All Blog
"เทียนไข" พกไปแคมปิ้ง

คืนนี้ลุง ขอแนะนำความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับเทียนไขที่ให้ประโยชน์เรื่องแสงสว่าง เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวเราอาจจะไปพักแรมกลางป่าหรือแคมปิ้งตามอุทยานฯต่างๆ เทียนไขอาจช่วยแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเราได้
.
โดยอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่าท่องเที่ยวไปตามป่าเขาลำเนาไพร เวลาที่เราจะไปตั้งแคมป์กลางป่านอกจากจะมีไฟฉายแล้ว เราก็ควรที่จะต้องมี "เทียนไข" ติดตัวไปด้วยเสมอๆ
.
บางครั้งเราก็ไม่รู้ว่า ไฟฉายกระบอกสุดเท่ของเราอาจเกิดความเสียหายจนใช้งานไม่ได้ ดังนั้นการมีเทียนไขติดตัวไปด้วยย่อมดีแน่ๆ นอกจากมีขนาดเล็กกระทัดรัด พกพาสะดวกแล้ว ก็ยังมีประโยชน์สารพัด เพื่อนๆที่ชอบเดินป่าบางคนอาจนึกไม่ถึงก็ได้ครับ
ใช้ทำไม้ขีดไฟกันชื้น

ผู้ที่ชื่นชอบการตั้งแค้มป์จำต้องพกไฟแช็คน้ำมันหรือไฟแช็คแก๊ส เพื่อใช้จุดก่อกองไฟในการหุงหาอาหาร ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายในหน้าหนาว ให้แสงสว่าง ใช้เป็นสัญญาณ และใช้ป้องกันสัตว์ดุร้ายที่อาจเข้ามาเยี่ยมเยือนในยามค่ำคืน

แต่ในหน้าฝนที่ชื้นแฉะและมีสายฝนฉ่ำตกไปทั่วทุกหย่อมหญ้า อาจทำให้ไฟแช็คของเรามีปัญหาจนใช้งานไม่ได้ ดังนั้นก่อนการเดินทาง ควรสร้างไม้ขีดไฟกันชื้นติดตัวไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน

ด้วยการใช้น้ำตาเทียนจากเทียนไขหยดเคลือบหัวไม้ขีดไฟให้รอบ แล้วเก็บไว้ในกล่องพลาสติกสำหรับใส่ฟิลม์ถ่ายรูป พร้อมทั้งตัดเอาแถบขีดฟอสฟอรัสที่อยู่ทางด้านข้างทั้ง 2 ด้านของกล่องไม้ขีดไฟใส่ลงไปด้วย

ทั้งนี้ต้องให้แถบขีดฟอสฟอรัสทั้ง 2 แผ่นหันหน้าเข้ากัน เพื่อป้องกันการเสียดสีกับหัวไม้ขีดไฟจนก่อให้เกิดไฟลุกไหม้ได้ อนึ่งการเก็บไม้ขีดไฟในถุงพลาสติกไม่สามารถป้องกันความชื้นได้ 100%


ไฟฉายไม้ไผ่

ไม่ว่าไฟฉายที่เราติดตัวไปนั้นจะถึงกาลอวสานด้วยเหตุใด แต่หากเรามีเทียนไขไปด้วย ก็สบายบรื๋อ..อ..อ

ด้วยการตัดไม้ไผ่ขนาดใหญ่ที่หาได้ ให้มีขนาดความยาวประมาณ 1 คืบ (ผู้ใหญ่) โดยบริเวณตรงกลางหรือค่อนมาทางปลายของลำไม้ไผ่นั้นจะต้องมีข้อปล้องกั้นอยู่

เพื่อให้แสงสว่างที่เกิดจากเทียนที่เรานำมาปักวางภายในปล้องฯ และจุดไฟนั้น ฉายแสงสว่างออกไปทางด้านเดียว จากนั้นใช้เชือกหรือเถาวัลย์ผูกกระบอกไม้ไผ่รอบนอกทำเป็นหูหิ้ว

เพียงแค่นี้เราก็มีไฟฉายไม้ไผ่แสนคลาสสิคไว้ใช้งาน ด้วยการถือไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก


โคมไฟขวดพลาสติก คล้าย ๆ ไฟฉายไม้ไผ่ แต่ใช้ขวดพลาสติก มักใช้วางให้แสงสว่างอยู่กับที่มากกว่าที่จะใช้ถือเดินไปมา ทั้งยังต้องคอยระวังความร้อนของเปลวไฟจากเทียนไขเผาไหม้ขวดอีกด้วย


ทำโคมไฟถุงพลาสติก ทำนองเดียวกับโคมไฟขวดพลาสติก เรากางถุงพาสติคออก แล้วใช้เศษไม้ปักทำมุมให้ตึง จะทำแบบสามเหลี่ยม หรือสี่เหลี่ยมก็ได้ โดยให้เหลือพื้นที่ด้านในเพื่อปักเทียน แต่ไม่สามารถถือไปมาได้ คงให้แสงสว่างอยู่กับที่เท่านั้น

โคมไฟไม้ไผ่คอนโด แบบนี้ก็ทำไม่ยากครับ ตัดไม้ไผ่ชนิดมีปล้องสัก2หรือ3ชั้นตามภาพที่เห็น

วัดความยาวอย่างน้อยปล้องไม้ไผ่ควรห่างกันสัก 2 คืบ แล้วใช้มีดเดินป่าปาดระหว่างปล้องให้ลึกประมาณครึ่งลำไม้ไผ่ให้เกิดช่องเพื่อเอาแท่งเทียนเข้าไปตั้งไว้ด้านใน โดยเราปักโคมไฟไม้ไผ่ไว้ข้างๆเปลนอนของเรา แบบนี้ก็เท่ห์ไม่เบาครับใช้แก้ไขซิปติดขัด

เคยไหมครับ! เวลาที่เราจะรูดซิปเป้ฯ เต็นท์ หรืออุปกรณ์ใด ๆ เพื่อใช้งาน แต่จนแล้วจนรอด มันก็ไม่ยอมรูดลงหรือเปิดออกตามใจเรา

ไม่ยากครับ..เพียงเรานำเทียนไขมาถูบริเวณซิปไปมาอยู่ชั่วครู่ เนื้อเทียนไขก็จะเข้าไปช่วยดันเศษวัสดุที่ทำให้ซิปติดขัด หลุดออกไป จากนี้เราก็สามารถใช้งานลื่นปรู๊ด ๆ ได้ดังเดิม

ทั้งยังเป็นการช่วยป้องกันการสึกหรอของฟันซิปอีกด้วย โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่กลับมาจากไปเที่ยวทะเล ควรทำความสะอาดซิปด้วยเทียนไขทุกครั้งก่อนเก็บด้วยครับ


ใช้ป้องกันน้ำเข้าตามตะเข็บฟรายชีท

จริงอยู่ที่ในวันนี้ฟลายชีทหรือผ้าคลุมเต็นท์แทบทุกยี่ห้อจะมีการใช้เทปซีลกันน้ำบริเวณตะเข็บ อันเป็นรอยฝีจักรเย็บผ้า เพื่อป้องกันฝนหรือน้ำค้างเข้าตามตะเข็บ

แต่หากเทปที่ซีลหมดอายุ โดยที่เราไม่ได้ตรวจตราให้ดีก่อนนำไปใช้งาน ครั้นจะแก้ไขก็สายเกินการเสียแล้ว

วิธีแก้ไขง่ายมาก ๆ ครับ เพียงนำเทียนไขมาถูตามตะเข็บให้ทั่วอยู่นานพอควร เนื้อเทียนก็จะแทรกซึมเข้าไปอัดแน่นตามรอยฝีจักรเย็บผ้า ทำให้ฝนหรือน้ำค้างไม่สามารถซึมเข้าไปหยดแหมะลงในเต็นท์ที่เรากำลังนอนหลับอย่างสบายอุรา


ใช้เป็นเชื้อไฟในการก่อกองไ

ใช้เป็นเชื้อก่อกองไฟแทนวัสดุอย่างอื่นที่หาไม่ได้ยามรอนแรมในป่าจ้า

ที่สำคัญ..เมื่อหมดความจำเป็นที่จะใช้กองไฟแล้ว ควรดับไฟในกองด้วยน้ำ หรือใช้ดินหรือทรายเปียกชื้นมากลบกองไฟ หรือเขี่ยฟืนในกองไฟแต่ละท่อนให้แยกห่างออกจากกัน พอเปลวไฟของฟืนแต่ละท่อนเริ่มมอดดับลงก็นำมาถู ๆ ไถ ๆ กับพื้นดินจนถ่านไฟแดง ๆ ที่ติดกับฟืนมอดดับสนิท

วิธีตรวจสอบว่ากองไฟมอดดับสนิทหรือไม่ก็ให้ลองใช้มืออังดู หากยังรู้สึกอุ่น ๆ ก็ต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าไฟยังดับไม่หมด ต้องคุ้ยส่วนที่ยังคุอยู่ขึ้นมาให้ดับสนิทจริง ๆ อย่าให้เหลือเชื้อแม้แต่เพียงน้อยนิด เพราะมันอาจจะคุแล้วติดโพลงขึ้นมาก่อให้เกิดไฟป่าได้

จงจำไว้เสมอว่า "กองไฟไม่ใช่ความรัก จึงไม่จำเป็นต้องมีเชื้อเพื่ออาศัยไฟสุมขอน"

Create Date : 27 ตุลาคม 2557
Last Update : 27 ตุลาคม 2557 15:39:34 น.
Counter : 412 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Likar_nil
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]New Comments