* * * * ถ้วยกาแฟ ในบางมุม * * * * บล็อกที่ 1018

ถ้วยกาแฟ ในบางมุม
2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

กาแฟ ขับร้องโดย ศุ บุญเลี้ยง
13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

31

32

33

34

35


"The Suspended Coffee" - กาแฟซื้อฝาก .. แปลโดย หมออั้ม อิราวัต

This story will warm you better than a coffee in a cold winter day.


เรื่องนี้จะทำให้คุณรู้สึก "อุ่น" ทั้งตัวและหัวใจ อุ่นกว่าแก้วกาแฟใดใดที่คุณถืออยู่ ท่ามกลางอากาศเย็นๆในฤดูหนาว
We enter a little coffeehouse with a friend of mine and give our order.


ฉันกับเพื่อน เดินเข้าไปในร้านกาแฟเล็กๆ แห่งหนึ่ง เราสั่งกาแฟทานแก้หนาว
While we're approaching our table two people come in and they go to the counter.


ระหว่างที่เรากำลังมองหาที่นั่งอยู่นั้น มีคนสองคนเดินเข้ามาในร้าน และตรงเข้าไปที่เคาน์เตอร์
'Five coffees, please. Two of them for us and three suspended'


"ขอกาแฟห้าแก้ว" สองแก้วให้พวกเรา และอีกสามแก้ว "ฝากไว้"
They pay for their order, take the two and leave. I ask my friend.


พวกเค้าสองคน จ่ายเงินค่ากาแฟ ทั้ง 5 แก้ว แต่รับกาแฟไปเพียงสองแก้วเท่านั้น ฉันหันไปกระซิบบอกเพื่อนด้วยความสงสัย
'What are those 'suspended' coffees?'


อะไรคือการ "ฝากกาแฟ" เหมือน "ซื้อลอยๆ" เอาไว้ ไม่รับกาแฟไป
'Wait for it and you will see'


เอาน่ะ...รอดูสักหน่อย อาจเห็นอะไรดีดี
Some more people enter. Two girls ask for one coffee each, pay and go. The next order was for seven coffees and it was made by three lawyers - three for them and four 'suspended'.


มีคนเข้ามาในร้านอีก หญิงสาวสองคนเข้ามาสั่งกาแฟ จ่ายเงินแล้วก็ออกไป สักพัก มีคนเข้ามาสั่ง "กาแฟ 7 แก้ว" คนสั่งน่าจะเป็น "ทนายความ" ทั้งสามคน พวกทนาย สั่ง 7 แก้ว แต่รับไปแค่คนละแก้ว คือเพียง 3 แก้วเท่านั้น และอีก 4 แก้ว "ฝากกาแฟ" หรือ "ซื้อลอยๆ" ไว้
While I still wonder what's the deal with those 'suspended' coffees. I enjoy the sunny weather and the beautiful view towards the square in front of the café. Suddenly a man dressed in shabby clothes who looks like a beggar comes in through the door and kindly asks...'Do you have a suspended coffee ?'


ระหว่างนั้น ฉันก็ยังคงแปลกใจว่า อะไรคือ การ "ฝากกาแฟ" หรือ "ซื้อลอยๆ"ไว้ ฉันนั่งจิบกาแฟ และดื่มด่ำกับบรรยากาศรอบๆ ตัว นั่งชมวิวที่งดงามยามแดดส่อง ซึ่งก็เป็นวิวของจตุรัสตรงหน้าร้านกาแฟนั่นเอง ขณะกำลังเพลินๆอยู่ ก็มี ชายคนหนึ่ง เปิดประตูร้าน และเดินเข้ามา เสื้อผ้าดูสกปรก และเก่ามาก จริงๆ แล้วจะว่าไปก็ดูเหมือน "ขอทาน" หรือ "คนเร่ร่อน" ซะมากกว่า ชายคนนั้น ตรงเข้าไปที่เคาน์เตอร์ ถามพนักงานของร้านอย่างพินอบพิเทาและสุภาพ ว่า..."วันนี้ มีคน "ฝากกาแฟ" ไว้ไหม?"(มีใครซื้อ "กาแฟลอยๆ" ทิ้งไว้หรือเปล่า?)
It's simple - people pay in advance for a coffee meant for someone who can not afford a warm beverage. The tradition with the suspended coffees started in Naples,but it has spread all over the world and in some places you can order not only a suspended coffee,but also a sandwich or a whole meal."


มันเป็นอะไรที่เรียบง่ายมาก จริงๆแล้ว "การฝากกาแฟ หรือ ซื้อกาแฟลอยๆ" ก็คือ การออกเงินซื้อกาแฟไว้ก่อน โดยตั้งใจให้กับ "ผู้ด้อยโอกาส" "ขอทาน" หรือ "คนเร่ร่อน" ที่ผ่านมา แล้วต้องการอะไรอุ่นๆ รองท้อง..ท่ามกลางอากาศอันหนาวเหน็บ วัฒนธรรม "การออกเงินค่ากาแฟไว้ก่อน" ถือเป็น"การให้ต่อๆไป" สำหรับคนที่ "ต้องการแต่ไม่มีเงิน" เริ่มเป็นที่แพร่หลาย จากเมืองเนเปิ้ลส์ ในประเทศอิตาลี และมันได้เป็นที่นิยมไปทั่วโลก... บางที่ คุณก็สามารถทำแบบเดียวกันนี้ได้..อย่าได้ "ลังเล" ที่จะทำมัน และมันไม่จำเป็นจะต้องเป็นแค่กาแฟ มันอาจจะเป็นแซนด์วิช หรืออาหารดีดี สักมื้อ (หรืออากาศร้อนๆ อย่างเมืองไทย - น้ำเย็นๆ สักขวด ในร้านสะดวกซื้อก็ได้)

36

37

38

39

40

41

42

43

44

45

46

47

48

49

50


ประโยชน์ของกาแฟ จากเว็บ coffeemade.com
กาแฟ มีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งช่วยผ่อนคลายความเครียด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของตัวระงับความเจ็บปวด ช่วยกำจัดโรคหืดในผู้ป่วยบางคน ช่วยลดการฆ่าตัวตายในผู้หญิง ช่วยป้องกันนิ่วและโรคถุงน้ำดีในผู้ชาย ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวานประมาณ 30% ในผู้หญิง ลดมากกว่า 50% ในผู้ชาย ช่วยลดความเสี่ยงของโรคตับแข็ง ช่วยป้องกันโรคมะเร็งปลายลำไส้ใหญ่และกระเพาะปัสสาวะ นอกจากนั้นกาแฟยังช่วยเพิ่มความจำระยะสั้น และช่วยเปลี่ยนระบบเมตาบอลิซึมให้มีสัดส่วนของลิพิดต่อคาร์โบไฮเดรตที่ถูกเผาผลาญสูงขึ้น ซึ่งช่วยลดอาการล้ากล้ามเนื้อของนักกีฬา
1. การดื่มกาแฟเป็นประจำ ช่วยป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบ B
2. การดื่มกาแฟเป็นประจำ ช่วยป้องกันโรคหอบซึ่งเป็นอาการภูมิแพ้ชนิดหนึ่งเมื่อประสาทสัมผัสสำรองไม่ถูกกระตุ้น แต่ถ้าหากประสาทสัมผัสสำรองถูกกระตุ้น จะเกิดอาการหอบทันที โดยคาเฟอีนในกาแฟจะระงับการตึงเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง ลดการเกิดโรคหอบ
3. การดื่มกาแฟเป็นประจำ ช่วยลดการเกิดโรคตับจากสุรา
4. การดื่มกาแฟเป็นประจำ ช่วยป้องกันมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งในช่องปาก โดยในกาแฟมีคาเฟอีนซึ่งมีกรดอะซิติก ที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งในขั้นต้นได้
5. การดื่มกาแฟเป็นประจำ ช่วยขับไล่ความชรา ออกซิเจนเป็นสารที่ร่างกายต้องการมากก็จริง แต่ถ้ามีออกซิเจนมากเกินไป ทำให้มีโอกาสเป็นมะเร็งและแก่เร็ว ทั้งนี้กาแฟที่เข้มข้น จะทำให้ออกไซด์แตกตัว ลดการเกิดมะเร็ง และกระตุ้นการเผาผลาญอาหารในร่างกายได้
6. การดื่มกาแฟเป็นประจำ ช่วยลดอัตราคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ในกาแฟมีนิโคติน แต่ไม่ใช่ชนิดเดียวกับในบุหรี่ เป็นวิตามิน B รวมชนิดหนึ่งที่ร่างกายต้องการ กาแฟช่วยเพิ่มไขมันชนิดดีให้กับร่างกาย ตามผลการวิจัยพบว่า คนที่ดื่มกาแฟบ่อยๆ จะมีไขมันชนิด HDL เพิ่มขึ้น ซึ่งไขมันชนิดนี้จะขับไล่คอเลสเตอรอล ออกไป ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว
7. การดื่มกาแฟเป็นประจำ ช่วยละลายไขมัน กาแฟที่ทานหลังอิ่มอาหาร ช่วยให้ไขมันแตกตัว และให้พลังงานทดแทน จึงลดความอ้วนได้
8. การดื่มกาแฟเป็นประจำ ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ กาแฟมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่ขยายหลอดเลือด ระงับอาการปวดได้เช่นเดียวกับยาแก้ปวด และยังช่วยขับปัสสาวะ
9. การดื่มกาแฟเป็นประจำ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมองและสมรรถภาพสมอง ผู้เชี่ยวชาญสรุปผลการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ความหอมของกาแฟทำให้เลือดไหลเวียนในสมองเพิ่มขึ้น ช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้เร็วขึ้น มีสมาธิ และมีประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น
10. ดื่มกาแฟเล็กน้อยก่อนอาหาร จะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะหลั่งดีขึ้น ไขมันแตกตัว หากได้ดื่มกาแฟเล็กน้อยหลังทานอาหารเสร็จ คาเฟอีนในกาแฟจะมีประโยชน์ต่อกระเพาะโดยตรง ทำให้น้ำย่อยที่กระเพาะและตับอ่อนเพิ่มขึ้น และไขมันถูกเผาผลาญ

ถ้าจะถามว่า ควรดื่มกาแฟวันละมากน้อยเท่าใด? คงหามาตรฐานมาตอบไม่ได้ ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ วันละ 1-2 แก้ว ต้องดูตามความชอบ และสภาพร่างกายของบุคคล
ดื่มกาแฟตอนเย็น ทำให้นอนไม่หลับไหม? กาแฟมีผลต่อร่างกายของแต่ละคนแตกต่างกัน ถ้ากลัวว่าจะนอนไม่หลับ ควรดื่มในตอนกลางวันหรือดื่มแต่น้อย อีกอย่างกาแฟมีผลต่อการขับปัสสาวะ ซึ่งการที่ต้องลุกเข้าห้องน้ำกลางดึก อาจรบกวนการนอนก็ได้
คนมีครรภ์ควรดื่มกาแฟไหม? ไม่ควรดื่ม เพราะคาเฟอีนในกาแฟ จะส่งผลต่อทารกในครรภ์ที่ยังอ่อนแอ .. เด็กเล็กที่อายุต่ำกว่า 10 ขวบ ไม่ควรดื่มกาแฟ .. หญิงแม่ลูกอ่อน ที่คลอดลูกภายใน 100 วัน ซึ่งอยู่ในช่วงให้นมลูก ไม่ควรดื่มกาแฟ เพราะช่วง 100 วันนี้ ทารกต้องการน้ำนมบริสุทธิ์จากแม่
คนเป็นโรคกระเพาะ ควรงดดื่มกาแฟ เพราะคาเฟอีนจะกระตุ้นการหลั่งของน้ำย่อยในกระเพาะ จะยิ่งเพิ่มกรดในกระเพาะให้อักเสบมากยิ่งขึ้น
คนเป็นโรคหัวใจ ไม่ควรดื่มกาแฟ เพราะคาเฟอีนมีบทบาทในการกระตุ้นหัวใจ ทำให้เลือดเพิ่มขึ้น ซึ่งกรณีนี้ไม่เป็นอันตรายต่อเด็กวัยรุ่น แต่ถ้าเป็นคนชราที่มีโรคหัวใจอยู่ จะทำให้ประสิทธิภาพของหัวใจดีเกินไป และหัวใจเสื่อมเร็ว โดยเฉพาะกาแฟที่เข้มข้นสูง ควรหลีกเลี่ยง

ขอเชิญชม 15 Things Every Coffee Drinker Should Know ความยาว 1.45 นาที

51

52

53

54

55

56

57

58

59

60

61

62

63

64

65

66

67

68

69

70

71

72

73

74

75

76

77


เคล็ดลับการชงกาแฟ จากเว็บ coffeetalk.exteen.com
ควรบดกาแฟใหม่ทุกครั้งที่ชงกาแฟ ไม่ควรใช้ผงกาแฟที่บดไว้แล้วนานเกิน 3 ชั่วโมง ข้อนี้ได้รับการยืนยันจากบาริสต้าแล้วว่า กาแฟที่จะชงให้ลูกค้าต้องเป็นกาแฟที่บดใหม่ทุกครั้ง ถ้าลูกค้าบดใหม่ทุกครั้งไม่ได้ ก็ให้เก็บกาแฟที่บดแล้ว ไว้ในที่ที่แห้งและอากาศไม่สามารถเข้าไปได้ ก็จะเป็นการรักษารสชาติของกาแฟที่บดแล้วไว้ได้ระดับหนึ่ง
ปริมาณกาแฟที่ใช้ชงต่อครั้ง ให้อยู่ระหว่าง 8-10 กรัม ซึ่งโดยทั่วไปที่ใส่กาแฟของเครื่องชงทั่วไปก็จะอยู่ในระดับนี้ต่อการชงกาแฟ 1 ช็อต บางคนอยากได้กาแฟที่รสชาติเข้มข้น พยายามใส่กาแฟเพิ่มเข้าไปเพื่อให้ได้กาแฟแบบเข้มข้ม สุดท้ายกลับได้กาแฟรสชาติไม่เข้ม ทั้งนี้ก็เพราะผงกาแฟแน่นมากเกินไป ทำให้น้ำผ่านผงกาแฟได้ไม่สะดวก เลยได้กาแฟแบบจืดๆ แทน
ใช้น้ำสะอาดที่ไม่มีสีไม่มีกลิ่น น้ำมักเป็นสิ่งที่เรามองข้าม บางคนคิดว่าแค่น้ำสะอาดก็น่าจะพอแล้ว จึงไม่ค่อยพิถีพิถันในการเลือกน้ำมากนัก บางคนคิดว่าน้ำขวดที่ขายๆ อยู่ ก็เป็นน้ำที่เหมาะกับการชงกาแฟ แต่อยากจะบอกว่าน้ำที่บรรจุขวด ถ้าลองชิมดูจะรู้ว่า น้ำแต่ละยี่ห้อ มีกลิ่นและรสชาติที่ไม่เหมือนกัน น้ำที่เหมาะสำหรับการชงกาแฟ คือน้ำที่ผ่านกระบวนการ Reverse Osmosis ซึ่งจะเห็นได้ง่ายตามตู้กดน้ำทั่วไป หากไม่มี ควรใช้น้ำต้มสุกแทน
อุณหภูมิของน้ำ ก็เป็นอีกอย่างที่ควรให้ความสนใจ อุณหภูมิของน้ำที่เหมาะต่อการชงกาแฟอยู่ที่ 90-96 องศา ซึ่งเครื่องชงกาแฟทั่วไปจะตั้งค่าไว้ที่ประมาณนี้อยู่แล้ว
ดื่มกาแฟที่ชงแล้วขณะที่ร้อนอยู่ และอย่านำกาแฟไปอุ่นซ้ำ คอกาแฟตัวจริงจะรู้ดีว่า กาแฟจะมีรสชาติดีหลังจากชงเสร็จแล้วไม่เกิน 15 นาที บางคนที่ชอบชงกาแฟมาวางทิ้งไว้นานๆ อยากจะบอกว่าคุณพลาดชิมรสชาติที่ดีที่สุดของกาแฟไปแล้ว ถ้าอยากจะแก้ตัวด้วยการเอาไปอุ่นด้วยแล้ว ขอบอกว่าคิดผิดถนัด เพราะกาแฟที่ถูกนำไปอุ่นจะเป็นกาแฟที่มีรสฝาดมากขึ้น เสียรสชาติกาแฟดีๆ ไปทันที
ควรอุ่นถ้วยกาแฟก่อนการใช้งานทุกครั้ง แต่ถ้าไม่มีเครื่องชงกาแฟ ก็ควรนำถ้วยกาแฟไปลวกน้ำร้อน การอุ่นถ้วยกาแฟเป็นการปรับอุณหภูมิของถ้วยกาแฟให้พร้อมรับกาแฟร้อน หรือเป็นการปลุกถ้วยกาแฟให้ตื่นนั่นเอง
นอกจากที่กล่าวมาแล้วยังมีเคล็ดลับที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น ควรล้างเครื่องชงกาแฟหลังใช้งานเสร็จทุกครั้ง เพราะถ้าไม่ล้าง เครื่องจะทำการเก็บกลิ่นกาแฟไว้ เมื่อต้องการเปลี่ยนกาแฟใหม่ กลิ่นและรสชาติที่ค้างอยู่ในเครื่อง จะทำให้รสชาติของกาแฟเสียไป .. หรือหากพบว่ากาแฟที่ซื้อมามีรสเปรี้ยวเกินไป ควรใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ความเปรี้ยวของกาแฟจะลดลง และเกลือจะช่วยขับความขมและความหอมของกาแฟออกมามากขึ้น

78

79

80

81

82

83

84

85

86

87

88

89

90

91

92

93

94

95


บล็อกวันนี้เป็นบล็อกขนาดยาว จขบ.เตรียมรูปภาพและข้อมูลเอาไว้นานหลายเดือน


ขอบันทึกเอาไว้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทั่วไป เผื่อจะมีประโยชน์ได้บ้าง .. ต่อไปเป็นคลิปสุดท้ายแล้ว


Latte Art ความยาว 2.26 นาที96
ขอขอบคุณที่ติดตามจาก สิน yyswimหากจะกรุณา vote ให้ เลือกในสาขา Best Topical Blog นะครับ ขอขอบคุณครับ
Create Date : 26 เมษายน 2556
Last Update : 26 เมษายน 2556 0:08:05 น.
Counter : 14666 Pageviews.

20 comments
ความสุขสูงสุดในชีวิตคือ 人生最幸福的是 toor36
(4 พ.ย. 2562 00:00:20 น.)
◐◑↔ดอกไม้ประจำชาติ ประเทศซามัวSamoa สมาชิกหมายเลข 4149951
(3 พ.ย. 2562 06:52:13 น.)
ทหารดินเผา จิ๋นซีฮ่องเต้ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร กทม. สองแผ่นดิน
(24 ต.ค. 2562 16:30:40 น.)
พระมหากรุณาธิคุณจารึกในใจไทยชั่วกาล... haiku
(18 ต.ค. 2562 09:05:35 น.)
  
เ ยี่ ย ม ม า ก ม า ย รุ ย ...ปรบมือ..ฮิ้ ว ว ว
โดย: Kim Yanaze IP: 171.4.0.154 วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:1:24:47 น.
  ชอบทุกมุมเลยค่ะ
ทั้งรูป ทั้งข้อมูลสุดยอดเลยค่ะ
Best Topical Blog สำหรับดี.เลย

พี่สินใช้เวลาในการเก็บรูป เก็บข้อมูลนานมากเลยนะคะ
ระหว่างเก็บนั่งอมยิ้มไปด้วยรึเปล่า ..
เพราะดูแล้วน่าจะมีความสุขมากๆๆๆๆ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:7:34:06 น.
  
...ขอบคุณมากนะคะ...พี่นภ...
...รูปสวยค่ะ...และเรื่องน่าสนใจมากๆ...
...ทำให้มีความรู้เรื่องกาแฟขึ้นอีกเยอะเลย...
...ตอนเรียนจบใหม่ๆทานทุกเช้าค่ะ...
...แต่ตอนหลังต้องเลิกไป...เพราะเหตุผลส่วนตัวค่ะ...
...คือเริ่มติดและจะเกิดอาการปวดหัวถ้าไม่ได้ทาน...
...ก็นานๆจะทานทีค่ะ...
...และไม่ทานเข้มมากเพราะเคยซื้อข้างทางมาทานมันเข้มมาก...รู้สึกแน่นหน้าอกแต่ไม่ได้เป็นโรคหัวใจนะคะ...
...เคยซื้อกาแฟลดน้ำหนักมาทาน...ทานไปแค่ซองแรก...รู้สึกเจ็บจี้ดๆที่หัวใจตลอดคืน...เลยเลิกทาน...
...สำหรับแก้วกาแฟ...ของตู่ต้องสวยค่ะ...
...อาจเป็นลายกุหลาบ...หรือคิตตี้...
...หรือเบ็ญจรงค์ก็ยอมซื้อ...
...รู้สึกว่ากาแฟมันอร่อยขึ้นค่ะ...
โดย: ตู่-เพลินพิศ IP: 223.207.138.125 วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:9:12:18 น.
  


เมพขิงฝุดฝุดเลย ฮ้าฟ เมื่อก่อนชอบดื่มกาแฟมว้ากเดี๋ยวนี้ชอบน้อยลงมว้าก

อนิจา อนิจา
โดย: งุงิงุงิ IP: 110.49.248.200 วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:9:48:26 น.
  
ถ้วยกาแฟแต่ละมุมของพี่สิน จินตนาการว่ามีกลิ่นหอม ๆ อบอวล เห็นแล้วอยากจะหยิบขึ้นมาดื่มเลยค่ะ

ปรกติไม่ดื่มกาแฟ แต่อ่านประโยชน์ของเค้าแล้ว สักวันละแก้วน่าจะดีค่ะ

โหวตให้ด้วยค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ข้ามขอบฟ้า Home & Gargen Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
yyswim Topical Blog ดู Blog
โดย: เนินน้ำ วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:9:59:25 น.
  
อ่านจบ อยากได้อีกซักถ้วยนึงเลยค่ะพี่สิน
หอมกลิ่นกาแฟอยู่ปลายจมูก
ควันกรุ่นอย่างนี้ได้กินถึงสองครั้งนะคะ
ต้องใช้จมูกกินก่อน

เื่รื่อง 'กาแฟซื้อฝากลอยๆไว้' น่ารักมากเลย ชอบค่ะ
เข้ามาหิวกาแฟแต่ได้อิ่มเอมเชียวนะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
yyswim Topical Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:14:52:06 น.
  
ไลค์ๆๆค่ะ ^^
ถูกใจคนชอบกาแฟอย่างนุ่นมากๆ
ขอเก็บภาพบ้างได้มั๊ยคะ

โดย: lovereason วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:22:35:27 น.
  
สวัสดียามค่ำคืนครับ

ภาพกาแฟพร้อมดื่มหลายมุมดูสวย น่าทานจังเลย

และได้ความรู้เคล็ดลับการชงกาแฟ ไปด้วยเลยครับ

ขอขอบคุณสำหรับภาพสวยๆและข้อมูลดีๆที่นำมาฝาก Likeครับ
โดย: **mp5** วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:23:01:40 น.
  
yyswim Topical Blog ดู Blog

ชอบภาพและข้อมูล คุ้มค่าแก่การอ่านค่ะ

ติ๋วเอารูปบ้านที่สร้างเกือบเรียบร้อยมาให้พี่สินดู
ยังไม่เรียบร้อยดี ต้องทำโรงรถและปรับสนามใหม่ค่ะ

ป้าเก๋ากับพี่น้อยบอกว่าจะชวนกันขับรถมาเที่ยวเชียงใหม่
ถ้าไม่รังเกียจว่าบ้านจิ๋วไปหน่อย มาพักบ้านติ๋วกันนะคะ
เชิญคุณยายกับป้ากุ๊ก ป้าเก๋า พี่พร พี่น้อย และพี่สิน
ยกขบวนเมธาวลัยมาเลยค่ะ ติ๋วจะพาเที่ยว ที่บ้านมีที่จอดรถสบาย มีข้อแม้อย่างเดียวพักฟรี และตรงกับที่ติ๋วอยู่บ้านนะคะ


โดย: HongDaYa วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:23:31:09 น.
  
Thank you very much
โดย: Kai (nookookai8 ) วันที่: 27 เมษายน 2556 เวลา:9:51:09 น.
  
สวัสดีครับ
กาแฟ ผมชอบแค่กลิ่นครับ แต่ไม่ชอบดื่ม
ส่วนเรื่องฝากกาแฟ ไม่รู้เกิดขึ้นได้อย่างไร มันเป็นความรู้สึกดีๆจริงๆ
ถ้าในเมืองไทย คงเสร็จพนักงานขาย
ผมเคยมีประสบการณ์ ไปเข้าห้องน้ำหยอดเหรียญที่อิตาลี่เ ผมเข้าแถวเพื่อหยอดเหรียญมีเจ้าหน้าที่เฝ้าอยู่ ผมหาเหรียญหยอดไม่มีมีแต่แบ๊งค์ เจ้าหน้าที่ก็ส่ายหัวผมก็ไม่รู้จะทำอย่างไร มีฝรั่งข้างหลังเขาก็ให้ผม สองยูโร ผมซึ่งใจมากครับ เป็นการเข้าส้วมที่ประทับใจจนทุกวันนี้
โดย: จิรโรจน์ วันที่: 27 เมษายน 2556 เวลา:11:17:45 น.
  
สวัสดีครับพี่สิน

ผมเคยคิดเล่นๆว่า
ปีหน้าที่ได้ไปพูดปัจฉิมนิเทศให้นักศึกษาฟัง
ผมคิดว่าจะให้เด็กถ่ายภาพแก้วมาคนละหนึ่งภาพ

แก้วใบเดียว
ผมว่ามีเป็นร้อนมุมมอง
เหมือนภาพในบล็อกพี่สินเลยครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 เมษายน 2556 เวลา:16:42:52 น.
  ถ้วยกลมๆหนึ่งลูก มีมุมมองได้ 360มุมเลย
ขึ้นอยู่แต่ว่า คนนำเสนอจะนำเสนอออกมาได้มากน้อยเพียงไหน
เคยลองถ่ายเล่นๆเหมือนกันค่ะ แต่ไม่ได้เรื่อง อิอิ


มาชวนเที่ยวต่อค่าพี่สิน
ขออนุญาติเรียกพี่เลยนะคะ


โดย: schnuggy วันที่: 28 เมษายน 2556 เวลา:2:25:16 น.
  
มาถูกจังหวะเลยคะ
เป็นคนชอบดื่มกาแฟ พยายามเลิกแล้ว ไม่สำเร็จคะ อิ อิ
ภาพกาแฟสวย ๆ ทั้งนั้นเลยคะ
ถ้าหน้าจอ ทำให้มีกลิ่นได้ โอ้โฮฮฮฮฮ กลิ่นกาแฟต้องมาเตะจมูกแน่เลยอ่ะ
ข้อมูลเนื้อหามีประโยชน์มากเลยคะที่มาอวยพรวันเกิดนะคะ
พรใดที่มอบให้เค็ง ขอให้ย้อนกลับหาพี่สินด้วยนะคะ

โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 28 เมษายน 2556 เวลา:6:35:26 น.
  
สวัสดีค่า เหมือน ณ มน ไม่ได้มาทักคุณน้านนนานแล้วนะคะเนี่ย
โดย: ณ มน IP: 125.26.88.173 วันที่: 28 เมษายน 2556 เวลา:13:35:31 น.
  
ขอบคุณพี่สินที่แวะไปดูค่า
จะเอาดอกว่าน4ทิศกับกล้วยไม้มาอัพบล๊อคด้วยค่ะ
ที่สวนนี้นั่นแหละ มีหลายชนิด แต่ละชนิดก็งามๆแบบตัดสินลำบากค่ะ

ฝันดีนะคะพี่
โดย: schnuggy วันที่: 28 เมษายน 2556 เวลา:22:01:44 น.
  
เคยมีคนบอกว่า ความคิดหรือความรู้สึกดีๆ แค่อย่างเดียวในตอนเช้า สามารถเปลี่ยนวันทั้งวันให้ดีได้

ขอบคุณบล็อกนี้ สำหรับเช้าวันนี้ค่ะ :)
โดย: gluhp วันที่: 2 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:10:54 น.
  
ภาพนี่ เอาคนไม่กินกาแฟ อย่างผม อยากลองชิมเลย
โดย: untalai วันที่: 3 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:28:02 น.
  
ภาพสวยจังค่ะ เหมือนได้กลิ่นกาแฟลอยออกมา ขอบคุณที่หาภาพสวยๆอย่างนี้มาให้ชมค่ะ
โดย: แม่ก้อย IP: 110.171.151.146 วันที่: 17 กันยายน 2556 เวลา:23:08:39 น.
  
ขอบคุณสำหรับ บทความดีๆ และรูปสวยๆ ครับ และขออนุญาต นำบางรูปไปใช้นะครับ
โดย: ละอองชา IP: 223.207.181.134 วันที่: 17 มีนาคม 2558 เวลา:12:20:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yyswim.BlogGang.com

yyswim
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]

บทความทั้งหมด