว้างเหล่านี้ emusic itunes และค่ายเพลงไม่มีวันทำได้ และคงไม่มีสมองพอที่จะทำ พอรู้ว่าคนไทยชอบละเมิดลิขสิทธิ์ก็บล็อกแม่มซะเลยแบบไร้เหตุผล ทำยังกะคนอเมริกาเขาไม่ละเมิดลิขสิทธิ์กัน

เปิดในเน็ต ในเว็บบอร์ด ก็มีแต่พูดถึงพวกงานแบบฟังยากๆ ปีนกระไดฟัง หรือที่คนไฮโซบางกลุ่มชอบทำเป็นว่าข้าฟังแล้วจะเลิศเลอ ตีตรากันเข้าไปครับให้คนเขายิ่งเข้าใจผิดกันไปให้สนุกมือเลย ไอ้ที่ฟังง่ายๆงานดีๆก็ทำยังกะโลกนี้มีแต่ Shakatak, Rippingtons, และศิลปินค่าย GRP (ขอโทษด้วยที่งานดีกว่าพวกนี้ส่วนใหญ่ค่ายปิดตัวลงไปแล้ว เช่น Optimism) ที่พวก Joyce Cooling, Fattburger, Gregg Karukas ไม่มีเอามา แถมเอามาก็เป็นอิมพอร์ตอีก เฮ้อ กูโหลดดีกว่าว่ะอย่างงั้น

แล้วที่ศิลปากรจัดพวกแจ๊สเหอะ แจ๊สที่สตาร์บัคพวกนี้ ขอบอกเลยว่า จัดไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้นหรอกครับ เพราะการประชาสัมพันธ์แทบไม่มีเลย ส่วนใหญ่จัดกันเองดูกันเองกันมากกว่า แถมคนดูก็ไม่ได้มีส่วนร่วมอะไรเลย ผมไปดูมาบ่อยๆก็ไม่เห็นว่าจะทำอะไรที่มันดึงดูดคนดูในสนใจได้ คนเล่นก็เล่น คนกินกาแฟก็กินมั้นไปงั้นแหละ ต่างคนต่างอยู่ นึกว่าจัดงานนี้เพื่อเป็นการสอบมากกว่า

แต่ถึงจะประชาสัมพันธ์ก็เหอะ ใครจะมาดู เห็นแต่ละทีก็จะเล่นแต่ Fly Me To The Moon แล้วก็เพลงซ้ำๆซาก Standardเก่าเก็บ Playlistเดิมๆที่เป็นเพลงที่คนไทยพยายามยัดเยียดให้คนฟังเข้าใจกันผิดๆว่า แจ๊สเหมาะกับคนชั้นสูง ไม่ได้มีเลยความยืดหยุ่นหรืออยากจะเปลี่ยนแปลงพลิกเเพลงอะไร ผมไม่ได้บอกให้เล่นเพลงแบบ Derek Bailey หรือแจ๊สฟังยากๆ แจ๊สฟังง่ายๆป๊อบแจ๊สดีๆที่ไม่ทำให้คนฟังแล้วง่วงหรือต้องปีนกระไดฟังก็มีอยู่เยอะ ไม่เห็นจะเอามาเล่น หรือคิดว่าตัวเองมีฐานะ มีชาติตระกูลสูงส่งเกินกว่าจะเล่นเพลงแบบนี้
ถ้ามันซ้ำซากๆตันๆเกินกว่าจะคิดอะไรแตกต่างไปได้ก็เลิกไปเหอะ

ไม่ขอพูดถึงงานจุดประกายครับ เพราะส่วนใหญ่ก็ดีอยู่แล้ว แต่ปัญหาคือจะทำอย่างไรให้คนที่มาดูไม่ได้มีแต่หน้าเดิมๆอย่างเดียวจนมากเกินไป จริงๆแล้วการมีเเฟนเพลงแบบเหนียวแน่นมันเป็นสิ่งที่ดีมากๆ แต่ถ้าไม่มีคนฟังใหม่ๆเข้ามาเพิ่มเติมเลย คุณจะไม่รู้สึกแปลกบ้างเลยเหรอ ว่างานนี้ประสบความสำเร็จ

แล้วก็ไม่ขอพูดถึง bangkokjazzlife.comด้วย เพราะคงจะไม่มีอนาคตอะไรแล้ว สิ่งที่บอกว่าจะปรับปรุงนั้นๆนี้ๆ เหมือนให้ความหวัง ถ้าไม่พูดเลยแต่เข้ามาอีกทีอ้าวเปลี่ยนแปลงไปแล้วยังจะดีกว่ามาก

ส่วนคอนเสิร์ตjazz festival + huahin fes ในเมืองไทยก็เหมือนกัน ตอนแรกก็ดีอยู่หรอก ตอนหลังก็แย่ลงอย่างที่ใครๆก็เห็นได้ชัด

ผมไม่แปลกใจเลยว่าร้านซีดีแจ๊สดี ดีจริงๆถึงต้องปิดตัวลงไป หรืออยู่แบบไม่ค่อยยืด ก็เพราะอย่างที่ผมว่ามาแหละครับ (รวมทั้งคนฟังอย่างผมก็ด้วยมั้ง)

ผมไม่แปลกใจเลยว่าเวลาผมเอาเพลงแจ๊สที่น่าจะเวิร์กไปจัดที่เกษตร มักจะโดนด่า ก็เพราะอย่างที่ผมว่ามาแหละครับ

ผมไม่แปลกใจเลยที่ว่าทำไมค่าเพลงใหญ่ๆในไทยไม่กล้าที่จะลงทุนกับแจ๊ส ก็เพราะอย่างที่ผมว่ามาแหละครับ

แต่ถึงตอนนี้ผมก็จะยังฟังเพลงไปเรื่อยๆ เจอของดีผมก็ซื้อ แต่ตอนนี้ผมรอให้วงการเพลงมันดับสูญซักที เผื่อจะเกิดการเริ่มต้นใหม่บ้าง

หรือวงการเพลงไทยจะมีแค่วงป๊อบ-แจ๊สที่แจ๋วๆก็แค่ ETCเท่านั้น น่าเสียดายถ้าคนฟังส่วนใหญ่ชอบเพราะนักร้องหล่อ ทั้งๆที่ความสามารถของทุกคน สุดยอดครับ ถ้าสมมติพี่หนึ่งไม่หล่อ จะเป็นไงหว่า................
คิดแล้วหน่ายใจครับ

ปล.ความคิดผมอาจจะผิดหรือถูกบ้างก็ตามแต่ อย่าว่ากันละกันครับ02 - ลูกโป่งแตก (Busted Balloon).mp3 - ฟองน้ำ
 

Create Date : 06 กุมภาพันธ์ 2552
4 comments
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2552 13:30:39 น.
Counter : 1504 Pageviews.

 

แวะผ่านมา สู้ๆคับอย่าเพิ่งท้อ มีรัยไปคุยกันมั่งที่ pomboythai.hi5.com ผมคนนึงละที่ต่อสู้กับเพลงบรรเลงมายาวนาน

 

โดย: ป๋อม บอยไทย and Bangkok Xylophone IP: 124.121.142.173 11 กุมภาพันธ์ 2552 19:45:20 น.  

 

สวัสดีครับคุณprivatepassion....ผมพอดีอยู่ต่างจังหวัด อิจฉานะครับที่คนอยู่กรุงเทพเดี๋ยวก็มีงานดนตรีแจ๊สที่โน่นที่นี่ ผมฟังดนตรีแจ๊สครั้งสุดท้ายก็เมื่อสองปีก่อน พอดีมีโรงเรียนนานาชาตืที่ลำปาง เจ้าของมีสามีเป็นนักดนตรีแจ๊ส พอดีจัดงานหาเงิน ผมก็เข้าไปนั่งฟังดนตรีแจ๊สสดครั้งแรกที่ได้ฟังในรอบสิบปี ดนตรีสามชิ้น กลอง กีต้าร์กับอิเล็คโทน แค่นี้ก็สุขแล้วครับ
...มุมมองของผม ผมขอมองต่างกันนะว่า ผมเห็นดนตรีหลากหลายมากขึ้นในตลาดเพลงไทยสากล วงดนตรีเล็กๆทำดนตรีดีๆมีให้ฟังมากขึ้น บางวงก็ยังเป็นแจ๊สกว่าครึ่ง บางวงก็ออกแนวBossaNovaก็อนุโลมว่าเป็นแจ๊สแล้วกัน.ผมเป็นคนฟังแจ๊สแบบง่ายๆ เน้นฟิวชั่นแจ๊ส ผสมกับพวกสมูทแจ๊สเป็นหลัก พวกold jazzหรือ Acid Jazzนี่ขอลาเลยครับ ไม่ถูกจริตจริงๆ
...สำหรับวงการแจ๊สที่ผมเห็นชื่ออาจารย์นุบ่อยๆ แต่ไม่มีวาสนาได้ฟังฝีมือสักที ก็น่าจะเป็นแนวทาง เป็นอีกทางเลือกครับ ผมว่าแจ๊สคนไทยโตขึ้นนะ แต่ผมรู้สึกว่า หลังๆจะหาผลงานแจ๊สดีๆได้น้อยลง ผมก็อาศัยฟังตามเวปที่เขาเปิดให้ฟังเอาครับ เรื่องร้านซีดีนั้นคงจะไม่รอดตามกระแสดาวน์โหลดครับ

ชอบเพลงลูกโป่งแตกครับ...จำได้ว่าข่าวช่อง9มั้งที่เปิดเพลงนี้ตอนปิดท้ายข่าว เพิ่งรู้จักชื่อเพลงวันนี้แหละครับ

พอดีเห็นคอมเม้นท์อาจารย์ชัยยุทธ์ โตสง่า....ผมเป็นแฟนบอยไทยนะครับ ฟังชุดแรกชุด Andaman Sun เมื่อ11ปีก่อน ซื้อซีดีมาฟังโดยไม่ต้องขอเปิดลองที่ร้านเลยครับ ชอบเสียงคุณชัยยุทธ์นะครับที่ร้องเพลง ลาวคำหอมกับลาวดำเนินทราย...ผมยังแปะเพลงสองเพลงนี้ในบล็อกผมเลยครับ

 

โดย: JazzLover 12 กุมภาพันธ์ 2552 23:31:39 น.  

 

แวะเข้ามาเยี่ยมเยียนครับผม ไม่ได้มาซะตั้งนานทีเดียวเรา

ตัวผมเองนั้นชอบนะครับ แนวเพลง Jazz รู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งที่ได้ฟัง เป็นเหมือนรางวัลเล็กๆ หลังเลิกงาน ซึ่งก็คิดเหมือนกันครับว่า Jazz กับสไตล์ในบ้านเราคงเป็นอะไรที่ไม่ค่อยจะไปกันได้ คนที่รัก Jazz ก็มีไม่มากเท่าไร ก็นึกเสียดายเช่นกัน

 

โดย: หมื่นทิพ (เทพบุตรตบะแตก!! ) 28 สิงหาคม 2552 9:57:32 น.  

 

อยากแลกเปลี่ยนทัศนะคติน่ารักๆครับ อิอิ gnappang@hotmail.com

 

โดย: aoi IP: 124.121.123.196 10 ธันวาคม 2552 0:17:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 

Valentine's Month


 
Privatepassion
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
รักดนตรีทุกชนิดที่เป็นสิ่งที่ดี แต่หนักไปทางแจ๊สและลูกทุ่ง 555+
[Add Privatepassion's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com