space
space
space
 
พฤษภาคม 2566
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
6 พฤษภาคม 2566
space
space
space

ความหมาย ที่มา ความสำคัญ ของดอกไม้แต่ละชนิด เพื่อมอบให้คนพิเศษ

ดอกไม้น่าจะเป็นของขวัญสุดคลาสสิกที่หลายๆ คนนึกถึงเวลาต้องการหาของขวัญในวันพิเศษ ให้กับใครสักคน ดอกไม้แต่ละชนิดก็มีความหมายแตกต่างกันไป แล้วดอกไม้แบบไหนกันที่เหมาะกับคนพิเศษที่เราต้องการมอบให้ วันนี้เราพามาทำความรู้จัก ความหมายของดอกไม้  ของแต่ละดอกกัน


ดอกทานตะวัน 

ดอกทานตะวัน เป็นเรื่องราวของเทพธิดากรีกโบราณที่ชื่อว่า ไคลที ที่ไปหลงรักเทพอพอลโล ที่เป็นเทพแห่งดวงอาทิตย์ แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจจากเทพอพอลโล จนกระทั่งเทพองค์อื่นเริ่มสงสารและเห็นใจ พวกเขาจึงเปลี่ยนให้ไคลทีกลายร่างเป็นดอกไม้ ซึ่งดอกไม้ที่ว่าก็คือดอกทานตะวันนั่นเองค่ะ ในด้านความรักดอกทานตะวันนั้นสื่อถึงความรักบริสุทธิ์และมั่นคง เหมือนกับไคลทีที่เฝ้ามองเทพอพอลโลอยู่อย่างนั้นไม่จากไปไหน การมอบดอกทานตะวันให้ใครจึงหมายถึงความรักของฉันที่มีให้เธอจะมั่นคง ไม่เปลี่ยนแปลง เหมือนที่ดอกทานตะวันเฝ้ามองดวงอาทิตย์เสมอไป และดอกทานตะวันยังใช้สื่อถึงความร่าเริงสดใสและความสุขได้อีกด้วยค่ะ


ดอกโบตั๋น 

ดอกโบตั๋นได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ราชาแห่งดอกไม้’ ด้วยรูปลักษณ์ที่อ่อนหวาน สวยงามและมีกลิ่นหอม เป็นสัญลักษณ์ของความโรแมนติกและความรักที่สมบูรณ์เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข ความหมายเป็นมงคล การมอบดอกโบตั๋นให้ใคร จะสื่อถือการอวยพรให้มั่งคั่ง โชคดี มีเกียรติยศ 


ดอกบัว 

ดอกบัว ราชินีแห่งไม้น้ำ ถือเป็นดอกไม้ศักดิ์สิทธิ์ของชาวพุทธมีความเกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา และยังเป็นสัญลักษณ์ของความอุมดมสมบูรณ์ ความดี และสัญลักษณ์แทนปัญญา การหลุดพ้นต่างๆ คนไทยจึงนิยมใช้ดอกบัวในการบูชาพรอยู่เสมอ และบางบ้านนิยมปลูกดอกบัวเพื่อความเป็นสิริมงคล ดอกบัวก็มีหลายเฉดสี หลายความหมายเช่นกัน


ดอกลิลลี่สีขาว 

แสดงออกถึงความรักที่บริสุทธิ์เช่นเดียวกัน กับดอกกุหลาบสีขาว นอกจากนั้น ดอกลิลลี่สีขาว ยังแสดงออกถึง ความรักแบบอ่อนหวาน จริงใจ และเทิดทูน จึงมักถูกใช้แทน ประโยคที่ว่า “ฉันรู้สึกดีที่ได้รู้จักและอยู่ใกล้คุณ” ดอกลิลลี่สีขาวเหมาะสมกับโอกาส ที่ต้องการทำความรู้จัก แสดงความยินดีในวันรับปริญญาหรืองานมงคลต่างๆ

ดอกลิลลี่สีชมพู 

แสดงออกถึงความรักที่แสนหวาน สื่อถึงความลงตัวในชีวิตรักอันน่าพอใจ กับความหมายดีๆ ที่ว่า ‘คุณคือคนที่เข้ามาเติมเต็มชีวิตฉัน’ ดอกลิลลี่สีนี้จึงเหมาะจะใช้แสดงความรักความผูกพันต่อคนรักในวันวาเลนไทน์ หรือโอกาสพิเศษที่น่าชื่นใจในชีวิตคู่

ดอกลิลลี่สีส้ม 

ตัวแทนของความสดใสและมีชีวิตชีวา เหมาะกับการแสดงความชื่นชมยินดีในวาระต่างๆ หรือสื่อแทนประโยคที่ว่า ‘ฉันมีความสุขที่ได้อยู่กับคุณ’ ดอกลิลลี่สีนี้จึงเหมาะจะใช้มอบแทนความหมายของมิตรภาพดี ๆ ในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นกับเพื่อนหรือครอบครัว

ดอกลิลลี่สีเหลือง 

แสดงถึงความอบอุ่น เป็นห่วงเป็นใย ในโอกาสที่อยากบอกใครสักคนว่า ‘ขอให้คุณปลอดภัยและสบายดี’ หรือ ‘ฉันดีใจที่มีคุณอยู่ในชีวิต’ ดอกลิลลี่สีนี้จึงเหมาะจะมอบให้คนที่คุณห่วงใย หรือหากใช้ในการไปเยี่ยมเยียนผู้ป่วยก็จะสร้างความสดใสได้ไม่น้อย

ดอกลิลลี่สีแดง 

แม้สีจะดูร้อนแรงจัดจ้า แต่สีแดงของดอกลิลลี่มาพร้อมกับความหมายแสนอ่อนโยนของรักแรกที่บริสุทธิ์อ่อนหวาน และเต็มไปด้วยความอ่อนไหว ดอกลิลลี่สีนี้จึงเหมาะที่จะใช้แสดงออกถึงความความรักอันแสนไร้เดียงสา

ดอกลิลลี่สีม่วง 

เพราะเป็นสีที่หาได้ไม่ง่ายนัก ลิลลี่สีนี้จึงเป็นตัวแทนของความหมายดี ๆ เมื่อคุณอยากบอกใครสักคนให้ได้รับรู้ว่า ‘คุณคือคนพิเศษของฉัน’ ดอกลิลลี่สีม่วงจึงดอกไม้ซึ่งเหมาะจะใช้กับวาระที่ไม่ธรรมดาในชีวิตของคุณและคนพิเศษ


ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความสุขที่หวนคืนมา เพราะ ด้วยดอกสีขาวสะอ้านตา รูปทรงเหมือนระฆังเล็กๆ เรียงบนกิ่งก้านบอบบาง มีกลิ่นหอมหวนหวานสนิท หรือให้ความหมายลึกซึ้งกินใจว่า ความอ่อนหวานของคุณช่วยเติมชีวิตฉันให้สมบูรณ์


เป็นดอกไม้แห่งความสว่างไสว เป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากสำหรับงานแต่งงาน ช่วยสร้างความรู้สึกหรูหรา สง่างามให้แก่บ้าน เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความบริสุทธิ์ ด้วยเหตุผลที่คาลล่า ลิลลี่ เป็นดอกไม้ที่แย้มบานอย่างช้าๆ และเป็นดอกไม้ที่สวยงามคงทน จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้ประดับในงานแต่งงาน 


ดอกการ์ดิเนีย 

ดอกการ์ดิเนียมีความหมายถึงความรักที่เป็นความบริสุทธิ์ และความปิติยินดี ดอกการ์ดิเนียนิยมใช้ในงานฉลองงานแต่งงานเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการวิวาห์ด้วย เพราะดอกการ์ดิเนียสามารถสื่อได้ถึงความรักและความบริสุทธิ์


ดอกกุหลาบสีแดง 

เป็นดอกไม้ที่นิยมให้กันที่สุด ความหมายของดอกกุหลาบสีแดงคือ การตกหลุมรักหรือปลื้มใครซักคน เป็นดอกไม้ที่สื่อแทนใจสุดคลาสสิกเพื่อจะบอกให้รู้ว่ามีคนกำลังปลื้มอยู่ มีความรักที่สุดแสน จะลึกซึ้ง  มั่นคง ไม่มีวันจืดจางไป กุหลาบเป็นดอกไม้ของกามเทพ คิวปิด และอีรอส เป็นสิ่งนำโชคนำความรักมาให้แก่หญิงหรือชายที่ได้รับ

ดอกกุหลาบสีขาว 

อีกดอกไม้ยอดฮิต แสดงถึงความรักที่ใสสะอาด บริสุทธิ์ น่าทะนุถนอมโดยไม่คิดเลยว่าความรักที่มอบให้ไปนั้น จะได้ความรักตอบกลับมาหรือเปล่า นิยมใช้เพื่อแสดงความรักที่จริงใจ สามารถมอบให้ได้ทั้งคนรัก เพื่อน และคนที่เรารู้สึกเคารพรัก

ดอกกุหลาบสีเหลือง 

เป็นดอกไม้ที่คนนิยมใช้สำหรับเยี่ยมคนป่วย แต่จริงๆแล้วก็ยังสามารถให้กับเพื่อนๆ เนื่องในโอกาสพิเศษได้เช่นกัน ดอกกุหลาบสีเหลืองเป็นตัวแทนแห่งมิตรภาพ สื่อถึงความห่วงใยของผู้ให้ แสดงถึงความปรารถนาดี ต้องการให้สุขภาพแข็งแรง มีความสุขสดชื่น 

ดอกกุหลาบสีพีช 

สื่อถึงความสุภาพอ่อนโยน  จริงใจและกตัญญู อาจเป็นการดีสำหรับการใช้เพื่อกล่าว “ขอบคุณ” และจะเป็นของขวัญที่เหมาะสมเมื่อปิดข้อตกลงทางธุรกิจได้ ดอกกุหลาบสีพีชนี้ยังเป็นวิธีที่ดีในการแสดงความเห็นอกเห็นใจต่อคนที่คุณรักหรือเพื่อนสนิทด้วย

ดอกกุหลาบสีส้ม

นอกจากจะสื่อถึงความสดใสได้แล้วยังหมายถึงความปรารถนา ความหลงใหล ดอกกุหลาบสีส้มเรียกได้ว่าเป็นดอกไม้แห่งการแสดงความชื่นชมยินดี สามารถบ่งบอกได้ว่า“ฉันภูมิใจในตัวเธอ” สามารถให้ได้ถึงเพื่อนและคนรักรวมไปถึงการนำไปแสดงความยินดีกับคนอื่น กุหลาบสีคอรัลและสีแสดมักจะสื่อข้อความเดียวกันกับกุหลาบสีส้มเช่นกัน

ดอกกุหลาบสีชมพู 

ดอกไม้ที่เราสามารถพบเจอได้ง่ายตามท้องตลาด ดอกกุหลาบสีชมพูอ่อนสื่อถึงความสง่างาม ความอ่อนโยนและความรักโรแมนติก หวานซึ้งที่ผู้ให้มีต่อผู้รับ ในขณะที่ดอกกุหลาบสีชมพูเข้มสามารถสื่อถึงความขอบคุณ ความซาบซึ้ง การรับรู้และเป็นวิธีที่ดีในการกล่าว “ขอบคุณ” 


ดอกชบา 

ดอกชบา ถือเป็นสัญลักษณ์ของรักครั้งใหม่ และยังมีความหมายมงคลเสริมความเจริญก้าวหน้า การงานการเรียนก็ไม่เกิดอุปสรรค พบเจอแต่ความสำเร็จ สำหรับคนที่เกิดอังคารปลูกดอกชบาสีแดงหรือชมพูแล้วจะยิ่งโชคดี


ดอกทิวลิป

ดอกทิวลิป ถือเป็นสัญลักษณ์ของรักครั้งแรก ความหมายถึง การตกหลุมรักอย่างหมดหัวใจ ความหลงใหล และการปกป้อง ซึ่งดอกทิวลิปก็มีหลายสี หลายความหมายเช่นเดียวกัน


ดอกเบญจมาศสีแดง 

เป็นดอกไม้แห่งความรัก นิยมมอบดอกเบญจมาศสีแดง เพื่อแสดงถึงความรัก

ดอกเบญจมาศสีเหลือง 

เป็นดอกไม้แห่งความโชคดี นิยมมอบดอกเบญจมาศเหลืองแก่ผู้หลักผู้ใหญ่หรือคนรู้จักกันเมื่อไปเยี่ยมเยียนหลังจากไม่ได้พบกันมานาน หรือเพิ่งไปมาหาสู่บ้านเขาเป็นคราวแรก 

ดอกเบญจมาศสีขาว 

เป็นดอกไม้สูงศักดิ์ และทรงเกียรติ เป็นสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์ สามารถมอบดอกเบญจมาศสีขาวให้แก่ผู้ใดก็ได้ เพื่อแสดงความซื่อสัตย์ภักดี 


ดอกคาร์เนชั่นสีแดง 

เป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความรักอย่างลึกซึ้งและบริสุทธิ์ใจ ความหลงใหล ความโชคดี ความปรารถนาดี  

ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู 

ดอกคาร์เนชั่นสีชมพูจะมีความหมายลึกซึ่ง ความรักที่กำลังผลิบานสดใสเป็นสีชมพู 

ดอกคาร์เนชั่นสีลาย 

ดอกคาร์เนชั่นสีลายนั้น จะมีความหมายถึง ความเป็นเพื่อน ถ้ามีใครให้ดอกคาร์เนชั่นสีลายนั้น ให้คุณคิดไว้เลยว่า เขาไม่ได้สนใจคุณแนวความรัก แต่คงมีความเป็นเพื่อนให้ต่อกัน 

ดอกคาร์เนชั่นสีเหลือง 

เป็นสัญลักษณ์ของความดูถูกเหยียดหยาม ความทรนง ถ้าผู้ให้ได้ให้ดอกคาร์เนชั่นสีเหลืองแก่ใครแสดงว่า ผู้ให้นั้นรู้สึกดูหมิ่นเหยียดหยามผู้รับอย่างมาก หรืออีกความหายหนึ่งคือ บอกถึงความรู้สึกงอน อยากให้อีกฝ่ายมาง้อ

ดอกคาร์เนชั่นสีขาว 

นิยมใช้ในการแสดงความชื่นชมยินดีตามแต่วาระต่างๆ เช่นการรับปริญญา เป็นต้น หรือสื่อถึงความรักที่บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา อ่อนโยน คุณคือของมีค่าที่น่าทะนุถนอม นอกจากนี้ยังใช้ในการแสดงความขอบคุณอีกด้วย

ดอกคาร์เนชั่นสีม่วง 

นอกจากจะเป็นสีที่สวยแปลกตาและเห็นได้ไม่บ่อยนัก สีนี้ยังแสดงถึงความความเอาแต่ใจ ความไม่แน่นอน การเปลี่ยนแปลง หรือความเป็นปรปักษ์

ดอกคาร์เนชั่นสีเขียว 

หมายถึงสุขภาพที่ดี ความแข็งแรง และความมีเอกลักษณ์เป็นตัวของตัวเอง

ดอกคาร์เนชั่นสีส้ม 

แสดงถึงความสุข ความอบอุ่น ความกระตือรือร้น ความคิดที่สร้างสรรค์ การเปลี่ยนแปลง ความมุ่งมั่น และอิสรภาพ 

ดอกคาร์เนชั่นสีน้ำเงิน 

เป็นสีที่แสดงถึงความสุขสงบ ความจริง จิตวิญญาณ รักแท้ และความจงรักภักดีระหว่างคู่รัก


ดอกเยอบีร่า 

ความหมายของเยอบีร่ามีด้วยกันสองความหมายคือ ความบริสุทธิ์ไร้เดียงสา กับ ความเข้มแข็ง จึงแปลความมาได้ หมายถึง “จิตใจที่บริสุทธิ์ไร้เดียงสาแต่แฝงไว้ด้วยความเข้มแข็ง” หรือ “เธอคือแสงอาทิตย์ แห่งชีวิตฉัน”ดอกไฮเดรนเยีย 

ดอกไม้นี้มีความหมายทั้งในเชิงลบ และเชิงบวก ส่วนใหญ่จะบอกว่า ดอกนี้หมายถึง “ดอกไม้แห่งหัวใจด้านชา” ว่ากันว่า ไม่ควรมอบดอกไม้นี้ให้แก่ผู้ใด แต่ในอีกความหมาย ดอกไฮเดรนเยีย หมายถึง “คำขอบคุณ” ขอบคุณที่เข้าใจกัน ดอกไม้ที่เล็กๆ บอบบาง แต่แสดงความขอบคุณอันยิ่งใหญ่ เหมือนจะเอ่ยเป็นคำพูดว่า “ขอบคุณที่เข้าใจในตัวฉัน และยอมรับความเป็นฉันเสมอมา”


Lavender 

Lavender การรอคอยอย่างมีความหวัง ความทรงจำอันงดงาม สามารถสื่อถึงความรุ่งโรจน์ที่มาพร้อมกับความสำเร็จและการบรรลุผล การมอบช่อดอกลาเวนเดอร์ หมายถึงการอวยพรให้ประสบความสำเร็จ


ดอกไลเซนทัส

มีความหมายว่า การใส่ใจเอาใจใส่ต่อคนคนนั้น หรือมิตรภาพที่ยั่งยืนและความทรงจำที่ดี

นิยมใช้จัดร่วมกับดอกไม้ชนิดอื่นๆแล้ว จะช่วยให้การจัดดอกไม้ชิ้นงานนั้นๆ ดูอ่อนหวานขึ้น จึงมักถูกใช้ประดับในช่อดอกไม้ในงานแต่งงานดอกไลเซนทัส  ตำนานของดอกฟอร์เก็ตมีน็อต เกิดขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศสในยุคโบราณมีอัศวินผู้กล้าหาญ และ หญิงสาวผู้งดงาม คู่นึงได้ออกเดินทางท่องเที่ยวเข้าไปในป่า แต่ในขณะนั้นหญิงสาวได้เจอเข้ากับดอกไม้ชนิดหนึ่งขึ้นอยู่ริมตลิ่ง เธอจึงขอให้เขาไปเก็บดอกไม้ชนิดนั้นให้ แต่ที่กำลังเอื้อมเก็บดอกไม้นั้น ก็ได้พลันลื่นลงไปในแม่น้ำ และเสื้อเกราะก็มีน้ำหนักที่มากจึงทำให้เขาไม่สามารถว่ายน้ำและถอดออกได้ทัน จึงได้โยนดอกไม้ให้แก่คนรัก และตะโกนว่า “Ne m’oubliez pas” ที่เป็นภาษาฝรั่งเศส ว่า “อย่าลืมฉัน” จึงเป็นที่มาของชื่อดอกไม้ชนิดนี้ ซ้ำยังเป็นสัญลักษณ์แห่งรักแท้ได้อีกด้วย


ดอกกล้วยไม้

เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง  ความรัก และความสง่างาม   แสดงถึงความประเสริฐ เลิศ  และความงามอันละเมียดละไม  สำหรับชาวจีนเรียกดอกกล้วยไม้ว่าเป็น “พืชแห่งกลิ่นกษัตริย์” หรือเป็นดอกไม้ที่ไว้บอกภาษารักว่า “ฉันไม่อาจห้ามใจให้คิดถึงเธอได้” ดอกกล้วยไม้ยังใช้เป็นสัญลักษณ์วันครูด้วย กว่าที่กล้วยไม้แต่ละช่อจะผลิตดอกออกผล ให้เราชื่นชมได้ ต้องใช้เวลานานและต้องการดูแลเอาใจใส่เปรียบได้กับครูแต่ละคนกว่าจะสั่งสอนเคี่ยวเข็นศิษย์คนแล้ว

.

.


.

ขอบคุณบทความจากเว็บไซตฺ  loveflowersbox


Create Date : 06 พฤษภาคม 2566
Last Update : 6 พฤษภาคม 2566 15:06:20 น. 0 comments
Counter : 348 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 7541018
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 7541018's blog to your web]
space
space
space
space
space