London Triptych


พออ่านมาถึงหน้า About the Author ซึ่งแนะนำ Kemp เพียงแค่ 4 ประโยค เขาเกิดที่แมนเชสเตอร์ สอนวรรณกรรม การเขียน และทฤษฎีเกย์ที่เบิร์กเบ็ค เป็นดีเจ และนี่คือนิยายเรื่องแรก ก็ตอบข้อสงสัยในฝีไม้ลายมือได้ทันที เพราะสำหรับเราแล้ว โครงเรื่องมันดราม่าในแบบที่จะวางลืมก็ไม่เสียดาย (เซ็กส์กับยา ถ้าไม่วิปริตพอ เราเฉย ๆ) แต่เขาเขียน London Triptych ได้สวยเหลือเกิน สวยจนคุณอยากรู้ว่า ทั้ง ๆ ที่คุณมองข้ามช็อตทำนายได้ล่วงหน้าเดี๋ยวมันก็เอากันเดี๋ยวมันก็เลิก แต่ความเหงาหรือความเงี่ยนที่ Kemp กำลังพูดถึงนั้น พูดถึงด้วยลีลาไหน นี่เป็นเสน่ห์ของงาน

ในแง่หนึ่งนิยายเรื่องนี้อาจมองว่าเป็นการร้อยเอานิยายสั้น 3 เรื่องของเกย์สามยุค ปลายศตวรรษที่ 19, กลางศตวรรษที่ 20, และปลายศตวรรษที่ 20 เข้าด้วยกัน แต่ละเรื่องมีพล็อตเป็นอิสระของมัน เชื่อมโยงผ่านตัวเอกที่รู้จักกันข้ามวัย เด็กขายกลางศตวรรษที่ยี่สิบซึ่งเป็นแบบนู้ดให้ศิลปินผู้เล่าเรื่องที่สองมีลูกค้าเป็นเด็กขายที่เคยเป็นคู่ขาของออสคาร์ ไวลด์ ปลายศตวรรษที่ 19 (ซึ่งไวลด์ปรารถนาที่จะเรียกเขาว่าโต๊ะเขียนหนังสือของฉัน และอ้างว่าสามารถระบุตัวตนของเขาได้แค่จากกลิ่นตูด) และอาจจะตกหลุมรัก (ประธานคือเด็กขายกลางศตวรรษที่ยี่สิบนะฮะ) เด็กขายปลายศตวรรษที่ยี่สิบ ถึงแม้พล็อตจะแยกขาด แต่ธีมที่ส่งมอบผู้อ่านเป็นอันเดียวกัน เรามองข้ามเรื่องเซ็กส์และยาละกัน ธีมนั้นคือความรัก ความแปลกแยกอันนำมาซึ่งความเปลี่ยวเหงา และการหลบหนีตัวตน

เรื่องตอนปลายศตวรรษที่ 19 อาศัยช่วงเหตุการณ์จริงที่ออสคาร์ ไวลด์ ถูกดำเนินคดีข้อหาเดียวกับอลัน ทัวริงนั่นแหละครับ ยุคกวาดล้างเกย์ของอังกฤษ (อันที่จริง Kemp ใช้ชื่อปีแบ่งแยกเรื่องสามเรื่องซึ่งเล่าสลับกันไปมา ปีที่ใช้ในตอนนี้คือปีที่ทัวริงฆ่าตัวตายพอดี ทัวริงไม่ได้ถูกพูดถึงในหนังสือนะ เราแค่นึกถึงขึ้นมาเอง) โดยเด็กขายบริการทางเพศคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้เล่าเรื่องในตอนนี้ ตกหลุมรักไวลด์ และสุดท้ายก็ให้การเป็นปฏิปักษ์ต่อไวลด์ ความรักแบบพลาโตนิกที่ไวลด์พรรณนาไม่เคยสะท้อนออกผ่านแววตาของไวลด์ขณะกำลังเล่นจู๋ของเขา...แจ๊ค โรส ว่างั้น, เรื่องตอนกลางศตวรรษที่ 20 เป็นเรื่องของศิลปินวาดนู้ดผู้ตกหลุมรักเด็กขายบริการทางเพศที่เขาจ้างมาเป็นแบบ และได้เปิดประตูสู่โลกแห่งกิเลสตัณหาที่เขาไม่เคยยอมรับว่าตัวเองโหยหามาก่อน ภาพวาดที่สร้างชื่อให้เขาก็คือภาพของเด็กคนนั้นนั่นแหละครับ...The London Triptych, สำหรับเรื่องตอนปลายศตวรรษที่ 20 เป็นเรื่องของเด็กขายบริการทางเพศคนหนึ่งที่ตกหลุมรักเด็กขายบริการทางเพศอีกคน...คือมันเน่านะ ข้ามไปจบเลยก็แล้วกัน จบด้วยอะไรดี สุภาษิตสอนหญิง :P แม้จักรักรักไว้ในอารมณ์ อย่ารักชมนอกหน้าเป็นราคี ดั่งพฤกษาต้องวายุพัดโบก เขยื้อนโยกก็แต่กิ่งไม่ทิ้งที่ จงยับยั้งชั่งใจเสียให้ดี เหมือนจามรีรู้จักรักษากาย

ผมให้Create Date : 30 ตุลาคม 2558
Last Update : 30 ตุลาคม 2558 8:59:20 น.
Counter : 915 Pageviews.

0 comments
พระพิฆเนศ มหาเทพแห่งศิลปะของแผ่นดิน haiku
(24 ก.พ. 2564 23:31:01 น.)
การ์ตูนรักย้อนยุค คำสาปชุดวิวาห์ : ชิเอโกะ โฮโซคาวะ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(20 ก.พ. 2564 09:42:22 น.)
- รีวิวนิยายวาย Feng Mang : Chai ji dan - marina_rain
(19 ก.พ. 2564 18:18:33 น.)
แนะนำหนังสือ "ยิ่งหิว ยิ่งสุขภาพดี" สองแผ่นดิน
(18 ก.พ. 2564 22:52:19 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด