* * * * ชื่อดารา * * * * บล็อกที่ 1056
ชื่อดารา
รูปภาพในบล็อก จะไม่ตรงกับเนื้อเรื่องในบล็อก ... ขออภัย

2

3

4

5

6

7

8

9

10ชื่อเล่นดารา อักษรหน้า อ อ่าง
อ้น - ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์อ้น - สราวุฒิ มาตรทองอ้วน - รังสิต ศิรนานนท์อ้อน- เกวลิน คอตแลนด์อ๊อฟ - ปองศักดิ์ รัตนพงษ์อ๊อฟ - พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจงออม - สุชาร์ มานะยิ่งอ้อม - พิยดา จุฑารัตนกุล (อัครเศรณี)อ้อม - สุนิสา สุขบุญสังข์อ๋อม - สกาวใจ พูนสวัสดิ์อ๋อม - อรรคพันธ์ นะมาตร์ออย - ธนา สุทธิกมลออย - ศรุตา เรืองวิริยะอั๊ต - อัษฎา พานิชกุลอั๋น - ชยพล บุนนาคอั๋น - วิทยา วสุไกรไพศาลอั๋น - ภูวนาท คุนผลินอั้ม - พัชราภา ไชยเชื้ออั้ม - อธิชาติ ชุมนานนท์อายส์ - กมลเนตร เรืองศรีอิงค์ - อชิตะ ปราโมช ณ อยุธยาอิม - หนูอิมอิม ก้าวมหัศาจรรย์อี๊ด - เพชรา เชาวราษฎร์อีฟ - กมลชนก เวโรจน์อุ๊ - ช่อผกา วิริยานนท์อุ้ย - เกรียงไกร อุณหะนันท์อุ้ย - สุธิตา เกตานนท์อู - ภาณุ สุวรรณโณอู๋ - ธนากร โปษยานนท์อู๋ - ธรรพ์ณธร ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยาอูม - วิยะดา อุมารินทร์เอ - ศุภชัย ศรีวิจิตรเอ - อนันต์ บุนนาคเอ้ - ชุติมา นัยนาเอ๊ะ - อิศริยา สายสนั่นเอ๊ะ - ศศิกานต์ อภิชาตวรศิลป์เอ๊าะ - กีรติ เทพธัญญ์เอกกี้ - เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐเอ็ม - อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุลเอมมี่ - มรกต กิตติสาระเอมี่ - เอมิกา กลิ่นประทุมแองจี้ - เฮสติ้งส์แอ๊ด - โฉมฉาย ฉัตรวิไลแอ๊ด - ยืนยง โอภากุลแอ๊ด - สมบัติ เมทนีแอน ทองประสมแอนดริว เกร็กสันแอนเดรีย สวอเรซแอฟ - ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญแอม - เสาวลักษณ์ ลีละบุตรแอม - ธัญวิสิฎฐ์ เสียงหวานโอ - วรุฒ วรธรรมโอ - อนุชิต สพันธุ์พงษ์โอ้ - มาริโอ้ เมาเร่อโอ๋ - ภัคจีรา วรรณสุทธิ์โอ๋ - ไอศูรย์ วาทยานนท์โอ๊ต - วรวุฒิ นิยมทรัพย์ไอซ์ - ปรีชญา พงษ์ธนานิกรไอซ์ - ศรัญูญู วินัยพานิชไอซ์ - อธิชนันท์ ศรีเสวกไอซ์ - อภิชญา เครือคงคาดาราหญิงมีชื่อจริงลงท้ายด้วย สระอา
เพชราอรัญญาภาวนาอรสานาถยาวาสนาไปรมานัยนาดวงตาสุพรรณษาพรสุดาปภัสรานุสบาลลิตาจินตหราสุธิตาคัทลียาปิยธิดาอิศริยาพรชิตาพัชราภาชาลิดาดาวิกาพีชญาไลลาวรัทยาหนึ่งธิดาอารยาอุรัสยา


11

12

13

14

15

16

17

18

19

20ชื่อดั้งเดิมของดารา
ม้า-อรนภา กฤษฎี มีชื่อเดิมว่า พรชัย กฤษฎีมัม ลาโคนิคส์ มีชื่อเดิมว่า วัลลภ มณีคุ้มใหม่ เจริญปุระ มีชื่อเดิมว่า สิริวิมล เจริญปุระทราย เจริญปุระ มีชื่อเดิมว่า อินทิรา เจริญปุระคริสติน่า อากีล่าร์ มีชื่อในการประกวดนางสาวไทยว่า ตรีจินดา อากีล่าร์สกุลมาช่า วัฒนพานิช มีชื่อเดิมว่า มาร์ชา วัฒนพานิช (Marion Ursula Marsha Vadhanapanich)อมิตา ทาทา ยัง (Amita Tata Young) มีชื่อเดิมว่า อมิตา มารี ยังจุ๋ม-นรีกระจ่าง คันธมาส มีชื่อเดิมว่า สุทธนรี กระจ่างคันถมาตร์เปปเปอร์-รัฐศาสตร์ กรสูต มีชื่อเดิมว่า ไชยยงค์ จั่นสกุลแอนดริว เกร้กสัน มีชื่อเดิมว่า แอนดริว ชาลี เกร้กสันแอน ทองประสม มีชื่อเดิมว่า ศรีจันทร์ ทองประสมแหม่ม-วิชุดา พินดั้ม มีชื่ออื่นว่า วิชุดา พยัคฆเพศนาเดีย โสณกุล (นิมิตรวานิช) มีชื่อเดิมว่า บุญญารัตน์ นิมิตรวานิชสรพงศ์ ชาตรี มีชื่อเดิมว่า พิทยา เทียมเศวตมยุรา เศวตศิลา มีชื่อเดิมว่า รัตนา ชาตะธนบุตรทูน หิรัญทรัพย์ มีชื่อเดิมว่า โรเบิร์ต โจเซฟ เชสเปเดสอรัญญา นามวงศ์ มีชื่อเดิมว่า อัญชลี ชอบประดิษฐ์พีท ทองเจือ มีชื่อเดิมว่า พันธกานต์ ทองเจือวิลลี่ แมคอินทอช มีชื่อเดิมว่า เริงฤทธิ์ แมคอินทอชแหม่ม-จินตหรา สุขพัฒน์ มีชื่อเดิมว่า จิตติมาฆ์ สุขพัฒน์บิลลี่ โอแกน มีชื่อเดิมว่า บิณฑ์ลี่ฎ์ มิตตกริน โอแกนแอน-สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ มีชื่อเดิมว่า วิริญจน์ กิ๊บสันแชมเปญ เอ็กซ์ มีชื่อเดิมว่า จันทร์เพ็ญ อินทรจักรแพท-ณปภา ตันตระกูล มีชื่อเดิมว่า ศุลีพร ตันตระกูลน้ำฝน-กุลณัฐ กุลปรียาวัฒน์ มีชื่อเดิมว่า ณัฐยา ปรียะวัฒน์ปู-ไปรยา สวนดอกไม้ มีชื่อเดิมว่า นาตยา ลุนด์เบิร์ก (Nataya Lundberg)พอลล่า เทเลอร์ มีชื่อเดิมว่า พัลลภา มาร์กาเรต เทย์เลอร์ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต มีชื่อเดิมว่า อารยา อัลเบอร์ต้า ฮาร์เก็ตมอริส เค มีชื่อเดิมว่า พนมชัย สมัครพันธ์แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ มีชื่อเดิมว่า ชญานิษฐ์ จามิกรณ์เมย์ เฟื่องอารมย์ มีชื่อเดิมว่า ศิกานต์ เจริญพาณิชย์เขตต์ ฐานเขตต์ ฐานทัพ มีชื่อเดิมว่า พิสุทธิ์สัค อัครมาสมาริโอ้ เมาเร่อ (Mario Maurer) มีชื่อเดิมว่า ณัฐวุฒิ เมาเร่ออู๋-นวพล ภูวดล มีชื่อเดิมว่า นวพงศ์ จันทร์เพ็งลิ้มโอชาบิ๊ก-ภุชิสสะ ธนพัฒน์ มีชื่อเดิมว่า ธนศักดิ์ ศุภธนพัฒน์21

22

23

24

25

26

27

28

29

30ที่มาของชื่อดารา

ณเดชน์ คูกิมิยะ ... ดั้งเดิมชื่อว่า ชลทิศ แปลว่าน้ำที่ไหลไปทุกทิศทุกทาง แต่ตอนเด็กๆ เป็นโรคหอบ และป่วยกระเสาะกระแสะ จึงเปลี่ยนชื่อให้ดูมีพละกำลังแข็งแรง เพื่อให้ต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บได้ ชื่อแรกที่คิดเปลี่ยนคือ พลเดช แต่สุดท้ายก็มาลงตัวที่ชื่อ 'ณเดชน์' ซึ่งแปลว่า มีเดช มีกำลัง มีพลังในที่ที่อยู่
หมาก-ปริญ สุภารัตน์ ... หมาก เข้าวงการด้วยชื่อเล่นแบบไทยๆ ไม่ต้องเปลี่ยนชื่อเป็นแบบฝรั่ง เพราะคุณแม่ตั้งชื่อเล่นให้คล้องกับชื่อเล่นของพี่สาว คือ เมี่ยง ส่วนชื่อจริง ปริญ นั้น ที่ถูกต้องต้องอ่านว่า ปริน ไม่ใช่ ปะ-ริน ตามที่มีการอ่านผิดๆ กัน ที่ได้ชื่อนี้เพราะคุณแม่เห็นว่าเป็นชื่อที่สั้น เวลาลูกเขียนชื่อตัวเองตอนสอบเข้าเรียนอนุบาล จะได้สอบผ่านง่ายๆ
สุชาร์ มานะยิ่ง ... เดิมที ออม-สุชาร์ มีชื่อเดิมว่า สุชา แปลว่า 'ลูกผู้มีสกุลดี' เป็นชื่อที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งให้ ใช้มาตั้งแต่เกิดจนกระทั่ง ม.1 จึงขอคุณพ่อเปลี่ยน เพราะเก็บกดโดนเพื่อนล้อ เรียกว่า 'สุขา' จึงได้ชื่อ 'สุชารัตน์' มาแทน พอเรียนจบ มีงานที่ต่างประเทศบ่อยๆ แฟนคลับเรียกชื่อจริง 'สุชารัตน์' ลำบาก เลยนึกถึงชื่อ 'สุชา' ขึ้นมาว่าความจริงก็เท่ดี และพ้องกับคำว่า 'ซันชายน์' ที่แฟนคลับจีนเรียกด้วย จึงกลับมาใช้ชื่อ 'สุชา' ชื่อเดิมอีกครั้ง แต่เติม 'ร์' ลงไปด้วย
รถเมล์-คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ ... หลายคนอาจจะนึกว่าชื่อเล่นเดิมของนางเอก 'รถเมล์-คะนึงนิจ' คือ 'เมล์' แล้วพอเข้าวงการก็ทำเก๋ เติมคำว่า 'รถ' เข้าไป เพื่อเพิ่มความโดดเด่น ความแปลก จำง่าย แต่ข้อเท็จจริงคือ เมื่อก่อนคุณพ่อของคะนึงนิจเคยทำกิจการอู่รถเมล์จริงๆ เป็นรถประจำทางร่วมบริการสาย 25 คุณพ่อเลยตั้งชื่อลูกว่า 'รถเมล์' เป็นที่ระลึกมาตั้งแต่เมื่อ 26 ปีก่อน
ครูลิลลี่ ... ก่อนที่จะมีชื่อว่า 'ครูลิลลี่' ซึ่งเป็นชื่อที่ทุกคนรู้จักกันดีในทุกวันนี้ กิจมาโนชญ์ โรจนทรัพย์ ครูสอนภาษาไทยชื่อดังเคยมีชื่อจริงว่า 'พิษณุ' มาก่อน ส่วนชื่อเล่นดั้งเดิมคือ 'หนึ่ง' ที่ได้ชื่อนี้เพราะเป็นลูกชายคนแรก และเกิดวันที่ 11 เดือน 11 ปีพ.ศ. 2511 ... ชื่อ 'ลิลลี่' ถูกเรียกเมื่อย้ายจาก จ.ระยองเข้ามาเรียนที่เตรียมอุดมศึกษา ที่กรุงเทพ แล้วเกิดอยากจะมีชื่อทันสมัยแบบเด็กกรุงเทพบ้าง ประกอบกับเพื่อนๆ ล้อเรียกว่า ลิลลี่ๆๆๆ ตามชื่อนางเอกละครเรื่อง 'พลับพลึงสีชมพู' ด้วยความที่เห็นว่าชื่อนี้น่ารักดี และได้เป็นนางเอกของ 'เบิร์ด-ธงไชย' จึงเปลี่ยนมาใช้ชื่อ 'ลิลลี่' ตั้งแต่นั้นคือเมื่อปี พ.ศ.2527
ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ ... คำว่า 'โป๊ป' ซึ่งใช้เรียก 'สมเด็จพระสันตปาปา' ไม่น่าจะเป็นชื่อเล่นของคนไทยได้ แต่ 'โป๊ป-ธนวรรธน์' ก็ได้ชื่อนั้นมา เพราะคุณพ่อตั้งให้เป็นที่ระลึกของการเสด็จมาเยือนเมืองไทยขององค์สมเด็จพระสันตปาปาจอห์นปอลที่ 2 เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2527 ... ส่วนนามสกุล 'วรรธนะภูติ' อ่านคำสุดท้ายว่า พู-ติ ไม่ใช่ 'พูด' ตามที่หลายคนเข้าใจ
ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ ... แม้ว่าจะเป็นลูกครึ่ง คือคุณพ่อเบลเยี่ยม คุณแม่ไทย แต่ 'ใหม่-ดาวิกา' กลับไม่มีชื่อเล่นฝรั่ง มีแต่ชื่อเล่นไทยๆ ว่า 'ใหม่' ตามชื่อของ 'ใหม่ เจริญปุระ' ซึ่งเป็นนักร้องคนโปรดของคุณแม่ และเมื่อ 'ใหม่' โตมา เธอก็ชื่นชอบ 'ใหม่ เจริญปุระ' เช่นเดียวกับคุณแม่ด้วย
สลา คุณวุฒิ ... ชื่อ 'สลา' อันแสนเท่ของนักแต่งเพลงลูกทุ่งผู้นี้ แปลว่า 'หมาก' ความจริงแล้ว ครูสลา จะได้ชื่อว่า 'สลาตัน' เพราะคุณพ่อตั้งชื่อให้ตามชื่อพระเอกในภาพยนตร์เรื่อง 'สลาตัน' แต่เห็นว่าหากตั้งชื่อว่า 'สลาตัน' ซึ่งหมายถึง พายุ แล้ว ลูกชายอาจจะเป็นคนกล้าบ้าบิ่น ชอบความรุนแรง ก็เลยตัดคำว่า 'ตัน' ออกไป เหลือเพียงคำว่า 'สลา' ลูกชายจะได้มีนิสัยช้าๆ เนิบๆ และใจเย็น เปรียบเหมือนการเคี้ยวหมากที่ต้องการเวลา ... ชื่อ 'สลา' นี้ หลายคนคิดว่าเป็นทั้งชื่อเล่นและชื่อจริง แต่จริงๆ แล้ว ครูสลา มีชื่อเล่นว่า 'โบ้'
ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง ... ใครๆ ก็เรียก 'ศักดิ์สิทธิ์' ว่า 'แท่ง' กันจนชิน แถมบางคนยังคิดว่า เป็นชื่อเล่นจริงๆ ของเขาด้วย ที่ถูกต้องแล้วชื่อเล่นของ 'ศักดิ์สิทธิ์' คือ 'หน่อย' แต่ที่เรียกว่า 'แท่ง' นั้น เพราะเรียกล้อตามนามสกุล 'แท่งทอง' จนกลายเป็นชื่อที่คุ้นหูไปเลย
อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ... ชื่อเล่น 'แสตมป์' ของนักร้อง-นักแต่งเพลง-โค๊ชชื่อดังของเดอะวอยซ์ไทยแลนด์ผู้นี้ ถ้าเป็นชื่อของเด็กในสมัยนี้ก็อาจจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อ 30 ปีก่อน ชื่อนี้นับว่านำเทรนด์เลยทีเดียว ใครล่ะจะหาญกล้าตั้งชื่อของลูกว่า 'แสตมป์' ส่งจดหมาย ... ที่ได้ชื่อ 'แสตมป์' มา ก็เนื่องจากตอนตั้งท้อง คุณแม่ไม่ค่อยแข็งแรงนัก แถมยังต้องเดินทางไปทำงานตามที่ต่างๆ ด้วยความที่กลัวว่าจะมีปัญหากับลูกในท้อง กลัวว่าจะแท้ง กลัวว่าจะสูญเสียลูกไป จึงได้ตั้งชื่อของลูกเอาเคล็ดตั้งแต่อยู่ในท้อง ไม่ว่าจะได้ลูกผู้หญิงหรือลูกผู้ชายว่า 'แสตมป์' เพราะจะได้อยู่ติดกับคุณแม่ไปได้ในทุกๆ ที่ เหมือนซองจดหมายที่ติดแสตมป์.
31

32

33

34
ขอขอบคุณที่ติดตามจาก สิน yyswimบล็อกนี้อยู่ในสาขา Topical Blog หากจะกรุณาโหวตให้ ขอขอบคุณครับ

Create Date : 19 กรกฎาคม 2556
Last Update : 19 กรกฎาคม 2556 23:50:19 น.
Counter : 33367 Pageviews.

7 comments
นิทรรศการหุ่นกระบอกเรื่อง "สามก๊ก ตอนโจโฉแตกทัพเรือ" haiku
(20 พ.ย. 2562 09:51:13 น.)
ธ สถิตในดวงใจตราบนิรันดร์... haiku
(13 ต.ค. 2562 23:01:28 น.)
แค่งานแถลง FC ยังแห่กรี๊ด...ธนาคารทิสโก้ Presents D2B INFINITY CONCERT 2019 คอนเสิร์ตที่ทุกคนรอคอย อุ้มสี
(24 ก.ย. 2562 01:56:30 น.)
มินิคอนเสิร์ตนัดดา @ Zpell รังสิต คนผ่านทางมาเจอ
(14 ก.ย. 2562 22:55:20 น.)
  

บล็อกนี้ชอบค่ะ เพราะเป็นแฟนละคร ได้รู้ชื่อละครทั้งชื่อจริงชื่อเล่น ด้วย

โหวดค่ะ


newyorknurse
โดย: newyorknurse วันที่: 19 กรกฎาคม 2556 เวลา:17:36:50 น.
  
สวัสดีค่า คุณสิน ^^
นิตยสารเก่าแก่มากมาย
ดาราบางคนล้มหายตายจากไปแล้ว
บางคนเปลี่ยนแปลงจนแทบจำไม่ได้เลยค่ะ

ขอบคุณที่นำภาพเก่าๆมาให้ชมนะคะ

มึความสุขมากๆในวันหยุดยาวค่ะ

โดย: lovereason วันที่: 20 กรกฎาคม 2556 เวลา:1:07:44 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
yyswim Topical Blog ดู Blog

แวะมาทักทายคุณสินยามสายค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายและคอมเม้นท์นะคะ
ดิฉันชอบคำคอมเม้นท์ของคุณค่ะ
ใช่ค่ะใช้กล้องเล็กธรรมดา ทำให้สะดวกพกพาง่าย
เสียไปก็ซื้อใหม่ได้เลย ไม่ต้องกังวล เสียดายตรงที่ไม่ได้ใส่ใจ
กับความเนี๊ยบสักเท่าไหร่ เนื่องด้วยเวลา อีกทั้งการบำรุงรักษากล้อง ถ่ายภาพก็ต้องถ่ายเองทั้งหมด ที่ออกมาก็มีดีบ้าง เสียบ้าง ก็เลือกๆเอาค่ะ ขอให้มีภาพเป็นที่ระลึกก็ใช้ได้แล้วสำหรับดิฉัน 555 ดังนั้นจึงถ่ายภาพแบบตามใจตัวเองตลอด ไม่ค่อยได้สนใจกฎเกณฑ์สักเท่าไหร่ค่ะ ถึงรู้บ้างบางครั้งก็แหกกฎ เอาแน่เอานอนไม่ได้ ขอแค่ตอบสนองความต้องการของตัวเองได้ก็จบค่ะ มีความสุขแระ
ยินดีที่ได้รู้จักคุณสิน และชอบให้คอมเม้นท์เกี่ยวกับภาพตลอดไปถ้าคุณจะกรุณา ขอให้่คุณและครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรง และมีความสุขมากๆตลอดไปนะคะ ^_^
โดย: andrex09 วันที่: 20 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:28:48 น.
  
ดูรูปแล้ว ความหลังลอยลมมาเลยค่ะ แถมมีข้อมูลชื่อนักแสดงมาให้ด้วย ขอบคุณมากนะคะ
โดย: haiku วันที่: 20 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:11:55 น.
  
ขอบคุณคุณสินมากๆค่ะ ที่ให้คำแนะนำ
ดิฉันยินดีและน้อมรับด้วยความเต็มใจ
ถ้าหากมีโอกาสจะขอไปร่วมด้วยค่ะ
โดย: andrex09 วันที่: 20 กรกฎาคม 2556 เวลา:15:51:28 น.
  
อ่านจนเพลินเลยค่ะ ข้อมูลเยอะมาก
แค่รูปประกอบนี่ก็เยอะค่ะ เก่ามากด้วยบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
yyswim Topical Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 20 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:47:48 น.
  
อุ๊ย!! มารำลึกความหลังกับดารารุ่น อ้อ
(ตัว อ. เหมือนกัน)
หลายๆรูปคิดถึงวันวานจริงๆ
ขอบคุณพี่สิน ที่ ยกมาให้ยลกัน
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 21 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:48:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yyswim.BlogGang.com

yyswim
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]

บทความทั้งหมด