1 ขวบ 10 เดือน
เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก แป๊บ ๆ ก็จะสิ้นปี แป๊บ ๆ ลูกแม่ก็จะ 2 ขวบแล้ว แต่ตอนนี้ลูกแม่ 1 ขวบ 10 เดือนแล้วนะ

น้ำหนัก 10 ก.ก. แต่แม่รู้สึกว่าจะอุ้มหนูไม่ค่อยไหวแล้ว ส่วนสูงวัดได้เมื่อคืนตอนหลับ 86 ซ.ม. แต่ใคร ๆ ก็จะบอกว่าหนูตัวยาวนะ หุ่นเพรียวลมมาก ๆ แต่แข็งแรง ปราดเปรียว ว่องไว บุคลิกไม่มีความเป็นเด็กผู้หญิงเอาซะเลย

ฟันหนูก็ขึ้นมา 16 ซี่แล้วล่ะ เหลือฟันน้ำนมอีก 4 ซี่ ก็จะเต็มปากล่ะ ตอนนี้กำลังเห่อแปรงฟันใส่ยาสีฟัน พอแปรงไปก็บอกเผ็ด บ้วนปาก แล้วก็เอาอีก แปรงฟันทีหลายรอบมาก แม่บอกว่ารสส้มเผ็ด เดี๋ยวแม่ซื้อรสสตรอเบอร์รี่ให้นะ หนูก็จะพูดเวลาแปรงฟัน "เผ็ด เดี๋ยว ซื้อ สะ ตอ รี่ รี่ ให้นะ" เหมือนคำว่า วิตามินซี ก็จะเรียก "วิ มิน ตา ซี"

หนูพูดเป็นประโยครู้เรื่อง แต่บางคำที่ยาว ๆ ประมาณ 4 คำ จะยังพูดไม่ค่อยได้ แต่ถ้าให้พูดเป็นประโยคล่ะคล่องมาก เดี๋ยวนี้รู้จักต่อรองด้วย ถ้าแม่บอกว่าไม่ อย่างเช่น "ไม่เอา" หนูจะบอก "เอาเหอะ" จะต้องมี "เหอะ" ตามหลังมาด้วยตลอด

ชอบเล่นน้ำในห้องน้ำมาก ๆ โดยเฉพาะ ขวด แก้วน้ำ กระบอกน้ำ เดี๋ยวนี้มีถอดรองเท้าตุ๊กตามาล้างด้วย แม่ซื้อกระบอกน้ำมาให้ใหม่ก็จะชวนแม่ "ไปล้าง" เห็นขวด เห็นแก้วน้ำเตะตาไม่ได้ จะ้ต้องชวนไปล้างตลอด แล้วไปทีแม่ก็ต้องเฝ้าอยู่ในห้องน้ำนานมาก แม่ก็ชวน "ไปเหอะ" "เลิกเหอะ" หนูก็จะบอก "แม่ไปเลย แม่ไปเดินเล่นเลย หนูอยู่คนเดียว" แล้วก็จะแอบดูว่าแม่อยู่หรือเปล่า ถ้าไม่เห็นแม่ก็จะเดินมาหน้าประตู พอแม่เดินมาหาก็จะกลับไปเล่นต่อ เรียกหนูว่า "ตัวแสบ" ได้ไหมเนี่ย

ชอบวิ่งบนบ้าน แบบลงน้ำหนักที่เท้า โดยเฉพาะยามค่ำคืน อยากได้ยินเสียงยายบ่น ถึงจะนอนหลับ เดี๋ยวนี้ตอนเย็นก็จะมีแผลหกล้มบ่อย ๆ แม่ก็จัดกางเกงขายาวไว้ให้เพราะกลัวหนูจะเจ็บหัวเข่า

เรื่องขับถ่าย ถ้าอยู่กับแม่ก็จะนั่งกระโถนเอง เสร็จแล้วก็จะยกกระโถนไปล้าง หรือถ้าพ่อไม่ชม ก็จะยกไปให้พ่อดู อันนี้แม่ต้องประกบไม่งั้นกระจายแน่ แต่ก็มีบางครั้งที่ไม่ปล่อยลงกระโถน แบบว่าห่วงเล่นหรือว่าไม่ทันแม่ก็ไม่แน่ใจ ตั้งแต่หนูท้องเสีย แม่ไกรหนูก็เอากระโถนมาคืน แม่ไกรบอกว่าหนูไม่ยอมฉี่ใส่โถนขึ้นไปยืนฉี่บนเก้าอี้ แม่ว่าแม่ไกรหนูไม่วางกระโถนไว้ใกล้หนูอะ แม่ก็เข้าใจหนูอยู่ เพราะแม่ไกรวางไว้หน้าบ้าน หนูน่าจะขี้เกียจเดิน แต่ก็ไม่เป็นไรเอาสะดวกแม่ไกรแล้วกัน แม่ไกรจะประมาณว่าไม่ชอบอะไรรกบ้านเขาด้วยล่ะ ขนาดเปลอันใหญ่ก็ไม่เอา เอาเป็นว่าอยู่กับแม่ไกรก็ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปไปก่อนก็ได้ สะดวกคนเลี้ยง

พัฒนาการของหนูก็ไม่มีอะไรนะ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องการสื่อสาร เรื่องการพูด จะรู้เรื่องมาก ๆ แม่รู้สึกว่าหนูไม่ใช่เด็กขวบอะ เหมือนเด็กสองขวบขึ้นแล้ว เมื่อวานนี้พ่อแกล้งหนูเล่นเรื่องกินนมแม่ พ่อบอกว่าให้พ่อกินบ้างได้เปล่า หนูก็บอกว่า "ข้างนี้ ๆ อร่อย มาพ่อมากิน" แล้วแต่อารมณ์ บางอารมณ์จะหวงนมแม่มาก จะ "ฮือ ๆ ไป นมหนูนะ"

ช่วงนี้ลูกจะตื่นสายมาก ๆ 8 โมงเ้ช้ายังไม่อยากจะตื่นเลย ต้องไปให้แม่ไกรอาบน้ำประจำ เมื่อเช้าดีหน่อย ตื่นมาให้แม่ได้อาบน้ำให้บ้าง ถ้าตื่นมาตอนเช้าแม่ลุกไปอาบน้ำก่อนก็จะร้องกินนม เป็นการปลุกพ่อไปในตัว หนูจะนอนดิ้นมาก ๆ แม่ต้องลุกมากลับหัวกลับหางให้หนูประจำ หนูจะนอนดิ้นไปปลายเตียงเหมือนจะไปหาพัดลมอะ เป็นคนขี้ร้อนมาก ๆ ขนาดแม่หนาว แต่หนูจะปัดผ้าห่มออกหมด ขนาดหลับ ๆ มีถกเสื้อขึ้น แม่เอาลงให้ ก็ถกขึ้นเองอีกอัตโนมัติ และนอนก็ดึกด้วยกว่าจะเข้านอนได้ประมาณ 5 ทุ่ม เมื่อคืนแม่ก็เลยขี้เกียจจะบังคับกล่อมหนูนอนแล้ว ก็เรื่อยเปื่อยไปนอนดู "สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก" หนูก็ดูดนมแม่ไปจนหลับไปหน้าทีวีเลย แบบน็อคเอ้าท์ไปเลยอะ

มีหลักฐานนะ ตื่นสายมาก ๆ
ชอบแต่งหน้ามาก และจะชอบกระเป๋าแม่มาก เห็นไม่ได้ต้องรื้อ และก็จะได้เครื่องสำอางค์ไปครอบครอง นี่เพิ่งตื่นนอนนะ ก็สามารถค่ะ แต่งหน้าก่อนเลย
อยู่กับพ่อสองคนได้แล้ว ระหว่างวันก็ร้องไปเดินเล่นบ้างไรบ้าง จะมางอแงก็ตอนประมาณห้าโมงเย็นแหละ เพราะแบตหมด อยู่กับพ่อ 2 วันตอนแม่ไกรไม่อยู่ก็จะเวลาแบตหมดนี่แหละที่พ่อบอกว่าสุด ๆ แล้ว
ป๊าแอบแอ๊บกับลูกสาวหน่อยค่ะ ชุดอยู่บ้านนะคะเนี่ยเลือกเอง
วันหยุดสักทีนะ เสื้อน้าหมวย กับกางเกงป้าตา
ปะป๊าแอบถ่ายที่บ้านย่า
มาดูรวมคลิปกันบ้าง บางคลิปหนูจะโป๊อะ แม่ก็เลยไม่ได้นำมาออกสื่อนะ โตแล้ว "โป๊ อาย"

คลิปแรก เต้นเพลง "ก.ไก่" เต้นไปร้องไป ร่าเริงสุด ๆคลิปนี้ป๊าเอากระปุกวาสลีนไปซ่อน หนูก็หา "อยู่ไหนนะ"
ช่วงไม่สบาย ดู Baby Einstein แล้วเห็นเด็กว่ายน้ำ ก็ร้องจะไปว่ายน้ำบ้าง
ชอบรองเท้าคู่นี้ของแม่มาก ตั้งแต่วันแรกที่ซื้อมา ก็ดึงโบว์เล่นจนแม่ต้องดึงออกสองข้างให้เหมือนกัน ปัจจุบันมันดำมากก็ยังชอบเล่นอยู่

คลิปนี้ถ่ายบันไดเกิดเหตุมาให้ดูด้วย
เดี๋ยวนี้ถ้าแม่จะถ่ายรูป ยังไม่ทันกดชัตเตอร์ ก็จะขอดูรูปแล้ว
อันนี้เด็ดตั้งชื่อว่า "วาสลีนข้าใครอย่าแตะ"
ร้องเพลงกุ๊กไก่ ยังไม่จบก็ขอดูรูปหน่อย
ชอบขับรถมากค่ะ
วันลั้ลลา อารมณ์ดีก็มีเหมือนกันค่ะ
อ้อเกือบลืมอาหารการกินของหนู ตอนนี้ก็งดปลาหมึกไปก่อนนะ กินน้อยลง ของโปรดก็จะเป็นหัวไข่ (ไข่ขาว) ปลานิล ปลาทู อย่างอื่นก็ไม่โปรดนะ กินธรรมดา กินข้าวไม่เยอะ บางวันหิวก็จะกินเยอะ แต่ถ้าเป็นมื้อเย็นล่ะก็ กินข้าวไป กินนมแม่ไป แล้วถ้าแม่กินข้าวเมื่อไรก็จะร้องกินนมแม่ ตลอด.... จนแม่ชินแล้วล่ะ นมกล่องก็จะเป็น ไทย-เดนมาร์ก รสจืด ตอนนี้กินเก่งขึ้น บางทีก็ใส่ฝานม แล้วชนกับพ่อคนละจอก บางทีก็ใส่แก้วกระดกหมด เวลาหนูกินน้ำจะเหมือนผู้ใหญ่มาก ดัง "อึก อึก อึก" บางทีมีจะกินให้หมดขวด จะเอาขวดไปล้างในห้องน้ำด้วย กินน้ำเก่งมาก แม่ก็จะใส่นมกล่องไปให้หนูัวันละกล่องนะ หมดบ้างไม่หมดบ้าง

เรื่องนอน แม่ไกรหนูบอกว่า หนูนอนเปลได้นาน บางวัน 3 ชั่วโมง ไม่อยากจะเชื่อเลย ทำไมเสาร์อาทิตย์ไม่ยอมนอนเลย จนกว่าแบตจะหมดเอง

ทั่ว ๆ ไปนะ ชอบเล่นข้างบนบ้าน ชอบเล่นน้ำก็อก ถ้าเจอน้ำก็อกที่ไหน ก็จะบอกมีน้ำก็อกด้วย ประมาณว่าจะชวนแม่ไปดู บางทีไปตลาด ก็จะบอกมีน้ำก็อกด้วย ความจำถือว่าค่อนข้างดีนะ ถ้าได้นั่งรถไปข้างนอก ก็จะมองหารถตักดิน จะถามว่า "รถตักดินอยู่ไหนอะ" แล้วก็จะตาดีมาก "นู้น เครื่องบิน" "รถตักดิน" "รถปูน" จะมองสิ่งรอบตัวตลอด

ตอนนอนก็ยังติดเต้าแม่อยู่ มีอยู่คืนหนึ่ง ละเมอมานั่งแล้วทำมือเหมือนจีบ เป็นท่าแบบจับนมแม่เข้าปากอะ ตลกมาก แม่เห็นก็สงสารจับหนูมาจุ๊บ ๆ นอนต่อ

ช่วงนี้กลับมาบอกรักแม่แล้ว "หนูรักใคร" "รักแม่โอ๋ รักพ่อตั้ม รักแม่ไกรด้วย"

แม่่ก็รักลูกจ้ะ
แม่โอ่Create Date : 30 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2553 14:49:35 น.
Counter : 704 Pageviews.

5 comments
18 พ.ค. 65 ไม่สายแล้วจร้า kae+aoe
(20 พ.ค. 2565 08:34:16 น.)
16 พ.ค. 65 พรุ่งนี้เปิดเทอม kae+aoe
(21 พ.ค. 2565 21:53:24 น.)
12 พ.ค. 65 ใกล้เปิดเทอม kae+aoe
(13 พ.ค. 2565 21:02:57 น.)
โคตรหมู ริมน้ำ kae+aoe
(5 พ.ค. 2565 21:43:10 น.)
  
สวัสดีค่ะ เข้ามาทักทายยามเย็นค่ะแม่โอ๋ น้องน่ารักมากกก พูดเก่งเนอะ ตกลงจะร้อง ก.ไก่ หรือจะคว้ากล้องคะนั่น!! ที่บ้านก็มีลูกสาวค่ะ สองพระนาง ซนทั้งคู่เลยค่ะ อ่านเรื่องราวแม่โอ๋แล้วเข้าใจเลย ว่าตอนลูกบอกว่ารักใครบ้าง "หนูรักใคร" "รักแม่โอ๋ รักพ่อตั้ม รักแม่ไกรด้วย" คนเป็นแม่รู้สึกมีความสุขมากขนาดไหน
ปล. ดีจังหนูชอบกินปลา ของพลอยคนโตสี่ขวบแล้ว เลือกกินเฉพาะกุ้งค่ะ ผักก็ไม่ค่อยทานเลย เฮ้อ...
โดย: พลอย (ทำตัวเป็นปริศนา ) วันที่: 30 พฤศจิกายน 2553 เวลา:18:07:33 น.
  

น้องอั้มน่ารักจังค่ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 30 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:56:24 น.
  
@คุณพลอย ขอบคุณค่ะที่เข้ามาอ่าน น้องอั้มชอบแย่งกล้องมากเลย บางทียังไม่ได้ถ่ายก็จะขอดูรูปแล้ว
เวลาน้องบอกรัก พ่อกับแม่มีความสุขที่สุดเลยค่ะ

@คุณอุ้มสี ขอบคุณมากค่ะ
โดย: ตั้ม โอ๋ อั้ม วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:11:49:13 น.
  
ขวบ 10 เดือน เท่ามัดหมี่เลย แต่น้องดูจะรู้เรื่องกว่ามัดหมี่เยอะเลยค่ะ

แพ้มัดหมี่อยู่อย่างเดียวคือน้ำหนักค่ะ ตอนนี้อยู่ที่ 12 โลแล้ว
โดย: iamnerisa วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:12:00:27 น.
  
ขอบคุณค่ะ น่าจะเกิดก่อนมัดหมี่ไม่กี่วันค่ะ น้องอั้มเกิด 30 ม.ค. 2552 น้องจะเหมือนเด็กโตค่ะ รู้เรื่องมาก แต่น้ำหนักเนี่ยไม่ค่อยพัฒนาจริง ๆ ค่ะ
โดย: ตั้ม โอ๋ อั้ม วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:12:56:56 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Yadanuch.BlogGang.com

ตั้ม โอ๋ อั้ม
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]