มิถุนายน 2560

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
ทองคำธาตุอมตะต่อผิวพรรรณจริงหรือไม่ทองคำธาตุอมตะต่อผิวพรรรณจริงหรือไม่

**ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

ทองคำ ธาตุอมตะต่อผิวพรรรณ จริงหรือไม่


​ช่วงเวลานี้ในแวดวงแห่งความงามคงไม่มีใครไม่รู้จัก...ทองคำ... ส่วนผสมสำคัญของเครื่องสำอางค์แทบจะทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ครีมบำรุง โลชั่น เซรั่มผสมผงทองคำ แผ่นมาร์คหน้าทองคำ โดยมีการอ้างถึงสรรพคุณของทองคำที่ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้กระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย ดั่งเช่นเหล่าสตรีสูงศักดิ์ในอดีตนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ความงามทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นพระนางคลีโอพัตราหรือสตรีชนชั้นสูงในราชสำนักของประเทศแถบเอเซียที่มีการนำทองคำมาใช้ปรนนิบัติผิว


หน้ากากทองคำ


เสมือนยาอายุวัฒนะชั้นเลิศสำหรับผิวพรรณ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจว่า ทองคำ เป็นยาอายุวัฒนะสำหรับผิวพรรณ ช่วยยืดอายุผิวและลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยได้จริงหรือไม่


มาร์กหน้าทองคำ


สรรพคุณของทองคำที่มีต่อผิวพรรณ... ในหลอดทดลอง!!!

หากพิจารณาสรรพคุณของทองคำที่เครื่องสำอางค์ต่างนำมาอ้างอิงถึงว่าน่าจะมีประโยชน์ในการดูแลผิวพรรณ น่าจะมาจากการที่ทองคำมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ (antiinflammatory) และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสสระ (antioxidant) อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่มีการศึกษา ถึงฤทธิ์เหล่านี้ของทองคำอย่างชัดเจนในคน จะเป็นการศึกษาในผู้ป่วยโรคข้อรูมาตอยด์ พบว่าทองคำในรูปแบบเกลือสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และอาการปวดข้อได้ดี แต่สำหรับฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระของทองคำที่มีต่อเซลล์ผิว กลับพบข้อมูลการศึกษาฤทธิ์ดังกล่าวโดยใช้เป็นเนื้อเยื่อและทำการศึกษาในหลอดทดลอง (in vitro study)เท่านั้น โดยพบการศึกษาฤทธ์ทั้งสองของทองคำต่อเซลล์ผิว ผ่านการยับยั้งกระบวนการ glycation ของคอลลาเจน ซึ่งเป็นกระบวนการสําคัญที่เร่งการทําลายคอลลาเจนให้เสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร นอกจากนี้ทองคํายังมีฤทธิ์สมานแผล (wound healing) ซึ่งเกิดจากการกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ กระตุ้นการสร้างอิลาสติน อีกทั้งช่วยยับยั้งการทํางานของเม็ดสีเมลานิน จึงคาดว่าจากสรรพคุณเหล่านี้ของทองคำจะช่วยลดเลือนริ้วรอย ผิวกระชับ และกระจ่างใสได้


การนำทองคำเข้าสู่เซลล์ผิว... เพื่อการออกฤทธิ์อย่างมีประสิทธิภาพ

มาร์กหน้าทองคำ


แม้เราจะใช้ผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสําอางค์ที่มีทองคําเป็นส่วนผสม ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะได้รับประโยชน์จากทองคําอย่างเต็มที่นะคะ เราอาจจะต้องพิจารณาด้วยว่ารูปแบบผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถทําให้โมเลกุลของทองคําถูกดูดซึมเข้าสู่เซลล์ผิวได้จริงหรือไม่ เนื่องจากเมื่อพิจารณาจากการวิจัยที่กล่าวมาข้างต้น ทองคำจะออกฤทธิ์ได้จะต้องถูกดูดซึมผ่านชั้นผิวหนังต่างๆ แล้วไปจับกับเซลล์ที่เป็นเป้าหมาย ได้แก่ คอลลาเจน อิลาสติน หรือเม็ดสีเมลานิน ซึ่งอยู่ในผิวหนังชั้นลึก (deep skin layer) สําหรับปัจจัยที่ส่งผลให้ทองคําถูกดูดซึมผ่านชั้นผิวหนังเข้าสู่เซลล์เป้าหมายได้ จะต้องคำนึงถึง...


1.ชั้นผิวหนัง

ชั้นผิวหนังซึ่งเป็นปัญหาสําคัญที่สุด เนื่องจากผิวหนังของคนเราจะมีกระบวนการป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมต่างๆ เข้าสู่ผิวได้ง่าย ด้วยการสร้างชั้นผิวหนังที่มีชื่อว่า stratum corneum ซึ่งเปรียบเสมือน อิฐบล็อกเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอม รวมถึงโมเลกุลของทองคําด้วยเช่นกันผ่านชั้นผิวหนังไปได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงมีนวัตรกรรมหลากหลายเพื่อที่จะทำให้ชั้น stratum corneum เกิดการเรียงตัวที่ไม่เป็นระเบียบชั่วคราว ส่งผลให้โมเลกุลของทองคำสามารถซึมผ่านผนังชั้นดังกล่าวได้ง่ายขึ้น เช่น การนำเทคโนโลยีคลื่นเสียงความถี่สูง (Phonophoresis) การสร้างกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ (Iontophoresis) การใช้ความร้อน (Thermal ablation) หรือการใช้คลื่นอัลตราซาวน์ความถี่ต่ำ (Ultrasound) มาช่วยผลักโมเลกุลของทองคำให้ผ่านเข้าไปยังผิวหนังชั้นลึก เพื่อจับกับเซลล์เป้าหมายและออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่


มาร์กหน้าทองคำ


2.ขนาดโมเลกุลของทองคำ

เนื่องจากโมเลกุลของทองคำในสภาวะปกติจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ จึงยากต่อการถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวหนัง ดังนั้นการลดขนาดโมเลกุลของทองคําให้เล็กลงในระดับนาโน (Nanoparticle) จะช่วยให้โมเลกุลทองคําถูกดูดซึมเข้าสู่เซลล์ผิวได้ดียิ่งขึ้น


จากผลการวิจัยสรรพคุณทองคำในหลอดทดลอง... สู่ผลการศึกษาในมนุษย์

จากคุณสมบัติต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระและช่วยสมานแผล จึงทำให้มีการนำทองคำมาประยุกต์ใช้เพื่อความงามของผิวพรรณ ส่วนใหญ่เป็นการศึกษาในผู้ที่มีปัญหาเรื่องของสิว หรือผื่นผิวหนังอักเสบ ซึ่งสภาพผิวส่วนใหญ่ของผู้เข้าร่วมการศึกษาเหล่านี้จะมีผิวที่มีการอักเสบและมีรอยแดง เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการศึกษาแรกที่แสดงให้เห็นประสิทธิภาพของทองคำต่อการรักษาสิว โดยทำการศึกษาในผู้ที่เป็นสิวและได้รับการรักษาด้วยการทำเลเซอร์และใช้โมเลกุลของทองคำขนาดเล็กระดับนาโน (gold nanoparticle) ร่วมกับการใช้คลื่นความถี่สูงในการนำส่งโมเลกุลของทองคำที่ได้รับความร้อนจากรังสีอินฟาเรดเข้าไปยับยั้งการทำงานของต่อมไขมัน (sebaceous gland) ที่มีการทำงานมากเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิว เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมที่ได้รับการรักษา 2% salicylic acid ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วย gold nanoparticle มีสิวอักเสบ(ประเมินโดยใช้ acne score ในการประเมินความรุนแรงของสิว)ที่ลดลงและลดการอักเสบของผิวได้ดีกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยเกิดผลข้างเคียงเล็กน้อยได้แก่ ผื่นแดงหลังการทำเลเซอร์ประมาณ 30-60 นาที และผื่นสามารถหายได้เอง อย่างไรก็ตามการศึกษานี้มีผู้เข้าร่วมการศึกษาน้อย และระยะเวลาการศึกษาสั้นเพียง 28 สัปดาห์ ทำให้สิ่งที่ควรคำนึงถึงมากที่สุดคือเรื่องของความปลอดภัยในระยะยาวจากการได้รับ gold nanoparticle เข้าสู่ร่างกายเป็นระยะเวลานาน ยังคงต้องรอการศึกษาในระยะยาวเพื่อยืนยันถึงประสิทธิภาพการรักษาและความปลอดภัยต่อไป

สำหรับข้อมูลการนำทองคำมาใช้เพื่อชะลอวัยของผิว ลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย หรือเพื่อฟื้นฟูผิวให้กระชับและกระจ่างใส ปัจจุบันยังไม่มีการพิสูจน์ด้วยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์อย่างชัดเจน ว่าทองคำจะมีประสิทธิภาพในการชะลอวัยของผิวในคนได้จริงหรือไม่ ยังคงต้องรอการศึกษาต่อไปในอนาคต


มาร์กหน้าทองคำ


อาการข้างเคียงจากการใช้ทองคำเพื่อความสวยงาม

หากพิจารณาคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของทองคําพบว่า ทองคําบริสุทธิ์เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะไม่ทําปฏิกิริยากับสารเคมีหรือต่อเซลล์ใดๆ ภายในร่างกาย ดังนั้นโอกาสที่จะพบอาการข้างเคียงจากทองคําจึงน่าจะเกิดได้ค่อนข้างน้อย อย่างไรก็ตาม ในปี 2001 สมาคมโรคผิวหนัง ประเทศสหรัฐอเมริกาจัดให้ทองคำเป็นหนึ่งในสารก่อภูมิแพ้ด้วยเช่นกัน โดยกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียงได้สูงคือผู้หญิง และปัจจุบันเรามีการปรับเปลี่ยนกระบวนการในการนำโมเลกุลของทองคำผ่านเข้าสู่เซลล์ผิวหลากหลายวิธี ด้วยกระบวนการเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองผิวหนังได้ อีกทั้งยังขาดการศึกษาเรื่องความปลอดภัยในระยะยาวจากการใช้ทองคำเป็นระยะเวลานาน


หน้าทองคำ


จากข้อมูลข้างต้น เมื่อนำมาพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่มีทองคำเป็นส่วนผสมที่วางจำหน่ายในท้องตลาดปัจจุบันนี้ อาจจะไม่ได้ผลอย่างที่มีการโฆษณาไว้นะคะ เพราะการนำทองคำมาใช้จริงในคนอาจจะให้ผลที่แตกต่าง หรืออาจจะไม่ได้ผลลัพธ์เช่นเดียวกับในหลอดทดลอง ทั้งนี้เนื่องจากร่างกายคนเรา มีกลไกของร่างกายที่มีความซับซ้อน มากกว่าเนื้อเยื่อของสัตว์ที่ใช้ทดสอบในหลอดทดลอง และยังมีหลายปัจจัยที่มีผลต่อการออกฤทธิ์ของทองคำ ดังนั้นอาจจะต้องชั่งใจสักนิดถึงประสิทธิภาพ ที่ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มาการันตีกับการแพ้ หรืออาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการใช้ทองคำค่ะ

เพราะปัญหาผิวพรรณและความงามทั่วเรือนร่างเป็นสิ่งสำคัญ ปรึกษา Sinota Clinic เพื่อมาร่วมเติมแต่งเอกลักษณ์ความงามของคุณให้เป็นที่จดจำ


สถานที่ให้บริการ

982/22 อาคารศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย ชั้น 5 โซนสำนักงาน ห้องเลขที่ 5111-5112 ถ.สุขุมวิท พระโขนง คลองเตย กทม.10110


โทร : 064-239-3291

อีเมล์ : info@sinotaclinic.com

เวลาทำการ : ทุกวัน 10.00 – 19.00 น.


แหล่งที่มา //www.sinotaclinic.com/12/


sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณCreate Date : 28 มิถุนายน 2560
Last Update : 28 มิถุนายน 2560 15:03:01 น.
Counter : 3172 Pageviews.

13 comments
  
ยินดีที่รู้จักค่ะ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ
โดย: kikujungna วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:16:25:18 น.
  
สวัสดีค่ะ แวะมาเยี่ยมเช่นกันจ้า
เราสมาชิกใหม่เพิ่งเริ่มเขียน Blog ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ
โดย: YELLOWSUN (YELLOWSUN ) วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:17:04:19 น.
  
สวัสดีครับ

ยินดีที่มาทักทายกันนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:18:50:59 น.
  


เขียวสบายตาดีจัง
โดย: Audiologist (สมาชิกหมายเลข 861713 ) วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:22:37:40 น.
  
สวัสดีค่ะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 29 มิถุนายน 2560 เวลา:5:40:53 น.
  
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันค่ะ
ข้อมูลเรื่องทองคำกับผิวพรรณน่าสนใจมากเลยค่ะ
โดย: Gorjai Writer วันที่: 29 มิถุนายน 2560 เวลา:8:32:29 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ
โดย: kae+aoe วันที่: 29 มิถุนายน 2560 เวลา:9:01:12 น.
  
สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันนะคะ
ทองคำ ได้เป็นทองแท่งจะดีมาก ๆ ค่ะ 555
โดย: เนินน้ำ วันที่: 29 มิถุนายน 2560 เวลา:9:50:44 น.
  
แวะมาทักทายเช่นกันค่ะ
โดย: อาย (สมาชิกหมายเลข 1609542 ) วันที่: 29 มิถุนายน 2560 เวลา:12:00:26 น.
  
โดย: Le jardin de Ananna (สมาชิกหมายเลข 3950768 ) วันที่: 29 มิถุนายน 2560 เวลา:13:56:53 น.
  
ขอบคุณค่า ที่แวะไปเยี่ยม มาบ้านนี้ได้รับความรู้เยอะเลยค่ะ
โดย: ก่อนถึง_วัยชรา วันที่: 29 มิถุนายน 2560 เวลา:14:22:31 น.
  
มีประโยชน์มากเลยค่า
โดย: สิ่งมีชีวิตเล็กๆบนโลกใบใหญ่ วันที่: 29 มิถุนายน 2560 เวลา:15:31:30 น.
  
ขอบคุณสำหรับความรู้นะคร้าบบบ
โดย: หางเต่า วันที่: 30 มิถุนายน 2560 เวลา:15:13:04 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3951724
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]