หมูป่าขาเที่ยว ~Hog The Traveler~ เรื่องกิน-เรื่องเที่ยว-เรื่องเดียวกัน
 
 

หนาวนี้ที่...เชียงใหม่ไปเชียงใหม่ช่วงที่มีข่าวน้ำหลาก น้ำท่วมพอดี ในใจก็หวั่นๆ ว่าจะเดินทางได้หรือป่าวเพราะดูจากภาพข่าวแล้วก็ออกน่ากลัวเหมือนกัน เอาเข้าจริงพอไปถึงไม่ได้รุนแรงอย่างที่เป็นข่าว อาจเพราะน้ำภูเขามาไวไปไวไหลลงข้างล่างหมดล้ะ เราเลยได้สัมผัสบรรยากาศดีๆ ในช่วงฤดูปลายฝนต้นหนาว ฟินอย่าบอกใคร Smiley


ทริปนี้มีเวลา 2 วัน 1 คืน ปักหมุดไว้ว่าจะไปนอนที่บ้านแม่กลางหลวง + ไปชมนาขั้นบันใดที่บ้านป่าบงเปียงค่ะ

บินลงเชียงใหม่ แวะกินข้าวซอยเสมอใจตรงวัดฟ้าฮ่ามแสนอร่อย (พิกัด : 18.8046134,99.0054631)  แล้วก็ขับรถขึ้นดอยอินทนนท์ไปเรื่อยๆ ระหว่างทางแวะชมน้ำตกวชิรธาร (พิกัด : 18.5420025,98.5982535) น้ำตกที่ดูยิ่งใหญ่ มวลน้ำไหลหลากรุนแรง ด้วยช่วงตุลาคมมีน้ำฝนตกสะสมมาก นักท่องเที่ยวที่ยืนชมความงามด้านล่างยังได้รับละอองน้ำซะชุ่มฉ่ำจากนั้นก็ยาวไปที่บ้านแม่กลางหลวง เจ้าถิ่นเขาเล่าว่าเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ชาวบ้านที่นี่ทำการเกษตรยังชีพ หลักๆ ก็ปลูกข้าวเป็นนาขั้นบันใด หมดฤดูทำนาก็จะเปลี่ยนไปปลูกถั่วเพื่อบำรุงดิน และมีพืชอื่นๆ หมุนเวียนกันไป ข้างบนหมู่บ้านมีบ่อเลี้ยงปลาทับทิมของโครงการหลวงให้ชาวบ้านได้มีปลาบริโภครถกระบะคันนี้กำลังจะนำผักกาดที่บรรทุกอยู่เต็มท้ายกระบะไปส่งให้โรงเรียนสำหรับเด็กด้อยโอกาสค่ะมาชมที่พักกันสักหน่อย แค่แว้บแรกที่เห็นวิวก็กินขาด

เราพักที่บ้านแม่กลางหลวงวิว : ห้องแถวชั้นล่าง ราคา 600 บาท เปิดประตูห้องออกมาเจอวิวหลักล้าน สุขเกษมเปรมปรีย์ บรรยากาศดีๆ อากาศเย็นมีสายหมอกคลอเคลียภูเขาและฟ้าใสๆ เดินเล่นได้ทั้งวัน

หมายเหตุ : ชาวบ้านจะเกี่ยวข้าวเสร็จประมาณวันที่ 21 พฤศจิกายน 2560 ค่ะ ใครอยากไปชมทุ่งเขียวๆ ให้รีบไปนะจ๊ะวันต่อมาเรามุ่งหน้าสู่ "บ้านป่าบงเปียง" (พิกัด : 18.530763,98.444769ออกจากบ้านแม่กลางหลวงแล้วเอารถตู้ไปจอดที่ลานจอดหน้าหน่วยพิทักษ์น้ำตกแม่ปาน(แม่แจ่ม) (พิกัด : 18.5246334,98.4553166) เพราะทางที่เราจะไปเหมาะสำหรับ 4 wheel เท่านั้น เปลี่ยนรถเป็นกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อ แล้วก็ลุยค่ะ ลัดเลาะไปตามเส้นทางน้ำตก ลุงคนขับบอกว่าเป็นทางที่ชาวบ้านป่าบงเปียงใช้เข้า-ออกกันเป็นประจำ เพราะระยะทางสั้น 3-4 กม. ก็ถึงตัวหมู่บ้าน สำหรับนักท่องเที่ยวที่ขับรถมาเองให้ขับมาจากทางแม่แจ่มอ้อมไกลหน่อยซัก20-30กิโลเมตร แต่ถนนดีกว่ากันเยอ...สภาพทางที่เราไปก็ตามภาพข้างล่างนี่แหละค่ะ นั่งโยกไปตลอดทาง

คำเตือน : ไม่เหมาะสำหรับคนเป็นไส้ติ่งหรือผ่าตัดมาใหม่ๆ Smileyมาถึงล้าววว "ป่าบงเปียง" หมู่บ้านที่มีประชากรเพียง 7 หลังคาเรือน!! (น่ารักจุ๋มจิ๋ม) และไม่มีไฟฟ้า เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกลับสู่ธรรมชาติอย่างแท้จริง Smiley ที่นี่มีการบริหารจัดการโฮมสเตย์อย่างเป็นธรรม กำหนดโควต้าแต่ละบ้านให้บริการที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว 2-3 หลัง และมีมาตฐานราคาเท่ากันหมด คิดเป็น package (ที่พัก+อาหารเย็น+อาหารเช้า) 4 คนขึ้นไป คนละ 500 บาท ถ้า 2 คน คนละ 700 บาท

มีนักท่องเที่ยวกางเต้นท์นอนกลางทุ่งนาด้วย (ลืมถามราคาค่านอนเต๊นท์มา..โทษที)ก่อนกลับกรุงเทพฯ แวะสักการะพระมหาธาตุนภเมทนีดล-นภพลภูมิสิริ พระมหาธาตุคู่พระบารมี (พิกัด : 18.552765,98.4796697) ตั้งจิตอธิฐานระลึกถึงพระองค์ท่าน ขอน้อมนำคำสอนของพระองค์มาปฏิบัติและหากมีโอกาสจักตอบแทนคุณแผ่นดิน และขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพค่ะบ๋ายบายเชียงใหม่....ทริปหน้าไปไหนดีนะ?

By #หมูป่าขาเที่ยว
 

Create Date : 31 ตุลาคม 2560   
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2560 16:04:32 น.   
Counter : 1079 Pageviews.  


ปุบปับทัวร์...เกาะพะงันมีธุระไปสุราษฎร์ธานีเลยได้ไปใต้อีกแล้ว จริงๆ ธุระมีวันเดียว แต่ไหนๆ ก็ขับรถไกลไปถึงสุราษฯ เรากับคุณชายเลยตัดสินใจอยู่ต่ออีกวัน และแล้ว "ปุบปับทัวร์...เกาะพะงัน" ก็บังเกิด


เริ่มจากหาเที่ยวเรือข้ามฟากจากตัวเมืองสุราษฯ เจอ ราชาเฟอรี่มีบริการข้ามไปเกาะเต่า เกาะพะงัน รอบเรือดูได้จากเว็บนี้เลยค่ะ เข้าไปอ่านๆ ดู ทำให้รู้ว่า เอารถยนต์ข้ามไปเกาะพะงันได้ด้วยจ้า เมื่อก่อนรู้ว่าเอารถยนต์ลงเรือข้ามไปเกาะเต่าได้ พึ่งมารู้ว่าเกาะพะงันก็เอาไปได้ด้วย ดีจัง ^^

แนะนำ : ถ้าไปช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวควรจองออนไลน์ล่วงหน้าไว้กันเหนียว มีค่าจองล่วงหน้า 30 บาท และต้องทำการจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน ก่อนเวลา 16.00 น. ค่ะ

เราไม่ได้จองออนไลน์ล่วงหน้าเลยต้องตื่นเช้าไปซื้อตั๋วที่ราชาเฟอร์รี่ (พิกัด : 9.3191477,99.7402127)


แล้วก็เอารถไปรอคิวที่ท่าเรือดอนสักสากล (พิกัด : 9.329117,99.744924)แค่เลี้ยวเข้ามาต่อคิวก็สัมผัสได้ถึงความฟิน เป็นท่าเรือที่วิวดีเวอร์ ขนาบข้างด้วยทะเล ขุนเขา และลมเย็นๆ บรรยากาศดีมากค่าเรานี่กรี๊ดมาก ถึงกับจอดรถลงไปวิ่งเล่นชมบรรยากาศ Smileyสักพักได้ยินประกาศเรือเทียบท่าให้เอารถลงเรือได้ วิ่งแจ้นกลับมาที่รถเล่นเอาหอบ Smiley
ขึ้นเรือแล้วก็หลับไปซักชั่วโมงแล้วก็ถึงที่หมาย...เกาะพะงัน Smiley

ก่อนเข้าที่พักเราขับไปสะพานปลาที่อ่าวโฉลกหลำ ตั้งใจจะไปช้อปอาหารทะเลสดๆ อร่อยๆ ที่ไหนได้...แห้วรับประทาน!! Smiley สอบถามคนพื้นที่แถวนั้นได้ความว่าเป็นช่วงหน้าลมไม่ค่อยมีสัตว์ทะเลให้จับ เลยไม่มีเรือออกหาปลากัน ประกอบกับเป็น Low season หามาขายไม่คุ้ม ฉะนั้นแล้ว สะพานปลาจะมีแพขายก็เฉพาะช่วงปีใหม่นะคะถึงไม่มีแพปลาแต่ที่หาดโฉลกหลำมีร้านอาหารเปิดบริการอยู่หลายร้าน แวะกินอาหารชมวิวสวยๆ ก็ไม่เลวค่ะ
ท้องอิ่มแล้วก็ได้เวลาเข้าที่พักไม่ไกลจากหาดโฉลกหลำ เราจองไว้ที่ Cookies Resort หาดสลัด เป็นที่พักบนเนินเขาชัน วิวสวยค่ะ แต่เดินเหนื่อยใช้ได้เลย ยิ่งหมูป่าขากินไม่ค่อยออกกำลังกาย เดินขึ้น-ลงทีมีขอพักเบรคครึ่งทาง
หาดสลัดที่ได้ชื่อนี้ เพราะในอดีตโจรสลัดมักมาพักหลบที่หาดนี้ ด้วยลักษณะหาดที่อยู่ฝั่งตะวันตกของเกาะมีแนวหินกันคลื่นทำให้น้ำนิ่ง คลื่นลมไม่แรง หาดนี้แม้จะมีหินเยอะไปนิดแต่น้ำใสสุดๆ เลย
ตื่นเช้าจะไปดูพระอาทิตย์ขึ้น ขับรถวนไป-มา หาทางขึ้นจุดชมวิวไม่เจอ อดดูพระอาทิตย์ขึ้น 555+มุ่งหน้าไปหาดริ้น หาดสุดฮิตของคนมาพะงันเช้าๆ บรรยากาศของหาดริ้นดูสงบเงียบ ช่างแตกต่างจากกลางคืนบรรยากาศ Full moon ที่เคยเห็นในหนัง


แดดแรงกำลังดี ชักภาพคู่เก็บไว้แอบเติมความหวานยามเช้าSmileyหาดริ้น ทรายขาวละเอียด นิ่มเท้าดีจัง เสียดายด้วยความเซ่อซ่าลืมหยิบชุดเล่นน้ำมาด้วย เลยเดินเตร็ดเตร่ เอาเท้าจุ่มน้ำไปมาเท่านั้นแล้วก็วกกลับมาเล่นน้ำหาดสลัด น้ำใส ลมเย็นสบาย อยากหยุดเวลาไว้จริงๆก่อนกลับขับไปชมทะเลแหวกที่เกาะม้า สวยจริง ปักหมุดไว้ว่าถ้าได้มาอีกจะพักแถวเกาะม้านี่แหละถึงเวลาขับรถลงเรือกลับ มาสุราษฯ อยากให้มีเวลาซัก 1-2 สัปดาห์ ถึงจะเที่ยวคุ้ม

บ๋ายบายนะเกาะพะงัน อยากไปอีกจัง

ทริปหน้าพาขึ้นเหนือไปเชียงใหม่เจ้า

By #หมูป่าขาเที่ยว
 

Create Date : 24 ตุลาคม 2560   
Last Update : 30 ตุลาคม 2560 16:06:31 น.   
Counter : 926 Pageviews.  


ชวนเที่ยว "เกาะล้าน...เกาะรัก"จั่วหัวออกจะหวานๆ เลี่ยนๆ กันซักหน่อย ด้วยมีความทรงจำดีๆ กับเกาะล้านมากมาย หมูป่าฯ กับคุณชายชอบไปเกาะล้านกันบ่อยๆ เพราะมีน้ำทะเลใส๊ใสแถมอยู่ใกล้กรุงฯ บางทีไม่คิดอะไรก็ปุบปับทัวร์ หิ้วกระเป๋าขึ้นรถไปนั่งโง่ๆ ริมทะเลกันก็มี อาจเพราะเสียงคลื่นและลมทะเลช่วยให้ผ่อนคลาย กลายเป็นยาขนานดีของคนกรุงฯ ที่วันๆ เจอแต่เรื่องราวให้เครียดกัน


ขับรถมุ่งหน้าไปพัทยา เราจะไปจอดรถทิ้งไว้ที่อาคารจอดรถระบบลิฟท์ของเมืองพัทยา ซึ่งตั้งอยู่ที่แหลมบาลีฮาย
พิกัดที่จอดรถ : 12.9250044,100.8672984

อัตราค่าบริการชั่วโมงละ 30 บาท จอดกี่ชั่วโมงก็คูณกันไปค่ะ Smiley แต่เพื่อความปลอดภัยของลูกชายสุดหล่อคุณพ่อยอมจ่ายจ้า


เสร็จแล้วก็วิ่งฝ่าฝูงอาตี๋อาหมวยนักท่องเที่ยวชาวจีนไปที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย เพื่อขึ้นเรือข้ามไปเกาะล้าน โดยรอบเรือจะเริ่มตั้งแต่ 07.00 น. (วันเสาร์-อาทิตย์ มีเรือข้ามเกาะทุกครึ่งชั่วโมง) ปกติหมูป่าฯ กับคุณชายจะข้ามไปลงที่ท่าหน้าบ้าน เพราะมีชุมชน มีบริการเช่ารถมอเตอร์ไซค์ มี 7-11 ให้ซื้อขนมกินกรุบกรับ แต่ครั้งนี้เราลองไปลงที่หาดตาแหวน ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นหาดที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมไปกันมากที่สุด ด้วยหน้าหาดยาว ทรายขาว และมีเตียงผ้าใบเยอะ

ก่อนลงเรือก็กินยาแก้เมาไปก่อนคนละ 1 เม็ด ขึ้นเรือนั่งโต้ลมเกือบครึ่งชั่วโมง แล้วก็ว้าบบบบ!! ถึงท่าเรือหาดตาแหวนแล้วจ้า เดินสะพานกันไปยาวๆ ไม่ต้องกลัวแดดร้อนเพราะมีหลังคากันแดดแบบนี้ยาวจนสุดสะพาน


เดินเกือบสุดสะพานมองย้อนกลับมาที่ท่าเรือหาดตาแหวนจะเห็นแบบนี้


มองออกไปที่ท้องทะเลก็จะเห็นธรรมชาติแสนสวยงาม


พอไปสุดปลายสะพานมองไปซ้ายมือจะเห็นหาดตาแหวน ด้านขวามือจะเห็นสะพานไม้เข้าสู่หาดสังวาลย์ สะพานไม้เป็นอีกไฮไลท์ที่คนชอบไปถ่ายรูปกันหาดสังวาลย์เป็นหาดเล็กๆ ดูสงบกว่าหาดตาแหวน ทรายขาว น้ำใสเหมือนกันค่ะ


ถึงแล้วก็หาเตียงผ้าใบไว้หย่อนกาย ซึ่งเดี๋ยวนี้มีการกำหนดราคามาตรฐาน เตียงละ 100 บาท เท่ากันทุกเจ้าค่ะ 

จากนั้นไม่นานหมูป่าฯ ก็กลายร่างเป็นพยูน ลอยตุ๊บป่องๆ


ถ้าไม่เช่ารถสามารถใช้บริการรถสองแถวได้นะคะ ค่าบริการจะมีป้ายบอกไว้ว่าไปแต่ละหาดราคาเท่าไร เริ่มต้นที่ 30 บาท หรือถ้าต้องการสะดวกเช่ารถมอเตอร์ไซค์ เดี๋ยวนี้ก็ราคามาตรฐานกำหนดที่ 300 บาท/คัน น้ำมันเต็มถัง ทุกเจ้าราคาเท่ากันหมดค่ะ

แนะนำหาดในดวงใจอีก 2 หาด
1. หาดแสม ที่หาดแสมเป็นหาดที่สงบกว่าหาดตาแหวน พลุกพล่านกว่าหาดสังวาลย์ ด้วยหาดทรายยาวกว่าหาดสังวาลย์ น้ำใส เล่นน้ำได้ค่ะ มีเตียงผ้าใบสีม่วงเรียงรายยาวๆ แบบนี้แนะนำ ถ้าไปหาดแสมแล้วให้เดินไปที่จุดชมวิวด้วยนะคะ บ่ายๆ เย็นๆ บรรยากาศดีมาก 

ภาพจากจุดชมวิว 
พิกัดศาลาชมวิวหาดแสมเกาะล้าน : 12.91426,100.76686

2. หาดนวล เป็นหาดที่อยู่ทางใต้ของเกาะล้าน หาดนี้เป็นหาดที่สงบสุด(สำหรับเรา) ห้องน้ำค่อนข้างใหม่กว่าหาดอื่นๆ หมูป่าฯ และคุณชายเลยชอบไปหาดนี้กว่าหาดอื่นๆ ค่ะ แต่วันที่เราไปค่อนข้างคลื่นลมแรง...แรงมาก ฝนตกด้วย Smiley (ภาพไม่สวยเท่าไร)------------ทริปหน้าจะพาไปเกาะพะงัน----------

By : หมูป่าขาเที่ยว
 

Create Date : 19 กันยายน 2560   
Last Update : 2 ตุลาคม 2560 15:25:56 น.   
Counter : 1227 Pageviews.  


เที่ยวเมืองตาก...พักที่ไหนดี?


ตัวเมืองตากค่อนข้างจะเป็นเมืองราชการ ที่ไม่ค่อยมีที่พักใหม่ๆ ให้เลือกหลากหลายเหมือนเมืองท่องเที่ยวอื่น อาจเพราะคนไปเที่ยวตากก็มักจะไปเที่ยวแถบแม่สอด พบพระ อุ้มผาง เลยทำให้ผู้ประกอบการแห่กันไปลงทุนทำที่พักที่แม่สอดกันเสียส่วนใหญ่

เวลาไป จ.ตาก ก็หนีไม่พ้นที่พักเดิมๆ อย่าง 
Smiley โซโห บูทีค (SOHO Boutique Hotel) ว่ากันด้วยดีไซน์ก็สไตล์ Apartment ทั่วไปแต่สะอาดสะอ้านใช้ได้ 
Smiley โรงแรมเวียงตาก : โรงแรม 3 ดาว วิวดีเพราะติดแม่น้ำปิง
Smiley โรงแรมศิลาหยกแกรนด์ : โรงแรม 3 ดาว ราคาย่อมเยา
Smiley บ้านเมฆวิไล : ที่พักเก่าแก่ประจำเมืองตาก ราคาย่อมเยา

ทำให้คนส่วนมากไปตากก็จะเลยขึ้นไปนอนที่แม่สอดเพราะมีตัวเลือกมากกว่า

อารัมภบทมามากพอแล้ว...เข้าเรื่องค่ะ ประมาณกลางเดือนที่แล้วเรามีธุระไป จ.ตาก และได้รับการแนะนำจากเจ้าของพื้นที่ว่ามีโรงแรมเปิดใหม่สวยงาม สะอาด สะอ้าน ชื่อ White House ...เอ้าจริงดิ! เราหาใน agoda, booking, trivago อะไรไม่เจอเลย จนมาถึงบ้างอ้อ พึ่งเปิดจริงๆ จ้ะ เมื่อวันแม่แห่งชาติที่ผ่านมานี่เอง ได้ link Facebook แล้วก็เลยลองไปส่องดูว่าหน้าตาเป็นไง เฮ้ย!! หน้าตาดูดีทีเดียว ว่าแล้วก็โทรไปสอบถามราคา  มีโปรโมชั่นด้วยจ้า ช่วง3 เดือนแรก ห้อง Standard ราคา 650 บาท ...จองสิคะ จะรออะไร

ต่อไปนี้คือการรีวิว
ได้เงินกับเขาไหม?...ไม่ได้ซักบาทค่ะ
มีส่วนได้ส่วนเสียกับเขาไหม?....ไม่มีค่ะ
แล้วทำ ทำไม?....เป็นข้อมูลให้ผู้อ่านมีทางเลือกเพิ่มขึ้น ในฐานะที่ไปลองมาแล้วค่ะ

ชื่อที่พัก : White House Hotel
พิกัด : 16.9056048,99.1249273
เบอร์โทร : เบอร์โทร :055-514-444
ราคา : 650+ บาท/คืน รวมอาหารเช้า
อาหารเช้า มีบริการข้าวต้ม ขนมปังปิ้ง ชา กาแฟ น้ำดื่ม และผลไม้-จบ-


By : หมูป่าขาเที่ยว
 

Create Date : 05 กันยายน 2560   
Last Update : 14 กันยายน 2560 19:27:53 น.   
Counter : 4031 Pageviews.  


หอยหลอดดดด!! ไม่ได้ด่า...แต่จะพาเที่ยวเชิงนิเวศใกล้กรุงฯ ที่ดอนหอยหลอด

ทริปนี้เกือบจะเป็นปุปับทัวร์ ด้วยเย็นย่ำเมื่อวันก่อนอยากจะไปดำน้ำเกาะทะลุแต่ด้วยสภาพร่างเราไม่อำนวยต่อการดำน้ำเท่าไร เลยจะเปลี่ยนไปกินปูนอนดูทะเลกันที่ขลุงดีกว่า ว่าแล้วมะหมูกับคุณชายก็โทรไปแต่ละโฮมสเตย์ โทรวนไปค่ะ โทรวนไปเป็นสิบ...เต็มหมดทุกทีจ้า Smiley เพื่อไม่ให้มะหมูงอแง คุณชายเลยออกไอเดียไปเที่ยวใกล้กรุงฯ+กินอาหารอร่อยกันดีกว่า และแล้วทริปดอนหอยหลอดของเราก็บังเกิด Smiley

เริ่มจาก
1. เช็คสภาพอากาศผ่าน App Weather ของ iphone ขอบคุณ Steve Jobs ที่ช่วยทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ...ขอบคุณค้าบ Smiley
2. เช็คเวลาน้ำขึ้น-น้ำลง : แน่นอนว่าเราจะไปเก็บหอยถ้าน้ำขึ้นเราคงไม่ได้เก็บ....หาข้อมูลจาก search engine เจอว่า "สอบถามรายละเอียดเวลาน้ำขึ้น – น้ำลง ได้ที่ อบต.บางจะเกร็ง โทร. 0 3472 3749, 0 3472 3736" ดูจากเวลาแล้วโทรไปคงไม่มีคนรับสายเลยหาข้อมูลต่อไปพบตารางเวลาน้ำขึ้น-น้ำลงที่ Facebook เทศบาลตำบลบางจะเกร็ง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม  ในตารางบอกว่าวันที่เราไปน้ำลงเวลา 04.00-12.00 น.
3. เช็คระยะทางและเวลาในการขับรถจาก google map : ใช้เวลาขับรถไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็ถึงดอนหอยหลอด 
4. ได้ข้อมูลเท่าที่ต้องการคุณชายก็ตกลงกับเราว่าจะไปถึงดอนหอยหลอดประมาณ 8 โมงเช้า อากาศไม่ร้อนจนเกินไป เสร็จกิจกรรมแล้วเราจะไปกินอาหารกันที่ครัวโสภา ร้านเดิมที่คุณชายเคยพาเราไปกิน
5. เก็บกระเป๋า เตรียมเสื้อผ้าสำหรับไปเลอะคนละ 1 ชุด เสร็จแล้วก็เข้านอนฝันถึงหอยหลอดแสนอร่อยและป่าชายเลนใกล้กรุงฯ Smiley


ตืื่นเช้าออกจากบ้านประมาณ 6-7 โมง อากาศกำลังดี 
ขับรถตาม google map ไปชั่วโมงกว่าก็ถึงที่หมายตามที่วางแผนไว้
พิกัด : 13.3617839,100.0227787

สามารถจอดรถได้ที่ลานจอดซึ่งอยู่ตรงหน้าศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์พอดีค่ะ

ศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ให้ศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์อยู่ด้านขวามือ
มองไปจะเห็นท่าเรือค่ะ


ที่ท่าเรือจะมีแม่ค้าขายชุดอุปกรณ์เก็บหอย 
ถังละ 30 บาท ประกอบด้วย
- ปูนขาว 1 ถ้วยเล็ก 
- ทัพพีพลาสติก 1 อัน
- ถังพลาสติก 1 อัน

เรือที่ให้บริการก็สอบถามได้ที่ท่าเรือเลยค่ะ เรือให้บริการราคาไม่แพง 
อยากไปไหนสอบถามพูดคุยตกลงกันได้ตามอัธยาศัย

เราเหมาเรือ 1 ชั่วโมง 400 บาท
ตกลงกับคุณลุงขับเรือว่าขอไปเก็บหอยหลอดก่อนค่อยไปชมวิถีชุมชนค่ะ

พร้อมแล้วก็ลุยกันค่ะ Let's go!


อากาศดีท้องฟ้าเป็นใจ มีเมฆบางๆ ลอยเต็มฟ้าแดดไม่แรงแบบนี้ ลุงว่าโชคดี อากาศแบบมีเมฆอย่างนี้จะหาหอยง่ายนั่งเรือชมวิวสองข้างทางไปเพลินๆ 


เผลอแป๊บเดียวก็ถึงที่หมาย ลักษณะเป็นสันดอนทรายขี้เป็ด
เหยียบแล้วจะลื่นๆ หน่อย ไม่ต้องกลัวว่าจะเลอะ
เพราะงานนี้เรามาเลอะ มาเปรอะ มาเปื้อน
ระวังลื่นล้มก้นจ้ำเบ้าก็พอค่ะ ^^

ขอถ่ายรูปกับคุณลุงขับเรือ+เป็นไกด์ในตัว
คุณลุงชื่ออารมณ์ค่ะ เป็นคนอารมณ์ดี ใจดี
เล่าเรื่องราว สอนให้ความรู้ไม่มีเบื่อ


ลุงบอกวิธีสังเกตดินว่าตรงไหนมีอะไร
สันดอนหอยหลอด..หอยมากมี
ทั้งหอยหลอด หอยทาก หอยแครง หอยปากเป็ด หอยตลับ
แล้วลุงก็สาธิตวิธีจับหอยหลอด
เอาไม้แตะปูนขาวแล้วก็แหย่ลงรู
ไม่นานจะมีฟองปุดออกมาเบาๆ แล้วเจ้าหอยหลอดก็เด้งออกมาให้จับ

เป็นกิจกรรมที่สนุกดีค่ะ
แนะนำว่า : ถ้าได้หอยตัวเล็ก เราควรปล่อยเขาไว้ให้เขาเติบโตก่อน
และถ้าเราไม่ได้จับเขาไปกิน เสร็จสิ้นกิจกรรมก็ควรปล่อยเขาไว้ให้เขาได้ขยายพันธ์กันต่อไปนะคะ


เป็นเรื่อยที่น่าเศร้า หอยปากเป็ดเมื่อเราจับขึ้นมาแล้วเขาจะไม่สาารถมุดลงรูได้เหมือนหอยหลอด
เอาขึ้นมาอย่างนี้เขาจะตายค่ะ ดังนั้นอย่าขุดเล่น/จับเล่นกันนะคะ
วิถีชาวดอนหอยหลอด : กำลังขูดหน้าดินเพื่อเก็บหอยตลับค่ะ
ขุดหาหอยกันจนเมื่อยขา เพราะผุดลุกผุดนั่ง
คุณลุงอารมณ์ดีก็พาขึ้นเรือไปชมปูก้ามดาบ หอยนางรม หอยแมลงภู่ และปลาตีนค่ะ


ปูก้ามดาบ ก้ามใหญ่ เท่มาก


ปลาตีนตัวโต


ปลาตีนตัวเล็กจะมีสีสันสวยงาม


มีเวลาก็แวะปลูกป่าชายเลนกันได้นะคะ
นิยมปลูกต้นโกงกางกันค่ะเราเก็บลูกโกงกางมาได้ 1 ลูก
ก่อนกลับลุงอารมณ์ดีสอนวิธีปลูกต้นโกงกาง
ให้เอาด้านก้น (มนๆ) ปักลงดิน 
ดินที่ไม่เป็นเลน/มีความแน่นพอประมาณ
และควรปลูกทีี่มีร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ค่ะ
สถานที่ท่องเที่ยว : ดอนหอยหลอด, สมุทรสงคราม Thailand
พิกัด GPS : 13° 21' 42.42"N 100° 1' 22.00"E
 

Create Date : 04 กันยายน 2560   
Last Update : 6 กันยายน 2560 9:42:16 น.   
Counter : 10800 Pageviews.  


1  2  

HogTheTraveler
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เรื่องกิน-เรื่องเที่ยว-เรื่องเดียวกัน
[Add HogTheTraveler's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com