ธันวาคม 2558

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
>>>>>เรื่องของแก๊ปค่ะ<<<<<

Gap แบบต่างๆ ในการเทรดหุ้น

เปิด Gap ก็คือการที่ราคามันเปิดกระโดด จนแท่งกราฟกลายเป็นช่องว่างครับ เขาก็เรียกว่าเปิด Gap ครับ ส่วนการปิด Gap ก็คือการที่ราคาวิ่งกลับมาปิดช่องว่างของ Gap ที่ได้เคยเปิดไว้นั่นล่ะครับ ... เขาก็เรียกกันว่าปิด Gap ครับ ...

ซึ่ง Gap ก็จะมีทั้งหมด 4 ประเภทครับ คือ ...

1. Common Gap เป็น Gap ที่มักจะเปิดโดยหุ้นที่ไม่ค่อยมีวอลุ่มหนุน จึงไม่ค่อยมีความสำคัญครับ

2. Breakaway Gap เป็น Gap ที่มักจะวิ่งทะลุเวลาฝ่าแนวรับหรือแนวต้าน ซึ่งแก๊ปตัวนี้ก็มักจะเป็นแก๊ปที่บ่งบอกถึงทิศทางที่หุ้นกำลังจะวิ่งไปครับ เพราะพอเกิดแก๊ปตัวนี้แล้ว ราคาก็จะวิ่งไปต่อในทิศทางที่แก๊ปกระโดดไปครับ

3. Runaway Gap เป็น Gap ที่แสดงถึงความแข็งแรงของ Trend ครับ เมื่อเกิด Gap ตัวนี้จะเป็นตัวยืนยันว่าราคาจะวิ่งไปต่อในทิศทางเดิมประมาณ เท่าตัวจากที่เริ่มวิ่งขึ้นมาเป็นอย่างต่ำครับ ...

4. Exhaustion Gap หรือมันมีชื่อเล่นอีกชื่อว่า Island Gap ครับ การเกิด Gap ตัวนี้ มักจะเป็นตัวกลับแนวโน้มครับ หรือเปลี่ยน Trend ทำให้ราคาหุ้นก็จะพลิกกลับข้างจากที่วิ่งมาครับ ...

ส่วนการจะดูว่าเป็น Gap แบบไหนนั้น ให้ดูค่า RSI เป็นตัวยืนยันก็ได้ครับ

- ในกรณีเป็น Breakaway Gap ไม่ว่าจะขาขึ้นหรือลง ค่า RSI ควรจะอยู่ที่ประมาณ 50 ครับ

- ในกรณีเป็น Runaway Gap ขาขึ้น ค่า RSI ควรจะอยู่ที่ 65 - 75 ครับ ส่วนขาลงก็ควรจะอยู่ที่ 25 - 35 ครับ

- ในกรณีเป็น Island Gap ขาขึ้น (พูดง่าย ๆ คือหุ้นกำลังจะตกนั่นล่ะครับ) ค่า RSI ควรจะอยู่ในเขต Over Bought และควรจะเกิน 80 ขึ้นไปครับ แต่ถ้าเกิด Gap นี้ในขาลง (พูดง่าย ๆ คือหุ้นกำลังจะขึ้นนั่นล่ะครับ) ค่า RSI ควรจะอยู่ในเขต Over Sold และควรจะต่ำกว่า 20 ลงไปครับ ...

ทั้งนี้ ... Gap ทั้ง 3 หลังแบบควรจะมีวอลุ่มเข้าหนุนด้วย ...

ตัวอย่างสมมุติ ราคาเปิด Gap กระโดดลงเหว เนื่องจากข่าวร้ายใดๆ จะมีคนติดสูงที่ราคาสูงๆ อยู่มากแล้วขายออกไม่ทัน (รวมทั้งจ้าวด้วย) พอลงมาแรงๆแล้วไม่กล้าขาย เนื่องจากถ้าขายแล้วจะขาดทุนจริงเป็นจำนวนเงินมากเกินรับได้  ดังนั้น (คนติดสูงขาใหญ่ๆบางคน หรือ จ้าว) ก็จะต้องพยายามขายออกให้ได้โดยขาดทุนน้อยที่สุด ก็พยายามจะลากและไล่ราคามาให้ถึงจุดที่เคยอยู่ พอถึงจุดนี้ ก็จะมีผลทางจิตวิทยาด้วยความกลัวมันจะลงไปเหวอีก คนที่ติดอยู่ก็จะเทขายกดหัวมันดิ่งลงไปอีกครั้งนึง และถ้าไม่มีข่าวดีมากๆเสริม ราคาหุ้นก็จะไม่ฟื้น (เพราะเจ้าปล่อยของหมด ไม่มีใครไล่ต่อ คนติดสูงยอมขาดทุนน้อยหน่อยจะขายตอนปิด Gap) แต่... ไม่มีใครทราบจริงๆว่า Gap ที่เปิดไว้จะปิดได้เมื่อไหร่แน่ บางครั้งอาจหลายปี ไม่ใช่หลายวัน

ในทางกลับกัน ถ้ามีข่าวดีมากๆ จนราคาหุ้นเปิดกระโดด ถ้าไม่ใช่เพราะพื้นฐานดีขึ้นจริงๆ เป็นแค่เล่นข่าวชั่วคราว สุดท้ายคนที่เก็บไว้ราคาต่ำ ก็จะเทขายทำกำไร จนราคามาปิด Gap อีกครั้ง แต่อาจจะต่ำกว่าเดิมยากเพราะคนถือหุ้นราคาก่อนกระโดดไว้มาก ไม่มีใครยอมขายขาดทุนง่ายๆ

Credit: จำไม่ได้ว่าเอามาจากไหน น่าจะมาจาก pantip นี่แหละ
แต่ผมมาเปลี่ยนสำนวนใหม่เองและเพิ่มเติมบางส่วน
Thanks. Cr.betterflyCreate Date : 12 ธันวาคม 2558
Last Update : 12 ธันวาคม 2558 2:16:22 น.
Counter : 2558 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

moomya
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments
MY VIP Friends