falsifiability
ตะกี้อ่านเจอคนบน fb พูดถึง falsifiability อันเป็นเกณฑ์ที่ Popper เชื่อว่าสามารถใช้แบ่งแยกข้อความว่าข้อความไหนเป็นข้อความวิทยาศาสตร์ ข้อความไหนไม่เป็นวิทยาศาสตร์ นั่นคือ falsifiability เป็นสมบัติที่อาศัยอยู่ในความสัมพันธ์ระหว่างข้อความกับคนนะครับ เช่น ข้อความนี้คนสามารถหาวิธีที่จะพิสูจน์ว่ามันเป็นเท็จได้มั้ย ถ้าได้ เราก็เรียกว่า falsifiable statement และ Popper ว่าข้อความที่เป็นข้อความวิทยาศาสตร์ จะต้องเป็น falsifiable statement

ตัวอย่างข้อความที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์ในมุมมองของ Popper เช่น "มนุษย์ทุกคนต้องตาย" วิธีที่จะแสดงว่าข้อความนี้เป็นเท็จคือหามนุษย์แค่หนึ่งคนที่ไม่มีวันตาย สมมติว่าเราหาเจอผู้ท้าชิงคนหนึ่งล่ะ นาย ก. ปัญหาคือ เราจะแสดงยังไงว่านาย ก. ไม่มีวันตาย เพราะการที่นาย ก. ยังไม่ตายไม่เพียงพอที่จะสรุปว่านาย ก. ไม่มีวันตาย และถ้านาย ก. อยู่ยืนยาวระดับพกพรหมเป็นผู้สังเกตการณ์ยังไม่สามารถเห็นนาย ก. ตาย พกพรหมเองก็ยังบอกไม่ได้ว่ามันยังไม่ตายหรือมันไม่ตายกันแน่ ซึ่งก็เป็นเช่นเดียวกับกรณีของตัวเอง นั่นคือ เราไม่มีวิธีที่จะพิสูจน์ว่าข้อความนี้เป็นเท็จ

แต่อย่าลืมว่าวิทยาศาสตร์นั่นเป็นวิทยาศาสตร์สมัยของ Popper นะฮะปีที่แล้ว Edge ตั้งคำถาม What scientific idea is ready for retirement? นักฟิสิกส์ Sean Carroll ตอบ "Falsifiability"Create Date : 12 มีนาคม 2558
Last Update : 12 มีนาคม 2558 11:14:40 น.
Counter : 828 Pageviews.

1 comments
หักเหลี่ยมร้ายซ่อนลายรัก (เปิดจองรูปเล่ม) lovereason
(20 ก.พ. 2562 09:02:30 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
++++ มามะมาพาไปชิม ร้านโอ้กะจู๋ กับ โป่งแยงแอ่งดอย ที่เชียงใหม่ รวม2ร้านไปเลยค่ะ ++++ life for eat and travel
(18 มี.ค. 2562 21:45:57 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:14:28:18 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด