Just Some Parts of My Travelling.. Wherever I have travelled.. Whenever I am travelling.. Lots of Happiness are there! :)
Group Blog
 
All blogs
 

Hostel แบบ Dorm ใน Switzerland สำหรับ Backpackers มือใหม่

สวิตเซอร์แลนด์ .. ประเทศที่เพื่อนๆ ก็ทราบกันอยู่แล้วนะคะว่า เป็นประเทศหนึ่งที่มีค่าครองชีพค่อนข้างสูง แต่ก็เป็นประเทศที่มีธรรมชาติสวยงามมากกก จนได้ฉายาว่าเป็นประเทศในฝันของใครหลายๆ คน .. ซึ่งมันก็คุ้มมากที่เดียว ที่จะเก็บเงินเพื่อเดินทางท่องเที่ยวประเทศในฝันแห่งนี้

.. ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ในการท่องเที่ยวนั้น หลักๆ มักจะมาจากค่าเดินทาง (ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่ารถไฟ/Pass ค่าขึ้นกระเช้า หรือขึ้นเขาต่างๆ เป็นต้น) ค่าที่พัก ค่าอาหาร และอื่นๆ (ค่าของที่ระลึก/ของฝาก)

ดังนั้น เริ่มต้นรีวิว Blog ครั้งแรก ^^ ขอแนะนำเรื่องที่พักแบบ Hostel ที่เป็น Dorm สำหรับ Backpackers ที่สามารถประหยัดได้มากกว่าการไปพักแบบ Hotel, Apartment, Guesthouse หรือ B&B นะคะ

การแนะนำที่พักนี้ เป็นการแนะนำในมุมมองของคนที่เดินทางคนเดียว หากเพื่อนๆ ไปกันสองคนขึ้นไป บางทีที่พักแบบอื่นๆ เช่น B&B อาจจะเหมาะสมและราคาประหยัดกว่า (ยังไงลองเปรียบเทียบดูก่อน)
เนื่องจากเราเดินทางคนเดียว .. เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย(สำคัญมาก) การพักที่ Hostel แบบ Dorm ซึ่งเป็นการพักแบบไป Share ห้องพักกับคนอื่น จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด (สำหรับบางคนที่ไม่ชอบนอนรวมกับคนอื่น ที่ Hostel นี้ก็มีห้องแบบส่วนตัวเหมือนกัน แต่ก็ต้องจ่ายในราคาที่สูงขึ้น)

ที่พัก Hostel แบบ Dorm ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่เราใช้ในการจองและไปพัก มีอยู่ 2 แห่ง คือ
1. Swiss Backpackers
//www.swissbackpackers.ch/en-hostels.html
ที่ Swiss Backpackers เมื่อเปรียบเทียบราคาห้องพักจะถูกกว่า YH อยู่นิดหน่อย แต่ส่วนใหญ่ราคาห้องที่ใช้จองในเวปจะเป็นราคาที่คิดเฉพาะค่าห้อง ไม่มีอาหารเช้าให้ (ยกเว้นบางที่ เช่น ที่ Interlaken จะเป็นราคารวมอาหารเช้า)
2. Swiss Youth Hostel (ขอใช้ตัวย่อว่า YH นะคะ แต่ชื่อเรียกที่เป็นที่รู้จักกันคือ Hosteling International)
//www.youthhostel.ch/en
//tyha.org/tyha/web/home.php
ราคาห้องแพงกว่านิดหน่อย เป็นราคาที่รวมอาหารเช้า และบางที่จะมีให้เลือกแบบมีอาหาร 2 มื้อ (Half-Board) คือ มื้อเช้า และอีกมื้อที่ส่วนใหญ่จะเป็นมื้อเย็น ซึ่งราคาที่มีอาหารแบบ 2 มื้อนี้ก็แพงขึ้นไปอีก


การจองที่พัก จองอย่างไร
ขอแนะนำ Swiss Backpackers ก่อนนะคะ
1. เข้ามาที่เวป //www.swissbackpackers.ch/en-hostels.html แล้วเลือกเมืองที่จะไปพัก .. บางเมืองจะมี Swiss Backpackers Hostel มากกว่า 1 แห่ง ก็ลองเปรียบเทียบดูนะคะ2. หลังจากเลือก Swiss Backpackers ที่จะไปพัก ก็ดู Rate ที่พักต่อคน ว่ารวมอะไรหรือไม่รวมอะไรบ้าง .. ในที่นี้ไม่รวมอาหารเช้า แต่รวมเครื่องนอน เช่นผ้าปูเตียง ปลอกหมอนและปลอกผ้านวมแล้ว และก็มีครัวให้ใช้ฟรีด้วย

3. ดูเพิ่มเติมว่า ที่พักนี้มีอะไรอำนวยความสะดวกบ้าง เช่น มี Internet มีเครื่องซักผ้าและอบผ้า เป็นต้น

4. ดูตำแหน่งที่ตั้ง ว่าเราเดินทางสะดวกหรือไม่

5. หากพิจารณาแล้วว่า จะเลือกพักที่นี่ ก็คลิ๊กเข้าไปจองได้เลยค่ะ
6. ทำการใส่วันที่จะเข้าไปพัก ระยะเวลาในการพักต่อคืน และจำนวนคนที่จะเข้าพัก จากนั้นก็กด Search ดูว่ามีห้องว่างหรือเปล่า
(ปกติหน้านี้ควรจะเป็นภาษาอังกฤษนะคะ ไม่รู้ทำไมกดเข้ามาแล้วเป็นภาษาเยอรมันไปได้ .. หากเพื่อนๆ เกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น ใครที่ไม่ทราบภาษาเยอรมัน ให้ใช้ Google แปลภาษาเป็นตัวช่วยไกด์-นำทางไปได้บ้างนะคะ)7. เลือกชนิดห้องพัก (แบบ Private หรือแบบ Dorm) .. แบบ Dorm มีทั้งแบบนอนรวมหญิงชาย หรือแยกหญิงชาย .. หากผู้หญิงเดินทางคนเดียว แนะนำว่า พักแบบห้องหญิงล้วนดีกว่านะคะ

8. ตรวจสอบราคารวม จากนั้นกดให้ดำเนินการต่อ9. ทำการกรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ ประเทศ เบอร์โทรศัพท์ Email

10. ใส่ข้อมูลบัตรเครดิต ที่จะใช้ในการจอง (ชนิดบัตร, หมายเลขบัตร, วันหมดอายุบัตร, เลข CVV 3 ตัวที่อยู่หลังบัตร, ชื่อผู้ถือบัตรให้ดูตามหน้าบัตร) แล้วกด Make Payment
(..Swiss Backpackers จะไม่เสียค่าจอง และสามารถชำระเงินเต็มจำนวนในวันที่เข้าพักได้เลย .. แต่ใช้บัตรเครดิตประกันไว้ กรณีที่เรายกเลิกที่พักหลังกำหนด หรือไม่มาทำการเข้าพักโดยไม่ได้ยกเลิก ทาง Hostel ก็จะตัดเงินจากบัตรเครดิตเรา)

11. Hostel บอกเวลาเปิดปิดที่สามารถ Check-in/Check-out ได้ แต่สามารถ Email ไปแจ้งก่อนได้ ในกรณีที่มา Check-in หลังเวลาที่กำหนด12. จากนั้นเราจะได้รับการ Confirm มา (โดยในหน้า Confirm จะมีเลขที่จอง วันที่ Check-in และ Check-out จำนวนคืนที่พัก ชนิดห้องพัก ราคาโดยรวม ชื่อที่อยู่ ชนิดบัตรเครดิตที่ใช้จองพร้อมวันหมดอายุบัตร แผนที่และวิธีการเดินทางไปที่พัก)
ให้เพื่อนๆ บันทึก Confirmation นี้เป็น pdf หรือ web page เก็บไว้ด้วยนะคะ
.. แต่ถ้าลืมบันทึกไว้ ก็ไม่เป็นไรค่ะ ทาง Hostel ได้ทำการส่ง Confirmation Link เข้าใน Email ที่เพื่อนๆ กรอกไว้แล้ว
.. หากต้องการแก้ไขหรือยกเลิก ก็สามารถเข้าไปใน Link เพื่อดำเนินการได้
ทีนี้ เมื่อเราไป Check-in ที Hostel ก็สามารถแจ้งชื่อ-นามสกุลได้เลย หรือจะทำการ Print ใบ Confirm นี้ไปเผื่อด้วยก็ได้ค่ะ


มาดู Swiss Youth Hostel กันบ้าง
1. เข้ามาลิ้งค์ Hihostel ของสาขาในประเทศไทยนะคะที่ //tyha.org/tyha/web/home.php (หรือพิมพ์ www.hithailand.com ก็จะเข้าหน้านี้อัตโนมัติ)
..เลือกประเทศและเมืองที่จะไปพัก วันที่ Check-in/Check-out จำนวนคนที่เข้าพักหญิง/ชายหรืออาจเข้าไปจองที่เวปของ YH-Switzerland //www.youthhostel.ch/en แล้วเลือกไปที่ International Hostel2. เลือก Hostel ที่จะเข้าพัก (ในเมืองนี้มีที่เดียว แต่บางเมืองเช่น Zurich จะมีอยู่ 2 Hostels ให้เลือก) สามารถดูภาพต่างๆ ของ Hostel ได้โดยคลิ๊กที่รูปค่ะ

3. เวปจะแจ้งรายละเอียดทั่วไปของ Hostel นี้ เช่น จำนวนเตียงและห้องแต่ละแบบ ช่วงเวลาในการ Check-in/Check-out และช่วงวันที่ Hostel เปิดให้เข้าพักได้

4. พิจารณา Customer Rating ในด้านต่างๆ เช่น ความเป็นมิตรของพนักงาน การบริการ ความสะดวกสบาย ความสะอาด ความปลอดภัย และตำแหน่งที่ตั้ง

5. เข้าไปดูแผนที่ Hostel และการเดินทาง

6. ดูสิ่งที่น่าสนใจและ Facilities อื่นๆ

7. ดูรีวิวหรือคอมเม้นท์จากคนที่เคยไปพัก

8. Travel Tips จากคนที่เคยไปพัก

9. เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่า จะเลือกพักที่นี่ ก็กดจองค่ะ
10. เลือกชนิดของห้องพักว่าจะพักห้องแบบกี่เตียง (ในที่นี้เหลือเฉพาะห้องแบบ 8 เตียง) และเลือกว่า จะรวมเฉพาะอาหารเช้า หรือจะเป็นอาหารแบบ 2 มื้อ (Half-board)

11. ตรวจสอบราคาในหน่วยฟรังก์สวิส (Swiss Franc) ซึ่งเราต้องเสียค่ามัดจำ (Deposit) 5% ของราคาห้อง ส่วนที่เหลือต้องจ่ายเมื่อทำการ Check-in (Pay on arrival)

12. แต่ในการ Deposit จะให้เฉพาะเป็นหน่วยเงินยูโร ปอนด์อังกฤษ หรือดอลล่าร์สหรัฐฯ และก็ต้องเสียค่า Booking Fee ด้วย .. เลือกหน่วยเงินที่จะทำการ Deposit ตามสะดวกเลยค่ะ และเมื่อเปลี่ยนหน่วยเงิน อย่าลืมกด refresh ด้วยนะคะ (ในที่นี้ Deposit + Booking Fee เท่ากับ 3.19 Euro)13. ใส่ Email Address ที่จะใช้ในการรับ Confirmation จากทาง Hostel

14. ใส่สถานะเป็นสมาชิกเวป Hosteling International แล้วก็ Login .. ถ้าเคยเป็นแล้วเค้าก็จะมีชื่อและ Email เราที่เคยกรอกไว้ แต่ถ้าไม่เคยเป็นสมาชิก เลือก New customer ค่ะ15. ตรวจสอบข้อมูลที่เราจองและต้องชำระเงิน

16. ทำการชำระเงิน โดยใส่ข้อมูลบัตรเครดิตและที่อยู่เรา เหมือนกัน Swiss Backpackers Hostel

17. กรณีเป็นลูกค้าใหม่ ก็ให้ใส่ข้อมูล Email Address, Password, ชื่อ-นามสกุล เพื่อเป็นการสมัครสมาชิกเวป

18. Booking Condition บอกถึงการยกเลิกห้องพัก ถ้ายกเลิกก่อนเวลาที่กำหนด (ในที่นี้ 24 ชั่วโมง) จะไม่ถูกเก็บเงินในค่าที่พักส่วนที่เหลือจากการมัดจำ แต่หากยกเลิกไม่ทันในเวลาที่กำหนดหรือไม่แจ้งยกเลิก ก็จะเสียค่าที่พักส่วนที่เหลือเต็มจำนวน

19. เมื่อตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดเรียบร้อย ก็ Confirm Booking .. และทำการ Save ข้อมูล Confirmation ไว้ หรือเข้าไปตรวจสอบใน Email address ได้เลยค่ะ

เพิ่มเติม: สำหรับผู้ที่จะไปพัก YH ที่สวิตเซอร์แลนด์นะคะ หากไม่ได้เป็นสมาชิกของ YH หรือ Hosteling International จะต้องเสียค่าที่พักเพิ่มอีก 6 CHF ต่อคืน
แต่ถ้าเป็นสมาชิกอยู่แล้วก็ไม่ต้องจ่ายในส่วนนี้เพิ่ม

หากใครสนใจสมัครสมาชิก สามารถเข้าไปสมัครได้ที่ //www.tyha.org/tyha/web/member_form.php โดยเลือกได้เลยว่า จะสมัครเป็นแบบ 1, 2, 3 ปี หรือว่าตลอดชีพ โดยผู้เป็นสมาชิกไม่จำเป็นต้องเป็นเยาวชนนะคะ

ตัวอย่างบัตร สามารถนำไปใช้ในการจองที่พัก YH ได้ทั่วโลก โดยดูสิทธิประโยชน์ได้จาก //tyha.org/tyha/web/hosteldis.php.. แต่จากที่เรานำไปใช้ที่สวิสมา รู้สึกยังใช้ไม่คุ้มเลยค่ะ เพราะไปพัก YH แค่ 2 คืนเอง .. ส่วนใหญ่จะไปพักที่ Swiss Backpackers มากกว่า และหากได้กลับไปเที่ยวที่สวิสอีก YH ก็จะเป็นหนึ่งในที่พักที่เราจะเข้าพักค่ะ เพราะเค้ามีการจัดการค่อนข้างดี สะอาด เตียงก็นอนสบาย แต่บางที่อาจจะอยู่ไกลไปสักนิด ซึ่งก็สามารถใช้บริการรถสาธารณะได้

หวังว่าข้อมูลนี้ คงเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ บ้างนะคะ
ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยือนค่ะ ^^
 

Create Date : 02 ตุลาคม 2554    
Last Update : 2 ตุลาคม 2554 14:33:20 น.
Counter : 5403 Pageviews.  

All about Travelling - All about Happiness

ทุกคนต่างมีความฝันและความหวังที่แตกต่างกันออกไป
.. บางคนอยากมีบ้าน อยากมีรถ อยากมีครอบครัวที่อบอุ่น อยากมีหน้าที่การงานที่ดีและก็ตั้งเป้าหมายเพื่อจะทำให้สำเร็จ

.. แต่มีใครหลายๆ คน ที่สิ่งเหล่านี้อาจจะไม่ใช่ความฝันและความหวังแต่เป็นเพียงการทำให้ชีวิตสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ชีวิตคนหนึ่งชีวิต นอกจากปัจจัยพื้นฐานต่างๆ ที่จำเป็น การเติมเต็มความสุขและความฝันก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน

การเดินทางไปในที่ต่างๆ เพื่อไปรับรู้ถึงความสวยงามของโลกใบหนึ่ง โลกที่ต่างมีภาษาและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป

.. หลายๆ คน เดินทางเพื่อไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิต ไปเรียนรู้และรับรู้ถึงวัฒนธรรมและความเป็นไป ไปรับรู้ถึงความสวยงามของธรรมชาติ

บางคนเดินทางจนรู้สึกว่า โลกใบนี้ช่างเล็กนิดเดียวแต่ก็เป็นโลกที่วิเศษที่สุด
.. บางคนพึ่งเริ่มออกเดินทางและมีความรู้สึกว่า โลกนี้ช่างมีอะไรให้น่าค้นหาอีกมาก
.. และบางคนอาจยังไม่ได้เริ่มต้นออกเดินทางเลย
แต่..ทุกคนล้วนต้องมีก้าวแรกเสมอ

~Blue Whale~@Blue Planet


 

Create Date : 01 ตุลาคม 2554    
Last Update : 1 ตุลาคม 2554 10:30:40 น.
Counter : 733 Pageviews.  


Blue Whale
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
free counters
Free counters
Friends' blogs
[Add Blue Whale's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.