All Blog
--- run 8 km ---ช่วงฤดูร้อน เราจะเจอวิกฤติควันหนาหนักแทบทุกปี ก่อนนี้เราเคยออกกำลังกายที่ฟิตเนส จะออกอาการเหนื่อยเร็วเพราะเหมือนออกซิเจนในอากาศบริสุทธิ์น้อยมากจึงรู้สึกอึดอัด ตอนนั้นไม่เคยคิดเรื่องวิ่งจริงจัง แต่ปีนี้ เรามาซ้อมวิ่งกันแล้ว อากาศหลังสองทุ่มทุเลาร้อนแม้จะไม่มีลมโชย เรายังวิ่งได้อยู่ ดูเหมือนจะยาวนานขึ้นและต่อเนื่องทุกวัน

นึกถึงงานวิ่งที่มหา'ลัยพายัพปีที่แล้ว นักวิ่งมาร่วมงานไม่มากนัก แต่ 10 กิโลตอนนั้นของฉันยังดูสาหัสสากรรจ์เพราะกำลังไม่อยู่ตัว หลังกิโลที่ 6 เริ่มอ่อนแรง วิ่งช้าลงเรื่อย ๆ เพราะไม่แกร่งและไม่ทนอากาศร้อน วิ่งแกว่ง ๆ แต่ก็ถึงที่หมายด้วยเวลาไม่ดีนัก
เหรียญที่แจกในงานมีจำกัดสำหรับนักวิ่งแถวหน้า 200 เหรียญเท่านั้นซึ่งไม่ต้องไปหวัง ไม่มีทางได้ วิ่งข้ามเส้นชัยได้ก็ดีใจแล้ว ทว่าต้นปีนี้ เรามาลงวิ่งที่นี่อีกครั้ง นักวิ่งหน้าเดิมก็มาก หน้าใหม่ก็ไม่น้อย งานคึกคักขึ้น คาดเดาจากสายตา นักวิ่งดูท่าจะมากกว่าปีที่แล้ว แต่ปีนี้ไม่ค่อยมีคนแต่งแฟนซีมากนัก สิ่งที่คาดไม่ถึงคือ หลังปล่อยตัว นักวิ่งแถวหน้านั้นไม่ต้องพูดถึง วิ่งเร็วไม่เห็นฝุ่น นักวิ่งทั่ว ๆ ไปก็วิ่งกันดีมาก รวมถึงเราด้วยเพราะเราซ้อมมาเช่นกันแต่ถึงกระนั้นก็ไม่สามารถแซงใครได้แม้แต่คนเดียวตั้งแต่กิโลแรกจนข้ามเส้นชัย เหลือเชื่อมาก ๆ ต่างคนต่างรักษาเวลาในการวิ่งของตัวเอง มีบ้างที่เห็นขาแรงตอนสองกิโลเมตรสุดท้ายที่วิ่งผ่านหน้าเราไป เราเองก็พยายามมากเช่นกันที่ไม่ให้ถูกแซงเพราะอยากทำเวลาส่วนตัวให้ดีกว่าเดิม นับเป็นงานวิ่งที่สนุกงานหนึ่ง มาคิดภายหลังว่า ผ่านมาตั้งปี เขาและเราต่างฝึกซ้อมกันสม่ำเสมอ ฝีเท้าก็น่าจะพัฒนาตามลำดับ อันนี้คือคุณธรรมในการซ้อมวิ่ง

ถามว่า จนถึงวันนี้ มีเรื่องตกฟิต วิ่งไม่ออก วิ่งฝืดบ้างมั้ย ขณะที่เราซ้อมสม่ำเสมอ
นักวิ่งคนอื่นไม่ทราบได้ แต่สำหรับฉัน มีค่ะ บางวันวิ่งดีตั้งแต่ก้าวแรกที่เสียงปล่อยตัวดังขึ้น รู้สึกถึงความสุขขณะก้าว จังหวะหัวใจที่บอกว่าเรามาถูกทางแล้ว ปีศาจใดไม่กล้ามารบกวน อาจเรียกว่าเข้าสู่สมาธิวิธีหนึ่ง บอกตัวเองเบา ๆ ว่า นี่แหละเวลาปลดปล่อยพลัง ผ่อนคลายจากการงานประจำ ขณะวิ่งนั้นฉันไม่ค่อยคิดเรื่องอะไรเป็นพิเศษ ไม่ฟุ้งซ่านแม้จะเหนื่อย รักษาจังหวะการก้าวไปข้างหน้า บางครั้งก็มีชีวิตชีวากับการมองวิวสองข้างทาง ยิ้มให้นักวิ่งขาแรงที่กำลังกลับตัวโดยไม่หวั่นใจว่าเรายังไปไม่ถึงไหน หลายครั้งใจจดจ่อต่อเป้าหมายข้างหน้า ไม่วอกแวก ไม่อยากถ่ายรูป แต่ไม่เคยรู้สึกโดดเดี่ยวเลยสักครั้งหรือเพราะระยะทางยังไม่ไกลพอ

เป้าหมายชีวิตฉันคงเหมือนการวิ่งระยะมินิมาราธอนที่พอเห็นที่หมายไม่ไกลเกินไป เพราะไกลกว่านี้มันจะไม่ชัด รางเลือนจนเอื้อมไม่ถึง ดูสิ้นหวัง อาจท้อหรือถอดใจ อะไรที่ไปไม่ถึง จับต้องไม่ได้มันก็คือความฝัน เราอาจหล่อเลี้ยงความรู้สึกดี ๆ นี้ไว้ได้แต่เราก็ต้องตื่นมาอยู่กับความจริงด้วย ถึงกระนั้น เป้าหมายชีวิตของฉันคงไม่ต่างกับคนอื่นมากนัก บนทางสายต่างแต่ที่หมายเดียวกันคือความสุข ความสุขของแต่ละคนไม่เหมือนกันและไม่เท่ากัน บางคนแค่นี้ก็มีความสุข เหมือนกับการวิ่งมินิมาราธอน มันเกิดขึ้นได้ สัมผัสได้ ร่างกายไม่บอบช้ำนัก แต่คนเรามักจะหาเรื่องท้าทายตัวเองไม่มีที่สิ้นสุดจนกว่าเราจะหาตัวเองเจอและรู้ว่าความสุขและความพอใจของเราอยู่ตรงไหน อะไรที่ใหญ่เกินตัว เราอาจจะไม่มีความสุขก็ได้ เรื่องนี้แล้วแต่ทัศนคติในการใช้ชีวิตของแต่ละคน

run 8:11 km
51:07 minutes
530 kcal
pace 6'18 /km


#whenpoopayiaruns
#บันทึกนักวิ่งแนวหลัง
#ayearofrunning
#ภูพเยีย
28032016
Create Date : 29 มีนาคม 2559
Last Update : 29 มีนาคม 2559 13:23:09 น.
Counter : 357 Pageviews.

2 comments
  
สวัสดีค่ะ..

เพิ่งวิ่งมินิมาราธอนไปเมื่อ 28 มีค.ค่ะ

ห่างหายการวิ่งไปนาน..

อายุมากขึ้น..ด้วยล่ะ..เลยเพลีย

คุณภูเพยียเก่งนะคะ..นับถือค่ะ..
โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 29 มีนาคม 2559 เวลา:17:52:07 น.
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 10 มีนาคม 2560 เวลา:15:45:40 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]