กุมภาพันธ์ 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
12 กุมภาพันธ์ 2555
บ้านจับคก
1.ชื่อบ้านฟังดูแปลกๆไหมครับ

แต่หวังว่า จะได้ประโยชน์ กับผู้แวะมาเยี่ยมชมบ้างนะครับ


ตอนสร้างเสร็จใหม่ๆเมื่อปี2552 เจ้าหลานตัวเล็กชอบแหย่คางคกเล่น เลยเรียกว่าบ้านจับคก


2.ดอกไม้ประจำบ้านครับ
ศรีมาลา และไก่ฟ้าพญาลอ


3.โชว์บางมุมของบ้านกันก่อนครับ

4.ต่อไป ก็ลงมือประกอบแผลงกล้วยไม้กับภรรยา ใช้PVCครับ จะได้ทนแดดฝนไม่ต้องทำสี ตอนนั้นซื้อมาขนาดกว้าง4ซม.ยาว3ม.หนา1ซม. ราคาเส้นละ150บาท ประกอบง่ายครับเพราะเจาะสกรูว์ยึดโครงติดผนัง จากนั้นวางแผ่นเรียงติดโดยใช้กาวร้อนได้เลย และเอามาทำระแนงบังคอมเพรสเซอร์ และชั้นวางของด้วย

ได้ผลงานแล้วครับ

5.พื้นระเบียง ใช้ระแนงคอนวูดครับ แต่ระวังเรื่องสี เพราะถ้าใช้สีอีพอกซ๊่จะสวยมากและแพงแต่ไม่ทนแดดเพราะใช้สักสองปีสีร่อน จึงเปลี่ยนมาใช้สีสีย้อมไม้สูตรน้ำเบเยอร์อควาเดคราคาถูกและซ่อมสีใหม่ง่ายมาก

6.ระแนงริมรั้ว ก็เลือกใช้PVC เช่นกัน เพราะชอบที่ทนไม่ต้องทำสี

7.บางมุมในบ้าน

ชั้นเก็บของใต้บันได

ที่เก็บรองเท้า

โถงทางเข้า ให้แสงเเข้าทางด้านหลังคาด้วยโดมปิระมิดโพลีคาร์บอเนต

หิ้งพระหันไปทางตะวันออก และโต๊ะสนุก ชั้นสอง

8.ลานซักล้างด้านข้างบ้าน มีถังน้ำฝน2ใบ(เอาไว้ล้างพื้นเติมบ่อปลา) ถังน้ำบริโภค1ใบ

ตกแต่งเล็กน้อย9.รูปบ้านตอนนี้


10.ถ้าใครแพ้ฝุ่น ไม่ชอบแอร์ ชอบอากาศสบายโล่งๆตา เปิดวิว
แนะนำบานเฟี้ยมครับ แต่ถ้าเลือกได้ใช้บานที่โครงอลูมิเนียมหรืทอPVC ดีกว่าเพราะจะไม่บวมติดขัดเวลาหน้าฝน11.ถ้ายังไง วางแผนติดประตูบานม้วนไว้ก่อนก็ดีนะครับ จะได้ซ่อนไว้บนฝ้าเลย

12.ต่อไป เป็นระบบไฟฟ้า แนะนำว่าถ้าติดเครื่องกันกระแสไฟฟ้ากระชากตั้งแต่สายเมนก่อนเข้าตู้เมนไปเลย จะประหยัดกว่าไปซื้อแบบกล่องหรือรางมาใช้ เพราะแบบนี้ถูกกว่า สามตัว6พันบาท(ที่บ้านใช้ไฟสามเฟสเลยต้องใช้สามตัว) แต่ถ้าบ้านที่ใช้ไฟสองเฟสปกติ ใช้เครื่องเดียวก็แค่สองพันกว่าบาท

13.เพื่อลดภาระต่างๆในการดูแล พยายามติดไทเมอร์สวิทช์ตั้งเวลาเปิดปิดไฟในจุดต่างๆไว้ล่วงหน้า ติดสวิทช์แสงไว้บางจุดเช่นตามไฟหัวเสาริมรั้วด้วย นอกจากนี้สวิทช์ที่เป็นแบบตรวจจับการเคลื่อนไหวก็ดีนะครับเพราะไม่ต้องเปิดไว้นาน เช่นเดินผ่านก็ติด สักพักดับเอง

สวิทช์แสงหัวเสา

ตอนกลางคืน มาถึงบ้านจัดการงานนิดหน่อยไม่ต้องกลัวลืมเปิดปิดไฟ


สวิทช์ตรวจจับการเคลื่อนไหว มีหลายยี่ห้อ เดี๋ยวนี้ราคาไม่แพงใช้ทนคุ้มค่า

อย่างเช่นในโฌรงรถ โคมไฟซาลาเปา ไม่ค่อยได้ใช้ ก็ดัดแปลงมาเป็นแบบโมชั่นเซนเซอร์สวิทช์ พอรถเข้าจอดก็สว่าง ตั้งหน่วงเวลาได้


ตอนกลางคืนครับ ใช้หลอดไส้3วัตต์ หลอดละ5บาท


จุดนี้เดิมแขวนจอLCD แต่ใช้งานไมาเวิร์คในห้องน้ำ เพราะอ่างน้ำวนเสียงดังกว่า จึงเปลี่ยนมาติดตั้งกรอบเรืองแสง ติดสวิทช์จับการเคลื่อนไหว ทำให้กลางคืนเข้าห้องน้ำไม่ต้องคลำหาสวิทช์ไฟ เปิดประตูเข้าไปไฟจะติดประมาณ1นาที ถ้ายังทำธุระไม่เสร็จขยับตัวหรือแขนไฟจะติดอีก ใช้หลอดไส้3วัตต์


จุดหน้าบ้าน ไม่ต้องใช้ไฟมาก ประหยัดได้โดยใช้หลอดLED1วัตต์ 4 ดวง

เนื่องจากหลอดตะเกียบเสียง่ายมากและราคาแพง จึงทยอยเปลี่ยนมาใช้หลอดLED เวลาหลอดตะเกียบหรือหลอดประหยัดไฟ(แต่ไม่ประหยัดค่าหลอดขาด)....โดยเฉพาะจุดที่เปลี่ยนหลอดไฟยากๆเช่นโถงบันได

ใส่หลอดLEDขั้วเกลียวE27 แทนหลอดตะเกียบเดิมที่ขาดได้เลยในห้องน้ำ


หากสนใจหลอดLED หาในกูเกิลได้ครับมีขายหลายร้านแล้วทุกรูปแบบและกำลังความสว่าง คุ้มค่ามากเพราะ หลอดตะเกียบพังเร็วมาก

14.เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ซื้อของดีใช้ทน ถ้าเป็นคนชอบทำโน่นนี่ หรือ ซ่อมแซมบ้านเอง .. ซื้อไปเถอะคุ้มมาก โดยเฉพาะสว่าน ถ้าจะเลือกแบบไร้สาย ควรเลือกใช้แบบ12โวลท์ เพราะเวลาแบตเสื่อมสามารถใช้แบตแห้งแทนได้ในราคาถูกกว่าแบตแพคแบบแท้มากแะลใช้ทนและแรงด้วย
//topicstock.pantip.com/home/topicstock/2011/03/R10368044/R10368044.html .. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมการเลือกซื้อได้ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ ก็แล้วแต่ความจำเป็น แต่ผมชอบซ่อมทุกอย่างเองเลยมีหมด อย่างเวลาซ่อมสีพื้นระแนงใหม่นี่ใช้เครื่องขัดกระดาษทรายราคาพันกว่าบาทครั้งเดียวก็เกินคุ้มแล้วครับไทเมอร์สวิทช์ แบบอนาลอกจะทนทานกว่าแบบดิจิตอล เพราะแบบดิจิติลมักเสียที่รีเลย์สวิทช์(เสียแล้วหารีเลย์อะไหล่ซ่อมยากเสียด้วย)แต่ข้อดีคือตั้งโปรแกรมได้หลากหลายกว่ามาก พวกนี้มีประโยชน์มากทั้งการใช้งานประจำวันเพื่อลดภาระการลืมเปิดปิดไฟ หรือแม้แต่ใช้หลอดพวกลักเล็กขโมยน้อยเวลาท่านไม่อยู่บ้านก็ตั้งเวลาเปิดไฟเป็นช่วงๆหรือทีวีเครื่องเสียงทำเหมือนมีคนอยู่บ้าน15.ถ้าอยากให้ดอกไม้สวย ผีเสื้อแมลง นก เติมความสดชื่นให้บ้าน
ระบบน้ำต้องดีจุดจ่ายน้ำรดสนามอัตโนมัติ อาจเสริมบอกซ์จ่ายไฟกันน้ำไว้เสียบเครื่องเล็มหญ้า แต่งกิ่ง หรือสปอตไลท์เวลามีกิจกรรมกลางคืนก็ได้ครับ
href="//www.bloggang.com/data/d/doctorchan/picture/1329145786.jpg" target=_blank>

มือใหม่เดินท่อจ่ายน้ำหรือท่อประปา ถ้ารั่วซึมต้องตัดต่อใหม่ ถ้าสุดวิสัยตัดต่อใหม่ไม่ได้จริงๆ กาวอีพอกซี่อาจพอช่วยได้

การทำระบบรดน้ำอัตโนมัติไม่ได้ยากอย่างที่คิด


อปกรณ์ ควรซื้่อตามร้านเกษตรหรือเวบจะถูกกว่าตามห้าง


รายละเอียด การทำเอง ทุกรูปแบบ
เข้าไปดูที่ผมรีวิวไว้ได้ //topicstock.pantip.com/home/topicstock/2010/12/R10021841/R10021841.html

ส่วนอุปกรณ์ รถตัดหญ้า เครื่องเล็ม เครื่องตัดแต่งพุ่มกิ่ง เลือกใช้ตามความจำเป็น แต่ผมชอบทำเองทั้งวบ้าน ผมเลยมีทุกอย่า่ง ใช้คุ้มมาก
ยกตัวอย่าง .. จ้างคนมาตัดหญ้าประเมิณราคา1,500บาทต่อครั้ง ผมซื้อรถตัดหญ้าเครื่องเบนซินราคา9พันกว่า ตัดทุก2สัปดาห์มา3ปี รวม70กว่าครั้ง
แค่นี้ก็คุ้มแล้วจริงๆ .. อยู่ที่แต่ละคนอยากทำหรือเปล่า ..พอดีว่าแต่ละวันของผมมีเวลาเยอะถึงวันละ1440นาที เลยทำอะไรได้หลายอย่างหน่อย ทั้งหาเงิน ทั้งใช้เงิน ทั้งงกเงินทำเองหลายอย่างไม่จ้างใคร ทั้งแจกเงินทำทานให้คนอื่น


ทีนี้ .. ถ้านอกรั้วเป็นพื้นที่ของเรา อยากปลูกต้นไม้ (ยกพื้นที่ส่วนตัวให้เป็นทางเท้าสำหรับ อบต.กว้างสัก120ซม.) ก็ต้องเจาะรูกำแพงร้อยท่อส่งน้ำออกไป(ถ้าไม่สามารถเดินสายอ้อมกำแพงได้) ... เทคนิกการเจาะคือค่อยเจาะรูเล็กๆตามรูป แล้วใช้เหล็กสกัดหรือไขควงเก่าๆกระเทาะหรือใช้สว่านค่อยๆคว้านห้ามบิืดคว้านแรงเพราะไม่งั้นแกนสว่างเอียงเครื่องพัง

ทำสำเร็จ ก็จะได้ความสวยงามและภาคภูมิใจ นอกรั้วแบบนี้


เมื่อสวนสวย เพราะน้ำดี พอน้ำดีก็มีตะไคร่ ..โดยเฉพาะบ้านผมปีหนึ่งฝนไม่ค่อยตกแค่2-3เดือน เรื่องตะไคร่เป็นปัญหามาก ในที่สุดก็ตัดสินใจซื้อเครื่องพ่น ไปดูรีวิวได้ครับ .. ผมใช้น้ำฝนจากแทงค์นั่นล่ะมาฉีดตะไคร่
ประหยัดค่าน้ำ
//topicstock.pantip.com/home/topicstock/2011/10/R11234864/R11234864.html


16.คราวนี้มาดูเรื่องบ่อปลา ต่อจากสวนกันเลย

แนะนำว่าใครไม่แน่ใจอย่าเพิ่งลงทุนขุดลงเสาเข็มก่อปูนทำบ่อใหญ่ถาวร เพราะมีภาระต้องดูแลพอสมควร ผมเองใช้วิธีขุดล฿กราว50ซม.ก่ออิฐประสานขึ้นอีก ปูผ้าใบPVCสีดำ ได้ความลึกเกือบ80ซม. ลองเลี้ยงมาได้สามปี ส่วนระบบกรองก็เอาถังผงซักฟอกขนาดใหญ่มใาดัดแปลงทำเอง
ใช้ปั๊มเล็กๆดูดน้ำในบ่อขึ้นมาผ่านกรวดละเอยีดและแผ่นกรองจากน้ันปล่อยน้ำดีออกทางปากรูปปลาดินเผาเพื่อตีน้ำเพิ่มออกซิเจน เลี่ยงปลาคาร์ฟราว8ตัว ก็โอเคอยู่นะสามปี แรกๆเจอปัญหาน้ำขุ่นใส่ยาทุกอย่างแก้ ต่อมาใช้วิธีตั้งเวลากรองน้ำครั้งละ2ชม.(ซึ่งคำนวณตามขนาดบ่อและเครื่องปั๊ม) วันละสามรอบ ปลูกไผ่กวนอิมให้ร่มเงา ล้างทำความสะอาดแผ่นกรองทุก1เดือนก็โอเคไม่ต้องใช้ยา (กูเกิล หาคำว่า ..ผ้าใบปูบ่อปลา..สั่งซื้อได้ตามขนาดบ่อ ไม่ควรให้มีรอยต่อครับ น้ำจะได้ไม่ซึม)


อันนี้บ่อน้ำตกเล็กๆ อีกมุมหนึ่ง ไม่มีปัญหาขุ่น แต่น้ำแห้งเร็ว


บ่อเล็กนี่ใช้เครื่องเปิดปิดวาล์วน้ำจากแทงค์น้ำฝนทุกสามวัน .. ถ้าแบตหมดไม่รู้ตัวปิดวาล์วไม่ได้อัตโนมัติจะได้ไม่เจอหายนะค่าน้ำ

จากรูป
1คือกระถางไม้ประดับรับน้ำกระเซนจากเวลามีม่านน้ำตกลงมา จะได้ไม่เสียเปล่า
2ปลายท่อปล่อยน้ำลงบ่อ
3คือเครื่องเปิดปิดวาล์วอัตโมัติแบบใช้แบตAAA เอากระถางคลุมไม่ให่เครื่องโดนแดดบ่ายเยอะ
4เครื่องให้อาหารปลาอัตโนมัตฺ แต่แนะนำรุ่นอื่นดีกว่า เพราะแบบเก่าเป็นอนาลอกใช้ระบบไมโครสวิทช์เสียง่ายมาก รุ่นใหม่ทำเป็นดิจิตอลทนกว่าเที่ยงตรงกว่า


การมีบ่อปลา ให้ความสุขทางใจกับครอบครัวได้ดีที่เดียว โยเฉพาะเด็กๆ จะชอบ .. แต่ระวังอันตรายสำหรับเด็กเล็กกับบ่อลึกๆด้วยนะครับ

17.คราวนี้มาดูเรื่องการแขวนกรอบรูปกันบ้าง

สำหรับผู้ที่ไม่ชอบให้ผนังบ้านดูโล่ง หรทือตากล้องที่อยากมีแกลอรี่ส่วนตัวจะเลือกแขวนวิธีไหน ผมมีไอเดียให้เล็กน้อย
ดูตามลิงค์
//topicstock.pantip.com/home/topicstock/2010/10/R9833208/R9833208.html

18.ระบบ ความบันเทิง ที่เจอปัญหาบ่อยคือ อยากซื้อจอแบนใหญ่ๆดีๆ แต่เสียดายค่าขายึด .. มาทำกันเองก็ได้ในงบไม่ถึง200บาท

ไม่ต้องกลัวเรื่องน้ำหนักครับ เพราะผมใช้ติดพลาสมารุ่นเก่าหนักกว่ารุ่นใหม่มากมาแล้วหลายปีตั้งแต่ที่ออฟฟิสเดิม

การชมภาพยนต์ในห้องนอน .. เนื่องจากไม่ชอบปิดหน้าต่างเปิดแอร์.. จึงเลือกลำโพงเสียงชัดเจนแต่อิ่มๆขนาด4นิ้วของJBL ร่วมกับแอมป์ที่ใช้มาเป็นปีที่19อย่างNAD302 และเครื่องเล่นแผ่นSokenที่ใช้มา5ปีแล้ว ร่วมกับHD player
กล่องDTV และ ชุดคาราโอเกะของMagnet+ไมค์SHURE SM58 .. แค่นี้ก็เหลือเฟือแล้วครับ

ใครสนใจHD player ลองหาข้อมูลในรีวิว
//topicstock.pantip.com/home/topicstock/2011/11/R11320522/R11320522.html

เศษวอลเปเปอร์เก่า อย่าทิ้ง มีประโยชรน์เสมอ เช่นเอามาปิดทับท่อเดินสายAV HDMI ได้อย่างเนียน
ถ้าอยากเล่น(หรือยังไม่อยากก็ตาม)ระบบ5.1 or 7.1 ควรเดินสายลำโพงเผื่อไว้สำหรับลำโพงเซอราวด์ (จะใช้แค่สายโทรศัพท์ก็ได้ถ้าไม่ใช่หูทอง)
จะได้่ไม่ต้องปวดหัวกับการมาคิดซ่อนสายทีหลัง เช่นจะซ่อนไว้บนฝ้าเจาะรูโผล่สายรอไว้ หรือซ่อนหลังบัวพื้นก็ตาม
href="//www.bloggang.com/data/d/doctorchan/picture/1329147681.jpg" target=_blank>


19.มาถึงเรื่องระบบความปลอดภัยของบ้านที่มีทางเข้าหลายด้าน
เป็นเรื่องที่ผมให้ความสำคัญที่สุด เพราะทรัพย์สินหาใหม่ได้ .. แต่ชีวิตและสวัสดิภาพของทุกคนในครอบครัวไม่มีอะไรมาทดแทนได้ตลอดกาล


ติดไปเถอะครับ เหล็กดัด กล้องวรปิดดูผ่านมือถือ สัญญาณกันขโมยสั่งงานหรือรายงานผลผ่านมือถือ ประตูม้วนถ้าไม่ชอบเหล็กดัด(ถ้าติดต้องวางแผนก่อนเพื่อซ่อนบนฝ่้าไปเลย) .. ค่อยๆทำค่อยๆติดไปตามกำลังทรัพย์ ยังไงก็ดีกว่าวัวหายล้อมคอก .. แม้มันจะไม่ได้ป้องกันโจรกรรมได้100% แต่มันช่วยยืดเวลาชีวิตเจ้าของบ้านให้ตั้งหลักทันหรือช่วยให้พวกลักเล็กขโมยน้อยเปลี่ยนใจไปบ้านอื่น

ไปไหนดูบ้านผ่านมือถือ อย่างน้อยๆก็ทำให้อุ่นใจไปบ้าง


ถ้าติดบานเลื่อนPVCแบบไม่มีรางมุ้งลวดหรือเหล็กดัด..จะติดเพิ่มได้ไหม
..ได้สิครับ..ประหยัดกว่าด้วย ดูตามรูป ถ้าจะติดเหล๋็กดัดก็วางกรอบอลูมิเนียม1นิ้วครอบก่อนแล้วจากนั้นจึงวางรางมุ้งลวดและติดเหล็กดัดลงตัวพอดี


หรือจะติดแต่รางมุ้งลวดก็ได้ส่วนระบบรั้วไฟฟ้า ..ต้องใช้วิจารณญานอย่างสูง.. เพราะต้องมีความรู้ด้านไฟฟ้า อิเลคโทรนิก และข้อกฎหมาย เพื่อออกแบบให้ดีที่สุด (ผมใช้เวลาศึกษาจนจบนิติฯ2ปี+ประสปการณ์ด้านไฟฟ้าอิเลคโทรนิกที่ทำมา30ปี และความรู้ด้านการแพทย์เฉพาะทางในการรักษาผู้ป่วยรับอันตรายจากไฟฟ้ามา18ปี .. ซื้อเครื่องมือมาทดลองอยู่นานสองปีจึงเริ่มลงมือติดตั้ง หลังจากออกแบบจนมั่นใจว่ารอบครอบและปลอดภัยที่สุด)

ถ้าสนใจรายละเอียดเข้าไปอ่านในกระทู้เก่าที่ผมรีวิวไว้ มีทั้งคนชอบและกลัว...แต่ถ้าคุณทำด้วยความทุ่มเทรู้จริง ทำจริง ลองจริง ..ไม่ใช่เอาแต่อ่าน อ่าน แล้วก็กลัว (ไม่งั้นบริษัทรั้วไฟฟ้าจะอยู่ได้หรือครับ)
//topicstock.pantip.com/home/topicstock/2010/12/R10076317/R10076317.html

ของผมเลือกใช้ไฟฟ้ากระแสต่ำแต่แรงดันสูงและปล่อยกระแสไฟแบบผลักไม่ใช้แบบดูด การปล่อยกระแสจะไม่ต่อเนื่องมีช่วงหยุดจึงเกิดเป็นแรงผลักไม่ใช่แรงดูด จึงไม่อันตรายถึงตาย แค่เจ็บและผงะถอยไปเท่านั้น รวมถึงติดเซนเซอร์ตัดระบบทันทีเมื่อเดินเข้าใกล้ระยะ2เมตรจากทางด้านในบ้านเราเอง เพื่อป้องกันคนในบ้าน...

หากมีตู้เซฟ
ก็เลือกแบบหนักกว่า30กก. ติดตั้งยิงสกรูว์ฝังลงพื้น โบกปูนและปูกระเบื้อง
เสมอขอบประตูตู้ให้เปิดปิดได้ ตีตู้ไม้หรือบิลท์อินปิดทับ .. ถ้าไม่ใช่โจรมืออาชีพที่เปิดรหัสได้ รับรองว่ามันไม่มีโอกาสยกตู้หรือทุบออกไปได้โดยเพื่อนบ้านไม่รู้แน่นอน อย่าลืมติดสวิทช์แม่เหล็กของสัญญาณกันขโมยด้วยก็ดี .. แต่ไม่ต้องมาทุบบ้านผมนะครับ เพราะมีแต่ของมีค่าทางใจเช่นรูปเก่าและของที่ระลึกที่ผมรัก พินัยกรรม ไม่มีเงินหรือทองหรอกครับ เพราะผมไปไว้ที่ธนาคารหมดแล้วไม่าอยากแนะนำลูกบิดประตูเลยครับ เพราะขนาดฝีมือห่วยๆอย่างผมยังงัดได้สบายๆ....ควรลงทุนเพิ่มนิดหน่อยใช้กุญแจแบบdead lockปลอดภัยแข็งแรงทนทานกว่าเยอะ

20.ถามกันประจำ..ว่าจะใช้่อะไรเช็ดคราบสบู่หินปูนตามผนังตู้หรือกระจก

มีสารพัดสูตรผสม ผมก็บ้าลองทำตาม ทั้งน้ำอุ่น น้ำส้มสายชู สารประกอบโซเดียม ฯลฯ

แล้วก็มาจบลงแบบง่ายๆ สบายแรง แค่ใช้น้ำยาตามรูปสูตรห้องน้ำพ่นแล้วใช้ฟองน้ำเช็ดออกง่า่ยๆไม่กัดมือ ไม่ทำร้ายพื้นผิวให้เป็นรอย ปกติก็เช็ดตู้ทุกสองสัปดาห์ ใช้เวลาระหว่างรอหมักครีมนวดผมสัก2-5นาทีก็เรียบร้อยแล้วคำถามต่อไป
หากมีอ่างน้ำวน...ต้องใช้หม้อต้มขนาดใหญ่หรือไม่..
ถ้าไม่รีบร้อน เครื่องทำน้ำร้อนบอกซ์8000วัตต์แอบไว้ข้างอ่างก็พอแม้รอนานหน่อย สำหรับอ่างน้ำวนขนาด400ลิตร

ที่บ้านไม่จ้างคนใช้ อยู่กันแค่สองสามคน (ห้องน้ำกับห้องนอนมากกว่าจำนวนคนอยู่..เลยอยากบอกท่านทมี่แวะชมว่า ไม่ต้องสร้างเผื่อคนอื่นมากนัก) ห้องน้ำทุกห้องจึงเป็นแบบแห้งและใช้ตู้อาบทั้งหมด เพื่อลดภาระการทำความสะอาดห้องน้ำใต้บันไดสำหรับแขก เลยมีโถปัสสาวะชายด้วย

ห้องนี้ทำไว้เผื่อลูก .. อย่างที่บอกไว้
..อย่าเผื่อมากไป.. เพราะรอมา11ปี ยังไม่มาเลย
ก็อาศัย ขอยืมลูกคนอื่นมาเลี้ยงมาเล่นไปก่อนห้องน้ำคุณแม่ ต้องมีที่นั่งแบบพับเก็บได้ในตู้ เพราะคนแก่ชอบนั่งอาบน้ำ
ปลอดภัยกว่ายืน
21.ห้องนอนใหญ่ครับ .. ไม่ชอบเปิดแอร์นอนเลยชอบใหญ่ๆถ่ายเทอากาศดีๆ เพราะอุณหภูมิเฉลี่ยหลัง4ทุ่มอยู่ีที่25-28องศา เปิดพัดลมก็สบายแล้ว


แต่ก็ทำม่านพับแบบญี่ปุ่นไว้กั้นแอร์ด้วยครับ


มุมนั่งทำงานเบาๆในห้อง


ห้องแต่งตัว ชอบตรงบานกระจกหมุนได้สามแบบ


ซื้อฟิล์มบังตามาปิดเอง

ห้องนอนเล็กอีกสามห้อง
22.ถึงคิวห้องครัวแล้วครับ เป็นครัวโครงปูน แต่บิลท์ด้วยโครงไม้แท้และไม้อัดร่วมกับปิดผิวด้วยลามิเนตครับ
โคมไฟเป็นแบบชักขึ้นลงได้ครับ แต่ไม่ค่อยชักเพราะกลัวพัง


เลือกทำช่องไมโครเวฟ แต่ไม่เอาเตาอบ เพราะทำไม่เป็น


วิธีแก้ปัญหามดขึ้นถังขยะ ก็ใช้อาทผงผสมน้ำพ่นถาดรองเพื่อให้ยาเป็นฟิล์มบางๆติดพื้นถาดไม่ฟุ้งกระจายเป็นอันตรายต่อสุขภาพและกันมดได้นานสองถึงสามเดือนต่อการพ่น1ครั้ง
(หรือจะใช้เหยื่อกำจัดมดซันเจี่ยก็ได้ครับ แต่จะไม่ค่อยได้ผลกับบ้านที่กว้างมากๆ)


การปิดกั้นกลิ่น ที่ดูดควันเอาไม่อยู่ขนาดใช้อย่างแรงมาก ต้องทำประตูปิดแยกห้องครัวออกจากห้องอื่นเวลาผัดหรือทอด


เครื่องกรองRO ติดไว้ใต้ซิงต์ครับ


เตาแก๊ซ ยี่ห้ออิตาลี่ ราคาหมื่นกว่า ใช้ได้สองปีชุดติดไฟ(สปาร์ค)เสีย ค่าเปลี่ยนโดนไปสองพัน ใช้ได้อีก6เดือนเสียอีก คราวนี้ไม่ซ่อมมันแล้วครับ ยอมใช้ปืนยิงจุดแก๊ซดีกว่า อันละ50บาท
เปิดให้ดูใต้เตาและชุดสปาร์คครับ เขาทำแน่ยนหนาปลอดภัยดี แต่เสียง่ายจัง ... ใครคิดจะซื้อเตาสวยๆอย่าลืมถามราคาอะไหล่ด้วยนะครับ อีกอย่างคือแนะนำชุดสปาร์คแบบใช้แบตฯดีกว่าไฟฟ้าครับ
เตรียมอุปกรณ์ดับเพลิงไว้ในครัวด้วยก็ดีนะครับ


สรุป..ใช้เตาแก๊ซธรรมดา แต่ออกแบบที่วางสวยๆดีกว่า

ผมชอบน้ำปั่น แต่ก่อนมีปัญหากับเรื่องน้ำแข็งก้อนที่าปั่นไม่แตก
พอซื้อเครื่องปั่นโถแก้วที่มีระบบปั่นก้อนน้ำแข็งแล้วใช้ดีชอบใจมากเลยเอามาให้ดู


ความสุขของแต่ละคนไม่เหมือนกัน
บางคนชอบบ้านใหญ่สวนเล็กเพราะขี้เกียจทำสวน
บางคนชอบสวนใหญ่แต่บ้านเล็กเพราะขีร้เกียจทำงานบ้าน
ถ้าชอบทั้งบ้านใหญ่ สวนสวย .. ก็ต้องมีความสุขกับการทำทั้งสองอย่าง
..สำหรับผมทำงานใช้สมองวันละ8ชม.แบบเต็มๆ
..พอกลับบ้าน ได้แต่งสวนนิด กวาดบ้านหน่อย ทุกวันแบบไม่ต้องใช้สมองผมกลับรู้สึกว่า 1440นาทีของผม มันช่างมีความสุขจริงๆเวลาเห็นต้่นไม้งอกงาม ดอกไม้ผลิดอกบาน มีแมลงและผีเสื้อสวยๆมาบินล้อม

Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2555 22:36:36 น.
Counter : 63194 Pageviews.

8 comments
  
บ้านสวย มีบรอเวณ บ้านหลังใหญ่มากครับ สีบ้านก็สวย พอจะจำรหัสสีบ้านได้ไหมครับ....
โดย: MEWZ (mewz_SD ) วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:22:29 น.
  
บ้านสวยมากครับ มีการใช้ระบบสำคัญหลายๆจุดหมอโจว่าช่วยทำให้
ค่าใช้จ่ายในการดูแลลดลงได้เยอะเลยนะครับ
ปล ระบบกันยุงรบกวน ใช้มุงลวดแบบไหนครับ

จองคอร์สหมอโจ กับNLPดนตรีบำบัดเพิ่มความเยาว์วัย 
เคล็ดลับที่ผู้หญิงทุกคนอยากรู้ ทำไมผู้หญิงที่อายุ 80 ปีแล้ว

จึงยังคงดูดีได้ ต้องอ่าน ถึงจะ 80 คุณแม่ก็ยังแจ๋ว เสมอ ทำได้อย่างไรหละ

เครียด ไมเกรน นอนไม่หลับ

อยากสุขภาพดี อยากพัฒนาสมอง 


ป้องกันความจำเสื่อม อัลไซเมอร์ ได้ด้วยดนตรีบำบัดขั้นสูง

อ่านที่บล๊อกนี้นะครับ ดนตรีบำบัดขั้นสูง

พวกเรามาดูแลสุขภาพหัวเข่า และป้องกันเข่าเสื่อมกันดีกว่า
ป้องกันเข่าเสื่อม
โดย: หมอโจ (preutipong ) วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:46:41 น.
  
สวย สวยมาก สวยที่สุดในสามโลกเลยค่ะ
โดย: เรไรไอด้า วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:2:23:46 น.
  
บ้านสวยมากเลยค่ะระดับมาสเตอร์เลยค่ะ รบกวนสอบถามว่าที่บ้านคุณใช้หน้าต่างประตูไวนิลมั๊ยค่ะ ถ้าใช้ใช้ของเจ้าไหนค่ะ ตอนนี้กำลังสร้างบ้านอยู่ค่ะเข้ามาห้องนี้ให้ไอเดียได้เยอะค่ะ ขอขอบพระคุณล่วงหน้านะค่ะ
โดย: คนเดียวโด่เด่ วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:3:05:47 น.
  
แอบเข้ามาดูบ้านสวย เจ้าของบ้านเก่งจังเลย ทำได้ทุกอย่าง ชอบระบบความปลอดภัยกับระบบน้ำสำหรับต้นไม้มากค่ะ
โดย: คุณหญิงกระแตแต้แว้ด วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:20:58:14 น.
  
โดย: valenthay วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:23:33:59 น.
  
บ้ายสวย สะอาด เรียบร้อยมากครับ
โดย: pet252003 (pet252003 ) วันที่: 25 กันยายน 2556 เวลา:2:30:54 น.
  
บ้านสวยมากเลยคราบคุณหมอ นักเทนนิสมือ 1 ของสนาม เช็ดกระจกใหญ่เลยน่ะคราบ
โดย: theksr วันที่: 28 มกราคม 2557 เวลา:23:46:14 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Dr.Chan
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]