ก่อนทำประกัน มาอ่านหน่อยจ้า

เรื่องที่ควรรู้ก่อนจะทำประกัน

เห็นหลายๆท่านทำประกันไปโดยไม่ได้รู้เงื่อนไขก็มีมาก

วันนี้ว่างๆเลยจะมาแนะนำข้อมูลที่อาจจะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังจะทำประกันได้ครับ

1.ใบคำขอ -ผมอยากให้ดูข้อมูลในส่วนนี้ให้ถูกต้องนะครับ ชื่อ อายุ เพศ แม้แต่อาชีพ ห้ามกรอกผิด! "ทุกข้อที่มีในใบคำขอ เช่น อาชีพ ถือว่าเป็นสาระสำคัญหมดครับ"

2.ประกันชีวิต ก็คือประกันชีวิต ส่วนประกันสุขภาพนั่นเป็นเพียงสัญญาพ่วง จ่ายทิ้ง อย่าหลงคารมตัวแทนว่า จ่าย20ปีแล้วคุ้มครองจนเสียชีวิต มันคุ้มครองแต่สัญญาหลัก แต่สัญญาสุขภาพคุณจ่ายทุกปีถึงอายุ70 เบี้ยเพิ่มตามอายุ ดูเงื่อนไขดีๆ อย่าเชื่อตัวแทนมาก

3.อย่าปกปิดประวัติสุขภาพ - ถ้าคุณปกปิด ปกปิดให้ถึง2ปี หากเกิดเหตุขึ้นมา แล้วออกเล่มกรมธรรม์ไม่ครบ2ปี ประกันไม่จ่ายนะครับ อย่าโวยวายทีหลัง เช่น เป็นเบาหวาน แต่ไม่บอกประกัน เกิดอะไรขึ้นมาประกันไม่จ่ายนะครับ

4.พวกประกันโรคร้ายแรง อ่านเงื่อนไขดีๆว่าตรวจพบ จ่ายเลยน่ะ จากประสบการณ์ดูกรมธรรม์ของหลายๆบริษัทมาเยอะ พบจุดที่เหมือนกัน1เรื่องคือ บางที่นั้นเมื่อเจอโรคร้ายแรง เช่นมะเร็ง จ่ายน่ะจ่ายครับ แต่ต้องเป็นขั้น3ถึงจะจ่าย - นี่ไม่ใช่เรื่องตลก และตัวแทนส่วนมากก็ไม่บอก ผมอยากให้ดูตรงนี้ดีๆนิดนึง แต่บางที่แบ่งจ่ายก่อนก็มีครับ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นอย่างที่ผมกล่าวมาข้างต้น

5.ประกันอุบัติเหตุ - อันนี้เกิดอุบัติเหตุก็เคลมได้เลย ง่ายๆ แต่! ถ้าคุณเป็นความดันขึ้นแล้วช๊อคขณะขับรถ แล้วทำให้เกิดอุบัติเหตุ แบบนี้ประกันไม่จ่ายครับ เพราะถือว่าสาเหตุมาจากโรคภายในตัวคุณเอง

6.ประกันแยกเป็น2ประเภทใหญ่ๆคือ
-ประกันชีวิต - ตัวนี้จะมีเงินเก็บสะสม อยากปิดเมื่อไหร่ก็จะได้เงินคืนบางส่วน(ถ้ายังไม่ถึงจุดคุ้มทุน ก็ไม่ได้เต็มที่ฝากไป)
-ประกันวินาศภัย - เช่นประกันสุขภาพ อุบัติเหตุ ตัวนี้จ่ายทิ้ง ถ้าไม่เกิดอะไรขึ้นในปีนั้นๆค่าเป็น 0
ฉะนั้น หากคุณทำประกันชีวิตโดยทั่วไป แล้วมีค่ารักษาพยาบาล หมายความว่าประกันของคุณนั้น มี2สัญญาพ่วงกันอยู่ คือสัญญาประกันชีวิต และสัญญาประกันสุขภาพ ซึ่งถ้าปีไหนคุณร้อนเงิน หรือขาดสภาพคล่อง คุณก็ยกเลิกตัวสุขภาพ หรืออุบัติเหตุออกไปได้

7.ขณะคุยกับตัวแทน - บอกไว้ก่อนเลยว่าถ้าน้องขายผิดเงื่อนไขพี่จะตามบี้น้องจนถึงที่สุดนะ พี่เตือนไว้ก่อน ถ้าจะให้ดีขอให้เขาอธิบายเคลียร์ๆแล้วเชคกับบริษัทอีกครั้ง

8.อย่า!!! เชื่อใจตัวแทนมาก แม้จะเป้นญาติ เพื่อน ผมเคยเจอมาหลายรายแล้ว ที่สนิทๆกันโกงกันเอง อย่า!!! เชื่อว่าแบบประกันของคุณดีที่สุด อย่ายึดติดกับเพื่อนหรือตัวแทน เพราะวันใดวันหนึ่งคุณก็ต้องจากตัวแทนคนนั้นอยู่ดี
สิ่งที่จะเหลืออยู่คือผลประโยชน์ของคุณเท่านั้น ดังนั้นหากมีตัวแทนมาขอเทียบกรมธรรม์ ผมแนะนำว่าให้เทียบดูมันก็ไม่เสียหาย แต่การยึดมั่นในตัวแทนเดิมมากเกินไป มันคือการเสียผลประโยชน์ของครอบครัวคุณเอง

9.ใบเสร็จรับเงิน! สำคัญมาก เก็บไว้ให้ดีอย่าฝากตัวแทน คงเคยได้ยินตัวแทนโกงเงินประกันชีวิตกันมาบ้าง แต่! หากคุณได้รับใบเสร็จรับเงินที่มี"สัญลักษณ์บริษัท" ประทับอยู่ แม้ตัวแทนจะไม่นำเบี้ยเข้าบริษัท แต่ตามกฏหมายให้ถือว่าผู้เอาประกันได้ชำระเบี้ยแล้ว เนื่องจากถือว่าบริษัทได้มอบอำนาจให้ตัวแทนแลว้ บริษัทจึงต้องรับผิดด้วย

แต่ยุคนี้บริษัทประกันเล่ห์เหลี่ยมเยอะ หากเกิดเหตุมาจริงๆคงมีการฟ้องร้องกันบ้าง แต่อย่าไปกลัว หากคุณมีใบเสร็จรับเงิน! สำคัญมาก เก็บไว้ให้ดี

10.อ่านกรมธรรม์ของคุณให้เข้าใจ ผลประโยชน์ของคุณเอง เอาไปแขวนไว้กับตัวแทนคงดูไม่ดี เนื่องจากเราไม่รู้ตัวแทนจะจากเป็นหรือจากตาย ตัวแทนคนใหม่จะดีหรือไม่ ดังนั้น ซักถามเข้าไป สงสัยตรงไหนอย่างเกรงใจตัวแทนครับ

11.ประกันสุขภาพ มีระยะเวลารอคอย30วัน และโรคเฉพาะ(เช็คเองนะครับ)มีระยะเวลารอคอย 120วัน ระยะเวลารอคอยหมายถึง ถ้าคุณเป็นอะไรในช่วงนี้ เขาจะไม่เคลมให้นั่นแหละ
 

Create Date : 06 เมษายน 2553   
Last Update : 6 เมษายน 2553 16:51:59 น.   
Counter : 3917 Pageviews.  


Diamondoid
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Diamondoid's blog to your web]