ผีที่อยู่ข้าง ๆ น่ากลัวกว่าผีตรงกลางจอ


"ผีที่อยู่ข้าง ๆ น่ากลัวกว่าผีตรงกลางจอ"

เป็นความรู้สึกส่วนตัวนะ และเราว่าข้อความนี้น่าจะเป็นจริงสำหรับคนอื่นหลาย ๆ คนที่ชื่นชอบการดูหนังผีด้วย เวลาดูหนังผี แล้วเห็นแบบแว้บ ๆ ขอบ ๆ จอ ไม่เต็มตา จะเสียวกว่ามาเต็มและชัดอยู่ตรงกลาง เห็นผีข้างจอแล้วชวนวิ่งหนี ขณะเห็นผีกลางจอนี่ชวนให้สู้ เหมือนเป็นการตอบสนองแบบจะ fight หรือจะ flight

ความคิดนี้ถูกสะกิดอีกทีเมื่อวาน หลังจากพี่สาวคนหนึ่งส่งหนังสือเกี่ยวกับการออกแบบมาให้อ่านเล่น ๆ อ่านแล้วก็พยักหน้าเออออเอาเองกับตัวเองว่านี่อาจจะเป็นเหตุผลของความเสียวที่เชื่อมต่อกับ flight mode โหมดเตรียมวื่งหนีกระมัง

หนังสือเล่าถึงการทดลองของ Dimitri Bayle ที่ให้คนดูภาพที่มีอะไรบางอย่างน่ากลัว ๆ อยู่ โดยวัตถุน่ากลัวนั้น ถ้าไม่วางไว้ตรงกลาง ก็วางไว้ขอบ ๆ ข้าง ๆ แล้วรอดูว่า ใช้เวลานานเท่าไรสมองส่วน amygdala (สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์และตอบสนองต่อภาพน่ากลัว ๆ) ถึงจะถูกกระตุ้น พบว่า ถ้าสิ่งที่น่ากลัวอยู่ตรงกลาง จะใช้เวลาประมาณ 140 - 190 ms แต่ถ้าอยู่ข้าง ๆ จะใช้เวลาแค่ 80 ms ความไวหรืออ่อนไหวต่อภาพข้าง ๆ อันนี้อาจช่วยให้บรรพบุรุษของเราวิ่งหนีเสือในทุ่งสะวันนาได้ทัน พันธุกรรมของกลุ่มที่ประมวลผลภาพขอบ ๆ ตาช้าและไม่รีบทำให้ตกใจกลัวจนวิ่งไม่ทัน ก็อดส่งข้อมูลนั้นมาถึงเรา :P

May 18, 2015Create Date : 20 พฤษภาคม 2558
Last Update : 20 พฤษภาคม 2558 13:19:16 น.
Counter : 597 Pageviews.

1 comments
Don't Worry Be Happy - Bobby McFerrin ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(24 ก.พ. 2562 16:10:07 น.)
Anyone Who Had A Heart (Oldies) - Dionne Warwick ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 มี.ค. 2562 10:31:45 น.)
นุ่งซิ่นชวนแว้นคลายร้อน ตะลีกีปัส
(11 มี.ค. 2562 12:44:10 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:13:14:13 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด