Informal Logical Fallacies: A Brief Guide


หนังสือเล่มเล็ก ๆ ที่แนะนำ informal logical fallacies ได้กระชับ ตรงประเด็น มีตัวอย่างประกอบชัดเจนเพียงพอ และที่สำคัญ นี่เป็นหนังสืออ่านที่ง่ายมากสำหรับผู้อ่านเกือบทุกระดับ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ logic ที่เป็นแบบแผนเป็นพื้นฐาน คำว่า informal logical fallacy หมายถึง การอ้างเหตุผลผิดตรรกะอันมีข้อผิดพลาดมาจากข้อผิดพลาดที่เนื้อหาของข้อโต้แย้ง (ถ้าข้อผิดพลาดอยู่ที่โครงสร้างของข้อโต้แย้ง เราจะเรียกว่า formal logical fallacy) ilf นี้เป็นสิ่งที่เราพบเจอบ่อยในชีวิตประจำวัน ขอยกตัวอย่างมาพูดถึงและเป็นตัวอย่างนอกหนังสือสักเล็กน้อย (1) ข่าวที่ผมเคยเห็นคนแชร์กันบน fb อันหนึ่ง "คนที่สนุกกับการมีเซ็กซ์ 4 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือโดยเฉลี่ยไม่หนีจากนี้เท่าไร จะดูเด็กกว่าตัวจริง 7-12 ปี!" อันนี้เป็น fallacy ในกลุ่ม causal fallacies, (2) พาดหัวข่าว "เด็กชาย 14 ปีหื่น ดูหนังโป๊ข่มขืน 5 ขวบยับ" ก็เป็น fallacy of the single cause ถ้าหากมีใครพยายามโยนต้นเหตุทั้งหมดทั้งมวลให้หนังโป๊, (3) ตัวอย่าง สโลแกน "คนที่ไม่เลือกข้างเท่ากับเห็นแก่ตัว" จากรายการของคุณคำ ผกา สามารถจัดเป็น bifurcation หรือ black-and-white fallacy ได้ แต่ถ้าเราวิเคราะห์ข้อความอธิบายสโลแกนของรายการ ในสถานการณ์ที่มีผู้กระทำกับผู้ถูกกระทำ ถ้าเราจะบอกว่าเราเป็นกลางโดยที่เราไม่เลือกข้าง นั่นเท่ากับเราเลือกข้างผู้กระทำ เช่น มีช้างไปรังแกหนู ถ้าเราไม่เลือกข้างระหว่างช้างกับหนูและเปล่งวาจาว่าฉันเป็นกลาง ไม่ต่างอะไรกับเราเลือกข้างช้าง อันนี้เป็น suppressing evidence ใช้ตัวอย่างบางตัวอย่างสนับสนุนข้ออ้างหลัก fallacy ทำนองเดียวกับ เราไม่สามารถสรุปว่าคนสวยและเก่งชอบโชว์นมได้ด้วยการยกตัวอย่างคนสวยและเก่งบางคนที่โชว์นม, (4) ตัวอย่างข้อความ "ถ้าการไม่มีเซ็กซ์ก่อนแต่งงานนั้นเป็นการกระทำอันถูกต้องดีงาม แล้วทำไมการซื้อรองเท้าโดยไม่ลองใส่ดูก่อน กลับกลายเป็นการลงทุนอันสุ่มเสี่ยงและสะเพร่า?" จากบทความของคุณผาด พาสิกรณ์ ก็จัดอยู่ในกลุ่ม weak analogy ได้ตามหนังสือเล่มนี้

หนังสือเล่มนี้นำเสนอมากกว่า 40 fallacies หลังจากจบภาคที่ว่าด้วย fallacies ทั้งหมดแล้ว ยังผนวก logical form ของการให้เหตุผลไว้ด้วย 5 ฟอร์ม ได้แก่ modus ponens, modus tollens, disjunctive syllogism, hypothetical syllogism กับ constructive dilemma จบแล้วยังมีแบบฝึกหัดให้อีก แบบฝึกหัดส่วนที่น่าสนใจเป็นพิเศษ สำหรับผมนะ คือให้จับผิดโควตคนดัง ตัวอย่าง "Men should either be treated generously or destroyed, because they take revenge for slight injuries―for heavy one they cannot." ของ มาเคียเวลลี

"They are no facts, only interpretations." นีทซ์เช่

"Religion is the sigh of the oppressed creature, the heart of a heartless world, just as it is the spirit of spiritless conditions. It is the opium of the people." คาร์ล มาร์กซ์

"How do you tell a Communist? Well, it's someone who reads Marx and Lenin. And how do you tell an anti-Communist? It's someone who understands Marx and Lenin." โรนัลด์ เรแกน

"John McCain once opposed these tax cuts―he rightly called them unfair and fiscally irresponsible. But now he has done an about face and wants to make them permanent, just like he wants a permanent occupation in Irag." โอบาม่า

คุณจับผิดได้มั้ยฮะ

ผมให้Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2557 10:52:34 น.
Counter : 3496 Pageviews.

0 comments
เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น สมาชิกหมายเลข 5106714
(25 ก.พ. 2564 20:21:45 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - คำดม :: กะว่าก๋า
(19 ก.พ. 2564 05:39:59 น.)
- รีวิวนิยายวาย Feng Mang : Chai ji dan - marina_rain
(19 ก.พ. 2564 18:18:33 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - สมุดขบ :: กะว่าก๋า
(18 ก.พ. 2564 05:56:47 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด