Žižek's Jokes กับ Asimov's Jokester
[Feb 16, 2015]

มีมุกเถื่อนร่วมสมัยของชาวบอสเนียว่าด้วยเพลงเฟือเอลิเซ่อ (Für Elise) ของเบโทเฟ่น ล้อบรรดาบรรดาคุณครูยุโรปตะวันตกผู้ "รู้แจ้ง" ที่ถูกส่งไปมอบความเจริญแก่ชาวบอสเนียผู้แสนจะ "ล้าหลัง" ในชั้นเรียนวิชาประวัติศาสตร์ดนตรี ชั้นมัธยมศึกษา ครูสาวคนหนึ่งประกาศหน้าห้องว่า เราจะไม่เรียนเบโทเฟ่นกันแบบเดิม ๆ ล่ะนะ มาลองอะไรที่สร้างสรรค์กันดีกว่า ครูจะให้นักเรียนพูดถึงไอเดียหรือภาพลักษณ์บางอย่าง แล้วบอกชื่อเพลงของเบโทเฟ่นที่เข้ากับไอเดียหรือภาพลักษณ์อันนั้น คนแรกเป็นนักเรียนหญิงเหนียม ๆ เธอว่า "ทุ่งหญ้าเขียวขจี งดงาม ที่อยู่ก่อนถึงป่า กับกวางตัวหนึ่งซึ่งกำลังดื่มน้ำจากลำธาร ... Pastoral Symphony!" เด็กผู้ชายคนต่อมาว่า "สงครามปฏิวัติ, วีรกรรม, เสรีภาพ ... Eroica!" สุดท้าย เด็กชายชาวบอสเนีย "จู๋ใหญ่โตโด่ชูชัน" ครูอารมณ์เสีย ถาม "อะไรของเธอนะ" "สำหรับเอลิซ่า (For Elisa) ยังไงล่ะครับ"

(สำหรับย่อหน้าที่สองของตอนนี้ Žižek บอกว่า (-เราอ่านแล้วก็ไม่เข้าใจหรอกนะ-) คำตอบของเด็กชายคนสุดท้ายเป็นไปตาม logic of the phallic signifier ที่ร้อยเหตุการณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกัน ไม่ใช่เพราะมันพูดถึงอวัยวะอันนั้นโดยตรง แต่เป็นเพราะมันตบมุกโดยการเลื่อนจากอุปลักษณ์ (metaphor) ไปเป็นนามนัย (metonymy) กล่าวคือ นักเรียนสองคนแรกให้ความหมายแบบอุปลักษณ์ (เช่น Pastoral Symphony บ่งชี้หรือทำให้ท้องทุ่งกับลำธารปรากฎขึ้นมา) ขณะที่คำจู๋โด่ของเด็กบอสเนียไม่ได้หมายถึงเอลิซ่า และไม่ทำให้เอลิซ่าปรากฎขึ้นมา แต่มันเป็นสิ่งที่จะถูกใช้เพื่อปรนเปรอทางเพศแก่เธอ นอกจากนี้ Žižek ยังว่า เรื่องดังกล่าวแสดงนัยคุณครูคนนั้นขาดผู้ชาย หล่อนต้องการคู่นอนดี ๆ สักคนไว้คอยห้ามไม่ให้สั่งงานงี่เง่า ๆ อย่างนี้แก่นักเรียน - เน้นอีกที เราอ่านแล้วก็ไม่ค่อยเข้าใจหรอกนะ) Žižek, Žižek's Jokes (MIT Press, 2014)

[Feb 18, 2015]

ในคำนำหนังสือ Žižek's Jokes (MIT Press, 2014), Instead of Introduction: The Role of Jokes in the Becomming-Man of the Ape มีเรื่องสั้นชื่อ Jokester ของ Asimov ถูกอ้างถึง โดยก่อนหน้านั้น Žižek บอกว่า ในมุมมองทางเทววิทยา พระเจ้าคือ Jokester (นักเล่าเรื่องตลก) ขั้นสุดยอด และนี่คือไอเดียหลักของ Asimov ใน Jokester พูดถึงกลุ่มของนักประวัติศาสตร์ภาษาที่เชื่อว่าพระเจ้าสร้างมนุษย์ขึ้นมาจากลิงโดยการเล่าเรื่องตลกให้ลิงฟัง และนักประวัติศาสตร์ภาษากลุ่มนี้ก็พยายามจะสร้างเรื่องตลกเรื่องดังกล่าว ซึ่งเป็นมารดาของเรื่องตลกทั้งมวล ขึ้นมาใหม่เราไม่แน่ใจว่านี่เป็น Jokester เรื่องเดียวกับที่เราอ่านมั้ยนะ ใน Jokester ของ Asimov ฉบับที่เราอ่าน จะพูดถึงคอมพิวเตอร์ Multivac (เจ้า Multivac นี่ไปปรากฎตัวอยู่ในหลายเรื่องนะฮะ) ที่สามารถตอบได้ทุกปัญหา ถ้าคำถามที่ถามมันนั้นเป็นคำถามที่มีความหมาย (meaningful questions) แล้วตามท้องเรื่องเรื่องนี้ พวกเราก้าวหน้าไปจนถึงขั้นที่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตั้งคำถามที่มีความหมาย คนที่สามารถตั้งคำถามแบบนั้นได้มีเพียงอัจฉริยะแค่หยิบมือ เรียกว่า Grand Master

พระเอกที่เป็น GM เล่าเรื่องตลกให้ Multivac ฟัง ซึ่งเป็นการป้อนข้อมูล แล้วตั้งคำถาม 2 คำถาม คำถามที่ 1. เรื่องตลกมีต้นกำเนิดมาจากไหน เพราะทุกคนที่เล่าเรื่องตลกไม่ใช่คนสร้างเรื่องตลก เราแค่เล่ามันจากที่ได้ยินมาจากสักแห่ง ความคิดที่ว่ามีคนเขียนเรื่องตลกจึงเป็นอะไรที่พารานอยตามคำของ Žižek นะฮะ คือมันแสดงถึงการมี "ความเป็นอื่นของความเป็นอื่น" (Other of the Other)

คำถามที่ 2. จะเกิดอะไรขึ้นกับเผ่าพันธุ์มนุษย์ ถ้าเรารู้คำตอบของคำถามแรก

Multivac ตอบ 1. เรื่องตลกทั้งหมดมาจากนอกโลก มาจากมนุษย์ต่างดาว มนุษย์ต่างดาวใช้เรื่องตลกที่ฝังในหัวของพวกเราบางคนเพื่อศึกษาพฤติกรรมมนุษย์ ทำนองเดียวกับที่เราใช้เขาวงกตศึกษาพฤติกรรมของหนู 2. มันจะถูกยกเลิก และไม่มีสิ่งที่เรียกว่าเรื่องตลกอีกต่อไป, Asimov เขียนจบด้วย พวกที่รู้คำตอบมองเห็นโลกหดเล็กลงเหมือนกรงหนูทดลองที่เขาวงกตถูกยกออกไปแล้ว และบางสิ่งกำลังจะถูกใส่เข้ามาแทนCreate Date : 18 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2558 9:46:40 น.
Counter : 653 Pageviews.

1 comments
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
วิธีรับมือกับ...มรสุมฝุ่น Princezz Matcha Latte
(31 ม.ค. 2562 17:07:35 น.)
🙏พระมเหศวร กรุวังบัว🙏 โอน่าจอมซ่าส์
(12 มี.ค. 2562 08:07:22 น.)
+ ตุง หรือ ธุงอีสาน + wicsir
(4 มี.ค. 2562 11:02:11 น.)
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:14:50:01 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด