ซุกินี Zucchini
ซุกินี Zucchini
เป็นพืช ตระกูลแตง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cucurbita L. var. cylindica Pans.

ซูกินี มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเม็กซิโก เป็นพืชฤดูเดียว เจริญเป็นพุ่ม หรือกิ่งเลื้อบ ลำต้นเป็นข้อสั้น ใบมีลักษณะเป็นเหลี่ยม ผิวหยาบ และมีขนอ่อนบนใบ ดอกตัวเมียและตัวผู้ แยกกันอยู่ แต่อยู่บนต้นเดียวกัน ผสมเกสรโดยแมลง เช่น ผึ้ง ผลมีลักษณะทรงยาว รี มีสันนูนตามยาว ผิวเรียบเป็นมัน สีเขียวแก่ สลับลายขาวเป็นจุด เนื้อแน่น กรอบ ฉ่ำน้ำ มีเมล็ดจำนวนมาก ขนาดผลโดยประมาณมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-4 เซนติเมตร ยาว 15-20 เซนติเมตร นิยมบริโภค กันมากใน แถบประเทศเมดิเตอร์เรเนียน ในฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี

สภาพที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของซูกินี
ซูกินี ต้องการสภาพอากาศอบอุ่นในการเจริญเติบโต ปลูกได้ดีสภาพพื้นที่ ที่มีความสูงตั้งแต่ 600 เมตร ขึ้นไป สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี อุณหภูมิ ที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 18-30’C ถ้าอุณหภูมิสูง หรือต่ำกว่านี้ ซูกินีจะชะงักการเจริญเติบโต

ดิน ที่เหมาะสำหรับปลูกซูกินี ควรเป็นดินที่ร่วนซูย หน้าดินลึก มีความอุดมสมบูรณ์ ระบายน้ำได้ดี ความเป็นกรด-ด่างของดินมีค่า 6.0-6.5 และควรได้รับน้ำอย่างสม่ำเสมอ และแสงแดดอย่างเต็มที่

การใช้ประโยชน์ และคุณค่าทางอาหารของซูกินี
ผลซูกินี รับประทานสด ใช้แทนบวบหรือแตงในอาหารชนิดต่างๆ เช่น ผัด แกงจืด แกงเลียง หรือต้มจิ้มน้ำพริก หรือใช้เป็นผักสด สามารถนำไปดอง ซูกินีเป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ ควมคุบน้ำหนัก

เนื้อหาจาก http://www.vegetweb.com

watercolour
28*38 cms
300 gsm Fabriano Aritistico Hot pressed 


Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2560 19:16:05 น.
Counter : 387 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
สวยมากเลยค่ะ
โดย: ninicraft วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:22:58:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

แมวมีหนวดสีเทาเทา
Location :
ลำปาง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]This work is licensed under Parichart Padhesana an Artist License. ลิขสิทธิ์ภาพทั้งหมดบนเว็บบล๊อคนี้เป็นของเจ้าของผลงานแต่เพียงผู้เดียว ไม่อนุญาติให้นำภาพไปทำซ้ำเพื่อการค้า งานมูลนิธิการกุศลติดต่อศิลปินโดยตรงเท่านั้น
New Comments
All Blog