Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
29 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 

ทุเรียนครั้งแรกของปีนี้

ไม่ได้มาเขียนบล็อกนี้ร่วมปี เอ..หรือหลายปีหนอ ?
วันนี้พ่อบ้านไปซื้อกับข้าวตามปกติที่ต้องไปจ่ายกับข้าวประจำ วันนี้ฝนก็ตกทั้งวัน และจะมีพายุลูกที่ 2 มาด้วย คุณพ่อบ้านก็เลยรีบไปก่อนที่ฝนจะตกหนักลงมา

ไปที่ร้าน The Price ก็เห็นทุเรียนวางอยู่ด้านหน้าของส่วนผลไม้เลย รีบโทรมาหาภรรยาที่บ้านว่ามีทุเรียนด้วยนะ เราก็เป็นคนชอบกินมาก ๆ รีบถามด้วยความดีใจว่า "ราคาเท่าไร ?" คุณพ่อบ้านตอบกลับมาว่า "ราคา 950 เยน"
เราก็รีบถามต่อเลยว่า "ลูกใหญ่ดีไม๊ ?" คุณพ่อบ้านบอกว่า "พอตัว ไม่ใหญ่มาก และไม่เล็กนัก" ก็รีบบอกเลย งั้นเอามาเลย "2-3 ลูก" แต่คุณพ่อบ้านซื้อกับข้าวหลายอย่างจะขนกลับไม่ไหว เพราะมีแต่เบ๊นซ์ ขนไม่ได้มากนัก เลยขอแค่ 2 ลูก 5555555555555555555

พอมาถึงรีบรับไปวางครัว รีบเปิดถุงดูเลย


จากนั้นก็รีบคว้ามีดมาแกะดูเนื้ออย่างที่เห็นในภาพ พูเล็กไปหน่อย เนื้อยังอ่อนไปนิด รีบหยิบเข้าปาก ก็ปรากฎว่า ขาดความหวานมันไปหน่อย ...
เจ้าคนกลางของที่บ้านก็ชอบทุเรียนมาก รีบเดินมาคว้าหยิบไปกินเลย แต่เสียดายที่งวดนี้ขาดความหวานมัน ทำให้กินกันได้น้อย

*************************

ลองมาอ่านดู...
ประโยชน์ของทุเรียน
ทุเรียนได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ ทุเรียนมีมากกว่า 30 ชนิด มีอย่างน้อย 9 ชนิดที่รับประทานได้ ทุเรียนมีสายพันธุ์ประมาณ 100 สายพันธุ์ให้ผู้บริโภคเลือกรับประทาน ในประเทศไทยพบทุเรียนอยู่ 5 ชนิด มิใช่ว่าจะมีแต่เพียงเนื้อนุ่ม รสชาติอร่อยเพียงอย่างเดียว คุณค่าอย่างอื่นของทุเรียนก็มีด้วย ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร ไขมัน โปรตีน น้ำ เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอะซิน วิตามินซีแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม

นอกจากนั้นทุเรียนยังเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ทั้งยังอุดมไปด้วยกำมะถันและคอเลสเตอรอล ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานเพราะหากกินเข้าไประดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็วยังทำให้ร้อนในและรู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว

ในตำราสมุนไพรไทย กล่าวไว้ว่า ส่วนต่าง ๆ ของทุเรียนสามารถนำมาใช้เป็นยาได้ โดยใบมีรสขม,เย็นเฝื่อน มีสรรพคุณแก้ไข้, แก้ดีซ่าน,ขับพยาธิ และทำให้หนองแห้ง เนื้อทุเรียนมีรสหวาน,ร้อน มีสรรพคุณให้ความร้อน,แก้โรคผิวหนัง,ทำให้ฝีแห้ง และขับพยาธิ เปลือกทุเรียนมีรสฝาดเฝื่อนใช้สมานแผล,แก้น้ำเหลืองเสีย,พุพอง,แก้ฝี,ตาน,ซาง,คุมธาตุ,แก้คางทูม และไล่ยุงและแมลง ส่วนรากมีรสฝาดขมใช้แก้ไข้และแก้ท้องร่วง

คนในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แถวบ้านเรา (ลาว เขมร พม่า) เชื่อว่าทุเรียนมีคุณสมบัติให้ความร้อนซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะเหงื่อออกมากกว่าปกติ วิธีโบราณที่จะลดผลกระทบจากความร้อนนี้คือ รินน้ำลงในเปลือกทุเรียนหลังจากเนื้อถูกรับประทานแล้วและดื่มน้ำนั้น อีกวิธีคือรับประทานทุเรียนไปพร้อมกับมังคุด ซึ่งถูกคิดว่ามีคุณสมบัติให้ความเย็น มีความเชื่อโบราณที่ห้ามผู้หญิงมีครรภ์หรือคนที่มีความดันเลือดสูงรับประทานทุเรียน

ในบางที่เชื่อว่าทุเรียนจะเป็นอันตรายเมื่อรับประทานร่วมกับกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เชื่อว่าห้ามกินเหล้ากับทุเรียน เพราะมัน “ร้อน” ทั้งคู่ เดี๋ยวหลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี คือบางทีรับประทานทุเรียนเพียงอย่างเดียวก็อาจตายได้ หากรับประทานมากเกินไป ไม่รู้จักความพอดี ฉะนั้น อะไรที่มันมากเกินไปมันก็ไม่ดี เดินสายกลางดีกว่าพระท่านสอนไว้

นอกจากนี้แล้ว ทุเรียนยังสามารถนำไปแปรรูปและทำอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น ทุเรียนกวน ทุเรียนทอด แยมทุเรียน นอกจากอาหารหวานแล้ว อาหารคาวก็นำทุเรียนอ่อนมาแกงได้

เปลือกทุเรียนที่เราเคยเห็นเขาทิ้งเขาขว้างหลังจากที่ปอกเปลือกให้เราแล้ว เชื่อไหมว่า เขาสามารถนำเปลือกทุเรียนมาทำเป็นกระดาษได้ โดยนักวิจัยจากกลุ่มวิจัยพัฒนาการแปรรูปผลิตผลเกษตร สำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร ซึ่งเปลือกทุเรียนเมื่อแปรรูปเป็นกระดาษแล้ว จะมีคุณภาพเด่นเฉพาะตัว คือให้เส้นใยนุ่มและเหนียวกว่าเนื้อกระดาษสา สามารถนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้หลายชนิด นอกจากนี้ยังสามารถผสมเส้นใยของผัก ผลไม้ต่าง ๆ กับเปลือกทุเรียนในการทำกระดาษ จะทำให้ได้กระดาษที่มีคุณสมบัติโดดเด่นเฉพาะตัวต่างกันไป เช่น เปลือกมังคุดได้สีม่วงธรรมชาติ เปลือกแก้วมังกรจะได้กระดาษสีม่วงธรรมชาติและผิวสัมผัสนุ่ม ใบเตยจะได้กระดาษที่มีกลิ่นหอมและมีสีเขียว หากสนใจทำกระดาษจากเปลือกทุเรียนน่าจะสอบถามได้ที่ ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี จ.จันทบุรี

*************
ที่มา //www.vcharkarn.com/varticle/38967

--------------------------------------------------------------------
สำหรับคนกลัวอ้วนกับการกินทุเรียน

ทุเรียน กินอย่างไรไม่อ้วน เผยช่วยชำระล้างขยะในลำไส้ แถมเป็นยาถ่ายพยาธิชั้นยอด
คงสงสัยกันสิว่า กินกันอย่างไรล่ะที่ไม่ให้อ้วน ตำราไทยบอกไว้ให้กินเป็นยาถ่ายพยาธิปฏิบัติไม่ยากเลย ง่าย ๆ
เพียงแค่ตื่นนอนตอนเช้า ๆ ยามรุ่งอรุณ ก็ราว ๆ ประมาณ 05.00 น. หลังจากล้างหน้า แปรงฟัน เรียบร้อย
เริ่มกินทุเรียนได้ทันที กินพอประมาณ อาจสักครึ่งลูกย่อม ๆ หรืออาจมากน้อยกว่านั้น ตามน้ำหนัก
หรือความอ้วน ความผอม คือ อ้วนก็มากหน่อย ผอมก็น้อยลง ไม่ใช่กินเพื่ออิ่มแต่กินเป็นยา แล้วดื่มน้ำอุ่น
ตามไปมาก ๆ ควรกินสองวันติดต่อกันและงดอาหารในทั้งสองเช้านั้น ความร้อนในสารกำมะถันธรรมชาติและกากใย จากพูทุเรียน จะออกฤทธิ์ชำระล้างขยะในลำไส้ออกได้อย่างเกลี้ยงเกลา รวมทั้งเป็นยาถ่ายพยาธิต่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นยาถ่ายในผู้ป่วยน้ำเหลืองเสีย ซึ่งมักเกิดแผลจากแมลงกัดอยู่เสมอทุเรียนให้ประโยชน์คณานับที่แพทย์แผนไทย มีอาทิเนื้อสีเหลือง รสหวานร้อน ทำให้เกิดความร้อน แก้โรคผิวหนัง ทำให้ฝี หนอง แห้ง เนื้อทุเรียนมีฤทธิ์ขับพยาธิเปลือกหนาม รสเฝื่อน สับแช่ในน้ำปูนใสใช้ชะล้างแผลที่เกิดจากน้ำเหลืองเสีย แผลพุพอง เผาทำถ่าน บดจนเป็นผง คลุกในน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันงา ลดความบวมพองจากคางทูม และเผาเอาควันไล่ยุงและแมลงใบทุเรียน รสเย็นและเฝื่อน ใช้ต้มน้ำอาบแก้ไข้ แก้ดีซ่านและเป็น
ส่วนผสมในยาขับพยาธิรากจากต้น ตัดเป็นข้อ ๆ ต้มให้เดือด ดื่มบรรเทาอาการไข้และรักษาอาการท้องร่วง
นอกจากทุเรียนจะให้คุณอเนกอนันต์

ที่มาจาก : heyhaparty

-------------------------------------------------------
คราวนี้ก็ไม่ต้องกลัวอ้วนกับการทุเรียนแล้วนะคะ
รวมทั้งเราด้วย เพราะยิ่งแก่ยิ่งอ้วน
 

Create Date : 29 พฤษภาคม 2554
8 comments
Last Update : 29 พฤษภาคม 2554 19:26:06 น.
Counter : 2761 Pageviews.

 

กทม.กก.ละ 55 บาท ไม่ชอบเท่าไหร่แต่ก็อดไม่ได้ซักที

 

โดย: จอย IP: 124.121.29.102 29 พฤษภาคม 2554 20:47:11 น.  

 

ทุเรียนเนี่ยมีอยู่ทุกมุมโลกเลยนะคะ
เมื่อวานไปร้านไทยมา
ก็เห็นมีทุเรียนเหมือนกัน
แต่ไม่ได้ซื้อมา เพราะบ้านนี้ไม่โปรด
เลยดีไป เพราะมันแพงมากๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

โดย: เรไรไอด้า 29 พฤษภาคม 2554 21:37:11 น.  

 

พ่อบ้านน่ารักจังค่ะ

 

โดย: little mouse in big apple 30 พฤษภาคม 2554 4:16:23 น.  

 

แวะเข้ามาทักทายค่ะ ทุเรียนถูกกว่าแถวบ้านบีมมากเลยค่ะ บีมเลยซื้อที่ร้านขายผลไม้ที่ชิบุย่า ลูกละ 3,900 เยน ค่ะ จะซื้อแต่ละที ต้องหาคนหารกันค่ะ

 

โดย: vanessa-eva 1 มิถุนายน 2554 0:17:47 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณจอย ทุเรียนนี่อดไม่ได้จริง ๆ เลยนะคะ เราเป็นโรคความดันสูงอยู่ด้วย เห็นเค้าว่ากินไม่ได้ แต่เราก็อดไม่ได้ อยู่เมืองไทยกินคนเดียวเป็นลูก ๆ

คุณเรไรไอด้าคะ ทุเรียนไปทุกมุมโลกจริง ๆ เลยนะคะ มีทั้งคนชอบมาก ๆ และไม่ชอบเลย เคยซื้อแล้วหิ้วไปในร้านคอฟฟี่กับเพื่อนอุตส่าห์แอบมุม ๆ แล้ว แต่คนมองหากลิ่นกันให้ควั่กเลยค่ะ ตอนขึ้นรถไฟก็เหมือนกัน ว่าปิดแน่นหนาแล้วเชียว ยังหากลิ่นกันให้ควั่ก สงสารคนที่ไม่ชอบเหมือนกันค่ะ

 

โดย: มาลีjp 1 มิถุนายน 2554 5:02:01 น.  

 

คุณlittle mouse in big apple คุณพ่อบ้านเค้าน่ารักตรงนี้แหละค่ะ เราเลยสบายไป วันไปทำงานเลิกงานขากลับก็แวะซุปเปอร์ฯ ให้ แต่บางทีเห็นซื้อของแพงมาเราก็เสียดายเหมือนกัน ส่วนใหญ่ก็จะรู้ราคาน่ะค่ะ แต่เพื่อลูกและภรรยาเค้าชอบซื้อขนมอะไร ๆ มาด้วย จะลดความอ้วนเลยยากหน่อยค่ะ

 

โดย: มาลีjp 1 มิถุนายน 2554 5:04:38 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณบีม ทุเรียนแถวบ้านคุณบีมแพงจังเลยนะคะ เราเคยซื้อกับเพื่อนราคา 1200 เยน ลูกใหญ่กว่าที่เห็นในภาพครั้งนี้ และเนื้อก็อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ คงต้องรอดูช่วงและจังหวะกระมังคะ ถ้าช่วงที่ไม่ใช่หน้าทุเรียนอาจจะแพง แต่พอถึงหน้าทุเรียนคงขายถูก
เวลาหารแล้วนี่ แกะเปลือกออกมา ได้กินกันแค่คนละเม็ด 2 เม็ดเองนะคะ เพราะทุเรียนแพง กินแล้วไม่สะใจนะคะ

 

โดย: มาลีjp 1 มิถุนายน 2554 5:08:16 น.  

 

แวะมาอีกรอบค่ะ อิอิ
ใช่ค่ะส่วนมากจะไม่ใช่น่าทุเรียน แต่เห็นเอามาขายแล้วอดใจไม่ไหวค่ะ แต่บีมไม่ค่อยชอบเนื้อนิ่มๆเท่าไรค่ะชอบกินแบบกรอบๆมันๆอร่อยค่ะ ตั้งแต่ย้ายมาอยู่เมกาแล้ว ไม่ได้กินนานเลยค่ะ เพิ่งไปเจอเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว แช่แข็งขายค่ะ ไม่อร่อยเลยมันเละเป็นปลาร้าเลยค่ะ ก็เลยได้กินเป็นข้าวเหนียวทุเรียนแทนค่ะ

 

โดย: vanessa-eva 1 มิถุนายน 2554 8:56:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


มาลีjp
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
bloguez.com
widgeo.net
New Comments
Friends' blogs
[Add มาลีjp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.