หูทอง MP3 กับเพลงคลาสสิก
น้องปิ๊กขอให้เอาเรื่อง "หูทอง MP3 กับเพลงคลาสสิก" ที่ผมเคยเขียนไว้มาลงใหม่อีกรอบ ก็ต้องรับบัญชาโดยดีครับ ข้อมูลบางอย่างอาจจะเก่าไปสักนิดเพราะเขียนหลายปีแล้ว แต่ภาพโดยรวมน่าจะยังโอเคอยู่ ให้ถือว่า MP3 เป็นตัวแทนของ perceptual audio coding ที่มันเป็นแบบ lossy compression นะครับ

.............................................


ขอลองเขียนอะไรบ้า ๆ สักวัน ในบทที่ 4 นี้บางคุณที่รักอ่านชื่อแล้วอาจจะเห็นว่าไม่เกี่ยวกับการฟังเพลงคลาสสิกสักนิด ซึ่งอันที่จริงมันก็ไม่เกี่ยวมาตั้งแต่บทที่ 1 นั่นแหละครับ แต่พอพูดถึงเพลงคลาสสิก ใจคุณที่รักหลายคนคงนึกถึงวัตถุทองคำ 2 สิ่ง หนึ่งนั้นคือ "บันได" (ผมได้เสนอขายไป 3 บทแล้ว) ส่วนอีกหนึ่งคือ "หู" วันนี้ผมจึงขอบ้าโดยการพยายามทำความเข้าใจบุคคลที่เราเรียกว่า "พวกหูทอง" สำหรับคุณที่เห็นคณิตศาสตร์แล้วจะเป็นลม ก็หลับตาเลยครับ เพราะผมจะอธิบายหูทองด้วยตัวเลข (อิอิ)

ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจชื่อบทกันก่อนว่า "หูทอง" "เอ็มพีสาม" กับ "เพลงคลาสสิก" นั้น ผมจับมาเชื่อมโยงกันตรงไหนและเชื่อมโยงกันอย่างไร ดนตรีหรือเพลงไม่ว่าจะคลาสสิกหรือโมเดิร์น มันก็คือองค์ประกอบของ "เสียง" กับ "ความเงียบ"

เสียง คือ คลื่นความดันอากาศ ถ้ามันเดินทางมาถึงหู เราก็ได้ยิน ถ้ามาไม่ถึง ก็ไม่ได้ยิน ง่าย ๆ แบบนี้แหละครับ ฉะนั้น หากมีโอกาสไปชมการแสดงคอนเสิร์ตดนตรีที่ไม่มีเครื่องขยายเสียง อย่าเสียดายตังค์ไปนั่งแถวหลังเลยครับ เพราะบางคลื่นที่พลังงานต่ำ มันจะพาลไปไม่ถึงหูคุณที่รักเอา ต่อให้มันมาถึง แต่ถ้ามันมาเบามันจะถูกเสียงอื่นทำร้ายจนคุณอาจจะบ่นเสียดายตังค์ก็ได้

ตอนนี้คุณคงรู้ข้อสำคัญประการแรกแล้ว การได้ยินเสียง ขึ้นอยู่กับกำลังงานของแหล่งกำเนิดคลื่นเสียง ถ้าเคนเนดี้สีไวโอลินแรงก็ได้ยินเสียงดัง เรียกว่ามีกำลังงานมาก ถ้าสีเบาก็ได้ยินเสียงค่อยเรียกว่ามีกำลังงานน้อย แต่คุณรู้ไหมครับว่า การได้ยินเสียงของคนเรานั้นไม่ได้ตอบสนองต่อกำลังงานอย่างเดียว ยังตอบสนองต่อ "ความถี่" ของเสียงที่เราได้ยินด้วย ความถี่ คำนี้ถ้าพูดง่าย ๆ ก็คือระดับเสียงสูงเสียงต่ำนั่นแหละครับ ความถี่สูงเสียงแหลม ความถี่ต่ำเสียงทุ้ม ซึ่งปิทากอรัสได้แสดงให้เห็นมาตั้งแต่ครั้งกระโน้นแล้วว่า เส้นลวดที่สั้นลงครึ่งหนึ่งจะให้เสียงที่มีความถี่มากกว่าเดิมเท่าตัว หรือเสียงที่กระโดดสูงขึ้นไปอีกหนึ่งคู่ 8 คงเคยสังเกตเห็นว่าก่อนนักดนตรีจะแสดง เค้าจะมีการเทียบเสียงเครื่องดนตรีกัน ซึ่งตัวโน๊ตที่ใช้เทียบกันคือตัว "ลา" หรือตัว A ครับ (หมายถึง ลา ช่องที่ 2 ของบรรทัด 5 เส้นในกุญแจซอล) เพราะความถี่มันพอดี 440 Hz

การได้ยินคนเราโดยปกติเป็นไปตามกราฟนี้ครับจากกราฟเห็นกันจะแจ้งว่า การได้ยินของคนเราไม่ได้ขึ้นกับความดังค่อย (หรือกำลัง) เพียงประการเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับระดับความสูงต่ำ (หรือความถี่) ของเสียงอีกด้วย ตัวอย่างเช่น เสียงความถี่ 4 kHz พูดเบา ๆ เราก็ได้ยิน แต่ถ้าใช้เสียงความถี่ที่มากขึ้นสมมติ 10 kHz ถ้าพูดในระดับความดังเดียวกับตอนแรก เราก็จะไม่ได้ยิน

กราฟดังกล่าวเป็นค่าจากการทดลองโดยเฉลี่ย ซึ่งกระทำกันเมื่อ 65 ปีที่แล้วโดยคุณ Fletcher เพราะว่ามันเป็นค่าเฉลี่ย มันเลยไม่เป็นจริงสำหรับทุกคนไงครับ พวกหูทอง ก็คือพวกที่มีระดับการได้ยินที่กำลังงานต่ำได้ดีกว่ากราฟนั้น (นั่นส่วนหนึ่งล่ะ อีกส่วนคือความสามารถในการจำแนกความแตกต่างของเสียง ซึ่งเป็นส่วนของการฝึกฝน) แปลว่าถ้าเราวาดกราฟอีกเส้นสำหรับพวกหูทองเส้นกราฟมันควรจะวางอยู่ต่ำกว่ากราฟในรูปนี้

คำว่าหูทองนี้เริ่มมาโผล่เด่นชัดก็เมื่อเริ่มต้นยุคที่มีการบีบอัดข้อมูลกันครับ เพื่อความกระจ่างจะพาข้ามไปพูดเรื่อง "เอ็มพีสาม" กันสักหน่อย

อย่าบอกนะครับว่าคุณไม่รู้จัก MP3

มันระบาดไปทั่วโลกก็ด้วยความสามารถในการบีบอัดเพลงที่มีขนาดใหญ่ ให้มีขนาดเล็กลงได้ประมาณ 10 เท่าโดยที่ บางคนแทบไม่รู้สึกว่ามีอะไรแตกต่างจากต้นฉบับเลยสักนิดเดียว ก็แค่บางคนนะครับ พวกหูทองคงทำหน้ายี้แล้วบอกว่ารับไม่ได้เพราะสาระทางดนตรีมันถูกตัดทอนไปตั้งเยอะ เดี๋ยวเรามาดูกันว่าเยอะจริงไหม

พูดถึงสื่อดนตรีดิจิทัลปัจจุบัน คุณภาพที่เรา ๆ ท่าน ๆ ยอมรับกันได้ก็คงเป็นคุณภาพระดับแผ่น CD ความหมายของคำว่าคุณภาพระดับซีดีก็คือมีการจัดเก็บข้อมูลที่มีการสุ่มเก็บตัวอย่าง 44,000 ตัวอย่างในเวลา 1 วินาที แล้วแต่ละตัวอย่างก็แทนด้วยข้อมูลขนาด 16 บิต ขอยกตัวอย่างที่เข้าใจง่าย ๆ นะครับ สมมติว่าคุณที่รักซ้อมร้องไล่โน๊ตเพลงทีละขั้น "โด เร มี ฟา โซ ลา ที โด้" ติ๊ต่างว่าเปล่งเสียงทั้ง 8 พยางค์นี้ใช้เวลา 2 วินาทีโดยเว้นช่วงเท่า ๆ กัน หมายความว่าเสียงแต่ละตัวกินช่วงเวลาโดยประมาณก็ 0.25 วินาที ถ้ามีใครสักคนทำหน้าที่เปิด-ปิดเครื่องอัดเสียง ถ้าเขาเปิด-ปิดทุก ๆ ครึ่งวินาที เขาก็จะบันทึกเสียง "เร ฟา ลา โด้" หรือ "โด มี โซ ที" ได้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งถูกมั้ยครับ อันนี้แหละ เราเรียกว่าการสุ่มเก็บตัวอย่าง ในกรณีนี้เขาสุ่มเก็บ 2 ตัวในเวลา 1 วินาที พูดให้หรูหราว่าใช้ Sampling rate เท่ากับ 2 Hz จากนั้นคุณที่รักก็ใช้ตรรกะอุปนัยเอาเองก็แล้วกันว่าคุณภาพระดับซีดีที่เขาสุ่มเก็บตัวอย่างถึง 44 กิโลเฮิร์ซ หรือ 44,000 ตัวใน 1 วินาทีนั้น มันจะมากมายขนาดไหน

ลำดับต่อมา ทุก ๆ 1 ตัวอย่างเสียงที่เก็บมาได้ ก็แปลงให้เป็นข้อมูลดิจิทัล โดยการกำหนดให้ 1 ตัวอย่างนั้นแทนด้วยข้อมูลขนาด 16 บิต มีนัยยะสำคัญว่าระดับเสียงทั้งหมดที่แตกต่างกันสามารถมีได้ 216 ระดับ ก็โอเคนะ เพราะระดับที่ยิบย่อยกว่านี้เราแทบจะแยกไม่ออกถึงความแตกต่าง (อย่าลืมยกเว้นพวกหูทอง) สมมติว่าคุณที่รักมีซีดีเพลง Kol Nidrei ของ Bruch เวอร์ชั่นที่จ๊าคคลีน ดู เปร เล่นเชลโล่ ซึ่งมีความยาวประมาณ 12 นาที (สมมติว่า 1 ช่องบันทึกเสียง) คุณอยากรู้ว่าเพลงนี้เก็บอยู่ในแผ่นซีดีกินเนื้อที่ไปเท่าไร ก็สามารถคิดเลขได้ไม่ยากครับ

12 นาที = 12 x 60 = 720 วินาที
1 วินาทีเก็บตัวอย่างเสียงได้ 44,000 ตัวอย่าง
720 วินาที ก็ 720 x 44,000 = 31,680,000 ตัวอย่าง
1 ตัวอย่างแทนด้วยข้อมูล 16 บิต
31,680,000 ตัวอย่าง ก็ 31,680,000 x 16 = 506,880,000 บิต

ประมาณว่า 500 ล้านบิต (เม็กกะบิต) ก็แล้วกันนะครับ

มันใหญ่มากใช่มั้ยละครับ ถ้าจะส่งให้กันทางเน็ตสำหรับ ใครที่ต่อโมเด็ม 56 K อาจจะโหลดกันนาน คิดเล่น ๆ ตีว่ามันใช้เวลาโหลดแบบเร็วเว่อร์มาก ๆ 50 K ต่อวินาทีเลย ก็ต้องใช้เวลาโหลดประมาณ 10,000 วินาที หรือเกือบ 3 ชั่วโมง

ตรงนี้นี่แหละครับ MP3 ก็เข้ามากอบกู้สถานการณ์ ทำให้ดนตรีเถื่อนเกลื่อนเน็ต นับว่ามีคุณอนันต์ครับ จึงเกิดคำถามคือ ข้อมูลมากขนาดนั้นจะตัดมันทิ้งตั้ง 90 เปอร์เซ็นต์ของข้อมูลเพลงโดยที่เพลงไม่เพี้ยนได้ยังไงกัน จาก 500 ล้านบิต จับมันบีบจนเหลือ 50 ล้านบิต แปลว่าทิ้งไป 450 ล้านบิต มันจะยังฟังเป็นเพลงได้อยู่อีกเหรอ ไม่ทำให้อารมณ์เสียเหรอ?คำตอบคือ หูของคนเราทำงานยังไงล่ะ? (น่าจะเป็นคำถามมากกว่าแฮะ) มันสามารถได้ยินข้อมูลทุกชิ้นใน 44,000 ชิ้นต่อ 1 วินาทีและสามารถประมวลผลข้อมูลครบถ้วนทุกอันรึเปล่า? ถ้า"ใช่ทุกอัน" ก็จบครับ ต้องทำใจและหาทางพัฒนาสื่อเก็บให้มีความจุมากโดยขนาดทางกาพภาพเล็ก ๆ กันต่อไป (หรืออาจจะเพิ่มความเร็วให้ตัวประมวลผลเพื่อประมวลผลข้อมูลชุดเดิมแต่ถูกจัดให้อยู่ในรูปอื่นที่เล็กลงแต่ซับซ้อนขึ้น รวมถึงเพิ่มความเร็วในการสื่อสาร) แต่ถ้า "ไม่ทุกอัน" เป็นคำตอบ เรายังมีหวัง คือ ศึกษาต่อไปว่า ข้อมูลอันไหนที่หูมันตีความข้อมูลไม่ได้ เราก็ทิ้งมันไปซะ อันไหนที่หูตีความได้ ก็เก็บมันเอาไว้

การศึกษาที่ว่านี้พูดใหม่ในอีกมุมหนึ่งก็คือการเขียนสมการคณิตศาสตร์ที่แทนฟังก์ชั่นการทำงานของหูนั่นแหละครับ แล้วเอากลุ่มสมการคณิตศาสตร์อันนั้นไปใช้เพื่อพิจารณาว่าข้อมูลไหนยังต้องเก็บไว้ ข้อมูลไหนทิ้งได้ โดยที่โมเดลดังกล่าวนี้ เรามีชื่อเรียกสุดเท่ว่า "Psychoacoustic Model" และการจะวัดว่าทิ้งได้หรือทิ้งไม่ได้ เขาก็ใช้ระดับที่เรียกว่า JND หรือ Just Noticeable Distortion แปลว่า ต่อให้คุณหูไม่ทองก็เถอะ คุณก็ยังคงบอกว่าระหว่างเพลงเอ็มพีสามกับเพลงจากแผ่นซีดีนั้นต่างกัน แต่ต่างกันตรงไหนคุณอาจจะบอกไม่ถูกก็ได้ครับ เพราะมันเป็นระดับที่คุณเพิ่งรู้ว่ามันต่างกันแค่นั้นเอง

.............................................


(ต่อเนื่องจากบทที่ 4)

ถ้าเราจะแปลงไฟล์เพลงจากแผ่น Audio CD ให้อยู่ในรูป MP3 สิ่งหนึ่งที่โปรแกรมแปลงโดยทั่วไปจะถามคือ Bit rate ซึ่งเจ้า Bit rate ตัวนี้จะเป็นตัวที่กำหนดคุณภาพของเพลงและขนาดของไฟล์ เช่นเพลงที่มีบิตเรตสูงจะเป็นเพลงที่มีคุณภาพเสียงดีกว่าเพลงที่มีบิตเรตต่ำ แต่ต้องแลกกับจุดด้อยคือไฟล์จะมีขนาดใหญ่ หน่วยของบิตเรต คือ บิตต่อวินาที (bit per sec, bps) หมายความว่าในการสร้างเสียงช่วงเวลา 1 วินาทีจะอาศัยข้อมูลกี่บิต ถ้ามีจำนวนบิตมาก ก็ย่อมสร้างเสียงที่มีคุณภาพสูง ใกล้เคียงกับเสียงต้นฉบับมากขึ้น

ถ้าเราอยากรู้ว่าแผ่น CD ทั่วไป (สำหรับ 1 ช่องสัญญาณ) มีบิตเรตเท่าไร ก็ทำได้โดยการหาผลคูณระหว่าง Sampling Rate กับ จำนวนบิตที่ใช้แทนข้อมูลตัวอย่าง 1 ชิ้น ในตอนที่แล้วผมประมาณว่ามีการสุ่มเก็บตัวอย่าง 44,000 ตัวอย่างในช่วงเวลา 1 วินาที โดยแต่ละตัวอย่างแทนด้วยข้อมูล 16 บิต ดังนั้นบิตเรตของเสียงคุณภาพแผ่น CD ก็จะประมาณเท่ากับ 44,000 x 16 = 704,000 bps

เอาล่ะครับ ลองเปิดดูบิตเรตเพลง MP3 ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณที่รักสิครับ บางเพลงอาจจะ 64, 128, 196 หรือ 256 kbps อาจจะมากกว่าหรือสูงกว่านี้ก็ได้ ซึ่งมันจะแปรตามกับคุณภาพเสียงของไฟล์เพลงนั้น ๆ จะเห็นว่าจากเลขหลักเจ็ดแสนลดลงเหลือเลขหลักหมื่นหรือแสนต้น ๆ เท่านั้นเอง พระเอกในเรื่องนี้คือ Psychoacoustic Model ที่ได้เกริ่นถึงในตอนท้ายของบทที่แล้ว Psychoacoustic model คือโมเดลคณิตศาสตร์ที่แทนการประมวลผลการรับรู้ของมนุษย์ผ่านทางหูที่อิงอยู่กับ psychoacoustic principles การเข้าใจ psychoacoustic principles เราต้องเริ่มจากเข้าใจการทำงานของหูก่อนครับ

จากรูปหู (รูปในตอนที่แล้ว) หูแบ่งเป็น 3 ชั้นเหมือนที่เราเรียนตอนประถม ชั้นนอกทำหน้าที่รวบรวมเสียงและเป็นช่องให้เสียงไปถึงหูชั้นกลาง ส่วนหูชั้นกลางก็แปลงเสียงให้เป็นการสั่นสะเทือนของโครงสร้างกระดูกและส่งต่อคลื่นสั่นสะเทือนให้กับหูชั้นใน ซึ่งจะแปลงพลังงานของคลื่นสั่นสะเทือนนี้ให้ไปกระตุ้นระบบประสาทและส่งข้อมูลต่อไปยังสมองภาพนี้เป็นภาพหูชั้นใน ท่อที่ขดเป็นวงเกือบ 3 รอบ มีความยาวประมาณ 3.5 เซ็นติเมตรในส่วนของหูชั้นในนั้นเราเรียกว่าคอเคลีย (Cochlea) ในคอเคลียเองก็ถูกแบ่งตามแนวยาวโดยบาซิลาเม็มเบรน (Basilar membrane) เกิดเป็นท่อสำหรับของไหล 2 ท่อ ซึ่งคลื่นความสั่นสะเทือนของของไหลจะกระตุ้นคอเคลียร์ฟิลเตอร์ (Cochlear filter) ที่ติดอยู่กับบาซิลาเม็มเบรน โดยมีการตอบสนองต่อความถี่ที่แตกต่างกันด้วยตำแหน่งที่แตกต่างกันบนบาซิลา กรณีนี้พูดได้ว่าคอเคลียทำตัวเสมือนเป็น filter bank หลาย ๆ อันที่มีช่วงซ้อนทับกันเพื่อกรองความถี่ผ่านแบบ band pass filter กระจายอยู่ตามตำแหน่งต่าง ๆ บนแผ่นบาซิลา การทำงานของมันจึงเรียกว่าเป็น frequency to place transform (ความถี่เสียงที่ต่างกัน จะกระตุ้นระบบประสาทต่างตำแหน่งกัน) ลองดูรูปนะครับ

จากรูปแสดงให้เห็นว่าบริเวณที่ตอบสนองต่อความถี่สูงจะอยู่ใกล้กับหน้าต่างวงรี (Oval Window) มากกว่าบริเวณที่ตอบสนองต่อความถี่ต่ำ เมื่อมองว่าแผ่นบาซิลานั้นทำตัวเหมือน Band Pass Filter (ตัวกรองความถี่ให้ย่านที่ต้องการเท่านั้นสามารถผ่านไปได้) หลาย ๆ ตัว (Bank) ที่มีย่านความถี่เหลื่อมล้ำกัน (Overlapping) เราจะสมมติเรียกแต่ละย่านของ Band Pass Filter ว่าเป็น Critical Band สำหรับการได้ยินโดยปกติของหูคนทั่วไปพบว่าแผ่นบาซิลาจะมีทั้งสิ้น 25 Critical Bands โดยประมาณครับ

คุณสมบัติที่น่าทึ่งประการหนึ่ง เมื่อฟังก์ชั่นการทำงานของหูประมวลผลสัญญาณเสียงโดยแบ่งเป็น Critical Band คือ บางกรณีสามารถกำจัดสัญญาณรบกวนของเสียงที่อยู่ใน Critical Band นั้นออกไปได้โดยไม่กระทบต่อ Band อื่น ๆ จากคุณสมบัติของ Critical Band (ซึ่งสรุปจากการทดลอง) พบว่าหูจะได้ยินเสียงสัญญาณรบกวนย่านความถี่แคบ (Narrow-band Noise) คงที่ ไม่ว่าย่านความถี่ของสัญญาณรบกวนนั้นมากน้อยเท่าไร หากยังอยู่ในขอบเขตของ Critical Band แต่ถ้าความกว้างของสัญญาณรบกวนกว้างกว่า Critical Bandwidth ความสามารถการได้ยินสัญญาณรบกวนนั้นของคนเราจะเพิ่มมากขึ้น

คุณสมบัตินี้เป็นคุณสมบัติหนึ่งที่ช่วยให้เราตัดข้อมูลที่คาดว่าหูจะไม่ได้ยินทิ้งไปได้ และคุณสมบัติที่สำคัญอีก 2 ประการที่ช่วยในการกำจัดข้อมูลทิ้งได้เป็นปริมาณมากคือ

1. ขีดเริ่มการได้ยิน (Absolute Threshold of Hearing)

จากตอนต้น (รูปแรกในตอนที่แล้ว) การได้ยินของคนเรา นอกจากจะขึ้นกับระดับพลังงาน หรือความดังของเสียง ยังขึ้นกับความถี่ด้วย ที่ความดังเท่ากัน (คือมีพลังงานเท่ากัน) แต่ความถี่แตกต่างกัน ก็เป็นไปได้ที่จะได้ยินเสียงหนึ่งแต่ไม่ได้ยินอีกเสียงหนึ่ง รูปที่เห็นนี้เป็นตัวอย่างแสดงสัญญาณ 2 สัญญาณที่คนเรารับรู้ ในขณะที่สัญญาณแรกซึ่งมีความดังเท่ากับสัญญาณที่ 3 กลับเป็นสัญญาณที่หูคนเราไม่สามารถได้ยิน เพราะมีความถี่ต่ำกว่า นั่นคือ ในสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ หูจะได้เริ่มจับสัญญาณได้เมื่อระดับความดังของสัญญาณสูงกว่าขีดเริ่มการได้ยินดังนั้นการลดทอนปริมาณข้อมูลเสียง อันดับแรกเราต้องแปลงข้อมูลที่อยู่ในรูป time-domain ไปเป็น frequency-domain จากนั้นกำจัดข้อมูลที่มีค่าต่ำกว่าขีดเริ่มการได้ยินทิ้งไป

2. การบดบังของสัญญาณ (Masking)

ธรรมชาติของหูเมื่อประมาณผลสัญญาณเสียง (ใน frequency-domain) คือ เสียงที่ดังกว่า จะข่มทับเสียงที่เบากว่า พูดอีกนัยหนึ่งว่า เมื่อมีโทนเสียงความถี่ใดความถี่หนึ่งดังขึ้นมา โทนเสียงนั้นจะยกระดับขีดเริ่มการได้ยินให้สูงขึ้น หรือ การได้ยินเสียงที่ความถี่ใกล้เคียงกัน (โดยเฉพาะอยู่ใน Critical Band เดียวกัน) แต่มีพลังงานน้อยกว่า (เสียงเบากว่า) เป็นไปได้ยากขึ้น หรือไม่ได้ยินเลยจากรูปนี้ เราจึงสามารถกำจัดข้อมูลเสียงตัวที่ 2 และ 4 ทิ้งไปได้ เพราะการยกระดับขีดเริ่มการได้ยินเนื่องจากโทนสัญญาณเสียงที่ 3 พูดว่าสัญญาณเสียงที่ 3 บดบังโทนสัญญาณเสียงที่ 2 และ 4 ก็ไม่ผิด หลักความจริงข้อนี้สามารถช่วยให้เรากำจัดทิ้งข้อมูลได้เป็นปริมาณมากการบดบังอีกลักษณะหนึ่งคือการบดบังสัญญาณเสียงใน time-domain กล่าวคือ เสียงที่ดังในช่วงใดช่วงหนึ่ง จะทำให้การได้ยินเสียงที่ควรจะได้ยินก่อนหน้าและหลังจากนั้นสูญเสียไปช่วงเวลาหนึ่ง จากรูป ขีดเริ่มการได้ยินจะถูกยกขึ้นเล็กน้อย ในช่วงเวลาสั้น ๆ ทั้งก่อนหน้าและหลักโทนเสียงที่ดัง ดังนั้นข้อมูลใดก็ตามที่บังเอิญอยู่ในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกันหากระดับพลังงานต่ำกว่าระดับที่ถูกยกขึ้นย่อมถูกกำจัดไปด้วย สามารถสรุปผลการบดบังสัญญาณได้ดังนี้ที่ยกอธิบายคร่าว ๆ มาทั้งหมดนี้คือการใช้ Psychoacoustic principles ในการบีบอัดสัญญาณเสียง เทคนิคการบีบอัดสัญญาณเสียงโดยใช้หลักการนี้เรามีชื่อเรียกว่า perceptual coding อันที่จริงการบีบอัดทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น MPEG1 Layer 3 (MP3) หรือ Layer 1-2 หรือ OGG หรือ AAC หรือ Wavelet ต่างก็ใช้หลักการเดียวกันนี่แหละครับ ต่างกันที่เทคนิค
Create Date : 25 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2552 10:16:28 น.
Counter : 1694 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด