Hypercube อาศัยอยู่ใน 4D แต่ไม่ใช่มิติของเวลา
ตรงนี้ผมรู้สึกตลกนิดนึงเพราะมี 3 ศาสตร์เจ๋ง ๆ ปนกัน คณิตศาสตร์, ฟิสิกส์ และพุทธศาสน์ บทที่ 9 มิติที่ 4 มิติของเวลา ในหนังสือไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น โดย ทพ.สม สุจีรา(หน้า 177) "จากรูปด้านบน ถ้ากล่องแต่ละกล่องแทนสภาวะสามมิติในเหตุการณ์หนึ่ง การมองโลกสามมิติจากมิติที่สี่ จะเห็นโลกของสามมิติซ้อนทับกันหลาย ๆ เหตุการณ์ ดังนั้นปรากฏการณ์ตาทิพย์จึงไม่ใช่เรื่องเหนือธรรมชาติแต่อย่างใด"

คำว่ารูปด้านบนจากข้อความที่ผมยกมานั้น เป็นรูป hypercube คล้าย ๆ กับรูปที่ผมเลือกมานะครับ ตรงนี้ผมขอย้อนความหน่อย คุณหมอบอกว่าจักรวาลมี 4 มิติ หมายถึง Space 3 + Time 1 แล้วก็พยายามที่จะอธิบายมิติที่ 4 (ซึ่งเป็นมิติเวลา) โดยการเปรียบเทียบกับ hypercube ก่อนมาถึง hypercube ได้พูดถึง 2D ทำนองว่าสิ่งที่คนบนโลก 2D มองไม่เห็นเพราะมีการบังนั้น คนบนโลก 3D มองเห็น โดยแกไปเปรียบเทียบกับมดเดิน ๆ แล้วมีอะไรหล่นตุ๊บตรงหน้า มดตกใจ เพราะมดมีขีดจำกัดมองมิติที่สามได้ไม่ดี จริง ๆ ก็ไม่ถูกทีเดียว คนเราถ้าไม่บ้าพอจะเดินแหงนหน้าตลอดเวลา อะไรหล่นตุ๊บลงมาก็ตกใจเหมือนกัน (แต่ถ้าบ้าพอจะเดินแหงนหน้าตลอดเวลา ก็อาจจะชนโครมเข้ากับอะไรอย่างอื่นอีก) ก็แต่โอเค ไม่เป็นไร เพราะข้อเท็จจริงคือเราสามารถมองเห็นสิ่งที่ปกปิดในโลก 2D จากโลก 3D ได้ หรือเรามองเห็นส่วนที่ปกปิดในโลก 3D จากโลก 4D ได้ ฉะนั้นคุณหมอก็ยกรูปทรงสุดเท่ hypercube ขึ้นมาซึ่งเป็นรูปทรงที่อาศัยในอวกาศ 4D (แต่อาจจะเป็นแค่รูปทรง 2D ก็ได้นะครับ ถ้ามันมีแค่พื้นผิว)

ผมไม่รู้จะพูดยังไงดี เพราะเจ้า hypercube นี่มัน exist อยู่ใน 4D ก็จริง แต่ทั้ง 4 มิตินั้นเป็น "อวกาศ" ทั้ง 4 ครับ พูดง่าย ๆ ว่าในทางคณิตศาสตร์ต่อให้ไม่มี time dimension มันก็ exist อยู่ได้ ฉะนั้นการเอารูป hypercube มาเป็นตัวอย่างบรรยาย space-time ผมคิดว่ามันทะแม่ง ๆ ถ้าอยากวาดรูปกาลอวกาศ ก็ใช้ space-time diagram แบบมิงคอฟสกี้ไปเลย เข้าใจง่ายกว่ากันเยอะและเป็นเรื่องเดียวกัน

ไม่จบแค่นั้นเพราะจะโยงไปเรื่องตาทิพย์ โอเค ถ้ามีใครก็ตามอยู่ในอวกาศ 4 มิติแล้วมองลงมายังอวกาศ 3 มิติ เขาจะเห็นสิ่งที่ปกปิดในอวกาศ 3 มิติได้ (ผ่านทางเวกเตอร์ในอวกาศมิติที่ 4 คุณนึกเวกเตอร์ 4 ตัวตั้งฉากกันและกันทั้ง 4 ตัวออกมั้ยครับ) หมายความว่าเขาเห็นหัวใจ เห็นปอดผมได้ผ่านทางทิศนั้นแหละ ฉะนั้นในกรณีตัวอย่าง hypercube นี้สิ่งที่ตาทิพย์จะ claim สิทธิแบบถูกไถ ๆ ได้ก็คือ ตาทิพย์ มองผ่านสิ่งที่ปิดบังได้ทางมิติที่ 4 แต่มิตินี้ไม่ใช่เวลานะครับ หมายความว่าถ้าคุณมาใช้ตาทิพย์กับผม อย่างมากก็เห็นอวัยวะภายใน แต่คุณจะไปเห็นอดีต อนาคตได้อย่างไร มันไม่สอดคล้องกับตัวอย่าง hypercube ที่ยกมา ถ้าตาทิพย์อยาก claim ได้มากกว่านี้ ผมเสนอคุณหมอว่าพิมพ์ครั้งหน้าทิ้งรูป hypercube ไปครับ แล้วหาอะไรที่มัน ... อืม ... ผมยังคิดไม่ออกครับ

ป.ล. รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Hypercube ดูได้จาก ที่นี่ ครับ

Create Date : 04 ตุลาคม 2551
Last Update : 4 ตุลาคม 2551 0:37:30 น.
Counter : 2155 Pageviews.

0 comments
❤ ⓛⓞⓥⓔ ❤ สุ ข สั น ต์ วั น แ ห่ ง ค ว า ม รั ก : V a l e n t i n e -s D a y ❤ Tui Laksi
(14 ก.พ. 2563 17:33:05 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - one หนึ่งเดียวกัน [ 2 ] :: กะว่าก๋า
(12 ก.พ. 2563 07:06:53 น.)
ดี สองแผ่นดิน
(3 ก.พ. 2563 16:22:42 น.)
สัญญา No. 2 Sakormaree
(3 ก.พ. 2563 21:27:39 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด