มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
17 มกราคม 2560
 

รีวิว นิยาย...แสงเทียน
แสงเทียน
โดย  แพรณัฐ

Cr: รูปภาพจากเวปไซต์ สถาพรบุ๊คส์


คำโปรย


ในวรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์

พญายักษ์ร้ายกาจอย่างทศกัณฐ์จำต้องสยบรักต่อนางสีดา

นำไปสู่การสูญสิ้นทุกสิ่งแม้กระทั่งชีวิต

สิบทิศ ก็รู้สึกไม่แตกต่างจากทศกัณฐ์

ซึ่งเขาสวมบทบาทในการแสดงโขนพระราชทาน

ตั้งแต่ได้รู้จักนางสีดาที่รับบทโดย เพลงพิณ เขาก็หลงรักเธออย่างถอนตัวไม่ขึ้น

ทว่านางสีดาหรือจะคู่กับทศกัณฐ์ โดยเฉพาะเมื่อเขาคือผู้ชายหน้าโหด ดุดัน

และเป็นฝันร้ายที่ทำให้เธอหวาดกลัวมาตั้งแต่เด็ก

ชายหนุ่มจะทำเช่นไรเพื่อลบความเจ็บปวดของหญิงสาว

และแทนที่ด้วยความรักเท่าที่ผู้ชายซึ่งมีเพียงหนึ่งหน้าสองมือและหนึ่งหัวใจรักจะทำได้

หรือเขาจะต้องสูญสิ้นทุกสิ่งเช่นทศกัณฐ์

ถูกโยนให้กลับเข้าสู่วังวนแห่งควมมืดซึ่งไร้แสงนำทาง


ความรู้สึกหลังอ่าน


เรื่องนี้เป็นนิยายเทอดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถของปวงชนชาวไทยเรา อยู่ในชุด "แม่ของแผ่นดิน" แพรณัฐได้นำเอาเรื่องที่หลายๆคนอาจไม่เคยทราบว่าเป็นพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านมาถ่ายทอดได้อย่างดีเยี่ยม นั่นคือ การแสดงโขน ซึ่งพอนึกถึงโขนคนทั่วไปก็จะนึกถึงเรื่องรามเกียรติ์ มีพระรามเป็นพระเอก นางสีดา เป็นนางเอก ทศกัณฐ์ เป็นตัวร้ายความน่าสนใจของเรื่องนี้ คือ “สิบทิศ” พระเอกของเรื่องเป็นนักแสดงโขน ซึ่งเป็นบทบาทที่แปลกไปจากนิยายอื่นๆ โดยทั่วไป และแทนที่ผู้เขียนจะวางบทให้พระเอกของเราได้เล่นเป็นพระรามในการแสดงโขนพระราชทาน กลับให้เป็นเล่นตัวร้าย คือ ทศกัณฐ์ แถมยังให้พระเอกมีชื่อเล่นว่า “ยักษ์” อีกด้วย แต่ที่จริงแล้วพี่ยักษ์ของเรานั้นเป็นพระเอ๊กพระเอกอย่างมากเลยค่ะ ส่วนนางเอกคือ“เพลงพิณ” ในเรื่องนี้ เธอก็ได้รับเลือกให้แสดงโขนพระราชทานด้วยโดยสวมบทเป็นนางสีดา ยิ่งไปกว่านั้นกลับตั้งชื่อตัวร้ายในเรื่องว่า “ราเมศร์” คล้ายๆ กับพระรามซะอีก

พื้นฐานตัวละครในเรื่องนี้แทบทุกตัวไม่ได้มีชีวิตที่สวยงามชวนฝัน ต่างก็เติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายแต่ละคนพยายามแสวงหาที่จะหลุดพ้นจากความเลวร้ายนั้นด้วยเส้นทางที่แตกต่างกัน บางคนพยายามแล้วแต่ไม่สำเร็จบางคนแม้จะมีโอกาสที่ดีแต่กลับให้ความทะเยอทะยานเป็นตัวนำทางจนในที่สุดก็จ่อมจมลงไปในเส้นทางอันมืดดำที่เลวร้ายยิ่งกว่าเดิม สิบทิศเป็นตัวละครหนึ่งที่สามารถกลับตัวกลับใจมาเป็นคนดีในสังคมได้ โดยมี “ครูรัตนา” ครูสอนนาฏศิลป์ของสิบทิศ และเพลงพิณ เป็นเสมือนแสงเทียนที่ส่องแสงอยู่ที่ปลายอุโมงค์แห่งความมืดของชีวิตสิบทิศ ช่วยส่องนำทางให้เขาค้นหาเส้นทางที่ถูกต้องและสามารถหลุดพ้นจากโลกมืดในอดีต จนกลับมาสู่เส้นทางแห่งความดีงามได้ ส่วนเพลงพิณเองก็มีปมชีวิตที่ซับซ้อนเช่นกัน แต่ยังโชคดีที่ได้รับการเลี้ยงดูด้วยความรักของตาและยายทำให้เธอสามารถดำเนินชีวิตในเส้นทางที่ถูกต้อง แต่ก็มีหลายครั้งที่ปมในอดีตส่งผลให้เกิดความอ่อนไหวในเรื่องของความรัก แต่ในที่สุดเธอก็สามารถทะลายปมในใจได้ด้วยความรักอันมั่นคงที่สิบทิศมีให้เธอ

อ่านเรื่องนี้แล้วได้รับเกร็ดความรู้ต่างๆ มากมาย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าผู้เขียนทำการบ้านหนักมากในการรวบรวมข้อมูลเพื่อเขียนเรื่องนี้ มีหลายฉากหลายตอนที่อ่านแล้วถึงกับน้ำตาซึมด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านได้ให้กับคนไทยเรา ชอบที่แพรณัฐผูกเรื่องอย่างไม่ได้ซับซ้อนอะไรแต่ทุกอย่างมีที่มาที่ไป ความรู้สึกนึกคิดและพฤติกรรมของแต่ละตัวละครมีเหตุและผลของมัน ทำให้เราเข้าใจว่าทำไมตัวละครนี้จึงตัดสินใจหรือมีพฤติกรรมเช่นนี้ ชอบการใช้ภาษาของแพรณัฐที่ถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างไหลลื่น ไม่ติดขัดและสมจริง เนื่องจากพระเอกนางเอกอาศัยอยู่ในสลัม การใช้ภาษาของตัวละครที่อาจดูหยาบโลนแต่ก็มีความสมจริงตามบทบาทของตัวละคร การดำเนินเรื่องกระชับรวดเร็ว และมีการสอดแทรกเกร็ดความรู้หลายๆ ด้านได้อย่างกลมกลืน และน่าสนใจแม้ว่าจะมีหลายช่วงหลายตอนที่ค่อนข้างเครียด แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกอึดอัด ตรงข้ามกลับทำให้รู้สึกอินไปกับความรู้สึกของตัวละครด้วย แม้ว่านิยายเล่มนี้ค่อนข้างหนา แต่อรรถรสของเรื่องทำให้สามารถอ่านจบได้อย่างรวดเร็วโดยมีความรู้สึกอิ่มเอมใจหลังจากอ่านจบ

นับว่าเรื่องนี้เป็นนิยายน้ำดีมากๆ เรื่องหนึ่งที่อยากแนะนำให้อ่าน รับรองไม่ผิดหวังค่ะ
Create Date : 17 มกราคม 2560
Last Update : 17 มกราคม 2560 10:16:37 น. 1 comments
Counter : 333 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4057910 วันที่: 23 สิงหาคม 2560 เวลา:18:07:58 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3616516
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ
Gigi เป็นสมาชิกใหม่ Bloggang มือใหม่หัดเล่นมากๆ
แนะนำด้วยนะคะ
Blog นี้ ตั้งใจจะเป็นการ review นิยาย ที่ Gigi ได้อ่านมาและรู้สึกประทับใจ สามารถแลกเปลี่ยนความเห็นหรือแนะนำนิยายดีๆ กันได้ค่ะ
[Add สมาชิกหมายเลข 3616516's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com