วิธีเขียนหนังสือของมาร์เกซ
กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ เล่าที่เวเนซุเอลาเดือนพฤษภาคมปี 1970 ว่า วิธีที่เขาใช้ในการเขียนนิยายคือ คิดเรื่องทั้งหมดให้เสร็จสรรพในหัว ใช้หัวอนุบาลจนเรื่องสุกงอม ตัวอย่างหนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยวนี่แกว่าเพาะอยู่ในหัวถึงสิบเก้าปี พอเลี้ยงจนโตเต็มวัยจนถือว่าเสร็จสิ้นแล้วจึงค่อยเริ่มเขียน และการเขียนเป็นกิจกรรมที่ยาก น่าเบื่อมาก ไม่เหลือความสนุกอีกต่อไป จากนั้น มาร์เกซเล่าตัวอย่างเรื่องหนึ่งที่แกคิดอยู่ในหัวอยู่หลายปี และยังไม่ได้เขียน แถมบอกด้วยว่า คอยดูนะ ถ้าได้เขียนแล้ว เรื่องจะแตกต่างกี่มากน้อยจากสิ่งที่แกจะเล่าต่อไปนี้ เราจะได้เห็นพัฒนาการของมันนึกถึงหมู่บ้านเล็ก ๆ กับหญิงสูงวัยมีลูกสองคน ชายหนึ่ง อายุสิบเจ็ด หญิงหนึ่ง ยังไม่ถึงสิบสี่ดี สีหน้าตอนหล่อนเสิร์ฟอาหารเช้าให้ลูก ๆ ดูเคร่งเครียด ลูกก็ถามว่าเป็นไร หล่อนตอบ "แม่ก็ไม่รู้สิ ตื่นเช้านี้รู้สึกว่าจะต้องมีอะไรสักอย่างเกิดขึ้นกับหมู่บ้านของเราเป็นแน่" พวกลูกชวนกันหัวเราะใส่แหละนะ บอกว่าอาการคิดมากของคนแก่ ต่อมาลูกชายเข้าตลาดไปเล่นบิลเลียด ถึงจังหวะแทงลูกง่าย ๆ เพื่อนอีกคนที่เล่นด้วยก็พูดขึ้นมา "กูพนันว่าไม่ลง" ทุกคนหัวเราะ เจ้าตัวที่กำลังจะแทงก็หัวเราะ สุดท้ายไม่ลงจริง ๆ ครับ เสียเงินเดิมพันไป เพื่อนคนนั้นก็แอบงง ถาม "เฮ้ย เป็นไรว่ะ ง่ายจะตาย" เขาตอบ "คือกูกังวลเรื่องแม่เมื่อเช้าหวะ แม่ว่าจะมีเหตุการณ์เลวร้ายเกิดขึ้นกับหมู่บ้านเรา" ทุกคนหัวเราะอีก พอเพื่อนคนที่ชนะเดิมพันกลับบ้าน โม้อวดแม่กับลูกพี่ลูกน้องหญิงคนหนึ่ง "ผมได้เงินจากดามาโซด้วยล่ะ หมอนั่นงี่เง่า แทงลูกง่าย ๆ ไม่ลง เพราะดันคิดมากเรื่องแม่ของมันที่บอกว่าจะมีอะไรบางอย่างร้ายแรงเกิดขึ้นกับหมู่บ้านนี้" แม่ของเขาเอ็ดทันทีที่ได้ยิน "หุบปากเลยมึง อย่าเอาลางสังหรณ์ของคนแก่มาล้อเล่น บางทีมันจริง" ลูกพี่ลูกน้องหญิงซึ่งได้ยินบทสนทนาดังกล่าวออกไปซื้อเนื้อที่ตลาด บอกคนขาย "เอาเนื้อปอนด์หนึ่ง" ระหว่างพ่อค้ากำลังหั่น ก็เปลี่ยนใจ "เอาสองปอนด์ดีกว่า มีคนว่าเรื่องร้ายแรงกำลังจะเกิดขึ้น เตรียมตัวไว้สักหน่อย" สักพัก มีผู้หญิงอีกคนมาซื้อเนื้อ พ่อค้าบอก "เอาไปสองเลยมั้ย คนแถวนี้บอกว่าบางอย่างร้ายแรงกำลังจะเกิดขึ้น แล้วก็เตรียมตุนของกันด้วย" ผู้หญิงคนนั้นตอบ "ชั้นมีลูกหลายคน ขอสี่เลย"

ภายในครึ่งชั่วโมง พ่อค้าขายเนื้อจนหมด แล้วก็ฆ่าวัวอีกตัว แล้วก็ขายจนหมด ข่าวลือแพร่สะพัด

มาถึงจุดหนึ่ง ทุกคนในหมู่บ้านก็รอว่าจะเกิดอะไรขึ้น ไม่เป็นอันทำการทำงาน จนถึงบ่ายสอง อากาศร้อนอบอ้าว ซึ่งก็ร้อนตามปกติของมันนั่นแหละ คนหนึ่งพูด "สังเกตมั้ย วันนี้ร้อนชิบ" "แต่ในหมู่บ้านเรามันก็ร้อนตลอดนี่" ร้อนขนาดที่นักดนตรีผู้เล่นเครื่องเล่นซึ่งประกอบกันโดยใช้น้ำมันดิบจะต้องเล่นใต้ร่มเงา ไม่งั้นเครื่องดนตรีจะหลุดออกเป็นชิ้น ๆ "ถึงงั้นก็เหอะ" อีกคนพูด "มันไม่เคยร้อนขนาดนี้นะในช่วงเวลานี้" "ใช่ ไม่ร้อนเท่าตอนนี้" ทันใดนั้น มีนกตัวเล็ก ๆ ตัวหนึ่งตกลงมาที่จัตุรัสกลางหมู่บ้าน ข่าวแพร่กระจาย "มีนกตัวหนึ่งที่จัตุรัส" ทุกคนไปมุงดูกัน พอเห็นนกแล้วก็กลัว

"อย่าบ้าน่า มีนกตกลงมาตลอดแหละ" "ใช่ แต่ไม่เคยมีตอนเวลานี้นี่" เอาล่ะ ทุกคนอยากจะหนีออกไป แต่ยังขาดความกล้า "ข้าไม่กลัว" ชายคนหนึ่งตะโกน "และข้าก็กำลังจะไปจากหมู่บ้าน" พูดแล้วก็เก็บข้าวของ ขนลูกเต้า ขนสัตว์เลี้ยงใส่รถ เข็นออกไปตามถนนสายหลัก ก็มาถึงตอนที่ทุกคนเอาอย่าง ขนของหนีบ้าง บางคนกลัวว่าสิ่งอัปมงคลจะหลงเหลือจึงเผาบ้านทิ้ง คนอื่น ๆ ก็เผาบ้านตาม ทั้งหมดหนีออกจากหมู่บ้านเหมือนหนังสืออพยพ (Exodus) ท่ามกลางขบวนอพยพ หญิงคนที่มีลางสังหรณ์เมื่อเช้าพูด "เห็นไหม ฉันบอกมีเรื่องร้ายแรงกำลังจะเกิดขึ้น แล้วพวกแกมาหาว่าฉันบ้า"

เจ๋ง!Create Date : 12 มีนาคม 2558
Last Update : 12 มีนาคม 2558 11:17:09 น.
Counter : 409 Pageviews.

0 comments
Anyone Who Had A Heart (Oldies) - Dionne Warwick ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 มี.ค. 2562 10:31:45 น.)
ทีวีอนิเม หน่วยผจญคนไฟลุก ประกาศผู้ที่มารับบทเป็น Joker iamZEON
(12 ก.พ. 2562 16:25:58 น.)
บันทึกน้องหนาม ... รีบูเทีย (Rebutia) ดอกขาว ฟ้าใสวันใหม่
(18 มี.ค. 2562 09:43:26 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด