free thinking (รับ + ฟัง) + (คิด + ค้นหา) = รู้
Group Blog
 
All Blogs
 

เก็บตกบอลไทยฟีเวอร์

แม้ว่าฟุตบอลไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกประจำปีนี้จะรูดม่านปิดฉากลงไปได้ซักพักแล้ว แต่กระแสความร้อนแรงของฟุตบอลไทยก็ยังคงหลงเหลือให้ได้สร้างความประทับใจกันอยู่ เห็นได้ชัดว่าสร้างความฮือฮาให้กับวงการลูกหนังไทยเป็นอย่างมาก ไทยลีกในปีนี้เรียกได้ว่าเป็นปรากฎการณ์ “บอลไทยฟีเวอร์”จริงๆ

นึกย้อนกลับไปหลายปีก่อนหน้านี้ เห็นชัดว่าบอลลีกไทยอยู่นอกกระแสสำหรับคอบอลชาวไทยเราอย่างมาก เอาแค่ตอนแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก“นัดเหย้า”ระหว่างทีมชาติไทยกับทีมชาติญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว ทั้งๆที่สนามราชมังคลากีฬาสถานอยู่กรุงเทพเมืองหลวงบ้านเราแท้ๆ แต่กลับเห็นชัดเจนเลยว่าบนอัฐจันทร์มีจำนวนแฟนบอลชาวญี่ปุ่นเข้ามาชมเกมมากกว่าจำนวนแฟนบอลของทีมเจ้าภาพมากหลายเท่า ทัพนักข่าวของพี่ยุ่นแกก็ขนมากันซะเป็นกองทัพ ส่วนพี่ไทยบ้านเราในเวลานั้นก็กำลังอินกับกระแสฟุตบอล“ยูโร”อยู่ ทั้งๆที่ทีมไทยก็ไม่ได้ไปแข่งกับเขาด้วยซักหน่อย

อันที่ว่าไปนั้นคือแมตซ์ระดับทีมชาติ...ส่วนแมตซ์ระดับลีกของไทยไม่ต้องพูดถึง...ที่นั่งในสนามล้นเหลือ จนแต่ละนัดแทบจะนับจำนวนแฟนบอลได้สบาย ๆ

“ยูฟ่า แชมป์เปี้ยนลีก”คืออะไร แข่งยังไง มีทีมจากไหน โควต้ามากันชาติละกี่ทีม คอบอลตัวจริงรู้และทราบกันหมด
ส่วน...
“เอเอฟซี แชมป์เปี้ยนลีก”คืออะไร มีทีมจากไหน แข่งอะไรกันยังไง คอบอลตัวจริงเริ่มงง ทั้งๆที่ทีมสโมสรจากชาติเราถูกตัดโควตาให้เหลือแค่ทีมเดียวเท่านั้นที่ได้สิทธิ์เข้าไปแข่ง หนำซ้ำยังต้องไปรอลุ้นในรอบเพลออฟตัดเชือกกับทีมสโมสรจากเวียดนามก่อนอีกต่างหาก

ฉันเติบโตมาในยุคที่บอลไทยไม่เฟื้องฟูนัก เห็นหลายครั้งที่สมาคมฟุตบอลบ้านเราพยามยามที่จะทำบอลไทยเดินหน้า ทั้งลงทุนจ้างโค้ชต่างชาติไม่รู้ตั้งกี่คนต่อกี่คน (แถมเคยออกข่าวฮือฮาว่าจะจ้างกุส ฮิดดิ้งซะด้วย) ทั้งทุ้มงบไปมากมายเพื่อสานฝันความสำเร็จของบอลไทย ทั้งๆที่พยายามเดินหน้าในหลายๆเรื่อง แต่ก็ไม่รู้ทำไมถึงดูเหมือนว่ากลับกลายเป็นถอยหลังซะมากกว่า ล่าสุดก็แพ้มาเลเซียและตกรอบซีเกมส์ไปแบบที่คาดไม่ถึง หลายคนเห็นตรงกันว่าฟุตบอลของประเทศเพื่อนบ้านเดินหน้าเรื่อยๆในขณะที่เรายังคงย้ำอยู่ที่เดิม

ย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อนทีมชาติญี่ปุ่นมองทีมชาติไทยราวกับว่าเป็นคู่แข่งที่ไม่อาจเทียบชั้นได้ บางคนอาจเคยได้รับรู้มาบ้างจากหนังสือการ์ตูนเรื่องซึบาสะ แต่ว่านี้คือเรื่องจริงที่การ์ตูนเอามาเขียนภาพถึงบอลไทยในยุคนั้น เวลาผ่านไปสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นจัดการวางแผนพัฒนาฟุตบอลภายในอย่างเป็นระบบ และวางแผนระยะยาวต่อไปอีกเพื่อเตรียมความพร้อมในการก้าวไปสู่เส้นทางฟุตบอลโลก แล้วญี่ปุ่นก็ประสบความสำเร็จเข้าไปสู่ฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในปี1998ที่ฝรั่งเศส และปี2002ก็ประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพร่วมฟุตบอลโลกกับประเทศเกาหลีใต้ ถัดมาในฟุตบอลโลกอีกสองสมัยก็ผ่านเข้าไปแข่งรอบสุดท้ายได้อีกทั้งสองครั้ง ในอดีตฟุตบอลญี่ปุ่นเคยมองว่าฟุตบอลไทยคือที่สุดของเอเชีย แต่มาวันนี้ทำไมญี่ปุ่นกลับมองข้ามและไม่เห็นเราเป็นคู่แข่งอีกต่อไปแล้วล่ะ

เชื่อว่าหลายคนคงจะท้อใจกับฟุตบอลไทยในช่วงระยะหลังมาเป็นเวลานาน แต่พอมาเห็นความสำเร็จของฟุตบอลไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกในปีนี้แล้ว รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่น่าประทับใจของวงการฟุตบอลบ้านเราเป็นอย่างมาก ที่ผ่านมาฟุตบอลลีกบ้านเราเหมือนยังเป็นอะไรที่ไม่สมบูรณ์ เดี๋ยวก็ขาดแฟนบอล ขาดสนามแข่ง ขาดสปอนเซอร์สนับสนุนทีม ขาดเงินเดือนนักฟุตบอล ขาดโน่นขาดนี่ บลาๆๆ

แต่มาวันนี้บอลลีกบ้านเราดูเป็นฟุตบอลลีกที่อยู่บน“วงการธุรกิจลูกหนัง”มากขึ้นเพื่อให้ง่ายต่อการบริหารและง่ายกับการดำเนินการอะไรหลายๆอย่าง มองแล้วมันก็คล้ายกับการบริหารฟุตบอลลีกใหญ่ในยุโรปที่เป็นแม่แบบมาก่อน มองแล้วก็มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จเหมือนอย่างที่สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นสร้างความสำเร็จอย่างสวยหรูกับเจลีกบ้านเขาไปแล้ว ส่วนไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกของบ้านเราในวันนี้ก็ถือได้ว่าประสบความสำเร็จไปแล้วหนึ่งขั้น

แน่นอนว่าลำพังแค่สมาคมฟุตบอลผู้เดียวคงไม่สามารถสร้างความสำเร็จนี้ได้ เมื่อฟุตบอลเข้ามาอยู่ในการบริหารแบบธุรกิจอย่างเต็มตัว กลุ่มนายทุนก็ต้องมีความสำคัญไปกับความสำเร็จนี้อยู่ไม่น้อย หลายสโมสรในไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกนี้ก็มีทั้ง “กลุ่มนายทุนธุรกิจ” และ “กลุ่มการเมือง” หนุนความสำเร็จอยู่เบื้องหลังทั้งกลุ่มจากฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล รวมทั้งกลุ่มการเมืองท้องถิ่น

มีคนบอกว่าด้วยปัจจัยหลายๆอย่างมาพอดิบพอดีกับการช่วยสร้างความสำเร็จของวงการฟุตบอลไทย ปัจจัยหนึ่งมาจากเพราะคนเบื่อกับเรื่องการเมือง คนส่วนหนึ่งจึงขอเบือนหน้าหนีจากความวุ่นวายทางการเมืองแล้วขอหันมาดูบอลไทยแก้เครียดดีกว่า อืม...เอาเข้าจริงแล้วมันก็น่าสนใจที่ว่ามีคนมากมายหนีการเมืองมาดูบอลไทย แต่บอลไทยกลับกำลังจะถูก “ดึง”ให้เข้าไปอยู่ใน“เกมการเมือง”ซะงั้น
 

Create Date : 24 ธันวาคม 2552    
Last Update : 24 ธันวาคม 2552 14:12:56 น.
Counter : 142 Pageviews.  


NinG_SEAS9
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เพิ่งเริ่มต้นเขียนบล็อก ขอฝากตัวด้วยค่ะ มีอะไรก็ช่วยลงคอมเม้นมาได้เต็มที่เลยค่ะ จะติจะว่าหรือสงสัยอะไรก็ลงไว้ที่คอมเม้นได้เลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
Friends' blogs
[Add NinG_SEAS9's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.