* * * * Snooker Talent * * * * บล็อกที่ 1075

Snooker Talent


Snooker เป็นกีฬาที่ใช้ไม้คิวในการเล่น โดยเล่นบนโต๊ะผ้าสักหลาดหนา ที่มีหลุมอยู่ 4 มุมโต๊ะ และตรงกลางของด้านยาวอีกด้านละหลุม โต๊ะมีขนาด 3.6 ม. x 1.8 ม. การเล่นใช้ไม้คิวและลูกสนุกเกอร์ มีลูกสีขาว 1 ลูก ลูกสีแดง 15 ลูก มีคะแนนลูกละ 1 คะแนน และมีลูกสีต่างๆ ได้แก่ สีเหลือง 2 คะแนน, สีเขียว 3 คะแนน, สีน้ำตาล 4 คะแนน, สีน้ำเงิน 5 คะแนน, สีชมพู 6 คะแนน และสีดำ 7 คะแนน สนุกเกอร์ เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้เล่นที่ใช้ภาษาอังกฤษ แต่ยังไม่มีการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก จะมีการแข่งขันในเวิลด์แชมเปี้ยนชิพเท่านั้น
กติกาการเล่น .. ผู้เล่นทุกคนจะใช้ไม้คิวแทงลูกสีขาวเท่านั้น ให้กลิ้งไปกระทบลูกสีให้ลงหลุม จึงจะได้คะแนนและได้เล่นต่อไปจนกว่าผู้เล่นจะไม่สามารถทำให้ลูกสีลงหลุมได้ จึงจะเปลี่ยนให้ผู้เล่นอีกคนได้เล่นบ้าง โดยมีข้อบังคับในลำดับการเล่นลูกสีต่างๆ ดังนี้ เริ่มเล่นจากลูกสีแดงก่อน หากทำลูกสีแดงลงหลุม จึงจะมีสิทธิ์เล่นลูกสีอื่นๆ สีใดก็ได้ตามแต่ผู้เล่นจะเลือก หากเล่นลูกสีอื่นลงหลุมอีก ก็กลับมาเล่นลูกสีแดงอีกครั้ง หากสำเร็จอีก ก็เล่นลูกสีอื่นอีกครั้ง (เมื่อลูกสีลงหลุม กรรมการจะนำกลับมาตั้งใหม่ที่จุดของลูกนั้น ยกเว้นลูกสีแดงที่จะไม่นำกลับมาตั้งใหม่) เป็นอย่างนี้สลับกันไปเรื่อยๆ จนลูกสีแดงลงหลุมหมดทั้ง 15 ลูก จึงเล่นลูกสีอื่นตามลำดับดังนี้ เหลือง เขียว น้ำตาล น้ำเงิน ชมพู และ ดำ เป็นลูกสุดท้าย (ในช่วงนี้ลูกสีจะไม่นำกลับมาตั้งใหม่ที่จุดอีกแล้ว) เมื่อลูกสีลงหลุมหมดทุกลูก ก็จะนับคะแนนรวมของแต่ละฝ่าย ฝ่ายที่ได้คะแนนมากกว่าจะเป็นฝ่ายชนะในเฟรมนั้น
แต่เป็นเรื่องธรรมดาในกีฬาสนุกเกอร์ ผู้เล่นสามารถยอมรับการเสียเฟรมได้ก่อนเล่นลูกสนุกเกอร์หมดโต๊ะ หากได้พิจารณาแต้มบนโต๊ะว่า แต้มไม่เพียงพอที่จะเอาชนะฝ่ายตรงข้ามได้ ยิ่งกว่านั้น ผู้เล่นอาจทำฟาวล์ขณะเล่นได้ เช่น แทงลูกขาวให้ไปโดนลูกสีแดงแต่ไปโดนลูกสีอื่นก่อน แทงลูกขาวให้โดนลูกสีแต่ทำให้ลูกขาวลงหลุมด้วย หรือลูกขาวไม่สามารถผ่านลูกอุปสรรคไปกระทบลูกที่ต้องการให้กระทบได้ กรณีนี้เรียกว่าฝ่ายตรงข้าม 'วางสนุกเกอร์ไว้' คะแนนการเสียคะแนนจากการทำฟาวล์ อย่างขั้นต่ำ 4 คะแนน ถึง 7 คะแนน ถ้าโดนลูกสีดำ (การเสียคะแนนฟาวล์โดยการไปเพิ่มคะแนนให้ฝ่ายตรงกันข้าม)อุปกรณ์นอกเหนือจากลูกสนุกเกอร์ .. ไม้คิว (Cue stick) ทำจากไม้หรือไฟเบอร์กลาส ที่ปลายของหัวไม้ ใช้ในการแทงลูกคิว .. ชอล์ก (Chalk) ใช้สำหรับฝนหัวไม้คิวเพื่อการกระทบลูกที่ดีขึ้น .. ส่วนต่อขยาย (Extension) กระบองไม้สั้น ไว้สำหรับต่อไม้คิวเพื่อให้ไม้คิวยาวขึ้น ใช้สำหรับผู้เล่นที่ไม่สามารถแทงได้ในระยะไกล .. ไม้เรสต์ (Rest) ไม้ที่มีหัวเป็นรูป X ใช้สำหรับสนับสนุนไม้คิวในการเล่นเมื่อลูกสนุกเกอร์อยู่ในระยะไกลเกินปกติ .. ฮุกเรสต์ (Hook rest) เหมือนไม้เรสต์เช่นเดียวกัน เพียงแต่ปลายหัวไม้จะมีตะขอเป็นโลหะ อาจจะใช้แทนไม้เรสต์เป็นบางครั้ง .. สไปเดอร์ (Spider) ไม้ที่คล้ายกับไม้เรสต์ แต่มีหัวเป็นรูปซุ้มประตู ถูกนำมาใช้สนับสนุนไม้คิวในการเล่นลูกจากด้านบนของลูกสนุกเกอร์ .. สามเหลี่ยม หรือ แรก (Triangle/Rack) อุปกรณ์ที่กรรมการใช้สำหรับรวบรวมลูกสนุกเกอร์สีแดง เป็นการตั้งลูกเพื่อที่จะเริ่มต้นเฟรม .. เครื่องหมายลูก (Ball marker) เป็นอุปกรณ์บากรูปตัว D ซึ่งกรรมการวางเป็นเครื่องหมายแทนลูกเพื่อทำความสะอาดลูกสนุกเกอร์ เป็นต้น
หมายเหตุ ในการแข่งขันกีฬาสนุกเกอร์ นักกีฬาจะต้องสวมเสื้อผ้าทางการชุดกลางคืน กรรมการเป็นหญิงหรือชายก็ได้ สวมเสื้อผ้าทางการชุดกลางคืนเช่นเดียวกันและจะสวมถุงมือ และผู้ชมจะต้องเงียบเมื่อนักกีฬาจะเล่นในแต่ละช็อตบล็อกวันนี้ นำเสนอความสามารถพิเศษในกีฬาสนุกเกอร์ .. ในบล็อกมีเพียง 2 คลิป .. คลิปแรกเป็นความสามารถพิเศษของเด็กชายชาวจีนอายุประมาณ 3 ปี (ยังไม่เข้าเตรียมอนุบาล) .. และคลิปที่สองเป็นความสามารถพิเศษของนักสนุกเกอร์อาชีพ

3 Year Old Kid shows Snooker Talent ความยาว 9.20 นาที


Great Snooker Shots ความยาว 11.45 นาทีภาพนี้ บารัก โอบามา เล่นกีฬาพูล


ขอขอบคุณที่ติดตามจาก สิน yyswimบล็อกนี้อยู่ในสาขา Topical Blog หากจะกรุณาโหวตให้ ขอขอบคุณครับ


Create Date : 30 สิงหาคม 2556
Last Update : 30 สิงหาคม 2556 13:16:37 น.
Counter : 3869 Pageviews.

5 comments
ฺBlog 11/2563 นิชิโน๊ะ พาบอลไทย U23เข้ารอบknock out ไปโอลิมปิค เริงฤดีนะ
(15 ม.ค. 2563 08:19:18 น.)
แบดมินตัน PERODUA Malaysia Masters 2020 The Kop Civil
(13 ม.ค. 2563 08:35:45 น.)
ร่วมกิจกรรม ตะพาบ 243 **แจก** ฟุตบอลทีมไทยแจกบาร์เรนไป 5-0 เริงฤดีนะ
(9 ม.ค. 2563 21:07:50 น.)
★✰ ทาคูมิ มินามิโนะ "ปีกป้ายแดง"- ลิเวอร์พูล ปี 2020 ครบเครื่องทั้งยิงทั้งจ่าย ✌ Tui Laksi
(4 ม.ค. 2563 22:23:44 น.)
  
เด็กนั่นเก่งประลัยกัลเลยพี่ โตขึ้นซิวแชมป์ยุวชน แชมป์เยาวชน แชมป์ประเทศ แชมป์เอเชียแล้วก็ไปแชมป์โลกแน่

เห็นแล้วก้อยากกลับไปเล่นสนุ๊กอีกครับ คิวส่วนตัวแขวนเก็บมาเกือบสิบปีแล้ว อิอิ ไม่มีคู่เล่น
โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 30 สิงหาคม 2556 เวลา:13:55:01 น.
  
ท่าแทงของ โอบามา เท่มากๆ
โดย: หน่อไม้ดอง IP: 61.90.13.64 วันที่: 31 สิงหาคม 2556 เวลา:19:45:23 น.
  
เด็กสามขวบนั่นอย่างเทพเลยจริงๆ ฮาตรงที่ลงไปนอนบนโต๊ะแล้วแทงเลยจ้า 555 น่ารักอ่ะ
โดย: FreakGirL วันที่: 31 สิงหาคม 2556 เวลา:19:54:05 น.
  
ขอบคุณพี่สินที่แวะไปชิมลาบนะคะ
ปรกติเป็นคนชอบกีฬาค่ะ แต่สนุ๊กเกอร์เล่นไม่เป็น
ตอนสาว ๆ เคยตามหนุ่ม ๆ ไปดูเขาเล่นค่ะ
ตอนนี้ชอบดูเทนนิสกับวอลเล่ย์บอลจ้า..
สงสัยจะเป็นคนชอบตบ ๆ ตี ๆ 55555

โหวตให้แล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Pikake Literature Blog ดู Blog
yyswim Topical Blog ดู Blog
โดย: เนินน้ำ วันที่: 31 สิงหาคม 2556 เวลา:20:08:21 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณสิน ^^

มาช้าไปหน่อยค่ะ แต่กีฬาสนุกเกอร์ เมื่อก่อนดังมากๆเลยนะคะ
แต่ทำไมช่วงหลังๆถึงดรอปไปก็ไม่รู้
ขอบคุณสำหรับข้อมูลและภาพสวยๆด้วยนะคะ ^^
โดย: lovereason วันที่: 1 กันยายน 2556 เวลา:0:39:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yyswim.BlogGang.com

yyswim
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]

บทความทั้งหมด