เมษายน 2561

1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
แม้กาลเวลาหรือภพชาติ...ก็มิอาจขวางรักของเราสอง...ตราบนิจนิรันดร์


นวนิยายเรื่อง ทวิภพ

ผู้ประพันธ์ ทมยันตี

สำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม

แม้กาลเวลาหรือภพชาติ...ก็มิอาจขวางรักของเราสอง...ตราบนิจนิรันดร์

‘ทวิภพ’นวนิยายพีเรียดย้อนยุดแนวข้ามภพข้ามชาติจากปลายปากกาของ ‘ทมยันตี’ หรือคุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปีพุทธศักราช๒๕๕๕ เป็นนวนิยายที่บอกเล่าเรื่องราวของความรักผ่านการข้ามภพข้ามชาติ

แม้ภูเขาลูกใหญ่ฤาแม้แต่สายน้ำกว้างใสก็มิอาจขวางกั้นด้วยพระพรหมขีดเส้นสันนิวาสกำหนดรักให้บรรจบและพบเจอ เป็นคู่กันแล้วแม้จะอยู่ห่างไกลกันกี่ร้อยกี่ล้านลี้อำนาจแห่งบุพเพสันนิวาสก็พาให้พบพานและครองคู่กันได้ ดังเช่นเรื่องราวในทวิภพที่มีคู่พระนางอยู่ในคนละภพกัน ‘คุณหลวงอัครเทพวรากร’ หนุ่มตระกูลดีลูกหลานพระน้ำพระยาในสมัยรัชกาลที่๕เอกอัครราชทูตอนาคตไกลต้องตาต้องใจเมื่อได้พบกับ ‘มณีจันทร์’หญิงสาวที่เขาแอบคิดในมโนสำนึกว่าเธอคือนางไม้เพราะเธอหลุดออกมาจากในกระจก!

เรื่องราวความรักต่างภพต่างชาตินี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อมณีจันทร์ได้ซื้อกระจกโบราณเก่าๆมาจากชายชราคนหนึ่ง แม้กระจกนั้นมันจะผ่านการใช้งานมาหลายปีแต่เธอก็อดต้องตาต้องใจกับลวดลายสลักเสลาบนไม้ที่ล้อมกรอบของกระจกไม่ได้โดยที่ไม่ล่วงรู้เลยว่า กระจกนั้นจะนำพาเธอให้มาพบกับเจ้าคุณอัครเทพวรากรในสมัยรัชกาลที่๕

การดำเนินเรื่องของนวนิยายมีการแทรกเกร็ดประวัติศาสตร์เข้ามาด้วยแต่ก็สามารถผสมผสานกันให้เข้ากับเนื้อหาในเรื่องได้อย่างกลมกลืนโดยผู้แต่งมีจุดประสงค์อยากจะให้นางเอกเข้าไปในอดีตเพื่อแก้ไขความผิดพลาดต่างๆที่เกิดขึ้น นำพามาให้เกิดผลกระทบในยุคปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการเจรจากันระหว่างคดีพิพาทดินแดนของไทยกับฝรั่งเศสที่ทางฝั่งไทยมีอุปสรรคในการแปลภาษาทำให้การติดต่อสื่อสารเป็นไปอย่างล่าช้าและคลาดเคลื่อน

นอกจากนี้นวนิยายเรื่องทวิภพยังสอดแทรกวิถีชีวิตของคนไทยในช่วงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๕ ทั้งประเพณีวัฒนธรรมการแต่งกาย คำพูด เป็นต้นซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นรากเหง้าวัฒนธรรมของคนไทย ทำให้ผู้อ่านได้ซึมซาบเข้าใจ และภาคภูมิใจไปกับวัฒนธรรมของบรรพบุรุษ

ผู้แต่งได้ทำให้เห็นพัฒนาการของตัวละครโดยเฉพาะความรักของคุณหลวงอัครเทพวรากรกับมณีจันทร์ที่ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นมาอย่างช้าๆทว่าหนักแน่นและมั่นคงยิ่งนัก หากผู้แต่งก็ได้สอดแทรกอุปสรรคความรักเอาไว้ เช่นการที่สองคนอยู่ในภพชาติที่ต่างกัน ทำให้เป็นการยากที่จะครองรักกันได้และการที่มณีจันทร์เดินทางข้ามภพข้ามชาติไปมาผ่านกระจกทำให้รอยปลิแยกของกระจกยาวขึ้นเรื่อยๆและถ้ากระจกแตกสลายขึ้นมา เป็นอันว่าการข้ามภพข้ามชาติของมณีจันทร์ก็คงต้องสิ้นสุดลงโดยปริยาย...

มณีจันทร์ต้องเลือกระหว่างครอบครัวที่รอคอยเธออยู่กับคนรักในอดีตชาติทำให้เธอไม่สามารถตัดสินใจได้ในทันทีสิ่งนี้ทำให้ผู้อ่านลุ้นตามไปกับเนื้อเรื่องว่าเหตุการณ์จะจบลงเช่นไรนอกจากนั้นแล้ว ยังมีตัวละครอีกหลายตัวมาสร้างสีสันให้กับนวนิยายเรื่องนี้ไม่ว่าจะเป็น กุลวรางค์ เพื่อนสนิทของมณีจันทร์ และตรองซึ่งทั้งสองคนเป็นเพื่อนคู่คิดที่ให้คำปรึกษากับมณีจันทร์ได้ทุกเมื่อ

อีกทั้งนวนิยายเรื่องทวิภพยังสอดแทรกความรักของคนเป็นแม่ ผ่านตัวละครของมะลิดาซึ่แม่ของมณีจันทร์ที่ห่วงหาอาทรลูกสาวของตัวเองยิ่งนักเพราะการที่หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยแบบนี้ หัวอกของคนเป็นแม่ก็คงสลาย แต่เมื่อได้รับรู้ว่ามณีจันทร์อยู่กับชายที่สามารถปกป้องดูแลเธอได้มะลิดาก็วางใจและเป็นสุขไปกับลูกในที่สุด

หากท่านกำลังตามหานวนิยายที่จะเติมเต็มหัวใจของท่านให้เอ่อล้นไปด้วยไอรักสัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนไทยในสมัยรัชกาลที่๕เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของชาติที่น่าตื่นเต้นและเปี่ยมไปด้วยความรู้ ‘ทวิภพ’ คือนวนิยายที่เป็นคำตอบของคุณอย่างแน่นอน

แม้นภพชาติมิอาจจะขวางกั้นรักคงมั่นมิมลายแลสูญหาย

ดั่งอาทิตย์คู่จันทราไม่เว้นวายส่องแสงทอประกายพร่างนภา

เอื้องคำ

๓ เมษายน ๒๕๖๑
Create Date : 03 เมษายน 2561
Last Update : 3 เมษายน 2561 14:30:51 น.
Counter : 217 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3804363
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]