Group Blog
 
All blogs
 

อินทผลัม ไม้เอกแห่งสวน...1 มกราคม 2550 เป็นวันแรกที่ผมเริ่มปลูกต้นไม้อย่างจริงจัง ผมกับคุณแม่นำเมล็ดอินทผลัมมาเพาะ ทดลองดูว่าจะงอกหรือไม่ 109 เมล็ด ทั้งหมดเป็นเมล็ดที่ได้จากผลที่นำเข้ามาจากประเทศ

พฤษภาคม 2550 ได้ต้นกล้าน้อยๆงอกมาจำนวนหนึ่ง ย้ายลงกระถางขนาด 16 นิ้ว เพื่อให้รากขยาย ที่เพาะใว้มีสองพันธุ์คือ Medjhul Date แบบลูกใหญ่ หวานจัด เนื้อค่อนข้างนิ่มถึงเละเป็นทรายๆ ขนาดผล 15 ถึง 23 กรัม สังเกตุดูที่อายุเท่าๆกันทรงพุ่มจะใหญ่ มีหนามยาวมาก เข้าเขียนใว้ที่ข้างกล่องว่ามาจากTunisia

มกราคม 2551 ต้นกล้าใบมากขึ้น อายุได้ 1 ปี ใบยังไม่แตกเป็นแบบขนนก
อีกพันธุ์ที่เพาะคือพันธุ์ Deglet Nour เขาว่าเป็นราชินีของอิทผลัมเลย หวานน้อยกว่าแบบแรก ประมาณหวานมัน เนื้อแน่นเหนี่ยวเคี้ยวหนุบหนับ ผมชอบพันธุ์นี้มากๆ กินกับนมจืดแช่เย็นสุดยอดของความสดชื่น ขนาดลูกจะเล็กกว่าแบบแรก น้ำหนักผล ประมาณ 8 ถึง11 กรัม ทรงพุ่มมีขนาดเล็กกว่าแบบแรก หนามเล็กและสั้นกว่า จาก Tunisia เหมือนกัน


มีนาคม 2551 ย้ายจากกระถางไปลงดิน มันจะเป็นพันธุ์ไหนก็อย่าไปให้มันมาเป็นอุปสรรค์ที่จะเริ่มปลูกเลย..มีอาจารย์เชฟชาวต่างชาติ ของน้องสาวผม เขากล่าวเกี่ยวกับต้นอินทผลัมใว้ว่า ไม่ว่ามันจะเกิดมาจากพันธุ์ไหนหากคุณเอาเมล็ดมันมาปลูก แล้วมันเติบโตจนให้ผลกับคุณอีกครั้ง..คุณจะเรียกชื่อพันธุ์เหมือนต้นพ่อต้นแม่แต่ดังเดิมที่เอามาปลูกไม่ได้...ให้ตั้งชื้อพันธุ์ขึ้นมาใหม่ เป็นพันธุ์ของเราเอง...เพราะผลมันเกิดจากต้นผู้และต้นเมียแยกคนละต้นกันเป็นเมล็ดที่ได้จากการผสมเกสรข้ามต้น...ไม่ใช่ต้นที่ขุดหน่อจากต้นพ่อต้นแม่ถึงจะเป็นพันธุ์เดิม...ดังนั้นถ้าใครปลูกเองจากเมล็ดก็ให้ตั้งชื่อพันธุ์กันเอาเองเลยตามสบาย

มกราคม 2552 อินทผลัมเริ่มแทงจั่นดอกทั้งหมด 7 ต้น ดีใจที่เริ่มแสดงเพศให้เรารู้แล้ว ไม่ได้หวังอะไรมากแต่แค่เป็นปลื้มเท่านั้นเองครับ..ที่เห็นในภาพ เป็นต้นตัวเมีย จั่นแตกได้สักอาทิตย์แล้ว

อินทผลัมจะแยกเพศต้นตัวผู้กะต้นตัวเมียออกจากกันคนละต้น ดอกตัวผู้ทางด้านซ้ายถูกตัดมาจากต้นตัวผู้เก็บใว้ รอดอกจากต้นตัวเมียด้านขวาแตกออกจากจั่น เพื่อการผสมเกสร

กุมภาพันธ์ 2552 ดอกทีผสมเกสรติด ลูกหนาแน่นพอสมควร อายุของต้นนับจากวันที่เพาะเมล็ด ไม่เกินสองปี

เมษายน 2552 ผลโตขึ้นเป็นสีเขียวทั้งหมด การให้น้ำจะให้สัปดาห์ละสองครั้ง หรืออย่างน้อยสุดหนึ่งครังต่อสัปดาห์

ไม่ได้ใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลง ผลผลิตจากธรรมชาติ100เปอร์เซ็นต์ ปุ๋ยได้มาจากมูลสัตว์น้อยใหญ่ที่เลี้ยงใว้ในสวน มูลไก่ ห่าน เต่า ม้า...

พฤษภาคม 2552 ผลที่แก่จัดเปลี่ยนเป็นสีแดงเกือบทั้งทะลาย ตัดมาบ่มเพื่อให้ผลแห้ง ตั้งชื่อพันธุ์ว่า โกเมน2007 ( Komain 07 ) เห็นว่าเป็นลูกสีแดงคลายโกเมน ใส่ปีเพื่อกำหนดรุ่นที่เริ่มปลูกลงไปด้วย

ผลแห้งจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทั้งผล รสชาดหวานเหมือนอินทผลัมที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เพียงแต่ผลเล็กกว่า คาดว่าต้นยังอายุน้อย เมื่อต้นมีอายุมากขึ้นผลก็น่าจะมีจำนวนและขนาดใหญ่ขึ้นอีกด้วย

กรกฎาคม 2552 คุณแม่และต้นอินทผลัม ไม้เอกแห่งสวนเอ๊าะเจ๊าะแอ๊ะแจ๊ะ อายุของต้นนับจากวันที่นำเมล็ดลงถุงเพาะจนถึงวันที่ถ่ายภาพนี้ได้ 2 ปี 7 เดือน และเมล็ดที่ได้จากต้นนี้ก็กำลังจะงอกถือกำเนิดเป็นอินทผลัมรุ่นที่สองต่อไป

ปลายเดือนมกราคม 2553 เวลาผสมเกสรอินทผลัมมาถึงตรงเวลากันอีกครั้ง จั่นที่เห็นนี้ คุณแม่สามารถบอกเพศได้ ตั้งแต่จั่นดอกยังไม่แตกออกให้เห็นเลยครับ ว่าเป็นต้นตัวผู้ 1000% ดูจั่นแล้วรูปร่างมันป้อมๆอ้วนๆโป่งตรงกลางค่อนข้างมาก ปีนี้ได้เพิ่มมาหลายต้น มีแต่ต้นตัวผู้ซะส่วนใหญ่..

ส่วนภาพนี้เป็นลักษณะของจั่นต้นตัวเมีย..1000% อีกเหมือนกัน..รูปร่างผอมเพรียว ปีนี้ได้ต้นตัวเมียเพิ่มมาอีกสามต้น..ที่น่าดีใจคือหนึ่งในนั้นเป็นหน่อแล้ว ทีนี้จะก้าวกระโดดโดยสามารถจัดโซนเอาเฉพาะหน่อต้นตัวเมียไปปลูกใว้ในโซนเดียวกันเลย..

จากจั้นที่เห็นใช้เวลาแค่ข้ามคืนก็จะแตกออกมาเป็นแบบนี้ จัดแจงบรรจงตัดจั่นดอกจากต้นตัวผู้ เอามาเขย่าใส่ดอกตัวเมียที่ต้น..จากนั้นก็เอาดอกตัวผู้เสียบใว้ที่ต้นตัวเมีย ปล่อยให้ผึ้งมาช่วยผสมเกสรซ้ำอีกรอบ ดอกตัวเมียจะเป็นเม็ดกลมๆคล้ายลูกปัดร้อยเป็นพวง ส่วนดอกตัวผู้จะฟูๆเหมือนหางกระรอกครับ

เมษายน53 อินทผลัมต้นสุดรักต้นนี้ใหผลเป็นปีที่สอง ออกมากกว่าปีที่แล้วหลายเท่า ทลายกำลังจะย้อยลงดิน หาเชือกมาผูกโยงใว้หน่อย ใครมาเห็นก็ต้องร้องโอ้โห.... :o แก่แดดจริงๆนะตัวแค่นี้ ลูกเต็มคอเลยนะเอ็ง

ต้นนี้เป็นผลปีแรก ออกจั่นเดียวแบบแน่นๆ เทียบขนาดของผลกับนิ้งโป่งของผมเอง


ต้นนี้เป็นต้นข้างๆกับต้นสุดรัก เพิ่งแสดงเพศและติดลูกปีนี้เป็นปีแรก ออกมาแค่จั่นเดียว

ต้นนี้ให้ผลเป็นปีที่สองแทงจั่นติดลูกเท่าเดิม แต่ดีใจที่แตกหน่อน้อยๆเพิ่มจำนวนต้นตัวเมียให้อีกหนึ่งต้นครับ

หน่อของต้นตัวผู้ อายุหน่อประมาณหนึ่งปี ว่าจะขุดแยกออกมาขายหารายได้แบบเอ๊าะเจ๊าะแอ๊ะแจ๊ะครับ

ส่วนต้นนี้สามปีแล้วยังไม่แสดงเพศเลย แต่มันเล่นออกหน่อมาให้ลุ้นเพียบบบบ

ท่านสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับอินทผลัมเพิ่มเติม ตั้งแต่การเพราะเมล็ด การปลูก การดูแลรักษา การผสมเกสร การเก็บเกี่ยว การแปรรูป ความคิดเห็นที่ได้จากการปลูกอินทผลัม และเรื่องราวต่างๆระหว่างสัตว์เลี้ยงและพืชพรรณในสวนได้อย่างละเอียด ที่
//www.datepalmthai.com/Welcome.html


ผลผลิตของปีนี้ เก็บเมื่อมิถุนายน53 ส่วนต้นกล้ามีจำหน่ายแล้ว ที่นี่ครับ //www.datepalmthai.com/kla_xinthphlam.html
 

Create Date : 13 มกราคม 2553    
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2553 22:02:03 น.
Counter : 9711 Pageviews.  


ดาท เวเดอร์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คุยได้ทุกเรื่องครับ..ยกเว้นขอยืมตังค์
เถียวครับ..081-8556208
Friends' blogs
[Add ดาท เวเดอร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.