เรื่องน่าเศร้าของบัณเฑาะก์ผู้เงี่ยนตามเฟสของดวงจันทร์
2 วันก่อน

ผม "นายรู้รึเปล่าว่าพระอรรถกถาจารย์จำแนกเกย์ไว้ 5 พวก"
น้อง "ยังไง"
ผม "เกย์ที่เงี่ยนขึ้นมาแล้วระงับด้วยน้ำกามราดปากเป็นพวกหนึ่ง" [*]
น้อง "ถ้าจะละเอียดขนาดนั้น ก็มีเป็นร้อยแล้ว"

ผมเห็นด้วยแฮะ

[*] ในพระวินัยปิฎก มหาวรรค ข้อ 125 เขียนว่า

"ก็โดยสมัยนั้นแล บัณเฑาะก์คนหนึ่งบวชในสำนักภิกษุ เธอเข้าไปหาภิกษุหนุ่ม ๆ แล้วพูดชวนอย่างนี้ว่า มาเถิดท่านทั้งหลาย จงประทุษร้ายข้าพเจ้า ภิกษุทั้งหลายพูดรุกรานว่า เจ้าบัณเฑาะก์จงฉิบทาย เจ้าบัณเฑาะก์จงพินาศ จะประโยชน์อะไรด้วยเจ้า เธอถูกพวกภิกษุพูดรุกราน จึงเข้าไปหาพวกสามเณรโค่งผู้มีร่างล่ำสันแล้วพูดชวนอย่างนี้ว่า มาเถิดท่านทั้งหลาย จงประทุษร้ายข้าพเจ้า พวกสามเณรพูดรุกรานว่า เจ้าบัณเฑาะก์จงฉิบทาย เจ้าบัณเฑาะก์จงพินาศ จะประโยชน์อะไรด้วยเจ้า เธอถูกพวกสามเณรรุกราน จึงเข้าไปหาพวกคนเลี้ยงช้าง คนเลี้ยงม้า แล้วพูดอย่างนี้ว่า มาเถิด ท่านทั้งหลาย จงประทุษร้ายข้าพเจ้า พวกคนเลี้ยงช้าง พวกคนเลี้ยงม้า ประทุษร้ายแล้วจึงเพ่งโทษ ติเตียน โพนทะนาว่า พระสมณะเชื้อสายพระศากยบุตรเหล่านี้ เป็นบัณเฑาะก์ บรรดาพวกสมณะเหล่านี้ แม้พวกใดที่มิใช่บัณเฑาะก์ แม้พวกนั้นก็ประทุษร้ายบัณเฑาะก์ เมื่อเป็นเช่นนี้ พระสมณะเหล่านี้ก็ล้วนแต่ไม่ใช่เป็นผู้ประพฤติพรหมจรรย์ ภิกษุทั้งหลายได้ยินพวกคนเลี้ยงช้าง พวกคนเลี้ยงม้า พากันเพ่งโทษ ติเตียน โพนทะนาอยู่ จึงกราบทูลเรื่องนั้นแด่พระผู้มีพระภาคเจ้า. พระผู้มีพระภาคเจ้ารับสั่งกะภิกษุทั้งหลายว่า ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย อนุปสัมบัน คือ บัณเฑาะก์ ภิกษุไม่พึงให้อุปสมบท ที่อุปสมบทแล้วต้องให้สึกเสีย."

(หลายวันก่อน ตั้งข้อสังเกตเรื่องความล่ำในงานของอาจารย์ธเนศ เห็นบทนี้แล้วมันล่ำมาตั้งแต่ครั้งกระโน้นเชียว)

พระวินัยพูดไว้แค่นี้ อรรถกถาจารย์ก็จำแนกเสียวิจิตร ในอรรถกถาปัณฑกวัตถุ (ทหเร ทหเร ได้แก่ หนุ่ม ๆ, โมลิคลฺเล ได้แก่ ผู้มีร่างกายอวบ) มันมาแอบฮาตรงท่านวินิจฉัย "ปณฺฑโก ภิกฺขเว" อย่างใน [*] นั่น ท่านว่า "บัณเฑาะก์ใดเอาปากอมองคชาตของชายเหล่าอื่น ถูกน้ำอสุจิรดเอาแล้ว ความเร่าร้อนจึงสงบไป บัณเฑาะก์นี้ ชื่อ อาสิตตบัณเฑาะก์" โอเค อันนี้สะท้อนให้เห็นจินตนาการและความประณีตของท่าน แต่พอเจอกับคุณเกย์ข้างขึ้นข้างแรมนี่สิ ความเงี่ยนที่ผันแปรไปตามเฟสของดวงจันทร์! "ส่วนบางคนข้างแรมเป็นบัณเฑาะก์ ด้วยอานุภาพแห่งอกุศลวิบาก แต่ข้างขึ้น ความเร่าร้อนของเขาย่อมสงบไป นี้ชี่อว่า ปักขบัณเฑาะก์"

ถึงกับอมยิ้มเลยทีเดียว

ทีนี้ มาถึงปัญหาที่น่าสนใจ ในอรรถกถาชื่อกุรุนทีแก้ว่า อาสิตตบัณเฑาะก์ ไม่ห้ามบวช ส่วน ปักขบัณเฑาะก์ ห้ามบวช ด้วยเกณฑ์การแบ่งเกย์มันอยู่คนละมิติกัน จึงเกิดพื้นที่ซ้อนทับที่ชวนให้รู้สึกย้อนแย้ง ปักขบัณเฑาะก์ เป็นเกย์เฉพาะข้างแรม ส่วนข้างขึ้นเธอไม่เกย์ แต่ขณะที่เธอเป็นเกย์ สมมติว่าเธอเป็นเกย์ที่เงี่ยนขึ้นมาแล้วต้องเอาน้ำกามราดปาก เท่ากับเธอเป็นอาสิตตบัณเฑาะก์ ประเด็นคือเธอเป็นอาสิตตบัณเฑาะก์เฉพาะข้างแรม (จึงทำให้เธอเป็นอาสิตตบัณเฑาะก์ที่เป็นปักขบัณเฑาะก์) เมื่อเทียบกับอีกคนที่เป็นอาสิตตบัณเฑาะก์ทั้งข้างขึ้นและข้างแรม ทำไมคนนี้บวชได้ล่ะ เพราะเมื่อเรามองมุมนี้ อาสิตตบัณเฑาะก์ที่เป็นปักขบัณเฑาะก์มีโอกาสเงี่ยนน้อยกว่าอาสิตตบัณเฑาะก์ที่ไม่เป็นปักขบัณเฑาะก์ถึงสองเท่า ในทางคณิตศาสตร์ไม่ใช่เหรอ แต่กระนั้นก็มีคำอธิบายหนึ่งพอแถไม่ให้เกิดความย้อนแย้งได้ คือ ปักขบัณเฑาะก์หมายถึงบัณเฑาะก์ผู้เงี่ยนตามเฟสของดวงจันทร์เท่านั้น ขอให้เป็นข้างแรม เธอเงี่ยนทันที หนึ่งปีเธอเงี่ยนด้วยค่าคงที่เฉลี่ย 182.5 วัน และไม่อาจระงับด้วยเหตุอื่นปัจจัยอื่นได้ ส่วนอาสิตตบัณเฑาะก์นั้นยังเงี่ยนแบบเรา ๆ ท่าน ๆ โดยไม่ต้องสนใจว่าดวงจันทร์กำลังจะโคจรเข้าไปคั่นระหว่างโลกกับพระอาทิตย์หรือไม่ และยังเงี่ยนในแบบทีบางทีพอระงับด้วยเหตุอื่นปัจจัยอื่นได้ แต่แบบนี้มันก็น่าสงสารเธอเหมือนกัน พุทธเชื่อใน free will แต่ดูเหมือนเธอไม่มี free will สำหรับความเงี่ยน และความไม่เงี่ยน คุณลองนึกภาพ เธอกับเพื่อนนัดกันไปฟูลมูนปาร์ตี้ แต่อนิจจา งานรอบนี้จัดก่อนคืนวันเพ็ญ เธออาจโอดครวญ ความเงี่ยนเป็นของฉัน แต่พระจันทร์เป็นคนเปิดสวิตช์!
Create Date : 23 มกราคม 2555
Last Update : 23 มกราคม 2555 1:59:40 น.
Counter : 1192 Pageviews.

1 comments
วิธีรับมือกับ...มรสุมฝุ่น Princezz Matcha Latte
(31 ม.ค. 2562 17:07:35 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
นุ่งซิ่นชวนแว้นคลายร้อน ตะลีกีปัส
(11 มี.ค. 2562 12:44:10 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
  
ตามมาอ่านเอนทรี่นี้ต่อ..แม่เจ้า ความรู้ใหม่ฮ่ะ

ขอบคุณที่เขียนให้อ่านนะคะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 15 ธันวาคม 2557 เวลา:12:42:36 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด