กุมภาพันธ์ 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
 
 
All Blog
กินปูยักษ์ทาราบะที่ตลาดเช้าฮาโกดาเตะ
สวัสดีค่ะ
วันนี้นึกอยากเขียนเรื่องกินปูทาราบะที่ตลาดเช้าฮาโกดาเตะเมื่อกลางปีที่แล้วค่ะ ดูรายการโทรทัศน์หนึ่งแนะนำร้านอาหารญี่ปุ่นร้านหนึ่งที่มาเปิดที่เมืองไทยเลยอยากเขียนบล๊อกนี้ค่ะ

9/5/2013

เช้านี้เรารีบตื่นเช้าเพราะวางโปรแกรมว่าจะเดินเที่ยวตลาดเช้าที่ฮาโกดาเตะแล้วจะไปดูซากุระที่ป้อมดาวว่าบานหรือยัง และขึ้นรถไปกลับไปที่ซับโปโรค่ะ เรานอนที่ Hotel New Ohte คุณลุงที่เคาท์เตอร์น่ารักและบริการดีมากๆ ห้องไม่ใหญ่ราคาไม่แพงแต่ทำเลดี๊ดีค่ะ อยู่หน้าสถานีรถไฟและตรงข้ามตลาดเช้าเลยค่ะจากหน้าต่างห้องมองไปเห็นตลาดเช้าเลยค่ะ Hakodate Asaichiร้านหนึ่งที่เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสนใจคือรา้นตกปลาหมึกร้านนี้ค่ะ 
มีคลิปที่กินปลาหมึกสดๆที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปดูเป็นจำนวนมาก ตกสดๆกินสดๆค่ะเราไม่ค่อบชอบกินปลาหมึกเท่าไหร่ เลยไม่ได้ลองร้านนี้ค่ะเดินสำรวจตลาดเช้าฮาโกดาเตะกันต่อดีกว่า มองๆสำรวจราคาปูค่ะตลาดนี้มีทั้งของสด ของแห้งค่ะ เราตัดสินใจซื้อปลาฮกเกะและก็หอยเชลล์อบแห้งกลับเมืองไทยค่ะ เพราะได้ลองทานปลาฮกเกะกับข้าวสวยญี่ปุ่นอร่อยถูกปาก ชอบมากค่ะ หอยเชลล์อบแห้งเอามาใส่ไข่เจียวอร่อยทีเดียว บางร้านก็สามารถต่อรองราคาได้ บางร้านต่อเขา เขาก็ไม่ลดให้ค่ะ ฮ่า ฮ่าร้านนี้โชว์น้ำหนักเจ้าทาราบะตัวนี้ให้ดูค่ะ โฮ่ โฮ่ ไปกันสองคนห้าโลสู้ไม่ไหวค่ะ ชิมน้ำเมล่อนร้านนี้ก่อนค่ะ หวานหอมชื่นใจพอเริ่มสายหน่อยเริ่มมีนักท่องเที่ยวเยอะมากขึ้นค่ะ มาเป็นคณะทัวร์ก็มี ตลาดนี้นอกจากขายอาหารทะเล ยังเห็นมีร้านหนึ่งขายขนมของฝากที่ระลึกด้วยนะคะดวงชะตามาต้องเอากับร้านนี้ค่ะ พ่อค้ากำลังเอาปูมาโชว์หน้าร้านเราเลยถามๆคุยๆต่อราคาดู ที่ชอบอีกอย่างที่ตลาดญี่ปุ่นคือ เขาเอาปูขึ้นชั่งโชว์บนตาชั่งที่เป็นดิจิตอลเลย เห็นชัดๆไปเลยว่าน้ำหนักเท่าไหร่ (ไม่ใช่มุบมิบชั่งไม่ให้คนซื้อรู้เห็นด้วย) คนขายของนี่ก็มีส่วนในการติดสินใจซื้อเลยทีเดียวนะคะ คุยดีน่าซื้อ ยิ้มแย้มแจ่มใสก็เลยได้กินปูทาราบะเป็นมื้อเช้าของวันนี้ คนขายหยิบปูสึไวมาให้เรา เราก็บอกไม่เอา วันนี้จะขอกินทาราบะตกลงราคากันได้ที่  ปูทาราบะหนึ่งตัวแถมหอยเชลล์ให้อีกหนึ่งตัว 2.6 กิโลกรัม ราคา 15000 เยน เมื่อตกลงกันได้คนขายก็พาเราสองคนเข้าไปหลังร้าน เอากรรไกรตัดเจ้าปูตัวเมือกี๊ (แอบโหดมากๆอะเรา อโหสิกรรมด้วยนะ) ตัดเสร็จโยนเข้าไมโครเวฟเลย ตอนตัดก้ามออกมามันยังกระดิก กระดิกอยู่เลยค่ะ  Smileyระหว่างนั้นเราก็เตรียมน้ำจิ้มพร้อม ่###ปรกติแล้วเราเป็นคนที่ชอบกินปูนึ่งกับกุ้งเผามากๆ และลิ้นที่ถูกใจเฉพาะของที่ต้องสดจริงๆเท่านั้น ก่อนหน้านี้เคยทานพวกบุฟเฟ่ต์ขาปูยักษ์อะไรต่างๆ ขอบอกว่าลืมอันนั้นไปเลยค่ะ###

ขอโทษนะคะภาพที่ถ่ายอาจจะไม่สวยงาม และอาจจะดูไม่น่าทานแต่ขอบอกว่าปูทาราบะเป็นแล้วเอามาเผานี่มันอร่อยเหาะสุดยอดมากๆ ลืมทุกปูที่เคยกินมาเลยค่ะ ที่เคยกินปูมาเป็นกี่ร้อยตัวสู้เจ้าปูทาราบะนี้ไม่ได้เลยค่ะ เมื่อวันก่อนที่ได้ลองชิมก้ามปูแต่เป็นปูที่ต้มไว้แล้วแล้วเอามาปรุงใหม่ก็ว่าอร่อยแล้ว แต่ขอบอกอีกครั้งค่ะ เทียบไม่ได้เลยกับปูเป็นสดๆแล้วเอามาทำเดี๋ยวนั้น เนื้อแน่นมาก แน่นจนเหมือนว่าเนื้อปูผสมกับเนื้อกุ้งแม่น้ำ (อุปมานะคะ) เป็นการกินปูที่ประทับใจที่สุดในชีวิต (จนถึงขณะนี้)

ถ้ามีโอกาสอยากจะกลับไปกินอีกค่ะวันนี้จัดซีฟู๊ดเป็นอาหารเช้าเลยเรา สองคนทานไม่ไหมดค่ะขนาดว่าเช้าๆยังไม่ได้ทานอะไรมา ทานจนอิ่มแล้วยังเหลืออีกเยอะเลย ขอถุงเขาใส่กลับบ้าน (ไม่อายเลยเนาะ)ร้านนี้อยู่ใกล้ๆ กับฝาท่ออันสวยอันนี้ค่ะ ฮ่า ฮ่า Smileyระหว่างขึ้นรถไฟไปไปซับโปโรเอาขึ้นมาทานเป็นมื้อเที่ยงอีกรอบ ทานกับข้าวปั้นอร่อยสุดยอดเลย แง่ม แง่มตบด้วยขนมหวาน ของอร่อยของขึ้นที่ฮาโกดาเตะมีความสุขกับการกินจริงๆเลยเรา
หากมีโอกาสได้ไปตลาดเช้าฮาโกดาเตะ หรือไปช่วงบ่ายช่วงเย็น (สักหกโมงเย็นตลาดก็เริ่มปิดกันแล้วค่ะ) ถ้ามีโอกาสขอให้ลองชิมดูนะคะ มาถึงถิ่นถึงที่แล้ว เป็นอีกประสบการณ์ที่น่าสนใจค่ะ

วันนี้ขอจบแต่เพียงเท่านี้ก่อนนะคะ

สวัสดีค่ะ

Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 2 กันยายน 2558 21:46:06 น.
Counter : 3741 Pageviews.

0 comments

hellojaae
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]เขียนบล๊อกเพราะอยากเขียน อยากแบ่งปัน ใช้วิธีจิ้มดีดจึงมีผิดๆถูกๆ (แม้จะพยายามตรวจทวนทุกครั้ง) เป็นบล๊อกอนุรักษ์รูปแบบเดิมๆคือเขียนไล่เรียงลงมา เพราะทำรูปแบบอื่นไม่เป็น 555 ยังเขียนต่อไปเพราะเห็นว่าก็ยังมีคนหลงๆเข้ามาอ่าน 555 สวัสดีและขอขอบคุณทุกคนค่ะ
Website counter