All Blog
คิดถึง"เฒ่าพัน คลองมะเดื่อ" ฅนบ้าบ้านสาริกา
เมื่อ 4 มีนาคม 2554 กลางหุบเขาคลองมะเดื่อป่าต้นน้ำนครนายกต้องโศกศัลย์ เมื่อเฒ่าพันเสียชีวิตลงในคืนเดือนแรมปิดตำนาน"ฅนทรนง แห่งสายน้ำคลองมะเดื่อ" ผู้ปกป้องป่าต้นน้ำมาทั้งชีวิต
.
ย้อนไปเมื่อครั้ง 2502 เด็กชายพันเดินตามพ่อแม่ลงมาจากเขาใหญ่ เพราะทางการประกาศปิดตำบลเขาใหญ่จะประกาศให้เป็นอุทยานฯ ครอบครัวเด็กชายพันจึงอพยพลงมาจากยอดภู พร้อมปักธงชีวิตอีกครั้งที่บ้านสาริกา
.
นับจากวันนั้นเฒ่าพัน ก็ใช้ชีวิตอย่างพอเพียงอยู่กับธรรมชาติเรื่อยมา จนกระทั่งปี 2549 เฒ่าพัน จำเข้าเมืองไปประชุมที่ศาลากลางจังหวัดนครนายกกับโครงการงานจ้างศึกษาDam Break
.
เนื่องจากรัฐบาลวางแผนจะสร้างเขื่อนคลองมะเดื่อ ตำบลสาริกา นครนายก ซึ่งบริเวณนั้นเป็นแผ่นดินผืนสุดท้ายที่พักพิงของเฒ่าพัน แต่ทางการประกาศจะสร้างเขื่อนคลองมะเดื่อป้องกันน้ำท่วมเมืองหลวง
.
เฒ่าพันมีที่ดิน 50 กว่าไร่จะต้องโดนเวนคืนเอาไปทำเขื่อน ซึ่งเฒ่าพันก็ยินดีบอกเพียงว่าห่วงทรัพยากรธรรมชาติของป่าต้นน้ำของนครนายกมากกว่า แต่เฒ่าพันก็หวังว่าเขื่อนจะไม่ทำลายป่าต้นน้ำและธรรมชาติ นั่นคือความหวังของคนรักป่าอย่างเฒ่าพันกับป่าผืนสุดท้ายในชีวิต
.
ต่อมาปี 2550 เฒ่าพันก็ประกาศว่า แกจะไม่ยอมอพยพออกนอกพื้นที่ของโครงการสร้างเขื่อนเด็ดขาด พร้อมจะขอต่อสู้เพียงลำพัง หากคลองมะเดื่อจะต้องกลายเป็นเขื่อนที่ทำลายป่าต้นน้ำบ้านสาริกา
.
เฒ่าพันบอกความรู้สึกลึกๆว่า แกกำลังจะสูญเสียเส้นทางธรรมชาติไป ต้นกล้วยกับป่าไผ่ที่โบกใบพลิ้วไหวพาให้แกจินตนาการเหมือนใบไม้เหล่านั้น กวักมือร้องขอความช่วยเหลือจากแก
.
ในที่สุดปี 2554 เฒ่าพันก็จบชีวิตลงพร้อมกับปิดตำนาน"ฅนทรนง แห่งสายน้ำคลองมะเดื่อ" และต่อมาเมื่อปี 2555 ทางการก็ประกาศชะลอโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองมะเดื่อเอาไว้ก่อน
.
แต่พวกเราก็จะอาสาเฝ้าผืนป่าแห่งนี้สืบต่อไป แม้ในวันนี้เราไม่มีคนบ้าผู้ปกป้องผืนป่าบ้านสาริกาที่ชื่อว่า" เฒ่าพัน คลองมะเดื่อ "


“เฒ่าพัน คลองมะเดื่อ” อาศัยอยู่ในหุบเขาแห่งนี้ ตั้งแต่ในอดีตซึ่งยังไม่มีเอกสารสิทธิ์ โดยครอบครองจากการถ่ายโอนซื้อขายระหว่างกันในราว50 กว่าปีที่ผ่านมา

ซึ่งที่ดินอยู่ใจกลางธรรมชาติเคยมีนายทุนมาติดต่อซื้อแต่แกไม่ขาย แกคงรักษาไว้เพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ดินแดนแห่งนี้ไม่มีไฟฟ้าใช้มีเพียงตะเกียง

เฒ่าพัน แกเลี้ยงควาย 4 ตัว ไก่ร่วม 50 ตัว ปลาตะเพียนอีก 1 บ่อ ในหุบเขา ผักก็ปลูกเองอยู่อย่างธรรมชาติอาศัยน้ำในคลองมะเดื่อที่ไหลผ่านบ้านแกตลอดปีบนกลางป่าใหญ่ที่ใกล้กรุง ตามวิถีความพอเพียงของคนรักป่าอย่างเฒ่าพัน

แม้ในวันนี้แกได้ล้มลงปิดฉากตำนาน “เฒ่าพัน คลองมะเดื่อ” ไปแล้วก็ตาม แต่เรายังระลึกถึงวันที่แกโดดเดี่ยวไร้คนสนใจ ก่อนทิ้งร่างอยู่กลางป่าแห่งนี้ตราบชั่วนิรันดิ์.......หลับเถิดมิตรสหายพัน

แด่ชายชรา... “เฒ่าพัน คลองมะเดื่อ” ฅนทรนง แห่งสายน้ำCreate Date : 27 ตุลาคม 2557
Last Update : 27 ตุลาคม 2557 19:58:27 น.
Counter : 293 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Likar_nil
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]New Comments