สิงโตปาหิน


ใครเป็นมิตรรักกับมติชนฝากแอบกระซิบบอก บก. หนังสือไฟในประวัติศาสตร์มนุษย์ แปลจาก Catching Fire: How Cooking Made Us Human ด่วน:

เมื่อวานเบียร์สิงห์หยิบไปอ่านระหว่างรอกินอาหาร แล้วถามว่าประโยคนี้แปลว่าอะไร สิงโตมันปาก้อนหินได้ด้วยเหรอ

(หน้า 19) "อาจเป็นไปได้ว่าบรรพบุรุษพวกนี้พบซากสัตว์โดยการเฝ้าดูว่าพวกเหยี่ยวบินโฉบลงมาที่ใด แต่สำหรับพวกสัตว์อื่น ๆ ทีเป็นผู้ล่า เช่น สิงโตเขี้ยวดาบ น่าจะมีวิธีล่าสัตว์ที่ท้าทายมากกว่าบรรพบุรุษของเรา เช่น การทำงานเป็นทีมน่าจะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพวกมัน ตัวที่อยู่ในกลุ่มที่ออกไปล่าก็จะปาหินใส่เหยื่อตัวที่ขี้กลัว ในขณะที่ตัวอื่น ๆ ก็จะคอยฉีกเนื้อเป็นชิ้น ๆ จากนั้นทุก ๆ ตัวก็จะออกมาหาที่ที่ปลอดภัยและกินเนื้อที่หามาได้พร้อม ๆ กัน"

ตอนผมอ่านเองนี่อ่านหลุดผ่านไปหน้าตาเฉยเลย พอถูกทักและอ่านอีกทีก็งงเหมือนกัน สิงโตปาหิน? แถมยังกินแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ ในที่ปลอดภัย กลัวละมั่งจะออกมาแย่งหรือไงฮะ

ลองตรวจสอบหน่อย

โชคดีในแอมะซอนมีตัวอย่างหน้า 7 ในต้นฉบับให้อ่าน ซึ่งตรงกับหน้าที่ 19 ฉบับแปล (แต่หน้า 6 ถูกตัดทิ้งไปหน่อยนึง ซึ่งพอเดาได้)

"... where vultures swooped down. Predators such as sabertoothed lions brought challenges. Teamwork might have been necessary, with some individuals in a hunting party throwing rocks to keep fearsome animals at bay while others quickly cut off hunks of meat before all retired to eat in a defensible site."

อ่านภาษาอังกฤษแล้วผมวาดภาพได้คนละภาพเลยแฮะ ถ้าภาพที่ผมวาดถูกนะ มันจะเป็นแบบนี้ ... หลังจากที่เจอซากสัตว์จากตำแหน่งที่บรรดาคุณ vultures (แร้ง) โฉบลงมา คนที่จะเอาซากมากินเนี่ยนะ จะเจออุปสรรคหรือพบคู่แข่งสำคัญนั่นคือสัตว์ที่เป็นผู้ล่าอย่างเช่นสิงโต ฉะนั้นการทำงานเป็นทีมของคนจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทำยังไง คนส่วนหนึ่งในกลุ่มออกล่าสัตว์ก็ต้องแบ่งหน้าที่มาเป็นฝ่ายปาหินใส่พวกสัตว์ที่น่ากลัว (fearsome animals) at bay (หมายถึง เพื่อให้มันอยู่ห่าง ๆ รักษาระยะห่าง) ระหว่างที่คนอื่นในกลุ่มรีบเข้าไปตัดเนื้อชิ้นใหญ่แล้วออกไปหาที่ปลอดภัยกินกัน

สิงโตปาหินเล่นซะท้องแข็ง

ป.ล. หนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาดีมากนะครับ

จาก status บน fb วันที่ 8-7-2555
Create Date : 16 กรกฎาคม 2555
Last Update : 16 กรกฎาคม 2555 11:37:56 น.
Counter : 1004 Pageviews.

0 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
Anyone Who Had A Heart (Oldies) - Dionne Warwick ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 มี.ค. 2562 10:31:45 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด