Group Blog
  •  ไดอารี่..ส่วนตัว
  •  เปิดร้านขายของ 
  •  D.I.Y.ลองทำดู
พฤษภาคม 2557

 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
13 พฤษภาคม 2557
All Blog
ลิ้นจี่ลอยแก้ว

เปิดร้านเกมส์ใช่ว่าจะไม่มีปัญหา มีเวลาเหลือเฟือทำขนม ทำโน้นนี่ขาย ปัญหามันก็มีเหมือนกัน เพียงแต่ว่า แก้เองไม่เป็น ต้องรอช่างมาแก้ให้แทนก็เท่านั้นเอง

2วันก่อน ฝนตกหนักมากตอนกลางคืน เช้ามาเร้าเตอร์เสีย ไฟไม่เข้า เน็ตใช้งานไม่ได้ เป็นปัญหาใหญ่ของร้านเกมส์เลย เพราะไม่มีเน็ต มีคอมก็แทบจะเปล่าประโยชน์ ลูกค้ามาแล้วเล่นเน็ตไม่ได้ก็เซ็ง ไม่อยากเล่น ทำให้เสียลูกค้าไปหลายคนพอสมควร

ต้องโทรไปแจ้งทางทรูว่าเร้าเตอร์มีปัญหา ไม่ทำงาน ทางทรูก็รับเรื่องบอกจะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูให้ ภายใน 2 วัน ซึ่งฉันก็ขอให้เร็วกว่านี้หน่อยได้ไหม เพราะเป็นร้านเกมส์ ทางเจ้าหน้าที่ก็รับปากจะเร่งให้

ตลอดทั้งวันฉันต้องคอยตอบคำถามเด็กว่า ทำไมเน็ตถึงใช้ไม่ได้ แล้วเมื่อไหร่จะแก้เสร็จ เมื่อไหร่จะใช้งานได้ มีเด็กบางคน ส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็ก ที่ไม่มีเน็ตก็ไม่เป็นไร เล่นเกมส์ออฟไลน์ก็ได้ ก็เล่นminecraft ภายในร้านกันเอง บางคนก็เล่นGTAไปพรางๆก็ได้ counter strike ก็พอช่วยได้ เล่นไปพรางๆก่อน แต่ก็เล่นเกมส์พวกนี้ไม่นานก็เลิก  ต่างกับตอนมีเน็ตเล่นกันยาวๆอย่างHon เลิกค่อนข้างยาก

พอลูกค้าน้อย ก็ทำให้วิกฤตนี้ กลายเป็นโอกาสซะ ถือโอกาสปิดร้านสักครึ่งวันไหนๆก็ไม่มีเน็ตให้เล่นแล้ว เอาเวลาไปช๊อปปิ้ง ซื้อของเข้าร้านดีกว่า วันรุ่นขึ้น(เมื่อวานนี้) ฉันก็ไปแม็คโครช่วงเช้า ซื้อขนม ซื้อผงซักฟอก ซื้อน้ำเข้าร้าน มาเก็บไว้ขาย แล้วก็พาแม่บ้านคนใหม่ ไปเป็นผู้ช่วยยกของด้วย ไปช่วยงาน ช่วยกันแบกสักหน่อย

ระหว่างที่ฉันเดินเลือกดูของ ก็ให้ผู้ช่วยมือใหม่ ชื่อ "รัตน์" เฝ้ารถเข็นไว้ เดินไปเดินมา บางทีฉันก็เลือกดูนานไปหน่อย กลับมาอีกทีผู้ช่วยหาย  รัตน์เดินไปโน้น แผนกผลไม้ซะแล้ว พอเห็นฉันกลับมาที่รถเข็น รัตน์ก็รีบวิ่งมา แล้วก็บอกฉันว่า "ตรงนั้นผลไม้สวยๆนะป้า มีทั้งเงาะ ลิ้นจี่ มะม่วง เมื่อกี้ไปแอบชิม ลิ้นจี่มา อร๊อย อร่อย เงาะก็อร่อย น่าซื้อไปกินนะป้า" ฉันก็เลยเดินตามไปดู

ตอนแรกว่าจะซื้อมะม่วงไปกิน แต่ไปจับมะม่วงแล้วนิ่มไม่น่ากิน ไปดูลิ้นจี่ฮงฮวย กิโลละ 49 บาทก็ดูน่ากิน ราคาไม่แพง เงาะก็น่าซื้อ แต่มาคิดๆ ซื้อเป็นกิโลกลับไปกินกันแค่ 2 คน จะกินหมดหรอ กินไม่หมดก็เสียดาย ปรกติฉันเป็นคนกินผลไม้ไม่เก่ง ชิมๆนิดๆหน่อยๆพอได้ ไม่กี่ลูก แต่ให้กินเป็นกิโล คงไม่ไหว  แต่ซื้อนิดหน่อยที่นี่เขาไม่ขายอะดิ

คิดไปคิดมา ก็เลยนึกขึ้นได้ ว่าจะเก็บลิ้นจี่ที่เหลืออย่างไร  น่าเอามาทำเป็นผลไม้ลอยแก้ว เป็นลิ้นจี่ลอยแก้ว  แช่แข็งไว้ จะได้เก็บไว้กินนานๆ พอนึกได้ ก็ปิ้งไอเดีย ทำขายเลยดีกว่า ลินจี้ลอยแก้ว พอเกิดความคิดนี้ขึ้นมา ตัดสินใจซื้อเลย 3 กิโล มาลองทำดู ( ได้มา 3 โลกว่าๆ )

ไม่ใช่ว่าฉันเคยทำมาก่อนนะ เกิดมาก็ไม่เคยทำหรอก คือที่บ้านก็ทำหวานเย็นแช่แข็งขายอยู่แล้ว แล้วบางทีตนเองก็ไปซื้อ สละลอยแก้วใน 7-11 กิน อร่อยดี เลยทำให้ปิ้งไอเดีย เอาลิ้นจี่มาทำขายเป็นลอยแก้วมั่งดีกว่า

บางทีไอเดียมันก็มาแบบไม่ตั้งใจอย่างนี้แหละ คิดได้กลางอากาศ แบบไม่ได้หาข้อมูล ไม่ได้เตรียมความพร้อม ไม่ได้มีความรู้อะไรเลย  ส่วนที่ตั้งใจ คือจะไปดูขวดน้ำพลาสติก ว่าจะลองทำน้ำเฉาก๊วยมาขายดู เพราะเฉาก๊วย ทำแช่แข็งใส่ถ้วยไม่ได้ เนื้อเฉาก๊วยไม่เหมาะ แต่ว่าอยากลองขาย เลยคิดจะทำเป็นน้ำดู  แต่ไปดูราคาขวดในแม็คโครแล้ว เห็นต้นทุนขวนค่อนข้างแพง เลยพักๆไอเดียนี้ไปก่อน ไว้หาดูร้านขายขวดให้ได้ก่อน ค่อยมาคิดทำน้ำใหม่  ความคิดนี้ ยังไม่ทันจะไปไหนเลย ยังไปไม่รอดเลย แต่ ความคิดที่มาทีหลัง พึ่งคิดได้ กลับทำได้ทันทีเลย ไม่ต้องรออะไร ที่คิดๆไว้ไปไม่รอด ที่ไม่ได้คิด กลับมีโอกาสเกิดเฉยเลย

หลังจากช๊อปปิ้งซื้อของกลับมา ก็มาลองทำกันเลย ให้รัตน์เข้าครัวแกะลิ้นจี่ให้เลย ส่วนฉันกลับมาก็พอดีจังหวะ ช่างทรูมาพอดี ก็เลยมาดูช่างทำงาน  ช่างบอกว่า เร้าเตอร์ไม่เสีย ที่เสียคือหม้อแปลงจ่ายไฟ ช็อตเสียหาย  หม้อแปลงจะเป็นตัวป้องกันไฟกระฉากได้ดี เวลามีอะไร หม้อแปลงจะไปก่อน

หลังจากเปลี่ยนหม้อแปลงให้เรียบร้อย ช่างดันรีเซ็ท คืนค่าระบบเริ่มต้น เครื่องที่ต่อตรงจากเร้าเตอร์ทำงาน แต่เครื่องคอมในร้านที่ผ่านเซิฟเวอร์กลับไม่ทำงานทั้งร้าน งานเข้ายังไม่จบอะดิ เพราะคอมในร้านก็ยังใช้งานไม่ได้ ลูกค้าก็ถามแล้วถามอีก เล่นได้หรือยัง ฉันก็ต้องตอบว่ายัง รอช่างก่อน

ต้องโทรถามช่างที่ติดตั้งเซิฟเวอร์ว่าจะแก้ยังไง เขาก็คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร แค่เปลี่ยนสายหม้อแปลง เซิฟเวอร์จะมีปัญหาได้ยังไง แต่ฉันก็แก้ไม่เป็นก็ต้องให้ช่างมาดูอยู่ดี  งานนี้ก็ต้องรอช่างคอมต่อไป

ระหว่างนี้ฉันก็ไปดูที่ครัวบ้าง ดูรัตน์แกะลิ้นจี่เป็นยังไง มีดคว้านเราก็ไม่มี ก็แกะตามมีตามเกิดละกัน ผ่าเอา น้ำก็กะไม่ถูก ไม่รู้ใช้กี่ลิตรดี งานนี้ก็ต้องมั่วเอา

ฉันเปิดเน็ตเครื่องที่ต่อตรงใช้งานได้ เข้าไปหาสูตรในเวปเลย ว่าลิ้นจี่ลอยแก้วทำยังไง ดูวิธีทำจากยูทูปนั่นแหละ ก็เห็นว่าไม่ยากอะไร   แต่ไม่ค่อยบอกกันเลยนะ ว่าใช้น้ำเท่าไหร่ ต่อลิ้นจี่เท่าไหร่

ส่วนใหญ่จะบอกแต่ว่าใช้ลิ้นจี่กี่กิโล แต่ไม่บอกว่าใช้น้ำเชื่อมกี่ลิตร ต่อลิ้นจี่กี่กิโล

สูตร ก็จะประมาณว่า ปลอกลิ้นจี่ แกะเม็ดออก เตรียมเอาไว้ แล้วก็ทำน้ำเชื่อม เอาน้ำต้มกับใบเตย ใส่น้ำตาล และ เกลือป่นเล็กน้อย  เสร็จแล้ว ถ้าอยากให้นิ่ม ก็เอาลิ้นจี่ลงไปต้ม อยากให้กรอบก็เอาน้ำเชื่อมราดลงบนลิ้นจี่ที่เตรียมไว้ในชามได้เลย

แต่ด้วยความไม่ได้เตรียมการอะไรเลยไง ทำให้ใบเตยก็ไม่มี งานนี้ต้มน้ำเชื่อมเปล่าๆ ก็ไม่รู้ว่าอร่อยหรือเปล่า  เห็นทีฉันต้องการผู้ช่วยซะแล้ว ต้องให้อาจารย์มาสั่งสอนซะหน่อยแล้ว มือใหม่ทำไม่เป็น เดินไปเรียกน้าสาวข้างบ้าน  สุดยอดกุ๊ก ทำอะไรก็อร่อยหมดทุกอย่าง มาสอนซะแล้ว มีครูดีอยู่ข้างบ้าน ต้องใช้บริการสักหน่อย

พอฉันไปบอกข้างบ้านว่าจะทำลิ้นจี่ลอยแก้ว อยากให้มาช่วยชิมดูหน่อย ว่ารสชาติผ่านหรือยัง น้าสาวของฉันก็มาทันที อยากดูว่าทำยังไง มาเห็นน้ำเชื่อมธรรมดาทั่ว น้ำเปล่ากับน้ำตาล ดูท่าจะไม่ผ่านซะแล้ว  น้าสาวแนะว่า น้ำเชื่อม ต้องมีกลิ่นลิ้นจี่สักหน่อย ถามฉันมีน้ำลิ้นจี่หรือเปล่า

แน่นอน ฉันมีอยู่แล้ว เพราะฉันทำหวานเย็นแช่แข็ง มีรสน้ำลิ้นจี่ด้วย จึงมีน้ำลิ้นจี่สควอช อยู่ในบ้าน ไม่น่าเชื่อ แค่เติมกลิ่นน้ำหวานเข้มข้นลงไปหน่อย ทำให้รสชาติน้ำเชื่อม กลายเป็นน้ำลิ้นจี่ไปเลย แค่นี้เอง เคร็ดลับเล็กๆน้อยๆ ที่ไม่รู้  ไม่มีบอกในเน็ตด้วย รสชาติออกมาเหมือนกินน้ำลิ้นจี่กระป๋องเลย มีกลิ่นหอมของลิ้นจี่ด้วย

ตอนนี้เนื้อลิ้นจี่ก็แกะใส่ชามไว้เรียบร้อยแล้ว น้ำลิ้นจี่ก็มีแล้ว แล้วจะใส่อะไรขายละงานนี้ ก็ต้องเอาวัสดุที่มีในบ้านนั่นแหละ คือ เอาแก้วที่ทำหวานเย็นมาใส่  ก็เท่ากับ เรามีครบทุกอย่างแล้ว ทั้งน้ำ เนื้อ และ ภาชนะแก้วสำหรับใส่ไว้ขาย

สรุป สูตรออกมาได้ดังนี้ ( สำหรับการทำครั้งแรกนะ )

1. ลิ้นจี่ โดยประมาณ 3 กิโลกว่า  ราคา  170 บาท ( จำตัวเลขเปะๆไม่ได้ มีแอบกินตอนทำไปด้วย ) ได้เนื้อลิ้นจี่ 120 ลูก แบ่งใส่แก้วละ 4 ลูก ทำออกมาได้ 30 แก้ว

2. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม ราคา 25 บาท

3. น้ำเปล่า 1.5 ลิตร 3ขวด เท่ากับ 4.5 ลิตร  ตีราคาประมาณ 5 บาท ( แต่ทำออกมาแล้วน้ำเหลือ ประมาณเกือบ 1 ลิตร เนื้อหมดซะก่อน )

4. น้ำลิ้นจี่เข้มข้ม  1 ถ้วยตวง หรือ 200 cc. ตีราคามั่วๆประมาณ 10 บาท

5. ค่าถ้วยแก้วพลาสติกบาง 7 ออนซ์ + ฝาปิด + สติ๊กเกอร์ 30 อัน  ตีราคาประมาณ 30 บาท

6. ค่าแรง  ตีราคามั่วๆ 30 บาท ( ให้ต้นทุนค่าแรง 1 บาท/แก้ว )

รวมต้นทุนโดยประมาณ คราวๆ 270 บาท หาร 30 แก้ว  ตกต้นทุนแก้วละ 9 บาท แล้ว

ใจอยากจะขายแก้วละ 10 บาท เพราะราคามันง่ายๆจ่ายง่าย ตัวเลขกลมๆ แต่ทำไม่ได้ กำไรแค่ 1 บาท มันน้อยเกินไปจริงๆ

จะขาย 15 หรือ 20 มันก็แพงเกินไปสำหรับคนแถวนี้  ถ้าขายส่ง 12 แล้วให้คนอื่นไปขายต่อ 15 หรือ 20 ก็คงได้ แต่จะทำขายเด็กๆในร้าน 15 หรือ 20 แพงเกินไป เด็กไม่กินแน่นอน ต้องคิดถึงตัวเลขที่คิดว่า ลูกค้ารับได้ด้วย ยอมจ่าย จึงตัดสินใจ ขาย 12 บาท เป็นตัวเลขที่ไม่ค่อยสวยนัก แต่ก็ดูไม่แพงเกินไป ถูกกว่าที่อื่นๆแน่นอน ถูกกว่า 7-11 และหากินที่อื่นไม่มีแน่นอน ในราคานี้ เมื่อเคาะราคาได้ก็ทำป้ายราคา ใช้เวลาออกแบบไม่นาน 10 นาทีก็เสร็จแล้ว

หลังจากปล่อยให้น้ำลิ้นจี่เย็นตัวลงสักพัก ก็เอาแก้วพลาสติก 7 ออนซ์ ใส่เนื้อลิ้นจี่ 4 ลูก เอาน้ำลิ้นจี่ที่ทำเสร็จไว้ใส่แก้ว ปิดฝา ติดสติ๊กเกอร์ป้ายราคา เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เข้าตู้เย็นแช่แข็งทันที

 

ช่วงเวลาที่ทำลิ้นจี่ลอยแก้ว ฉันก็ต้องคอยตอบคำถามลูกค้าไป ว่าเน็ตใช้ได้ยัง เมื่อไหร่ช่างจะมา คนถามเยอะ ถามบ่อย จนบางทีก็ขี้เกียจจะตอบ แต่คนเล่นในร้านมีน้อย ไม่กี่คน ทำให้พอมีเวลาไปทำขนมหรอกนะ อาศัยช่วงเวลาคนน้อยๆเนี่ยแหละ ลองทำดู

หลังจากทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ตกเย็นช่างถึงมาดูคอมให้ ปรากฎว่าเซิฟเวอร์ ฮาร์ดดิสพัง ทั้งที่มีไฟสำรองกันไว้อยู่ ฮาร์ดิสก็ยังไป ต้องไปเอาเครื่องเซิฟเวอร์สำรองมาใช้ ให้ช่างติดตั้งให้ เปลี่ยนเครื่อง แล้วก็แก้เร้าเตอร์ เพราะช่างทรูดันตั้งค่าให้เห็นคอมเครื่องเดียว เน็ตเลยไม่ไปเครื่องตัวอื่น ไม่เข้าเซิฟเวอร์  ระหว่างที่ช่างแก้ไป เด็กก็แทบจะถามทุก 10 นาทีเลย  เน็ตใช้ได้หรือยัง  ถามจนขี้เกียจจะตอบจริงๆ กว่าจะเสร็จก็ปิดร้านพอดี  เสียโอกาสไป 2 วัน ที่รายได้ตก แต่ได้โอกาสหัดทำลิ้นจี่ลอยแก้วขึ้นมาแทน

วันนี้ทุกอย่างกลับคืนสู่สภาพเดิม ตามปรกติ พร้อมกับมีเมนูใหม่ ลิ้นจี่ลอยแก้วมาขาย ถ้วยละ 12 บาท

 

 ลิ้นจี่ลอยแก้ว

 

 
Create Date : 13 พฤษภาคม 2557
Last Update : 14 พฤษภาคม 2557 0:04:52 น.
Counter : 13803 Pageviews.

7 comments
  
น่ากินมากๆๆ เลยค่ะ ยิ่งเจอแดดร้อนมานะคงสดชื่นสุดๆ
ราคา12บาทได้ขนาดนี้หายากค่ะ
ถ้าอยุ่ใกล้เราไม่พลาดแน่นอน!
โดย: NGBB IP: 1.46.197.81 วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 เวลา:14:04:54 น.
  
น่าทานมากๆๆเลยคะ ติดตามอ่านบลอคคุณมาตลอด เพิ่งจะได้คอมเม้นก็วันนี้ ^^
โดย: Apple IP: 58.137.5.50 วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 เวลา:16:43:49 น.
  
สงสัยครับเท่าที่สรุปอ่านมันคือ หวานเย็นรสลิ้นจี่ ใส่เนื้อลิ้นจี่ปะครับ เริ่มน่าสนใจอีกแล้ว และตอนนี้ขายดีไหมครับ ลิ้นจี่ลอยแก้ว
โดย: เด็กชายหอยโข่ง IP: 110.170.246.14 วันที่: 31 พฤษภาคม 2557 เวลา:0:08:55 น.
  
คุณเด็กชายหอยโข่ง

ที่เรียกว่า "ผลไม้ลอยแก้ว" เพราะว่าเป็นผลไม้สดในน้ำเชื่อม รูปแบบเดียวกับ หวานเย็น คือแช่แข็งเหมือนกัน

ถ้าไม่มีผลไม้ แต่เป็นน้ำผลไม้ ไม่มีเนื้อ ก็เรียกว่า หวานเย็น เฉยๆ

แต่ลำไย ที่เป็นลำไยสด ถ้านำมาใส่ในน้ำเชื่อม ก็จะเรียกว่า "ลำไยลอยแก้ว" แต่ถ้าเป็นลำไยอบแห้ง นำมาต้มเป็นน้ำลำไย ถึงจะมีเนื้อเหมือนกัน แต่ก็เรียกว่า "น้ำลำไย" ไม่มีคำว่า "ลอยแก้ว" ค่ะ


ผลการตอบรับ ลิ้นจี่ลอยแก้ว ค่อนข้างดีนะคะ ลูกค้าหลายคนชอบ แล้วก็ทำออกมาขาย 3-4 รอบแล้ว ขายไปประมาณร้อยกว่าถ้วยแล้ว

ตอนนี้ได้ลองทำ "เงาะลอยแก้ว" ผลการตอบรับ สู้ลิ้นจี่ไม่ได้ มีคนซื้อกินเหมือนกัน แต่คนกินจะชอบลิ้นจี่มากกว่า บอกว่า ลิ้นจี่อร่อยกว่า เพราะมีรสชาติ ทั้งเปรี้ยว หวาน และ หอม ต่างกับ เงาะลอยแก้ว ที่มีแต่รสชาติหวานอย่างเดียว

โดย: ..ฟ้าใส.. วันที่: 31 พฤษภาคม 2557 เวลา:23:30:59 น.
  
อยากทำเหมือนกันค่ะ กำลังหาสูตรผลไม้ลอยแก้วพอดี อยากรู้ต้นทุน อุปกรณ์

ขอบคุณมากนะคะ
โดย: สารพัดช่าง วันที่: 8 มิถุนายน 2557 เวลา:18:31:18 น.
  
ขอเบอร์ติดต่อหน่อยคะ
โดย: อ้อม IP: 110.171.170.75 วันที่: 19 มิถุนายน 2557 เวลา:20:02:12 น.
  
ดีมากเลยค่ะอร่อยและอยากนำมาทำเปนอาชีพเสริมค่ะต้นทุนไม่สูงมากขอบคุณมากเลยค่ะ
โดย: อ้อม IP: 49.230.188.61 วันที่: 25 กันยายน 2557 เวลา:14:43:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]บล็อค..ฟ้าใส.. เป็นเรื่องราวจากชีวิตจริง จากการทำงานจริง จากความชอบส่วนตัว ข้อมูลจึงเป็นเพียงประสบการณ์ส่วนตัว ข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ใช่เนื้อหาข้อมูลทางวิชาการ

อ่านเพื่อความรู้ ความบันเทิง เพื่อพิจารณาธุรกิจบางตัวที่คุณสนใจได้ แต่ไม่ใช่ข้อมูลทั้งหมด ที่สามารถใช้ตัดสินใจได้ คุณต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมมากกว่านี้ เพื่อตัดสินใจในการเลือกดำเนินธุรกิจของคุณNew Comments