เล่าเหตุการณ์ไฟไหม้หอพักหน้า มธ. แมนชั่น เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2552
ผมมีห้องพักเล็ก ๆ เอาไว้เก็บของพร้อมซุกหัวนอนใกล้ที่ทำงาน อยู่บนชั้น 8 ของหน้า มธ. แมนชั่น ตรงข้ามประตู ม. ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ฝั่งถนนเชียงราก ประมาณบ่ายโมงวันที่ 7 ธ.ค. 52 ผมปลุกเบียร์สิงห์ไปหาอะไรกิน น้องคนนี้ลีลาจัดครับ ไม่ยอมตื่น หมดความพยายาม ออกไปกินคนเดียวก็ได้วะ พอก้าวพ้นประตู จมูกได้กลิ่นไหม้ สายตาสอดส่ายหาต้นตอ เห็นควันดำสูงพ่นออกจากประตูห้อง 8XY ซึ่งอยู่ห่างจากที่ผมอยู่เพียงไม่กี่ห้อง ขาพาวิ่งไปดูว่าเกิดอะไรขึ้นก่อนสติจะทันคิด ประตูห้องเปิดทิ้งไว้ครับ เชื่อว่าผมคงตะลึงกับภาพเปลวไฟและกองเพลิงที่ลามเลียอยู่บนเตียงปล่อยควันโขมงหลายวินาทีก่อนวิ่งกลับมาที่ห้องร้องบอกเบียร์สิงห์โทรแจ้งยาม 'ไฟไหม้' น้ำเสียงน่าจะทรงพลังพอ เพราะปลุกเขาลุกขึ้นมาควานหาโทรศัพท์ทันที ไม่อยู่รอดูปฏิกิริยา ผมรีบผละวิ่งต่อไปยังถังดับเพลิงที่อยู่ใกล้ ถังที่หนึ่ง ผมดึงสลักไม่ออก สายรัดสลักกับที่กดปล่อยสารแน่นมา ผมวิ่ง (ต่อไปผมจะไม่บอกว่าผมวิ่งนะครับ ทุกครั้งที่คุณอ่านแล้วรู้ว่าผมเคลื่อนที่ นั่นคือ ผมวิ่ง) หิ้วถังกลับเข้าห้องหากรรไกรตัดสายรัดสลัก ผมจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าผมหากรรไกรเจอได้ยังไง ชั่วพริบตามันก็มาอยู่ในมือ ดึงสลักออก แต่สายฉีดกลับถูกหนีบติดกับตัวถัง (ไม่ทราบใครทุบเหล็กตัว U หนีบสาย) ผมหาถังดับเพลิงถังที่ 2 ถังนี้ดึงสายรัดสลักและสลักออกง่าย กลับไปที่ห้อง 8XY กองไฟท่วมเตียงเร็วมาก ผมฉีดสารในถังดับเพลิงลงบนเตียงจนหมดถังและดูเหมือนหมดประกายไฟ

ผมไม่เห็นประกายไฟ แต่ไม่ได้แปลว่าไม่มีไฟใช่มั้ยครับ? ตอนนี้ควันเต็มห้องจนมองอะไรไม่เห็นแล้ว ผมกลับไปดูเบียร์สิงห์อีกที (โทรศัพท์แจ้งลุงผู้จัดการหอแล้ว) ตะโกนบอกให้หาน้ำมาช่วยดับ ผมลงไปเอาถังดับเพลิงจากชั้น 7 ขึ้นมามีช่วงเวลาแอบขำ (ภายหลังเหตุการณ์นะครับ ไม่ได้หยุดขำตอนนั้น) "เธอจะเอาน้ำ 2 เหยือกนั่นมาทำไม?" จำได้ว่าผมพูดไปแบบนี้ เบียร์สิงห์ทิ้งเหยือก คว้าถังดับเพลิงถังแรกที่ผมทิ้งไว้หน้าห้อง ตามผมไปช่วยฉีดในห้อง 8XY เขาต้องฉีดโดยตะแคงถัง เพราะสายฉีดถูกรัดติดกับตัวถัง แต่ตอนนี้เราไม่สามารถเข้าไปในห้องได้แล้วครับ อุณหภูมิสูงมาก และเริ่มสำลักควัน

ระหว่างนั้น ลิฟท์พาคุณลุงขึ้นมาชั้น 8 ผมเห็นแกตกใจสุดขีด ทำอะไรไม่ถูก ร้องว่า "ช่วยหน่อย ๆ" ผมบอกให้แกโทรเรียกดับเพลิง โทรเรียกตำรวจ แกวิ่งลงบันได ผมเริ่มตะโกนเรียกคนอื่น ๆ ให้ออกมาจากห้องและหนี หรือมาช่วยกันดับไฟ ตอนที่ลิฟท์เปิดนั้นควันเริ่มหนาแน่นกระจายลงมาเป็นควันต่ำแล้ว น้องข้างห้องรีบออกมา ผมบอกน้อง ๆ ช่วยกันโทรแจ้ง 911 (มาคิดอีกทีอยากเขกกบาลตัวเองซะจริง ดูหนังฝรั่งมากไป) เราเริ่มอพยพลงมาชั้น 7 ช่วยกันตะโกนเรียกคนอื่น ๆ ใช่ครับ หอพักไม่มีสัญญาณเตือนภัย! ไม่มีเครื่องจับควัน! ตะโกนลงมาเรื่อย ๆ จนถึงชั้น 1 ลุงกำลังโทรแจ้งดับเพลิง เบียร์สิงห์โทรแจ้งตำรวจ และน้อง ๆ คนอื่น ๆ ก็ช่วยกันเท่าที่จะช่วยได้


เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังฉีดน้ำลดอุณหภูมิในห้องเกิดเหตุ

ใครจะอดใจรอไหว ผมไม่เชื่อว่าถ้าคุณเป็นเจ้าของห้องข้างเคียงแบบผมจะอดใจไหว (ห้องผมไม่มีสมบัติล้ำค่าอะไรหรอกครับ มีแค่หนังสือพันสองพันเล่ม ซีดีเพลงคลาสสิก -ของแท้นะครับ- หนังอีกมากกว่า 1000 แผ่น ห้องผมไม่กลัวขโมย แต่กลัวน้ำ กลัวไฟ) เราลองหาคนช่วยกันเอาถังดับเพลิงขึ้นไปอีกรอบ จนถึงจุดนี้คุณคิดว่าผ่านไปกี่นาทีครับ? ยังไม่ 10 นาทีเลย

คนเริ่มมามุงดู สาว ๆ หอแจนช่วยตะโกน "ไฟไหม้ ๆ" บอกคนหอฝั่งนี้ (เป็นการกระทำที่น่าชื่นชมสำหรับอาคารที่ไม่มีสัญญาณเตือนภัย) มีพรรคพวกชวนกันขึ้นไปรอบนี้หลายคน แต่เราขึ้นไปได้สูงสุดแค่ชั้น 6 ชั้น 7 ควันครอง แต่คุณเชื่อมั้ยครับ ยังมีนักศึกษาชั้น 8 อีกหลายห้องที่ไม่รู้ตัว รวมถึงห้องฝั่งตรงข้ามที่เป็นต้นเหตุ

ผ่านไปอีกประมาณ 10 นาที ตำรวจและรถดับเพลิงมาถึง ควันลงมาชั้น 1 แล้ว มีการขึ้นไปช่วยคนที่ติดอยู่ข้างใน เริ่มฉีดน้ำดับและสกัดไฟ ประมาณครึ่งชั่วโมงไฟดับหมด แต่ยังฉีดน้ำเพื่อลดอุหณภูมิต่อไปอีกเป็นชั่วโมง ตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าของอาคาร และผม ขึ้นไปดูสภาพ ซึ่งผมทำหน้าที่เป็นคนเล่าเหตุการณ์เบื้องต้นให้ตำรวจสืบสวนฟัง (อย่างที่ผมเล่าให้คุณฟังนี่แหละครับ) ถ้าคุณจำได้ ตอนเริ่มเรื่องผมบอกว่าทันทีที่ผมก้าวเท้าออกจากห้อง นั่นคือผมยังไม่ได้สวมรองเท้าเลย น้ำที่เจิ่งนองจากการฉีดของพนักงานดับเพลิงบนพื้นชั้น 8 นำพาความร้อนที่ร้อนมาก หลังจากเล่าจบ ผมรีบกลับไปดูห้องตัวเอง ซึ่งถูกเปิดประตูเรียบร้อยแล้ว ห้องข้าง ๆ กันนั้นถูกถีบประตูพัง เพราะเจ้าหน้าที่ต้องเช็คอุณหภูมิผนังที่จะ induce ความร้อนข้ามห้อง (กลไกการลุกไหม้ข้ามห้อง ไม่ได้เกิดจากประกายไฟเลียข้ามห้องอย่างเดียวนะครับ แต่เกิดจากผนังเป็นตัวนำอุณหภูมิที่สูงมาก ๆ นั้นเหนี่ยวนำให้เกิดการลุกไหม้ในห้องข้างเคียง โดยที่ผนังยังไม่ต้องไหม้ทะลุเป็นรูโหว่ ฉะนั้นการดับเพลิงนอกจากจะดับไฟแล้ว จำเป็นต้องลดอุณหภูมิผนังให้ต่ำลงมากระทั่งไม่อาจนำให้เกิดไฟได้ด้วย)

อย่างที่บอกครับ ห้องผมกลัวทั้งน้ำและไฟ (หนังสือที่วางทับซ้อนกันเป็นชั้นสูง ๆ หนังสือที่อยู่ข้างล่างมีแรงดันมาก ถ้าโดนน้ำนาน ๆ สันกาวละลายออกมาทำให้หน้าหนังสือติดกันเป็นก้อน ผมเคยเจอแบบนี้ตอนฝนตกหนัก และหลังคาบ้านพักที่ AIT รั่ว ทำให้ต้องทิ้งหนังสือไปหลายสิบเล่ม) เมื่อเสร็จธุระกับตำรวจ ผมรีบกลับห้อง เปิดตู้เสื้อผ้า เอาผ้าหลายผืนมาสร้างเขื่อนกั้นน้ำเข้าห้อง และใช้ไม้ถูพื้นกวาดน้ำที่กำลังไหลมา กรณีน้ำ นับว่าโชคดีที่ผมอยู่ชั้น 8 เพราะชั้น 7 ลงมาในห้องที่ตรงกันเกิดสภาพน้ำท่วมเรียบร้อยแล้วครับ พอสร้างทางน้ำเสร็จ ก็ตรงไปคว้ากล้องถ่ายรูป เก็บภาพไว้เป็นหลักฐาน

มี 2 ห้องที่อยู่ติดกับห้อง 8XY คือ 8XX และ 8XZ กับอีก 2 ห้องที่อยู่ตรงข้าม 8XY ห้าห้องนี้ได้รับผลกระทบรุนแรง ห้อง 8XY เองนั้นไม่เหลืออะไรนอกจากซาก ตอนพนักงานดับเพลิงกลับแล้ว ผมเข้าไปถ่ายรูปในห้อง 8XY ห้องยังร้อนระอุครับ (เจ้าของตึกขอให้ผมช่วยถ่ายรูปเก็บไว้)


สภาพชั้น 8 และหน้าห้องเกิดเหตุ


ภายในห้อง 8XY ตัว compressor แอร์ที่เห็นอยู่ระเบียงหลังห้อง


สภาพห้องฝั่งตรงข้าม ทีวีละลาย แอร์ละลาย

เจ้าของอาคารเปิดห้องพักรายวันให้เราพัก สำหรับผู้ที่พักชั้น 8 และชั้น 7 ที่ได้รับผลกระทบ ตอนมาดูข่าว อ่านข่าว หรือมีคนโทรศัพท์มาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับข่าว ผมแปลกใจนะ มีการระบุสาเหตุของเพลิงไหม้ (ข่าวส่วนใหญ่อ้างแอร์ -ข่าวบางแห่งอ้างไฟใหม่ชั้น 5) ผมไม่รู้ว่าต้นเหตุจะใช่แอร์หรือไม่ใช่แอร์ อะไรก็เป็นไปได้ครับ แต่จังหวะที่ผมเห็น จุดที่ผมเห็นคือมีไฟอยู่บนเตียง เป็นไปได้ครับที่จะเริ่มจากแอร์แล้วลามต่อมาที่เตียง คงต้องเป็นหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบหาข้อเท็จจริง หลักฐาน และข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป

ผมว่าผมโชคดีนะ โชคดีที่วันนั้นเป็นวันหยุด โชคดีที่ผมออกไปถูกเวลา รวมถึงโชคดีที่เบียร์สิงห์ลีลา ถ้าผมออกไปเร็วกว่านั้นล่ะ? (มี 2 กรณี ผมเห็นควันและไฟกองเล็กที่ผมอาจจะพอดับได้ทัน หรือ ผมไม่สังเกตเห็นควันและลงลิฟท์ออกไปหาอะไรกิน) ตลอด 10 นาทีที่วุ่นดับไฟ แจ้งความ ไม่มีใครอื่นออกมาจากห้องเลยครับ โชคดีที่ห้องผมในที่สุดแล้วอยู่สภาพค่อนข้างดี ไม่โดนน้ำและไฟเล่นงาน (อยู่ห่างจากห้องเกิดเหตุ 3 ห้อง) ระหว่างรอลุ้นช่วงที่กำลังดับเพลิงที่เราทำอะไรไม่ได้แล้ว ผมนึกถึงพระ ผมนึกถึงครูบาอาจารย์ ผมนึกถึงพระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) ผมไม่รู้ว่าการนึกถึงนี้จะช่วยอะไรได้บ้างหรือไม่ แต่อย่างน้อยมันช่วยให้เกิดความสงบขึ้นภายในใจครับ


ห้องน้ำของห้อง 8XY กับเขื่อนกันน้ำหน้าห้องผมเอง

เราได้บทเรียนอะไรบ้าง?

1. หอพักนักศึกษาควรมีสัญญาณเตือนภัย ไม่ว่าจะเป็นระบบอัตโนมัติที่ทำงานคู่กับอุปกรณ์ดักจับควันหรือระบบที่ให้คนกดสัญญาณตามชั้นต่าง ๆ

2. เครื่องจับควัน ถ้าไม่มีคนอยู่หรือไม่มีคนเห็นล่ะ? คุณรอได้นานแค่ไหนกว่าจะมีคนสังเกต คุณคิดว่าการติดไฟเร็วหรือช้าขนาดไหน? ผมว่าถ้าเราดับไฟไม่ทันใน 3-5 นาที ในพื้นที่ที่เข้าถึงยาก มันก็พ้นปัญญาของถังดับเพลิงเล็ก ๆ แล้วครับ (ถ้าผมจำไม่ผิด จากที่เคยอบรมดับเพลิงเบื้องต้นมา ไฟไหม้หลัง 4 นาที ถือว่ามากกว่าไฟไหม้ขั้นต้นแล้ว ต้องมีประสบการณ์ -ซึ่งผมไม่มี- การดับจึงจะมีประสิทธิภาพ และหลัง 8 นาที อุณหภูมิจะสูงกว่า 600 องศาเซลเซียส จัดเป็นไฟไหม้ขั้นรุนแรง)

3. ถังดับเพลิง หอพักหน้า มธ. ใช้ถังดับเพลิงชนิดผงเคมี (ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดนะครับ เพราะตอนที่ผมเขียนผมยังไม่ได้ย้อนกลับไปดู แต่เห็นกับตาว่ามันพ่นผงเคมี) ขอเดาแบบคนไม่มีความรู้โดยตรงว่า สำหรับหอพักนักศึกษาใช้ถังดับเพลิงซีโอทูจะเหมาะกว่ามั้ย? (ตอนเรียน เรียนถังนี้ครับ ถังคาร์บอนไดออกไซด์เวลาพ่นมันไล่ความร้อนได้ด้วยครับ คนที่ไม่เคยใช้ ใช้แล้วจะกล้าลุยไปหน้าหาไฟได้) ถังพ่นเคมีเหมาะกับไฟที่เกิดจากเชื้อเพลิงจำพวกน้ำมัน (ของเหลว) และแก๊ส ถังทั้ง 2 ชนิดนี้ใช้ดับไฟได้ประเภทเดียวกันได้ครับ แต่จากภาพที่ผมเห็น มันลุกอยู่บนเตียง เป็นการติดไฟแบบ A ถังโฟมน่าจะเหมาะครับ

4. หอพักที่อยู่ติด ๆ กันแน่น รถดับเพลิงเข้าถึงได้ยาก โชคดีอีกประการคือด้านข้างของหอหน้า มธ. เป็นบ้านของอาจารย์ ซึ่งมีพื้นที่ให้รถเข้าไปฉีดน้ำได้ คำถามที่ตามมาคือ ถ้าไม่มีพื้นที่อย่างนั้นล่ะ? จะต้องรออีกกี่นาทีกว่าความช่วยเหลือลำดับต่อไปจะมาถึงCreate Date : 08 ธันวาคม 2552
Last Update : 8 ธันวาคม 2552 18:31:27 น.
Counter : 5348 Pageviews.

5 comments
Don't Worry Be Happy - Bobby McFerrin ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(24 ก.พ. 2562 16:10:07 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
  
โชคดีที่ไฟไม่ลามมาถึงห้องคุณนะคะ ไม่งั้นเสียดายหนังสือแย่เลย
โดย: เจ้าดอกแก้ว (tanH2O ) วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:17:13:27 น.
  
ดีนะที่เจ้าตัวไม่เป็นไร
โดย: kwan_3023 วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:17:25:00 น.
  
ถ้ามาถึงห้องจริง!!

ทิ้งทุกเล่มเลย


เอาน้องกานต์ ออกมาเล่มเดียวพอ


อ้อ GTS250 ด้วย จัดปาย
โดย: AlleluiA วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:17:31:36 น.
  
ผมไม่แน่ใจเหมือนกันมาตรฐานการติดตั้ง Smoke Detective ต้องติดในอาคารสูงกี่เมตรขึ้นไปน่ะครับที่บังคับติด

ตามปกติอาคารควรมีทั้ง Heat Detector และ Smoke Detector นะครับ
โดย: Jump.Jr วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:19:41:51 น.
  
อ่านแล้วน่ากลัวมากๆ ง่า

ดีแล้วนะที่่น้ำมาไม่ถึงที่จะทำลายสมบัติที่รัก (ต่อให้เป็นหนังสือกับซีดีที่คนอื่นอาจจะมองว่าไม่มีค่า แต่เป็นเรา เราก็ขนหนังสือหนีเหมือนกันนะนี่)

ถ้าทุกอย่างไม่บังเอิญประจวบเหมาะ มันอาจจะเลวร้ายกว่านี้ก็ได้

บุญรักษานะคะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 ธันวาคม 2552 เวลา:16:30:17 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด