bestphuket

Location :
ภูเก็ต Thailand

 Rss Feed

  
เรื่องรัฐบาลกู้เงินน่ะ มันกรรมเวรของคนไทย ไม่ว่าทักษิณมา หรืออภิสิทธิ์มา ไม่ต่างกันเท่าไหร่ ลงท้าย ทั้งทักษิณก็ไป และอภิสิทธิ์ ซักวันก็ต้องไป ส่วนที่เหลือทิ้งไว้ "หนี้สินสาธารณะ" คือขี้ ให้ประชาชนทุกคนล้างเช็ด ไม่เสร็จ-ไม่สิ้น!
"หนี้สาธารณะ" อย่าแปลว่า หนี้ไม่มีเจ้าของนะครับ

หนี้สาธารณะแปลว่า "ขี้ที่รัฐบาลอึทิ้งไว้ให้ประชาชนล้าง"
ผมเป็นเด็กในยุคจอมพลสฤษดิ์ รัฐบาลไม่มีงิน ก็ออกแคมเปญผ่านวิทยุกรอกหูประชาชนทุกวันว่า "ให้รัดเข็มขัด" คือ ให้ช่วยกันประหยัด และช่วยกันออม ประเทศชาติจะได้รอด

แต่มายุคนี้ ทฤษฎีแก้เศรษฐกิจตกสะเก็ดพลิกจากฝ่ามือเป็นฝ่าเท้า ประเทศยิ่งจน ยิ่งต้องกู้ และต้องยิ่งชักชวนประชาชนอีลุ่ยฉุยแฉก แถมภาคข้าราชการก็ตะบันขึ้นเงินเดือนกันทุกปี โดยบอกว่า ต้องกระตุ้นการใช้จ่ายเพื่อไปหมุนเฟืองภาคการผลิตให้เคลื่อน
หลายประเทศในโลกกำลังถอยจากทางผิด ไปสู่ทิศ "เศรษฐกิจพอเพียง" แต่ไทยเราซึ่งมีบุญนัก-บุญหนา เพราะ "ปรัชญาเศรษฐพอเพียง" มาจากพระอัจฉริยภาพ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" ของเราเอง กลับยังมะงุมะงาหรา "บ้าประชานิยม" ผสม "ระบบทุนวัตถุ" แทนที่จะบริหารเพื่อนำมาซึ่งความสุขสู่ประเทศชาติ-ประชาชน
พูดไปก็เหมือนบ่นให้คนรำคาญ ผมเองยังรำคาญเลย แต่ต้องเข้าใจว่านั่นคือ "การเมืองเก่า" เหมือนถ่ายไว้ไม่ล้างจากคนแรก คนต่อมาก็ถ่ายทับต่อลงไป จากคนต่อคนอย่างนี้มา ๒ ทศวรรษการเมืองแล้ว เก่า-หมักหมมไม่เคยแก้ไข

แล้วที่หวังจะเห็น "สังคมสดใส" เราจะเห็นได้อย่างไรจากนโยบาย "ประชานิยมผสมทุน" ที่ถมทับเป็นทอดๆ อย่างที่เห็นคือ กู้ทับกู้-ถ่ายทับถ่าย บทจบสุดท้าย คนตายคือ...ประชาชน!
บริหารให้คนไทย-ประเทศไทยมีความสุขเถอะครับ

อย่าบริหารให้คนไทย-ประเทศไทยมีความรวยเลย.
• เปลว สีเงิน

 
โต๊ะประจำ
Pantip Cafe  
PantipMarket  
 
ข้อมูลทั่วไป
อายุ-เพศ  
วันเดือนปีเกิด
สถาบันการศึกษา
อาชีพ
งานอดิเรก
ความสนใจ
 
ข้อมูลติดต่อ
หลังไมค์ ฝากข้อความหลังไมค์
E-mail
ID Line
QR code Line
Facebook
Twitter
Blog http://bphu.bloggang.com
เว็บไซต์ส่วนตัว


 
bestphuket's blog
 
Friends' blogs
[Add bestphuket's blog to your weblog]
Links
 

 Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.