The Elephant in the Room
มีนิทานฮิตของชาวคาสติเลียนในศตวรรษที่สิบสี่อยู่เรื่องหนึ่งครับ เกี่ยวกับกษัตริย์มัวร์ผู้เสียค่าโง่ให้สิบแปดมงกุฏ 3 คน ว่า ฉลองพระองค์วิเศษชุดใหม่ที่พวกเขากำลังถักอยู่เนี่ยอะนะ มีฤทธิ์ อ้ายอีไหนเป็นลูกที่เกิดแต่พ่อแม่มิได้แต่งงานและสมสู่กันตามกฎหมาย จะมองไม่เห็น ระหว่างดำเนินการถักทออยู่นั้น พระราชารับสั่งให้คนรับใช้ไปดูความคืบหน้า ทีนี้ พอไปดูแล้ว คนรับใช้ก็อายที่จะยอมรับว่าตัวเองมองไม่เห็น จึงกลับมารายงานพระราชาว่า ทุกอย่างเรียบร้อยดี ดำเนินไปด้วยดี ผ่านไปสักพักก็ส่งไปอีก คนรับใช้คนที่สองก็กลับมารายงานเหมือนคนแรก สุดท้ายพองานเสร็จ เอาละสิ ถ้าพระองค์จะทรงยอมรับว่ามองไม่เห็น ก็กลัวจะเสียงบัลลังก์ เสียพระราชอาณาจักร จึงเอ่ยชมความงามของฉลองพระองค์เสียยกใหญ่ บรรดาบริพารเห็นนายชม ก็ต้องชมตามสิครับ เอาใจนายนะเรื่องหนึ่ง แต่อีกเรื่องหนึ่งคือกลัวเสียชื่อเสียง ยิ่งบิ้วต์เลยทีนี้ ใครจะกล้าพูดว่ามองไม่เห็น ในเมื่อชาวบ้านเขาเห็นกันหมดนะคุณ ถึงจะไม่ใช่พวก sycophant (เลีย) ก็เหอะ

สุดท้าย ในเมื่อฉลองพระองค์งามซะขนาดนั้น ใครเห็นใครก็ชม (= ใครไม่เห็นใครก็ชม) จึงทรงสวมแล้วมีขบวนแห่โชว์รอบเมือง ชาวเมืองพูดถึงแต่ความงามอันวิจิตรของมัน จะมีก็เพียงเด็กไม่รู้ความคนเดียวที่กล้าพูดออกมาว่า "หากมิใช่กระหม่อมตาบอด ตอนนี้พระองค์ก็ทรงกำลังแก้ผ้า" หลังจากนั้นไม่นาน คนอื่น ๆ ก็เริ่มพูดกัน จนกระทั่งความหวาดกลัวต่อความจริงหมดสิ้นไปจากใจของพระราชาและทุกคน

อีกราว 500 ปีต่อมา นิทานเรื่องนี้ถูกฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน ฉายซ้ำ ^_^
Create Date : 26 พฤษภาคม 2556
Last Update : 26 พฤษภาคม 2556 21:21:00 น.
Counter : 864 Pageviews.

0 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
หักเหลี่ยมร้ายซ่อนลายรัก (เปิดจองรูปเล่ม) lovereason
(20 ก.พ. 2562 09:02:30 น.)
บันทึกน้องหนาม ... รีบูเทีย (Rebutia) ดอกขาว ฟ้าใสวันใหม่
(18 มี.ค. 2562 09:43:26 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด