The Science of Interstellar: Accident is the first building block of evolution


ตอนที่พบว่าดาวเคราะห์ของ Miller ไม่เวิร์ก (คลื่นยักษ์จากแรงไทดัลของ Gargantua เป็นต้น) เอมิเลียกับคูเปอร์เถียงกันว่าจะไปดาวเคราะห์ดวงไหนต่อดี มี 2 ตัวเลือก คือ ดาวเคราะห์ของ Edmund กับดาวเคราะห์ของ Mann โดยดาวเคราะห์ของ Edmund นั้นอยู่ไกลกว่า (อยู่ไกลจาก Gargantua กว่าด้วย) เธออยากไปหา Edmund และเธอให้เหตุผลแบบนี้ครับ

"Accident is the first building block of evolution." ความบังเอิญเป็นปฐมเหตุ (โครงสร้างพื้นฐานตัวแรก) ของวิวัฒนาการ เธอว่างั้น ประโยคนี้โอเคนะฮะ เป็นแนวคิด เป็นทฤษฎีหนึ่งที่มีคนยอมรับกัน จากนั้น โน้มน้าวต่อ "But when you're orbiting a black hole, not enough can happen---it sucks in asteroids and comets, other events that would otherwise reach you. We need to go further afield." การที่เราโคจรอยู่ใกล้ ๆ หลุมดำเนี่ยนะ โอกาสเกิดเหตุบังเอิญมันยาก เพราะเจ้าหลุมดำมันดูดดาวหางดาวเคราะห์น้อยไปหมด (คือ เธอกำลังจะพูดว่า เมื่อเวลาผ่านไป วงโคจรจะสะอาดขึ้นเรื่อย ๆ) ฉะนั้น เราไปอีกหน่อยเถอะค่ะ

Kip บอกว่า Christopher Nolan รู้นะฮะว่าข้อโต้แย้งของเอมิเลียผิด แต่ก็ยังเลือกที่จะเก็บบทท่อนนี้เอาไว้ (บทท่อนดังกล่าวเขียนโดย Jonah) เพื่อที่จะบอกผู้ชมว่า ไม่มีนักวิทยาศาสตร์คนไหนสามารถตัดสินใจได้สมบูรณ์แบบหรอก

โอเค เราว่าเหตุผลของ Nolan ผ่านนะ ฟังขึ้น แต่ message อันนั้น อันที่แกจะสื่อ imperfect judgment จะส่งมาถึงคนดูได้เต็มปากเต็มคำก็ต่อเมื่อคนดูรู้ว่า argument ของเอมิเลียผิดตรงไหน

คุณระบุได้มั้ยฮะว่าจุดผิดในข้อโต้แย้งของเธออยู่ที่ใด

คีย์เวิร์ดคือโมเมนตัมเชิงมุม วัตถุที่โคจรรอบ ๆ Gargantua ตอนที่มันอยู่ห่าง Gargantua จะมีโมเมนตัมเชิงมุมสูง พอมันเข้าใกล้หลุมดำ โมเมนตัมเชิงมุมที่สูงนั้นจะทำให้เกิดแรงหนีศูนย์กลางซึ่งสามารถเอาชนะแรงดึงดูดของหลุมดำได้สบาย ๆ (นอกจากว่าวัตถุนั้นจะโคจรมุ่งหน้าเข้าหาหลุมดำอยู่แล้วนะ) Kip โชว์รูปจำลองการโคจรของวัตถุพวกนี้ในหนังสือของแก แล้วบอกว่า ถ้ามันไม่ซวยจริง ๆ เช่น ถูกเหวี่ยงด้วย gravitational slingshot จากวัตถุุอื่นทำให้ทิศทางป้อนเข้าปากหลุมดำพอดี มันก็จะรอดจากการถูกดูด และอันที่จริงแล้ว จะผลการจำลองที่ผ่านมานั้น โอกาสเกิดการชนเพื่อสร้างเหตุบังเอิญที่เอมิเลียอ้างถึงกลับเพิ่มขึ้นเสียอีก ไม่ใช่ลดลง :))Create Date : 25 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2557 14:14:54 น.
Counter : 549 Pageviews.

0 comments
ตอนที่1วิกฤตไวรัสโควิช-19 จะนำมาซึ่งโอกาสดีเสมอ ธนูคือลุงแอ็ด
(21 มี.ค. 2563 18:02:45 น.)
นาฏศิลปสร้างสรรค์ ชุด สามแพรภูไท เกศสุริยง
(21 มี.ค. 2563 00:05:32 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด รอยหวล เกศสุริยง
(7 มี.ค. 2563 14:55:22 น.)
สอนภาษาไทยให้คนจีน II toor36
(27 ก.พ. 2563 00:05:56 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด