Philosophical Devices


เมื่อไม่กี่วันก่อน พูดถึง What Does It All Mean? ของ Nagel ว่าเป็นหนังสือแนะนำปรัชญาที่ดี ใครก็สามารถหยิบมาอ่านได้เลย และดื่มด่ำกับคำถามอย่างอะไรคือถูก-ผิด ความตาย เจตจำนงเสรี หรือเรารับรู้โลกได้อย่างไร เพราะเหล่านี้เป็นคำถามที่ทุกคนเคยถามกับตัวเองซึ่งผมเชื่อว่าหลายครั้งล่ะในชีวิต แต่คำถามอย่าง (1) ชื่อหนึ่ง ๆ มีความสัมพันธ์กับสิ่งที่ถูกเรียกด้วยชื่อนั้นในโลกแห่งความเป็นจริงอย่างไร (description theory vs. causal theory of reference), (2) ข้อความอย่าง "คนประดิษฐ์ซิปจำเป็นต้องประดิษฐ์ซิป" เป็นจริงในทุกพอสสิเบิ้ลเวิลด์ใช่หรือไม่ ถ้าใช่ พอครั้นเวลาที่เราคุยกับเพื่อนในเรื่องเกี่ยวกับประวัติของการประดิษฐ์ซิป เราอยากพูดถึงคนที่ประดิษฐ์ซิปคนนั้นแบบกระชับง่าย ๆ เราจึงนิยามชื่อจูเลียสขึ้นมาเพื่อใช้เรียกคนประดิษฐ์ซิป ทำไมข้อความ "จูเลียสจำเป็นต้องประดิษฐ์ซิป" ซึ่งเป็นจริงโดยนิยามบนโลกนี้กลับไม่เป็นจริงในทุกพอสสิเบิ้ลเวิลด์, (3) เรารู้ว่ามีจำนวนนับอยู่นับไม่ถ้วนหรืออินฟินิตี้ และเรารู้ว่าเราไม่สามารถจับคู่แบบหนึ่งต่อหนึ่งระหว่างสมาชิกของเซ็ตจำนวนนับกับเซ็ตจำนวนจริง ทำให้เราพูดว่ามีจำนวนจริงอยู่อินฟินิตี้ที่เป็นอินฟินิตี้ที่ใหญ่กว่าอินฟินิตี้ของจำนวนนับ เช่นนี้แล้วจะมีอินฟินิตี้ที่ใหญ่กว่าอินฟินิตี้ของจำนวนสมาชิกของเซ็ตจำนวนนับแต่เล็กกว่าอินฟินิตี้ของจำนวนสมาชิกของเซ็ตจำนวนจริงไหม continuum hypothesis บอกว่า ไม่มี (เกอเดลแสดงให้เห็นในปี 1940 ว่า continuum hypothesis ไม่ขัดแย้งกับทฤษเซ็ต ผ่านไปอีก 20 กว่าปี โคเฮนก็แสดงให้เห็นว่า การปฏิเสธ hypothesis อันนี้ก็ไม่ขัดแย้งกับทฤษฎีเซ็ต!) หรือ (4) มีระบบที่มีข้อความที่เป็นจริงที่เราไม่สามารถพิสูจน์ว่ามันเป็นจริงภายใต้ axioms ของระบบนั้นอยู่รึเปล่า (completeness vs. incompleteness)

คงพอเห็นภาพตัวอย่างความแตกต่างระหว่างคำถามปรัชญาคลาสสิกกับคำถามปรัชญาร่วมสมัยนะครับ การทำความเข้าใจคำถามกลุ่มหลังนั้น จำเป็นต้องเรียนรู้ชุดของคำศัพท์หรือเครื่องมือใหม่ ๆ มากกว่าการมีเพียงแค่ความสงสัยติดตัวมาแต่กำเนิดของโฮโมเซเปี้ยนส์พอควร

พูดถึงความประทับใจในหนังสือเล่มนี้นะ น่าทึ่งว่า Philosophical Devices ของ Papineau สามารถส่งมอบเครื่องมือเหล่านั้น proofs, probabilities, possibilities, sets ให้แก่ผู้อ่านได้อย่างกระชับและชัดเจนภายใน 200 หน้า เน้นว่าชัดเจนอย่างน่าทึ่ง บางหัวข้อเป็นเรื่องที่เราหาอ่านในตำราปรัชญาเบื้องต้นระดับ undergrad ไม่ได้ด้วยซ้ำ อาทิ continuum hypothesis จากตัวอย่างในย่อหน้าแรก, naming and necessity ของ Kripke หรือ incompleteness ของ second-order logic ผู้เขียนก็อธิบายความคิดได้ชัด แต่อย่าคาดหวังความละเอียดหรือสมบูรณ์นะครับ เพราะจุดประสงค์ของเขาคือแนะนำเครื่องมือที่หลากหลายมากกว่าสอนให้เราเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องมือใดเครื่องมือหนึ่งโดยเฉพาะ

ผมให้Create Date : 10 พฤษภาคม 2557
Last Update : 10 พฤษภาคม 2557 6:20:07 น.
Counter : 1126 Pageviews.

0 comments
ชวนอ่าน--ผม แมว และการเดินทางของเรา-- มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(14 ม.ค. 2564 16:15:38 น.)
002 :: จุดโคมรอท่านนับพันปี เล่ม 1-4 by Bai Lu Wei Shuang polyj
(13 ม.ค. 2564 19:49:51 น.)
พันสารท รีวิว fingers-crossed
(12 ม.ค. 2564 20:07:43 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - รัก โลก :: กะว่าก๋า
(10 ม.ค. 2564 06:40:54 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด