คิดถึงเชียงราย...

<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
11 ธันวาคม 2552
 

สะกิดดากมวยปล้ำ 29: ที่สุดแห่ง Royal Rumbleถ้ามีคนถามข้าพเจ้าว่าทุกวันนี้ เสน่ห์ WWE คืออะไร? หากย้อนไปเมื่อ 10 - 20 ปีที่แล้วข้าพเจ้าคงตอบน้ำลายขอดลิ้น พักกินน้ำแล้วมาฉอดต่อ ไม่ต้องนั่งพยายามคิดคำตอบแบบปัจจุบัน แต่กับวันนี้...ถ้าให้ตอบก็จัดไป เอ๋มีอะไรบ้างน้อ... Divas โนตมปล้ำชวนหลับก็ไม่ช่ายยย! Guest Host ลูกอีช่างทีวีไดเร็ตก็ไม่ช่ายยยย! การปล้ำชิงแชมป์โลก/US ฝั่ง Raw ก็มิคกี้เมาส์เต็มแรงสูบปายยยย! นั่งตรองน้ำค้างหยดกระทบฝาโอ่งได้ 10 หยดก็นึกได้ อ๋อ วัฒนธรรม Royal Rumble ไง! หนึ่งเสน่ห์ที่สมาคมมิกกี้เม้าส์ยังคงอนุรักษ์ไว้ ไม่ให้ถูกวัฒนธรรม PG เทพเกรียนจู้ ๆ สูบกลืนไป “มิกกี้แฮปปี้ มิกกี้เม้าส์จงเจริญ!!!!”

แต่อ่ะนะ Royal Rumble 3 ปีหลังสุด ก็ใช่ว่าจะสนุกเต็มสตรีม ประมาณว่าดูได้โดยไม่ต้องพึ่งหมอน ไม่น่าเบื่อ และก็ไม่สนุกจนเกินนิยาม WWE “แล้ว Royal Rumble ภาคไหนหล่ะที่อนุรักษ์ว่าสมบูรณแบบที่สุด?” พูดเองถามเองใครจะทำไม "รักนะ จุ๊บ! จุ๊บ!" ตอบแบบไม่ต้องคิด “ก็ Royal Rumble 1992 ปีที่ Ric Flair ได้แชมป์ WWF แรกงายยยยยยตัวเองงงงง”

ทำไม Royal Rumble 1992 ถึงสมบูรณแบบที่สุด? คำตอบของคำถามนี้ คุณที่เคยดู Royal Rumble ปีนี้คงจะทราบดีว่ามันสุดยอดขนาดไหน ทั้งในแง่ของความบันเทิง ความเร้าใจ ซูปเปอร์สตาร์ล้นปี่ ยิ่งถ้าคุณที่ไม่ทันดูมวยปล้ำช่วงนั้น ได้มาติดตามเรื่องราว WWF ปี 91/92 (ไม่ใช่จาก Youtube) คุณจะทราบดีว่า เนื้อเรื่องเขาปูบทมาสนุกขนาดไหน อันนี้เล่าแต่ลีกแชมป์โลกนะ New Generation The Undertaker หรือ Mark “William” Calaway นักมวยปล้ำลูกอีช่างแพ้ตลอดศกของ WCW ถูก Vince McMahon ย้อมกิมมิคใหม่เป็น สัปเหร่อผีดิบถุงมือเทา เขาได้รับการผลักดันเต็มที่ในลีกแชมป์โลก เปิดศึกกับ Hulk Hogan จนในที่สุด The Undertaker ก็สามารถคว้าแชมป์โลกได้เป็นครั้งแรกใน Survival Series 1991 ทั้ง ๆ ที่ฝีมือซีน่าคูณ 3 ยกกำลัง 10

ปูบทสู่ Royal Rumble 1992: ตอนนั้นถ้าพ่อผีดิบเราไม่ได้ Ric Flair ที่ตอนนั้นกำลังเปิดศึกกับ Hogan พอดีมาช่วยแจมเอาเก้าอี้รองท่า Tombstone ตอกหัว Hogan คอย่น แมตทป์หาแชมป์โลก Royal Rumble 1992 ก็คงไม่เกิด เพราะหลังจากนั้น 6 วัน Hogan ก็ได้รีแมตท์กับ The Undertaker ใน Tuesday in Texas และเขาก็ต้องเสียเข็มขัดให้ Hogan เหตุ Ric Flair ฟาดเก้าอี้พลาดถูก The Undertaker กดนับ 3 ต่อมาคณะกรรมการ WWF จึงได้ปลดแชมป์ Hogan ทันที และประกาศให้หาแชมป์โลกใหม่ ในแมตท์ Royal Rumble 1992
เสน่ห์ Super Star Royal Rumble 1992: ปีที่เต็มไปด้วยนักมวยปล้ำ Super Star คลาสสิคยุค 80 ผสมผสานกับนักมวยปล้ำลีก New Generation ที่น่าสนใจอย่าง HBK, The British Bulldog, Haku, Tito Santana, The Undertaker, Virgil และ Sid Justice บุคคลที่ได้รับการผลักดันให้เป็นอธรรมสายมอนสเตอร์เต็มตัวหลังจากศึกนี้

การวมเอานักมวยปล้ำหน้าเก่าหน้าใหม่นี้ ก็ไม่ได้โดดเด่นเฉพาะด้านกิมมิคเท่านั้น แต่ยังรวมถึงด้านฝีมือที่มีคุณภาพจากนักมวยปล้ำมากประสบการณ์อย่าง Ric Flair, Tito Santana, Kerry Von Erich, (The Texas Tornado) , Greg Valentine, Randy Savage, Jake Roberts, Jimmy Snuka, Irwin R. Schyster, Rick Martel, Sgt. Slaughter, Ted DiBiase และ Roddy Piper เรียกได้ว่าแต่ละคนคือตำนานขึ้นชื่อจากสมาคมแถวหน้า NWA/AWA/NJPW/WWF ทั้งนั้น

ที่สุดแห่งความฮา: รายละเอียดต่อไปนี้ คือช่วงที่สนุกที่สุด ฮาที่สุดของแมตท์ Royal Rumble 92 ข้ามไปครึ่งหลัง ทันทีที่ Flair หลบการชาร์ตของ Boss man จนพี่แกร่วงไป Flair ก็เหลืออยู่บนเวทีคนเดียว จากนั้นเวลาก็นับถอยหลังรอคนที่ 15 ออกมา ผลคือ เสียงปี่สก็อตแลนด์ Roddy Piper ปรากฎกาย คู่อริ Flair ตอนนั้น (นอกจาก Hogan Sid) ทันทีที่ Piper ขึ้นมา Flair ก็รีบอ้อนวอน ขอร้อง คนดูในสนามนี่ทั้งเฮ ทั้งฮา ในการแสดง Flair แล้ว Piper ก็ร่ายรำมนต์เพลงสก็อต ชก คาราเต้ แทงเข่า พาขึ้นเครื่องบิน Sleeper hole Flair หลับคามือ... แล้ว Jake Roberts ก็ขึ้นมาความฮาจึงค่อย ๆ ซาลง “คู่ปรับคู่ฮาสองหน่อเชิญยิ้ม”
Ric Flair ตัวแปรแห่งความสมบูรณ์แบบ: เหตุใด Royal Rumble ปีนี้จึงดูเหนือกว่าอดีตและปัจจุบัน คำตอบคือ เพราะนี่คือปีที่สมบูรณ์แบบทั้งในแง่ความเอนเตอร์เทนส์ การปูบทเนื้อเรื่องน้ำดี 30 Super Star ระดับคุณภาพ และ Ric Flair ตัวแปรผู้ผลักดันให้ Royal Rumble 1992 เป็นที่สุดของที่สุด

ความกระล่อน ปลิ้นปล้อน ตุกติก ทนทายาด กิมมิคอธรรมที่เหนือกว่าอธรรมทั่วไป มีแต่ Ric Flair เท่านั้นที่ทำได้ เขาทนทายาดอยู่บนเวทีนานถึง 59 นาที 26 วินาที มากสุดของ WWF อัพเดทสถิติปีนั้น ทั้ง ๆ ที่พี่แกขึ้นเป็นคนที่ 3 แต่เพราะวิชาลูกอีช่างแถ มุดนู้น มุดนี้ ขอร้องคนนู้น คนนี้ อย่าทำช้านนนนนนน! พอได้โอกาสก็สอยเขาร่วง หลบไวเป็นต่อ Boss man เลยอัตธานตกเวทีจ้อย กระโดดแทงเข่า Savage ตกเชือก Flair เองแกก็ไม่ใช่สายจอมพลังแต่ก็ยังอัญเชิญ Bulldog และคู่ปรับเก่า Kerry von Erich ขาแตะพื้นได้ ฝีมือผสมความกระล่อนเพรียว ๆ

แน่นอนเพราะโชคแกเข้าข้างด้วย อย่างตอนจบ Flair ต้องมายืนท่ามกลาง Hogan Sid ใคร ๆ ก็รู้แกคงไม่รอดแน่ ก็ 2 คนนี้เขาจอมพลังซะขนาดนั้น... แต่เพราะเนื้อเรื่องที่ WWF ตั้งใจปูให้ Hogan สู้กับ Sid ใน Wrestle mania 8 ที่ใกล้จะถึงนี้ ชัยชนะจึงตกเป็นของ Flair ไปปริยาย ประมาณ ตาอินกับตานากัดกัน บัดนั้น ตาอยู่คว้าพุงเพรียว ๆ ไปกิน...

ก่อนจากกันข้าพเจ้ามีของฝาก เผื่อน้อง ๆ หลายคน ที่ยังไม่เคยดูแมตท์นี้ สอยโหลดเก็บไปดูเป็นที่ระลึก มวยปล้ำคือสื่อบันเทิงเพื่อความสนุก กำจัดความเครียด ตัวเร่งเร้าตีนกาชะโลมหน้าก่อนวัย ดูให้สนุก ดูให้ผ่อนคลาย ไม่ใช่ดูแล้วบ้าพลังเถียงกันทะเลาะกันในเรื่องไม่ใช่เรื่อง หากใครเบื่อ PG WWE มิกกี้เม้าส์ แนะนำแมตท์ WWF คลาสสิคเก่า ๆ ยังมีอีกเยอะ หาตามดู (เอง) โลด ความคลาสสิคแบบฉบับ “คนรักมวยปล้ำ”


************************************************
Downlaod: Royal Rumble 1992 (Credit: Marchhaire)
//www.megaupload.com/?d=FL27MYRH

************************************************Create Date : 11 ธันวาคม 2552
Last Update : 12 ธันวาคม 2552 8:05:43 น. 2 comments
Counter : 824 Pageviews.  
 
 
 
 
โอ...

ติดตามมานานแล้วครับ จากบอร์ดพันทาวน์...

แต่ที่นั่นคอมเมนท์ไม่ได้ (เพราะผมหาที่สมัครไม่เจอ...)

จนได้ตามลิงค์บทความมาที่นี่จนได้...

ขอบอกว่าชอบบทความคุณอนุรักษ์มากๆ ครับ...

ผมเองแม้จะจดจำอะไรมากไม่ได้นัก แต่ก็ถือว่าเป็นคนที่ติดตามมวยปล้ำมาตั้งแต่ยุควีดีโอ (ทั้ง VDO Square และ Right Picture) พอได้เห็นคนที่เคยดูมาในยุคเดียวเขียนบทความดีๆ ก็ชอบและตามอ่าน...

เข้ามาเป็นกำลังใจให้ และบอกให้คุณอนุรักษ์ทราบว่ายังมีแฟนบทความอีกคนหนึ่งที่ติดตามมาตลอดครับ...
 
 

โดย: Sydt IP: 125.27.228.215 วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:22:03:29 น.  

 
 
 
อยากให้ คุณอนุรักษ์ พูดถึง World War 3 ของ WCW บ้าง Mathc ุ60 คนอัดกัน 3 เวที
 
 

โดย: ิำำbeer.sting IP: 58.8.57.87 วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:12:51:50 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

Anurak_sk
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คิดถึงเชียงราย...
[Add Anurak_sk's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com